TỔ HÓA

Căn cứ vào quyết định của Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Đầm Dơi ngày 3 – 9 – 2004, Tổ Hóa Học tách ra từ tổ Hóa – Sinh – Thể Dục chính thức thành lập tổ chuyên môn hoạt động độc lập.

Từ khi mới thành lập trường, nhóm hóa được nhập chung tổ với các môn khoa học tự nhiên khác. Từ năm 2003-2004 khi đã đủ tiêu chuẩn Ban Giám Hiệu quyết định tách tổ Hóa từ tổ Sinh - Hóa - Thể dục để hoạt động độc lập.

Trong quá trình phát triển các thành viên của tổ hóa dù đã chuyển đi nơi khác hay đang hoạt động ở trường vẫn luôn phấn đấu không ngừng cho sự nghiệp giáo dục của trường THPT Đầm Dơi nói riêng và cho Huyện Đầm Dơi nói chung.

Hiện nay cũng như các tổ chuyên môn khác của trường tổ Hóa học có một số thuận lợi và khó khăn sau:
Thuận lợi:
Các thành viên trong tổ có trình độ chuyên môn khá vững, yêu nghề, có tâm huyết với nghề, tư tưởng ổn định, an tâm công tác. Luôn tự học và học hỏi đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Có hai thành viên trong hội đồng chuyên môn Hóa của tỉnh Cà mau: Thầy Nguyễn Ngọc Nguyên, Thầy Huỳnh Vũ Phương.
Khó khăn:
   -
Một số giáo viên trong tổ có tuổi đời, tuổi nghề còn khá trẻ thiếu kinh nghiệm trong giảng dạy cũng như giáo dục, xử lí học sinh, thiếu giáo viên chuyên trách phòng thí nghiệm.
   - Tổ trưởng chuyên môn chưa có kinh nghiệm trong quản lí tổ chuyên môn nên vừa công tác vừa phải thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của lãnh đạo và quý đồng nghiệp.
   - Một số giáo viên còn ngại thay đổi phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá.
   - Thách thức về kì thi THPT luôn là trăn trở cho các thành viên trong tổ.
   - Chất lượng học sinh giỏi tỉnh cao nhưng học sinh vươn lên đạt giải quốc gia các năm gần đây là rất khó và đây là thách thức lớn cho giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi cũng như của người quản lý.
THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC CỦA TỔ
- Thi đua tổ luôn đạt những thứ hạng cao: Nhất, nhì, ba.
- Đạt bằng khen của chủ tịch tỉnh, nhiều giấy khen của Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Cà Mau.
- Đào tạo được nhiều học sinh giỏi môn hóa: Vòng tỉnh 141 giải (5 giải nhất, 20 giải nhì, 45 giải ba và 71 giải khuyến khích). Được dự thi vòng quốc gia 29 em, đạt 6 giải quốc gia (1 giải nhì, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích).
- Đào tạo được nhiều học sinh giỏi máy tính cassio hóa học: Vòng tỉnh 18 giải (1 giải nhì, 6 giải ba và 11 giải khuyến khích).
- Hướng dẫn được nhiều học sinh giỏi khoa học kỹ thật: Vòng tỉnh 9 giải (1 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 2 giải khuyến khích). Được dự thi vòng quốc gia 6 em (ba dự án), đạt 1 giải quốc gia (1 giải khuyến khích).
- Tốt nghiệp khối 12 môn Hóa luôn đạt và vượt tỉ lệ tỉnh.
-  Đại học và thi THPT môn Hóa luôn đạt và vượt chỉ tiêu trường đề ra.
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỄN
- Tự học để nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề, nâng tầm thầy
- Tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết của tập thể trong tổ và trong nhà trường.
- Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng chuyên môn
- Giữ vững thành tựu đã đạt được về học sinh giỏi, phấn đấu tốt hơn.
- Đầu tư nhiều hơn cho luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc gia để nâng cao điểm thi môn Hóa học
- Học hỏi cách quản lí tổ để nâng cao chất lượng bộ môn và nề nếp chuyên môn
- Khuyết khích sự sáng tạo có chất lượng của mỗi cá nhân để đổi mới phương pháp và nâng cao chất lượng bộ môn.
- Thường xuyên tiếp cận thông tin của Bộ giáo dục để đáp ứng được sự đổi mới của ngành giáo dục Việt Nam.