Giới thiệu trường (Vietnamese)

Đầm Dơi là một huyện vùng sâu nằm ở phía đông nam của tỉnh Cà Mau. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ, Đầm Dơi là một vùng đất chịu nhiều đau thương mất mát, là căn cứ cách mạng, nhân dân giàu truyền thống yêu nước. Sau năm 1975, cũng như mọi vùng quê Nam bộ khác vấn đề “đói chữ” đã trở thành khao khát cháy bỏng của người dân ở nơi đây. Thể theo “ý Đảng lòng dân”, ngày 09 tháng 9 năm 1980, UBND tỉnh Minh Hải (nay là Cà Mau- Bạc Liêu) ra Quyết định số 180/CTUB chính thức thành lập trường PTTH Ngọc Hiển, sau đó đổi tên thành trường THPT Đầm Dơi.
HDSP
Hội đồng sư phạm trường THPT Đầm Dơi
Có thể chia quá trình phấn đấu trưởng thành của trường THPT Đầm Dơi thành 4 giai đọan:
1. Giai đoạn 1980- 1990Hình thành và phát triển trong khó khăn, thử thách.
      Những năm đầu thành lập, trường gặp rất nhiều khó khăn: thiếu giáo viên, cơ sở vật chất chỉ là 4 phòng học đơn sơ bằng cây lá địa phương. Sau trận hỏa hoạn năm 1983 trường bị cháy hết phải tạm mượn cơ sở vật chất của xí nghiệp thủy sản để giảng dạy. Thời kỳ này đời sống nhân dân còn gặp rất nhiều khó khăn và đời sống của đội ngũ giáo viên cũng không nằm ngoài tình trạng chung đó. Đây là thời kỳ có những năm chất lượng đại trà, thi tốt nghiệp còn thấp, tuy nhiên vẫn có điểm sáng đáng khích lệ. Năm học 1985- 1986 có 01 giải học sinh giỏi môn Văn vòng quốc gia. Có thể nói đây là giai đoạn hình thành và phát triển trong gian khó nhưng nhà trường đã duy trì được nề nếp dạy - học là sự cố gắng rất lớn của những thầy cô thời kỳ đi mở đất.

2. Giai đoạn 1990- 2000Củng cố, vượt khó để vươn lên.
     Đây là giai đoạn bước vào ổn định và phát triển. Thầy Nguyễn Ái về làm hiệu trưởng năm 1987 thay thầy Nguyễn Tất Thắng đã tiến hành những bước “cải tổ” có ý nghĩa tích cực. Được sự ủng hộ của lãnh đạo Sở Giáo dục, của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, công cuộc “đổi mới” có những chuyển biến tích cực. Nề nếp, kỷ luật trong dạy và học dần dần được tái thiết, đội ngũ giáo viên ổn định về tư tưởng, đoàn kết, yêu nghề và tinh thần trách nhiệm cao. Các vị trí chủ chốt trong nhà trường đã được giao cho những thầy cô “có tâm và có tầm”, nhờ vậy kỷ cương, kỷ luật trong nhà trường được thiết lập, phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” phát huy hiệu qủa.
   Năm học 1990 - 1991, sau rất nhiều năm trường có 02 học sinh đạt giải học sinh giỏi vòng Quốc gia, từ đó trở đi số học sinh giỏi vòng tỉnh, vòng quốc gia tuy không đều nhưng tăng dần. Chất lượng đại trà, thi tốt nghiệp, thi đại học ổn định và phát triển. Thành tích của nhà trường trong giai đoạn này được ghi nhận với danh hiệu 08 năm liền là trường Tiên tiến được UBND tỉnh tặng cờ thi đua và Bằng khen.

3. Giai đoạn 2000 - 2012: Tiếp tục đổi mới để khẳng định, để phát triển và vươn xa.
   Từ năm học 2000 - 2001 đến nay chất lượng của nhà trường luôn đạt kết quả cao, bền vững: học sinh đỗ tốt nghiệp từ 90% trở lên, có năm đạt 100%, học sinh giỏi vòng tỉnh, quốc gia luôn đạt thành tích cao, ổn định và tăng dần. Mỗi năm nhà trường có trên dưới 150 em đỗ vào đại học theo nguyện vọng 1, nếu tính nguyện vọng 2, 3 thì số lượng từ 300- 400 em.
Trong giai đoạn này trường được nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2006 và Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2010.
Đặc biệt năm 2012 trường THPT Đầm Dơi là trường đầu THPT đầu tiên được công nhận chuẩn Quốc gia của tỉnh Cà Mau.

4. Giai đoạn 2012 – đến nay: Kế thừa và phát huy giá trị truyền trống và xác lập được các giá trị mới.
   Từ năm học 2012 – 2013 đến nay trường tiếp tục phát huy những giá trị truyền thống của các thế hệ thầy cô giáo, các thế hệ học sinh đi trước đã mất biết bao côgn sức, tâm huyết của mình để tạo dựng lên một “thương hiệu” trong ngành giáo dục của Đầm Dơi.
   Kết quả tốt nghiệp THPT nhiều năm liền đạt 100%, tỉ lệ học sỉnh đủ điểm sàn xét tuyển vào các trường Đại học luôn trên 80%.
   Kết quả thi học sinh giỏi cấp tỉnh luôn đứng thứ 2 về số lượng trong tỉnh Cà Mau (sau trường THPT chuyên).
   Riêng năm học 2021 – 2022, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid - 19 diễn biến phức tạp, với sự cố gắng nổ lực của toàn thể hội đồng sư phạm trường THPT Đầm Dơi, năm học 2021 – 2022 tiếp tục duy trì, phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt để đạt được những kết quả, những giá trị mới.
   - Kết quả HSG vòng tỉnh năm 2021 – 2022: Trường THPT Đầm Dơi có 75 học sinh đạt giải với: 5 giải Nhất, 29 giải Nhì, 21 giải Ba và 20 giải KK. Có 55 học sinh đạt từ giải Ba trở lên được tham gia dự thi, kì thi chọn đội tuyển thi vòng Quốc gia vào tháng 10 năm 2022.
   - Kết quả HSG quốc gia: Có 5 học sinh được chọn vào đội tuyển thi vòng Quốc gia, có 1 học sinh đạt giải Nhì QG môn Vật lí. Lần đầu tiên hơn 42 năm thành lập, nhà trường có học sinh được chọn tham gia kỳ thi chọn đội tuyển QG dự thi Olympic Quốc tế và khu vực. Và điều đặc biệt hơn Em trần Nguyên Bảo là thí sinh duy nhất của tham gia kỳ thi này học tập tại ngôi trường không chuyên trên cả nước.
   - Kết quả thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh: Trường có 5/6 dự án đạt giải. Có 1 giải nhất, 1 giải nhì, 2 giải ba, 1 giải KK. Có 1 dự án được chọn dự thi vòng Quốc gia.
   - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 các em học sinh khối 12 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập của mình với kết quả: 100% được công nhận tốt nghiệp.
     + Điểm trung bình cộng và tỉ lệ trung bình>= 5 có 9/9 môn thi vượt của tỉnh. Có 7/9 môn vượt toàn quốc.
     + Điểm tổ hợp khối xét vào Đại học: Có 71% học sinh có điểm tổ hợp 3 môn đạt từ 20 điểm trở lên. Có 35% học sinh đạt từ 24 điểm trở lên. Có 89,7% học sinh trúng tuyển trong xét tuyển đợt 1 của các trường Đại học trên cả nước. Đặc biệt trong 10 học sinh trúng tuyển vào trường Đại học Cảnh sát của tỉnh Cà Mau trường THPT Đầm Dơi có 4 học sinh, trong 5 học sinh trúng tuyển vào trường Đại học An ninh của tỉnh Cà Mau trường THPT Đầm Dơi có 2 học sinh, trong 107 học sinh trúng tuyển vào trường Đại học Y Dược Cần Thơ thì trường có 23 học sinh (Riêng ngành Y khoa 67 học sinh của Cà Mau thì trường THPT Đầm Dơi có 16 học sinh).

   Bốn chặng đường trôi qua, có biết bao học sinh từ mái trường này đã lớn lên, trở thành những công dân tốt. Nhiều học sinh là những cán bộ cốt cán ở địa phương, các ban ngành tỉnh nhà, tỉnh bạn; nhiều học sinh đã trở thành bác sĩ, kỹ sư, thầy giáo, những cán bộ chuyên môn giỏi đang tích cực góp phần cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, trong đó có rất nhiều học sinh đã và đang hoàn thành bậc Tiến sĩ, Thạc sĩ. Trong tập thể sư phạm trường THPT Đầm Dơi hôm nay có hơn 72 thầy cô là học sinh cũ của trường, là những học sinh giỏi, khá thời THPT.
   
   Trong quá trình phát triển, chúng ta luôn nhớ tới công lao các thế hệ thầy cô đã góp sức để tạo nên “thương hiệu” cho nhà trường hôm nay. Chúng ta nhớ mãi và vô cùng biết ơn các thầy cô: thầy Nguyễn Sơn Trường, thầy Nguyễn Tất Thắng, cô Lý Phương Dung, thầy Nguyễn Đình Lập, thầy Dương Quốc Trung, thầy Hồ Sĩ Sơn, thầy Ngô Hữu Phúc, thầy Lê Đức Thục, thầy Nguyễn Văn Ninh, thầy Đào Anh Quân, thầy Thi Văn Trí, thầy Phan Mạnh Thông, thầy Đặng Văn Lưu, thầy Phan Xuân Hoàng, thầy Nguyễn Văn Hưng, cô Đặng Trà My, thầy Lê Văn Huệ, thầy Võ Văn Hiếu, cô Nguyễn Thị Hiển, thầy Trịnh Hùng, thầy Trần Hữu Sự, thầy Ngô Thái Hà, cô Nguyễn Thị Kim Liên, thầy Châu Văn Tuy, thầy Võ Thanh Hùng, cô Đỗ Thanh Hồng, thầy Thi Minh Đương, thầy Trần Chí Phong, cô Nguyễn Thị Tuyết Hoa…và rất nhiều thầy cô khác. 

   Hơn bốn mươi năm vượt khó vươn lên, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm kịp thời, đầy trách nhiệm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đầm Dơi, của Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau, của Hội cha mẹ học sinh và các tổ chức xã hội. Đặc biệt, Trường Đầm Dơi được thừa hưởng hạt giống tốt từ phong trào dạy tốt của các trường TH, THCS trên địa bàn huyện Đầm Dơi, minh chứng cụ thể PGD Đầm Dơi luôn có kết quả HSG vòng tỉnh cấp THCS đúng thứ 2 sau TP Cà Mau. Học sinh Đầm Dơi hiếu học, phụ huynh quan tâm đến việc học của con em, phối hợp tốt trong mối quan hệ gia đình và nhà trường. Đó thực sự là nguồn động viên to lớn để giúp nhà trường vượt qua những khó khăn thử thách xây dựng nên vị thế hôm nay. Chắc chắn rằng chặng đường phát triển sắp tới nhà trường tiếp tục nhận được sự trợ sức nhiều hơn từ những nguồn lực to lớn này để cùng góp phần cho khát vọng vươn cao, vươn xa, tạo nên nhiều giá trị mới của trường THPT Đầm Dơi.
LIÊN KẾT
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập14
  • Hôm nay4,593
  • Tháng hiện tại107,789
  • Tổng lượt truy cập5,667,332
Tiên học lễ
  duoi02
Hậu học văn
duoi02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây