18:24 EDT Thứ hai, 26/09/2016

Thời gian thay đổi tất cả, thay đổi tính tình chúng ta nữa.Boileau

Từ điển Online

Nhập từ cần tra cứu vào ô bên dưới

• Hôm nay: 2050

Thay đổi quy định về thời điểm hưởng lương hưu

Chủ nhật - 28/10/2012 03:55
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư số 19/2008/TT-BLĐTBXH trong đó hướng dẫn cụ thể thời điểm hưởng lương hưu theo quy định mới.
Chi trả lương hưu (Ảnh: MH)

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư số19/2008/TT-BLĐTBXH hiện đang được áp dụng, thời điểm hưởng lương hưu đối với người lao động đủ điều kiện theo quy định khi nghỉ việc được tính từ tháng liền kề sau tháng cơ quan, đơn vị, người lao động nộp đủ hồ sơ hợp lệ cho tổ chức bảo hiểm xã hội.

Tại Thông tư mới (23/2012/TT-BLĐTBXH), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn: Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm hưởng lương hưu ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Còn đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm do người lao động ghi trong đơn đề nghị khi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Cũng theo Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH mới ban hành, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm nộp hồ sơ cho tổ chức bảo hiểm xã hội chậm nhất 30 ngày trước thời điểm người lao động được hưởng lương hưu. Trường hợp người sử dụng lao động nộp hồ sơ chậm so với quy định thì phải có văn bản giải trình nêu rõ lý do.

Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH cũng bổ sung thêm quy định về thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Theo đó, thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 1 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Trường hợp hồ sơ người lao động không ghi ngày sinh, tháng sinh (chỉ ghi năm sinh) thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 1/1 của năm liền kề sau năm người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Về thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động, Thông tư mới quy định: Thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động đối với người có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính từ ngày 1 tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Lộc Hà

• HN: Hàng loạt phụ huynh nhận được tin nhắn "con ngu như bò"
    Thứ ba - 27/09/2016 03:17
    HN: Hàng loạt phụ huynh nhận được tin nhắn "con ngu như bò"
    Sự việc hết sức bất ngờ và chưa từng có này mới xảy ra tại trường THCS Ba Đình.
  • Cô giáo bị kỷ luật vì dạy thêm: Giáo viên nói gì?
    Thứ hai - 26/09/2016 17:00
    Cô giáo bị kỷ luật vì dạy thêm: Giáo viên nói gì?
    “Tôi thấy xấu hổ khi lao động bằng công sức của mình mà bị kỷ luật. Tại sao chúng ta không đặt câu hỏi ngược lại: Các trường tư và quốc tế học sinh không học thêm, giáo viên không dạy thêm?”, Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn (giáo viên tại TP HCM) chia sẻ.
  • Các sở giáo dục ủng hộ thi trắc nghiệm toán
    Thứ hai - 26/09/2016 16:49
    Các sở giáo dục ủng hộ thi trắc nghiệm toán
    Trong khi các chuyên gia còn có những ý kiến trái chiều về phương án thi 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), đặc biệt là thi trắc nghiệm toán, thì nhiều sở GD-ĐT lên tiếng ủng hộ hình thức thi này
  • TP.HCM: Không thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh
    Thứ hai - 26/09/2016 14:12
    TP.HCM: Không thu tiền cơ sở vật chất, tiền vệ sinh
    Liên Sở GDĐT – Sở Tài chính TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn về thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác của các cơ sở giáo dục công lập trong năm học 2016 – 2017.
  • Tiếng Anh chưa xong, học chi tiếng khác!
    Thứ hai - 26/09/2016 09:48
    Tiếng Anh chưa xong, học chi tiếng khác!
    Phụ huynh, học sinh đang bị… “tẩu hỏa nhập ma” trước hàng loạt mô hình cải cách giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà mới nhất là đề án ngoại ngữ với việc đưa tiếng Nga, Hàn, Trung… vào giảng dạy bắt buộc từ lớp 3 vào năm 2017.