Phan Ngọc Hiển (1910 - 1941)

Thứ hai - 08/04/2013 01:06
Ông Phan Ngọc Hiển sinh năm 1910, trong một gia đình nghèo. Trong khi theo học tại trường Trung học Sư phạm Sài Gòn, ông đã tích cực tham gia nhiều phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên.
Phan Ngọc Hiển - Người trực tiếp chỉ huy cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai ngày 13.12.1940
Cuối năm 1931, ông ra trường và dạy học ở Rạch Gốc, Cà Mau. Cuối năm 1935, ông làm phóng viên tuần báo “Tân Tiến” của Hồ Văn Sao ở thị xã Sa Đéc, đưa nhiều tin bài về phong trào đấu tranh của quần chúng nhân dân.

Năm 1936, ông trở về hoạt động tại Cà Mau và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Tháng 7.1937, ông được Huyện ủy Cà Mau phân công phụ trách cơ quan báo chí công khai của Đảng ở thị xã Cà Mau. Trong các cuộc bút chiến với kẻ thù, ông luôn thể hiện rõ bản lĩnh cách mạng vững vàng, phản ánh trung thực và bênh vực quyền lợi của nhân dân.

Năm 1938, ông được Tỉnh ủy Bạc Liêu xin về. Tháng 6.1940, ông được phân công để chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai. Ngày 13.12.1940, ông cùng đồng đội tiến hành thắng lợi cuộc khởi nghĩa tại Hòn Khoai. Sau đó, ông cùng những người đồng chí đánh đồn Kiểm Lâm ở Tam Giang, giúp dân Rạch Gốc sơ tán vào rừng để tránh khủng bố của địch. Ngày 22.12.1940, ông và đồng đội bị địch bắt ở bãi Khai Long.

Ông bị giam ở nhiều nơi tại Bạc Liêu, Cà Mau, Sài Gòn (nay là TP.HCM). Bị địch tra tấn dã man, nhưng ông vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cộng sản. Ngày 12.7.1941, tại sân vận động thị xã Cà Mau, ông và các đồng đội đã bị địch hành quyết. Những câu nói của ông trước khi hy sinh đã làm cho kẻ thù phải run sợ: “Những người cộng sản coi cái chết rất bình thường. Chúng tôi sẵn sàng chết để tranh đấu cho đồng bào được ấm no. Nhất định những người kế tục chúng tôi sẽ tiêu diệt được thực dân Pháp! Nhất định Việt Nam sẽ được độc lập”.

Để ghi nhới công lao của Phan Ngọc Hiển - nhà giáo, nhà báo, người chiến sĩ cách mạng kiên cường, tỉnh đã lấy tên ông để đặt cho một huyện nơi ông hoạt động và lãnh đạo cuộc khởi nghĩa – huyện Ngọc Hiển. Ở Cà Mau, nhiều con đường, trường học cũng được mang tên ông.