08:40 EDT Thứ năm, 25/05/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Thời gian thay đổi tất cả, thay đổi tính tình chúng ta nữa.Boileau

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 63
 • Khách viếng thăm: 62
 • Máy chủ tìm kiếm: 1
 • Hôm nay: 1615
 • Tháng hiện tại: 40409
 • Lượt truy cập: 24538979

Chấp nhận vấp ngã

Thứ sáu - 26/12/2014 03:19
Cuộc sống vốn là những thứ bề bộn của xã hội, nó làm cho cuộc đời ta luôn tươi vui với nhiều gam màu đặc sắc khác nhau. Nhưng cuộc sống này đây cũng đã đem lại những ưu buồn phiền muộn và cũng khiến cho con người ta rơi vào trạng thái mệt mỏi, chán nản. Và những lúc đó cuộc này đây dường như trở nên vô nghĩa, không còn thú vị, nó chẳng thể mang hương vị ngọt lịm như viên kẹo ngọt vào tâm hồn mỗi người nữa.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với cuộc sống đầy ắp tiếng ồn và khói bụi như hôm nay, cùng thêm sự có mặt của những khó khăn, trắc trở, chông gai, những rào cản trong cuộc sống chính con người đã tạo ra. Cuộc sống này tuy không hề đẹp như bạn hằng mơ, nhưng ít ra nó cũng công bằng cho những thứ cho đi hay nhận lại, được hay mất là tùy thuộc vào quyết định của mỗi người chăng?
Cuộc sống đáng sợ như thế đã kéo theo những con người lừa lọc, toan tính và thủ đoạn. Bát kì cứ ai cũng từng thất bại đã từng vấp ngã ít nhất một lần trong đời như một quy định bất biến của tự nhiên, sự luân phiên, tuần hoàn theo chu kì sống. Có nhiều người có khả năng vực dậy, đứng lên rồi nhẹ nhàng bước tiếp như thế chẳng có chuyện gì xảy ra. Nhưng cũng có nhiều người chỉ có thể ngồi lỳ một chỗ, nhìn về quá khứ đã qua và vẫn luôn tự hỏi lý do tại sao bản thân có thể dàng “vấp ngã” đến thế.

Cũng như kỳ thi Đại Học vừa qua đã có biết bao bạn trẻ bị trượt, họ vấp ngã, ước mơ bị dập tắt, hoài bảo bước vào cổng trường Đại Học đã không còn. Để đi tiếp giảng đường Đại Học với họ là dường như không thể, điều đó trỏ thành xa xỉ với họ, nỗi buồn xót xa len vào trái tim bé bỏng của các bạn mới lớn, họ chưa có kinh nghiệm cuộc đờ, giờ đây tiếng khóc vỡ òa treen mi mắt, khóc trong nghen ngào, cay đắng khi mười hai năm đèn sách đã phai tàn từ ngày rớt Đại Học. Cú sốc quá lớn với các bạn ấy, có nhiều bạn không thể chấp nhận nên đã chấm dứt cuộc đời từ giây phút đó. Song song và cùng tồn tại với sự bi quan là sự lạc quan, yêu đời, nhìn cuộc sống bằng con mắt khác sau lần vấp ngã, con mắt ấy trở nên tinh tường hơn, các bạn làm lại từ đầu, họ đã biến nững thứ không thể thành có thể.

Vấp ngã không sinh em ra nhưng nó nuôi em lớn…
Nó không phải là thuốc nhưng nó giúp em có thêm sức mạnh, tiếp sức cho em…
Em không tồn tại trong vấp ngã, nhưng nố tồn tại trong em…
Vấp ngã dạy em biết trân trọng cuộc sống hơn…Nhưng nó cũng dạy em đừng bao giờ quỳ gối trước cuộc sống, hãy đứng lên sau những vấp ngã lần thất bại…
 
Bất kì sự vấp ngã nào cũng mang cho ta bai học đánh giá: một bài toán có thể áp dụng ngăn giải sai, về tốt đã gởi lầm chủ nhaan hay về một tình cảm lâu dài bỗng phát hiện trao nhầm đói tượng. Có nhiều tâm hồn sa ngã, Ta bắt đầu đa nghi, không muốn tin ai, không muốn dang tay giúp đỡ ai và cũng không cần ai tin mình. Ta chỉ ở lỳ trong nhà , trốn mọi thú vui trong cuộc sống , sợ thấy ánh mắt “khinh thường” của mọi người, sợ…ta sợ lắm! Đôi khi ta xù lông nhím lên như bất kì loại động vật nào khác chỉ vì không muốn tự mình làm tổn thương bản thân thêm một lần nào nữa…

Các bạn ạ!...

Cuộc sống vốn dĩ phan trộn điều tôt lẫn xấu, đúng gay sai, trắng hay đen  và chẳng thể nào phân biệt được. Ban không muốn chấp nhận chúng nhưng hãy tập sống chung với nó, bởi mình cần sự hài hòa giữa con tim và lí trí  không có ai chưa từng vấp ngã vì con người không phải thánh thần mà không phạm sai lầm và cũng chẳng ai thất bại suốt đời, sau mỗi lần vấp ngã là mỗi lần ta có thêm nghị lực sống để hoàn mĩ hơn. Học cách đứng lên sau mỗi lần vấp ngã là biết dùng lí trí để đặt niềm tin đúng chỗ, là biết dùng con tim để cảm nhận sự chân thành.Chứ không phải là sau mỗi lần vấp ngã là dùng sự hoài nghi đê phá vỡ mối quan hệ của chính mình.

Học cách đứng dậy sau mỗi lân vấp ngã và đừng vờ như mọi thứ đều yên ả …Vì thế hãy để lòng mình được thoải mái các bạn nhe s rồi mọi chuyện sẽ qua thôi! Cuộc sống sẽ lại tốt đẹp thôi. Sự giúp đỡ, san sẻ, đồng cảm và thấu hiểu là khả năng tốt đẹp và đáng trân trọng của con người. Ta buồn nỗi buồn của người khác, ta cười với niềm vui ở nơi xa, lắng nghe nhịp đập của trái tim rồi bạn sẽ nhận ra cuộc sống vẫn còn điều thú vi, đưng vì một phút nông nổi sau sự vấp ngã mà buông xuôi mọi thứ bạn nhé!

Mạnh mẽ lên! Vì còn nhiều khó khăn phía trước…
Mạnh mẽ lên! Vì đây mới là bước đầu chập chững bước đi…
Mạnh mẽ lên! Vì mọi thứ chỉ là bắt đầu…
Mạnh mẽ lên! Vì sống là chiến đấu, chiến đấu để tiếp tục sống…
Mạnh mẽ lên! Vì bạn chỉ có một cuộc đời, một cơ hội để làm tất cả những gì ta muốn.
 
Hãy biết chấp nhận vấp ngã, đừng bao giờ để con tim bạn vẫn còn băng lạnh khi những tia nắng bầu trời đã lên mỗi sớm ban mai thức dậy, đừng để những giọt lệ trên mi bạn vẫn tuôn rơi khi cơn mưa kia đã dần dần lạnh tanh. Vấp ngã không phải là kết thúc, nó chỉ giúp đôi chan ta càng vững vàng hơn để bước tiếp, trên con đường chông gai ở tận chân trời đi vào tương lai phía trước. Hãy đứng lên sau mỗi lần vấp ngã, khẳng định mình, rồi thời gian làm cho những lần vấp ngã đó trở nên tầm thường, sự nổ lực, nghị lưc sống sẽ giúp ta chữa lành vết thương, nỗi đau thất bại. Thời gian làm cho tuổi trẻ đi qua nhanh lắm, nỗi ám ảnh vấp ngã sẽ qua đi,không gì là mãi mãi, nên hãy sống hết mình, cháp nhận đứng lên từ vấp ngã để vươn lên, không hối tiếc những gì chỉ còn lại là quá khứ mà thôi. Đôi khi bị đập vào đầu những cú đau đớn, vấn đề không phải là bạn bị đau sau vấp ngã, mà cách bạn chịu đau như thế nào, phải biết chấp nhận những đòn đau đớn trong cuộc đời mình.

Phạm Osil - 12A6
Niên khóa: 2014 - 2015

BÀI VIẾT MỚI HƠN

 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet
 • Nữ sinh bị đình chỉ học vì chiếc áo hở vai
  Thứ năm - 25/05/2017 08:38
  Một nữ sinh có điểm GPA 4.4 và nhận được rất nhiều học bổng vừa bị đình chỉ học 2 tuần và cấm thi tốt nghiệp chỉ vì mặc một chiếc áo hở vai. Câu chuyện này xảy ra ngay giữa nước Mỹ.
 • Bỏ biên chế và nỗi lo của giáo viên
  Thứ năm - 25/05/2017 08:38
  Nếu không có dân chủ trong trường học mà thực hiện chủ trương bỏ biên chế trong nhà trường có thể gây xáo trộn, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống giáo viên.
 • 2 vua nào lên ngôi lúc 3 tuổi?
  Thứ năm - 25/05/2017 08:38
  Thời nhà Lý, kinh đô được dời về Thăng Long, quốc hiệu đổi từ Đại Cồ Việt thành Đại Việt, Nho giáo bắt đầu được coi trọng...
 • Những băn khoăn về chủ trương bỏ biên chế giáo viên
  Thứ năm - 25/05/2017 08:38
  Môi trường giáo dục, nhất là giáo dục phổ thông, phải là một môi trường khá ổn định và bình yên, không có sự ganh đua mà cần có sự giúp đỡ và cùng nhau phấn đấu.
 • Gieo chữ ở Mường Chà
  Thứ năm - 25/05/2017 08:38
  Khi liên hệ với đoàn tình nguyện, cô Đức chỉ đề xuất đoàn tặng trường dép tổ ong, quần áo và mì tôm để hỗ trợ các em chứ không mong gì hơn.
 • Cậu bé tặng hoa cho nhà vua Nhật Bản trở thành học sinh tiêu biểu Thủ đô
  Thứ năm - 25/05/2017 08:38
  Cậu bé Nguyễn Như Khôi (học sinh lớp 5G Trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội) từng tặng hoa cho nhà vua Nhật Bản đã được vinh danh tại lễ tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2016-2017.
 • Kỹ sư lâm nghiệp: Tuyển hơn 1 năm không tìm được người
  Thứ năm - 25/05/2017 08:38
  Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cử nhân các ngành công nghiệp chế biến gỗ và thiết kế nội thất đến tận trường tìm người nhưng hơn 1 năm vẫn không tuyển được nhân viên.
 • Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về số giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc...
  Thứ năm - 25/05/2017 08:38
  Ngày 24/5, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ đón và trao giải cho đoàn học sinh Việt Nam tham dự hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF năm 2017. Năm nay, đoàn Việt Nam giành được 1 giải Ba và 4 giải Tư ở hội thi này.
 • Cô hiệu trưởng lên sân khấu làm DJ trong lễ bế giảng
  Thứ năm - 25/05/2017 08:38
  Xua tan sự lắng đọng, bịn rịn với những giọt nước mắt trong lễ bế giảng, cô Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều đã mang đến một không khí đầy sôi động khi bước lên sân khấu làm DJ.
 • Engoo: học tiếng Anh 1 kèm 1 với giáo viên ‘ngoại’
  Thứ năm - 25/05/2017 08:38
  Engoo là trường dạy tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Nhật Bản khắc phục được yếu tố tâm lý và cân bằng được thời gian bận rộn với phương pháp dạy 1 kèm 1, được giáo viên nước ngoài sửa tại chỗ lỗi phát âm, câu nói thông dụng…