01:25 ICT Thứ tư, 06/07/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Tình yêu là sự tô điểm vĩ đại. Tình yêu làm cho thiên nhiên nở hoa, nó hát lên những bài hát kỳ diệu nhất và quay cuồng trong những vũ khúc huy hoàng.A. Lunasa

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 20
  • Hôm nay: 264
  • Tháng hiện tại: 26617
  • Lượt truy cập: 29505218

Quá tải dân số trên hành tinh

Thứ hai - 12/12/2016 18:39
Đến năm 2050, dân số Trái đất sẽ đạt con số 9 tỷ người và tới cuối thế kỷ này sẽ vượt quá 10 tỷ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đến năm 2050, dân số Trái đất sẽ đạt con số 9 tỷ người và tới cuối thế kỷ này sẽ vượt quá 10 tỷ. Đưa ra dự báo như vậy, các nhà soạn thảo báo cáo của Liên Hợp Quốc chỉ rõ những vấn đề cung cấp thực phẩm và nước cho khối lượng dân số khổng lồ này. Theo một số chuyên gia Nga, các nước phát triển phải ngay từ bây giờ tìm kiếm giải pháp cho vấn đề cấp bách.

Đến cuối năm 2011, sẽ có 7 tỷ người sống trên hành tinh của chúng ta. Trong mười năm tiếp theo, con số bổ sung sẽ là khoảng 1 tỷ. Bán hậu thế kỷ XXI, dân số Trái đất đạt đỉnh điểm - 9,5 tỷ người - và ổn định ở đây. Theo một số học giả, sau đấy dân số thế giới sẽ suy giảm dần dần.

Các nhà soạn thảo bản báo cáo đã rút ra những kết luận này dựa trên một kịch bản trung bình của các xu hướng phát triển nhân khẩu học trên thế giới. Tuy nhiên, theo phó chủ tịch Hội đồng Dân số LHQ John Bongaarts, không thể đoán trước biểu đồ thực tế về sự thay đổi dân số. Những con số thực tế này phụ thuộc vào xu thế tỷ lệ sinh sản và tử vong, là những chỉ số rất khó dự đoán. Đối với tỷ lệ tử vong, có ý kiến cho rằng, tuổi thọ ở các nước phát triển đang gần đạt tới giới hạn sinh học. Nhưng chúng ta cũng không thể loại bỏ một phương án là chỉ số này sẽ vượt quá ngưỡng 100 năm vào cuối thế kỷ XXI. Trong trường hợp này, dân số thế giới có thể tăng đến 11 tỷ người.
Các chuyên gia Nga đồng ý với dự báo của các nhà phân tích từ Liên Hiệp Quốc. Họ cũng nhấn mạnh rằng, điều này hứa hẹn đem lại cho nhân loại những vấn đề lớn trong tương lai gần. Ông Sergei Zakharov, Phó Giám đốc Viện Dân số học tại Trường Cao học Kinh tế Nga tin rằng, ngay từ bây giờ phải suy nghĩ về khả năng quá tải dân số của hành tinh: “Hoàn toàn có khả năng là thậm chí sẽ vượt con số 10 tỷ người sống trên Trái đất. Nó sẽ gây nên những vấn đề lớn, ví dụ trước hết là đáp ứng nguồn cung cấp cho người dân trên hành tinh. Tuy nhiên, cần hiểu rằng sự quá tải là một vấn đề cục bộ tại một số khu vực nhất định: lục địa châu Phi, một loạt nước ở châu Á, Mỹ Latinh. Còn phát sinh vấn đề nước uống. Nhiều người nói rằng, hồ Baikal của Nga có thể cung cấp nước ngọt cho tất cả trên Trái đất. Nhưng trên thực tế, ở nơi có nước lại hầu như không có người. Chẳng thể nào đưa nước từ hồ Baikal tới châu Phi, là nơi có vấn đề bức thiết về nước uống. Đây là một thách thức rất nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế cũng như các nước phát triển, nói chung, bằng cách nào đó có thể giúp thế giới ổn định tình hình và trải qua cuộc bùng nổ nhân khẩu học”.

Các nhà phân tích lưu ý rằng, ngay từ hiện tại quá tải dân số của hành tinh đã là vấn đề rất cấp bách. Nhưng nó lại mang tính chất khu vực: tăng trưởng nhanh diễn ra ở các nước hạn chế nhiều về tài nguyên. Trong khi đó có những quốc gia lại đang đối đầu với vấn đề thiếu hụt dân số: trong số đó đặc biệt là Canada và Nga. Nga sở hữu tiềm năng to lớn để phát triển nông nghiệp. Nhiều nhà kinh tế ghi nhận rằng, tương lai Nga sẽ không chỉ đóng vai trò mà thế giới đã quen thuộc, là nhà cung cấp dầu mỏ và khí đốt. Những diện tích đất nông nghiệp chưa được khai thác của Nga có thể bảo đảm đáp ứng nhu cầu ngũ cốc và nhiều sản phẩm lương thực khác cho thế giới. Các nước phát triển, với khả năng sản xuất thực phẩm nhiều hơn mức tiêu thụ cũng có thể nuôi hành tinh. Nhưng suy nghĩ về điều này và đề thảo một chương trình phát triển là việc làm cần thiết ngay từ hiện nay.
Cẩm Thúy (Tổ Sử - Địa - GDCD)