Vang danh trường nhiều học sinh khắc tên “bảng vàng”

Thứ ba - 12/04/2022 18:54
Đó là Trường THPT Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi. Hàng năm, trường luôn có sự bứt phá về “bảng vàng” học sinh giỏi (HSG) các cấp và đứng “Top 2” trong kết quả HSG cấp tỉnh (chỉ sau Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển). Chỉ tính riêng năm 2021, Trường THPT Đầm Dơi đạt được 82 giải HSG cấp tỉnh.

Hiệu trưởng nhà trường, thầy Phạm Việt Hưng, phấn khởi: “Tự hào với thành tích của các em! Trong 82 giải cấp tỉnh có đến 64 em đạt từ giải Ba trở lên; trong đó, có 4 giải Nhất. Cả 5 học sinh được chọn vào đội tuyển HSG dự thi cấp quốc gia, các em đều rất xuất sắc. Riêng thành tích của em Trần Nguyên Bảo đạt giải Nhì môn Vật lý cấp quốc gia, và được tham gia kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế vào cuối tháng 4 này đã tô đậm “bảng vàng” - thành tích đặc biệt đầu tiên của nhà trường sau hơn 40 năm thành lập”.

 
 
Em Trần Nguyên Bảo đã tô đậm “bảng vàng” - thành tích đặc biệt đầu tiên của nhà trường sau hơn 40 năm thành lập.
 

Điều gì làm nên thành công của một trường huyện với nhiều “bảng vàng” thành tích? Thầy Phạm Việt Hưng tâm đắc: “Muốn có kết quả cao thì phải xây dựng được phong trào. Bồi dưỡng HSG cũng vậy”.

Phong trào bồi dưỡng HSG của nhà trường được xây dựng và phát triển từ thời thầy hiệu trưởng Nguyễn Ái và tiếp tục được giữ vững đến các thầy hiệu trưởng Châu Văn Tuy và thầy Võ Thanh Hùng. Nhiệm vụ của trường là tiếp tục giữ gìn và phát huy; đồng thời tìm hướng mới trong tình hình thực tế kỳ thi HSG quốc gia ngày càng yêu cầu cao hơn với điều kiện của học sinh trường THPT không chuyên như Trường THPT Đầm Dơi.

Do đó, sau khi có kết quả kỳ thi HSG quốc gia năm nay, nhà trường đã đưa ra định hướng trong công tác này năm 2022 và những năm tiếp theo.

Cụ thể, lựa chọn được học sinh có năng lực, niềm đam mê môn học, có thể đã được bồi dưỡng từ cấp THCS; nâng cao trình độ cho thầy cô làm công tác bồi dưỡng HSG. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để thầy cô tiếp cận được thầy cô các trường có thành tích cao trong công tác bồi dưỡng HSG, chia sẻ nguồn tài liệu mới, chất lượng, tiếp cận được đề thi quốc gia. Song song đó, nhà trường sẽ liên kết với các trường THCS trong huyện để tạo nguồn HSG; đồng thời, giữ chân các em có kết quả HSG ở cấp THCS để các em chọn THPT Đầm Dơi là nơi tiếp tục con đường học tập của mình.

“Việc cho các em học sinh xuất sắc nhất trong các đội tuyển tham gia học tập, giao lưu các kỳ trại hè, Olympic 30/4 là phần thưởng cho các em và là động lực để phấn đấu của những học sinh khác. Khen thưởng để khích lệ động viên bằng các nguồn nhưng chủ yếu là bằng nguồn xã hội hoá”, thầy Hưng cho biết thêm.

Có nhiều kinh nghiệm trong công tác bồi dưỡng HSG của trường, Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) Võ Hoàng Anh, Tổ trưởng chuyên môn, giáo viên giảng dạy môn Vật lý, chia sẻ “bí quyết”: “Để có kết quả cao, phải chọn được học sinh có năng lực, say mê môn học; ôn tập kiến thức cơ bản để các em khắc sâu kiến thức từ đầu năm lớp 10”.

Ở bộ môn Vật lý, việc bổ túc các kiến thức Toán có liên quan đến Vật lý là rất quan trọng. Ngoài ra, cần chọn tài liệu phù hợp cho từng đối tượng học sinh, mở rộng kiến thức sang chương trình đại học năm 1, 2; ôn tập riêng cho từng học sinh có khả năng đạt giải cao, hay vào đội tuyển dự thi quốc gia… Tuy nhiên, theo thầy, việc tự học của học sinh mới là yếu tố quyết định.

Cũng chính từ những bí quyết này, NGƯT Võ Hoàng Anh đã tô thắm “bảng vàng” của trường khi em Trần Nguyên Bảo đạt giải Nhì HSG quốc gia môn Vật lý (cao nhất các giải quốc gia của tỉnh), em được tham gia kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế.

“Thật vinh dự và tự hào khi góp một phần nhỏ trong công tác chăm bồi và ươm mầm tài năng cho nhà trường, cho quê hương, đất nước”, NGƯT Võ Hoàng Anh vui mừng.

Là cựu học sinh của trường được vinh danh bảng vàng thành tích HSG quốc gia, nay là giáo viên trẻ, nhiệt huyết, có nhiều kinh nghiệm bồi dưỡng HSG cấp quốc gia từ năm 2014 đến nay và đạt kết quả cao, thầy Hồ Minh Tình, Tổ trưởng chuyên môn, giáo viên giảng dạy môn Sinh học của trường, cho rằng: “Để đạt được kết quả tốt, đội ngũ giáo viên là điều kiện cần; công tác tổ chức của lãnh đạo trường là yếu tố quan trọng; năng lực học sinh là yếu tố quyết định”.

Theo thầy Tình, tỉnh Cà Mau những năm qua có được học sinh đoạt giải cao và được chọn thi chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế là kết quả đáng tự hào. Tuy nhiên, việc chọn đội tuyển dự thi chậm hơn so với các tỉnh, thành trên cả nước dù ít hay nhiều cũng đã ảnh hưởng đến tâm lý học sinh và thời gian ôn luyện, do đó, cần sự nỗ lực lớn của thầy và trò để đạt được kết quả tốt nhất có thể.

“Bồi dưỡng HSG là một quá trình nên cần lựa chọn được học sinh có năng lực, bồi dưỡng sớm khi các em mới vào lớp 10. Các em HSG cấp THCS là nguồn lực quan trọng cho nhà trường trong nhiều năm qua. Trong thực tế ở Phú Yên đã từng có học sinh ở trường THPT không chuyên đạt Huy chương Đồng Olympic quốc tế môn Toán học. Đó là cơ sở để thầy trò Trường THPT Đầm Dơi có thêm động lực, niềm tin và khát vọng”, thầy Hưng tin tưởng.

Ông Tạ Thanh Vũ, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau, phấn khởi: “Trường THPT Đầm Dơi tuy là trường huyện, nhưng hơn 40 năm qua, nhà trường vững bước đi lên, đạt được những thành tựu và kết quả đáng tự hào. Năm nay, nhà trường không chỉ có nhiều HSG đạt giải cấp tỉnh, cấp quốc gia mà còn có học sinh duy nhất của tỉnh tham gia kỳ thi chọn học sinh THPT vào các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế - kỳ thi mà đã nhiều năm qua Cà Mau không có học sinh tham dự”.

“Một lần nữa, Trường THPT Đầm Dơi khẳng định vị thế và “thương hiệu” về chất lượng đào tạo của ngành giáo dục Cà Mau, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục và vun đắp nhân tài cho tỉnh nhà, xứng đáng với niềm tin yêu của chính quyền và Nhân dân địa phương”, ông Tạ Thanh Vũ nhấn mạnh./.

Tác giả: Băng Thanh

Nguồn tin: Báo Cà Mau

LIÊN KẾT
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay7,900
  • Tháng hiện tại158,096
  • Tổng lượt truy cập5,536,784
Tiên học lễ
  duoi02
Hậu học văn
duoi02
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây