20:07 EDT Thứ ba, 27/06/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ta sẽ đọc sâu sắc hơn, ta sẽ nhớ chính xác hơn, ta thưởng thức các sự việc với niềm thích thú lớn hơn nếu ta có một người bạn để cùng chia sẻ với ta.Pam Brown

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 23
 • Hôm nay: 1255
 • Tháng hiện tại: 37746
 • Lượt truy cập: 24584603

Làm thế nào để đọc tài liệu tiếng anh hiệu quả

Thứ ba - 28/10/2014 01:20
Một số kinh nghiệm để đọc tài liệu tiếng anh hiệu quả.
1. Xác định mục đích đọc

Một trong những thói quen rất phổ biến của nhiều người đọc là cứ mỗi khi  cầm sách lên là họ đọc ngấu nghiến hết dòng này đến dòng khác, hết  trang này đến trang khác. Kết quả là sau khi đọc họ quên hầu như toàn bộ  nội dung thông tin mới được đọc.

Để tránh thói quen này, bạn đọc cần phải xác định trước mục đích cụ thể  hay lý do tại sao bạn lại đọc tài liệu đó. Tiếp đó bạn phải tìm xem bạn  cần đọc phần tài liệu nào? Đôi khi bạn không nhất thiết phải đọc hết cả  cuốn sách . Hãy chọn đọc các phần mục lục và phụ lục ở trang đầu và  trang cuối của cuốn sách. Hãy chú ý đến các đề mục của từng chương có  như vậy thì bạn mới nắm được nội dung của cuốn sách.

2. Đọc lướt để tìm ý chính của toàn bài

Khi đọc từng chương sách, bạn hãy cố gắng đọc qua phần đầu và phần cuối  mỗi chương sách. Hãy đảo mắt nhìn các mục và tiểu mục trong từng chương  bởi vì chúng cho bạn biết trình tự ý tưởng mà tác giả trình bày. Bằng  cách này bạn cũng nắm được ý chính của từng chương, từ đó tìm được ý  chính của toàn bộ cuốn sách.

Sau khi đọc bạn phải tự hỏi mình một số câu hỏi liên quan đến nội dung  chính của bài. Để trả lời được thì bạn phải ghi lại các ý chính trong  quá trình đọc. Hãy viết các ý chính này như một bản tóm tắt để bạn có  thể xem lại sau đó.

3. Chia nhỏ để đọc nhằm làm tăng hiệu quả của hoạt động đọc

Đối với những cuốn sách dày bạn nên chia nhỏ ra để đọc. Bạn nên tự kiểm  tra thông tin đã đọc trong sách sau khoảng 25 trang một. Điều này tưởng  như thật phung phí thời gian vì bạn còn phải đọc rất nhiều nhưng trái  lại hoạt động này lại vô cùng cần thiết vì nó giúp bạn nhớ lại những gì  đã học và tránh bệnh “mơ hồ” - căn bệnh mà người đọc rất hay gặp phải  khi đọc nhiều thông tin cùng một lúc.

4. Luyện tập thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày

Bạn hãy rèn luyện kĩ năng đọc tài liệu tiếng Anh hàng ngày. Có như vậy  thì bạn mới có thể đọc nhanh mà vẫn nắm được thông tin. Hãy chọn những  tài liệu có mức độ khó phù hợp với trình độ của bạn. Để duy trì được  thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày bạn cũng nên chọn những tài liệu phù  hợp với sở thích hay những đề tài mà bạn thực sự quan tâm. Luyện kĩ năng  đọc tiếng Anh nói riêng, ngoại ngữ nói chung là cả một quá trình. Vì  vậy bạn hãy dành khoảng 30 phút mỗi ngày đọc tài liệu tiếng Anh bạn nhé!  Chúc các bạn học tập tiến bộ.    
Chí Nhân (Sưu tầm)
 
Báo Giáo dục & thời đại
 • Cần Thơ: Đảm bảo công tác chấm thi nghiêm túc
  Thứ ba - 27/06/2017 06:03
  GD&TĐ - Thực hiện công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2017, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ huy động hơn 80 cán bộ chấm thi.
 • 5 ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2017
  Thứ ba - 27/06/2017 06:01
  GD&TĐ - Bà Nguyễn Thị Liên - Phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội - cho rằng: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 thực hiện đổi mới công tác thi/tuyển sinh theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, nhằm giảm áp lực, tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội; đạt được 2 mục đích lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.
 • Quảng Bình: Dự kiến hoàn tất chấm thi ngày 3/7
  Thứ ba - 27/06/2017 05:21
  GD&TĐ - Ngày 27/6, tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, từ ngày 25/6 đã triển khai việc chấm thi đối với các môn thi trắc nghiệm và dự kiến sẽ hoàn tất việc chấm thi vào ngày 3/7 tới đây.
 • GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu: Tôi đánh giá cao kỳ thi THPT quốc gia 2017
  Thứ ba - 27/06/2017 04:58
  GD&TĐ - GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017.
 • Hà Nội: Huy động hơn 300 giáo viên chấm thi THPT quốc gia 2017
  Thứ ba - 27/06/2017 04:45
  GD&TĐ - Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết như vậy trong buổi giao ban báo chí tại Thành ủy chiều 27/6.
 • Nhà giáo ưu tú Dương Thị Trúc Bạch: Phải biết chọn lọc cái nào tốt cho học...
  Thứ ba - 27/06/2017 04:19
  GD&TĐ - Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng bất kỳ các hoạt động nào của Hội khuyến học TPHCM cô đều có mặt. Đối với cô cống hiến cho sự nghiệp trồng người là niềm đam mê không kể thời gian và tuổi tác. Cô là NGƯT Dương Thị Trúc Bạch – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM.
 • Giáo viên dạy các môn chuyên ngành bằng Tiếng Anh: Cung không đủ cầu
  Thứ ba - 27/06/2017 04:14
  GD&TĐ - Bắt đầu từ năm học 2011-2012, Bộ GD&ĐT và Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã chỉ đạo các trường THPT trong cả nước triển khai thí điểm dạy các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học bằng tiếng Anh.
Tin 24h.com.vn
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet