06:35 EDT Thứ năm, 21/09/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ta luôn tin rằng tình yêu đầu đời của ta là tình yêu cuối cùng và tình yêu cuối cùng của ta là tình yêu đầu tiên.G. Why Melville

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 25
 • Hôm nay: 1289
 • Tháng hiện tại: 33102
 • Lượt truy cập: 24705781

Một số biện pháp để giờ học lịch sử đạt hiệu qủa cao

Thứ tư - 22/10/2014 01:01
Hồ Chủ Tịch đã dạy: "Dân ta phải biết sử ta,Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam". Đó là đạo lí muôn đời của dân tộc. Nhưng hiện nay việc học sinh hiểu biết lịch sử nước nhà còn rất hạn chế, chất lượng giảng dạy môn lịch sử thấp; có nhiều nguyên nhân nhưng một phần là do các em chỉ xem đó là môn thuộc bài để thi đối phó, rất ít em thục sự yêu thích môn lịch sử. Trong khi đó Lịch sử là một môn khoa học xã hội tìm hiểu những gì đã diễn ra trong qúa khứ. Từ đó góp phần hình thành nhân cách đạo đức, lòng biết ơn thế hệ cha ông đi trước, tiếp nối truyền thống ”uống nước nhớ nguồn”.
Vì lẽ đó, yêu cầu đặt ra cho mỗi giáo viên giảng dạy môn lịch sử là làm thế nào để phát huy niềm đam mê, hứng thú học tập môn lịch sử. Bởi hứng thú là nguồn gốc nảy sinh khát vọng và hoài bão. Từ đó tạo ra tính chủ động, tích cực trong lĩnh hội tri thức.

Đứng trước vấn đề này, với vai trò giáo viên giảng dạy lịch sử, những thầy cô ngoài lòng yêu nghề, còn rất trăn trở làm thế nào phát huy hứng thú học tập môn lịch sử của học sinh. Vì vậy nhóm sử tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề "Một số biện pháp để giờ học lịch sử đạt hiệu quả cao "

1. Xây dựng giáo án tốt
 • Xác định loại bài từ đó có nội dung và phương pháp phù hợp
 • Xác định rõ mục tiêu bài học
 • Xây dựng giáo án: Xây dựng mức độ kiến thức vừa phải, tránh nặng về kiến thức; cấu trúc bài giảng mềm dẻo, linh hoạt , kết hợp khoa học phương pháp dạy học
2. Sử dụng đồ dùng dạy học
    Khác với những môn khoa học tự nhiên, lịch sử không thể dựng lại một cách chính xác qúa khứ đã diễn ra do vậy việc dùng đồ dùng dạy học hỗ trọ cho giảng dạy là rất quan trọng. Có nhiều loại đồ dùng khác nhau hỗ trọ cho hoạt động dạy học:
 • Bản đồ
 • Tranh ảnh
3. Kể chuyện lịch sử
Việc kể chuyện lịch sử vừa giúp học sinh có kiến thức nhân vật lịch sử vừa giáo dục lòng yêu nước đạo đức, lòng biết ơn và kính trọng đối với thế hệ đi trước.
Lan Anh (Tổ Sử - Địa - GDCD)
 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • 16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
  Thứ năm - 21/09/2017 02:00
  16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
  Nếu được trang bị những kỹ năng xử lý tình huống cần thiết, trẻ sẽ bình tĩnh và khôn ngoan hơn để thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.
 • Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
  Thứ năm - 21/09/2017 00:30
  Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
  Đó là cách mà trường THCS Trần Văn Ơn (TPHCM) áp dụng đối với học sinh thay vì điểm danh sĩ số theo hình thức truyền thống lâu nay.
 • 4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
  Thứ tư - 20/09/2017 16:00
  4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
  Những dãy số trong 4 hình dưới đây đều có liên quan với nhau bởi một quy luật nhất định. Bạn hãy thử tài của mình, tìm ra quy luật đó và điền số còn thiếu trong hình.
 • Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
  Thứ năm - 21/09/2017 05:05
  Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
  Một phụ huynh lớp 3.2 Trường Tiểu học Hòa Bình làm nóng vấn đề lạm thu đầu năm khi thẳng thắn viết vào thư ngỏ: Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
 • Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
  Thứ tư - 20/09/2017 21:25
  Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
  Trong bối cảnh ngành giáo dục huy động nguồn lực gấp rút chuẩn bị cho việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (UB VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội cho rằng: “Ngành giáo dục nên tiến hành bài bản, không nên vừa làm vừa sửa sai. Năm học 2018- 2019, ngành giáo dục khó có thể triển khai đổi mới, chươ
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet