06:44 ICT Thứ sáu, 19/12/2014
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để vưon xa.

Cuộc đời đã đuổi kịp ta, dạy chúng ta yêu thương nhau và tha thứ cho nhau.Judy Collins

Từ điển Online

Nhập từ cần tra cứu vào ô bên dưới

• Lượt truy cập: 1909805

Thay đổi quy định về thời điểm hưởng lương hưu

Chủ nhật - 28/10/2012 14:55
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư số 19/2008/TT-BLĐTBXH trong đó hướng dẫn cụ thể thời điểm hưởng lương hưu theo quy định mới.
Chi trả lương hưu (Ảnh: MH)

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư số19/2008/TT-BLĐTBXH hiện đang được áp dụng, thời điểm hưởng lương hưu đối với người lao động đủ điều kiện theo quy định khi nghỉ việc được tính từ tháng liền kề sau tháng cơ quan, đơn vị, người lao động nộp đủ hồ sơ hợp lệ cho tổ chức bảo hiểm xã hội.

Tại Thông tư mới (23/2012/TT-BLĐTBXH), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn: Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm hưởng lương hưu ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Còn đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm do người lao động ghi trong đơn đề nghị khi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Cũng theo Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH mới ban hành, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm nộp hồ sơ cho tổ chức bảo hiểm xã hội chậm nhất 30 ngày trước thời điểm người lao động được hưởng lương hưu. Trường hợp người sử dụng lao động nộp hồ sơ chậm so với quy định thì phải có văn bản giải trình nêu rõ lý do.

Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH cũng bổ sung thêm quy định về thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Theo đó, thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 1 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Trường hợp hồ sơ người lao động không ghi ngày sinh, tháng sinh (chỉ ghi năm sinh) thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 1/1 của năm liền kề sau năm người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Về thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động, Thông tư mới quy định: Thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động đối với người có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính từ ngày 1 tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Lộc Hà

Báo Dân Trí
  • Những chính sách ưu tiên, cộng điểm thi ĐH,CĐ năm 2015
    Thứ sáu - 19/12/2014 05:59
    (Dân trí) - Dự thảo Quy chế thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015, Bộ GD-ĐT đã quy định rõ các đối tượng được hưởng chính sách ưu tiên. Theo đó, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 (một điểm), giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 (nửa điểm) đối với thang điểm 10.
  • Niềm vui học chữ của bà con lớn tuổi
    Thứ sáu - 19/12/2014 03:33
    (Dân trí) - “Giờ đây tôi còn có thể chỉ cho đứa con trai học lớp 1 đọc chữ, thấy thế thôi tôi cũng thấy mừng lắm, để được như bây giờ tôi biết ơn cô giáo rất nhiều” - chia sẻ của chị Vy Thị Thúy (40 tuổi, dân tộc Nùng), học viên lớp xóa mù chữ tại xã Long Sơn (huyện Đắk Mil, Đắk Nông). >> Ấn tượng lớp học xóa mù chữ dành cho bà con xã nghèo
  • Thầy giáo dạy Văn đam mê nghiên cứu văn hóa dân gian
    Thứ sáu - 19/12/2014 00:08
    (Dân trí) - Nhiều người biết thầy Trần Minh Thương không phải chỉ vì thầy là giáo viên có uy tín, giảng dạy đạt chất lượng cao mà còn biết thầy ở niềm đam mê nghiên cứu vốn văn hóa dân gian ở miền Tây Nam Bộ.
  • Dự thảo quy chế thi THPT 2015: 7 điểm mới đáng chú ý nhất
    Thứ năm - 18/12/2014 17:57
    (Dân trí) - Chiều nay 18/12, Bộ GD-ĐT chính thức công bố Dự thảo Quy chế thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy và Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Tất cả các điểm mới trong mùa thi 2015 đều nằm trong 2 Quy chế thi này.
  • Hà Tĩnh: Thêm 100 học sinh xã Hương Bình trở lại trường
    Thứ năm - 18/12/2014 17:22
    (Dân trí) - Trong ngày 18/12, đã có thêm 100 học sinh tại xã Hương Bình trở lại trường nâng số học sinh đến trường tại đây là 601/707 học sinh >>  Tổng cộng gần 400 học sinh Hương Bình đã đến trường
  • Sẽ "áp" thang điểm 20 tại kỳ thi THPT quốc gia 2015?
    Thứ năm - 18/12/2014 17:18
    (Dân trí) - Tại buổi họp báo chiều 18/12, lãnh đạo bộ GD-ĐT cho biết việc mở rộng từ thang điểm 10 sang thang điểm 20 sẽ giúp công tác chấm thi phân hóa chi tiết hơn kết quả thi của thí sinh, hỗ trợ tốt công tác xét tuyển sinh của các trường. >>  Dự thảo quy chế thi THPT 2015: 7 điểm mới đáng chú ý nhất
  • Bài văn 2 điểm của con tôi
    Thứ năm - 18/12/2014 14:41
    (Dân trí) - Một buổi chiều đón con ở cổng trường, mặt cô bé ỉu xìu như ốm, không vui vẻ chạy đến mẹ như mọi hôm. Buổi tối khi ngồi vào bàn học của con, tôi chưa kịp hỏi gì thì con đã òa khóc nức nở…, rồi đưa tôi bài văn làm dở được cô chấm 2 điểm với lời nhận xét cụt lủn: “Không làm bài!”. >>  Dạy Văn: Điều gì là quan trọng? >>  Bài văn tả mẹ >>  Cô giáo dạy Văn tâm huyết của tôi
  • “Chat” với cô gái viết thư gửi Bộ trưởng Giáo dục
    Thứ năm - 18/12/2014 11:20
    Cuộc trò chuyện thẳng thắn và cởi mở của Võ Thị Mỹ Linh với PV bên vỉa hè Hà Nội một ngày trời mùa đông đầu tháng 12.