01:49 ICT Thứ năm, 07/07/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Trong tình yêu chúng ta khẳng định nhau chứ không phải thống trị nhau. Yêu đương không phải là thắng hay bại mà là nâng đỡ lẫn nhau.Tư tưởng phương Tây

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 19
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 497
  • Tháng hiện tại: 32499
  • Lượt truy cập: 29511100

Biển đảo quê hương

Thứ ba - 06/01/2015 20:00
“Tôi đang nghe tổ quốc gọi tên mình, bằng tiếng sóng Trường Sa Hoàng Sa dội vào ghềnh đá ......Sóng cuồn cuộn lên dáng hình đất nước….máu của người nhuộm mặt sóng Biển Đông……biết bao triệu người lấy thân mình che chở…..”
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mỗi lần tôi nghe bài hát “Tổ Quốc Gọi Tên Mình” lòng tôi có cái gì đó thổn thức, xôn xao một nỗi niềm gì đó, có lẽ bài hát đã đánh thức nỗi niềm kêu hãnh của mình trước sự hùng vĩ của biển cả Việt Nam, hiện lên dáng đứng của người lính đảo giữa mênh mông hùng vĩ của đại dương để canh giữ giấc ngủ bình yên cho mọi người.

Tôi sinh ra trong thời bình, không còn chiến tranh, không còn bom đạn rơi, những ngày đói khổ dường như tôi cũng chưa từng thấy qua. Tôi chỉ biết đến lịch sử, quá khứ rất hào hùng của dân tộc bằng các trang sách vở các bài báo viết về lịch sử. Lúc đó tôi mới hiểu và biết ơn ông cha ta, nhờ có những người anh hùng bất khuất đấu tranh gìn giữ hòa bình cho đất nước thì mới có chúng ta như hôm nay, sống trong cảnh đầy đủ ấm no. Tuy nhiên,trong thời bình nhưng ở các biển xa xôi, vẫn con nhiều mối đe dọa của các thế lực thù địch bên ngoài, vẩn bị ngắm ngía về chủ quyền của dân tộc. Và ở nơi đó, nơi cách chúng ta hàng trăm hải lí, những chàng trai lính đảo đã hi sinh và cống hiến ngày đêm đương đầu với sóng dữ. Họ chính là biểu tượng cao đẹp của Tổ Quốc.

Việt Nam có diện tích là 331 212 triệu km2 và thềm lục địa khoảng 1 triệu Km2 bao gồm hơn 4000 hòn đảo lớn nhở và có hai quần đảo ngoài khơi xa đó chính là quần đảo Hoàng Sa ( thuộc thành phố Đà Nẵng) và quần đảo Trường Sa( thuộc tỉnh Khánh Hòa). Biển như lòng mẹ bao la ôm trọn đất nước Việt nam, mang đến cho ta nhiều nguồn lợi về thủy hải sản, nhiều cảnh quan thiên  nhiên tươi đẹp. Biển như một tình thương bao la, êm dịu và nhẹ nhàng của những con sóng ngày đêm vỗ vào bờ. Bỗng tôi nhớ lại môn Lịch sử đã viết về trận đánh ở Đảo Gạc Ma năm 1988. Đó là trận hải chiến mà ông cha ta đã dốc hết sức lực và dùng hết sức mạnh để đấu tranh chống kẻ thù Trung Quốc hiểm độc. Ở nơi đó các anh đã dâng hiến tuổi thanh xuân của mình để bảo về từng tấc đất, bảo vệ độc lập chủ quyền của dân tộc. Các anh hi sinh nhưng trên tay vẫn ôm trọn lá cờ Tổ Quốc. Các anh đã hiến dâng tuổi 20 cho đất nước vì thế nhân dân sẽ đời đời nhớ ơn các anh.

Nay trong thời bình hàng trăm ngàn người lính đã gác lại chuyện đời tư, rời xa quê hương xứ xở đển với biển đảo canh giữ giấc ngủ bình yên cho nhân dân. Giữa bao nhiêu thiếu thốn và khó khăn, những người lính ấy vẫn quyết tâm bám biển để bảo vệ vùng biển thiêng liêng mà ông cha ta đã đổ xương máu mà có được. Mặc dù chiến tranh đã qua đi, không còn tiếng bom đạn nữa nhưng những âm mưu độc chiếm, muốn tranh giành lãnh thổ của các nước láng giềng vẫn còn sôi sục. Nhất là Trường Sa đang bị đe dọa, nhiệm vụ canh giữ của các anh còn gặp nhiều khó khăn, gánh nặng và những thử thách cam go càng đè nặng lên đôi vai của các anh. Nhưng các anh, những người lính trẻ không màng đến khó khăn, ngày đêm chiến đấu. Các anh mang trong mình tư thế sẵn sàng, đầu mang chí khí lớn đối mặt với nguy hiểm nhưng vẫn cam lòng và vững trải. Hiên ngang giữa mênh mông biển cả.

Mỗi người chúng ta cần có trách nhiệm trong việc bảo vệ và xây dựng biển đảo, giữ gìn vùng biển thiêng liêng của dân tộc. Riêng tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt, tu dưỡng đạo đức để sau này, ra sức xây dựng quê hương đất nước và khoác lên vai một bộ quân phục của những người lính hải đảo, sẽ hành quân trên vùng biển xa xôi đó.
“Ơi biển Việt Nam, ơi sóng Việt Nam!
Qua bao nhiêu thăng trầm mà chiều nay vẫn dịu dàng
Vùi sâu dưới đáy những gì đau thương
Biển lại hát tình ca biển kể chuyện quê hương”
( Biển hát chiều nay_Hồng Đăng)

Đặng Văn Sửu - 12A6
Niên khóa: 2014-2015

BÀI VIẾT MỚI HƠN