07:17 ICT Chủ nhật, 26/10/2014
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để vưon xa.

Cuộc đời đã đuổi kịp ta, dạy chúng ta yêu thương nhau và tha thứ cho nhau.Judy Collins

Từ điển Online

Nhập từ cần tra cứu vào ô bên dưới

Thay đổi quy định về thời điểm hưởng lương hưu

Chủ nhật - 28/10/2012 14:55
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư số 19/2008/TT-BLĐTBXH trong đó hướng dẫn cụ thể thời điểm hưởng lương hưu theo quy định mới.
Chi trả lương hưu (Ảnh: MH)

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư số19/2008/TT-BLĐTBXH hiện đang được áp dụng, thời điểm hưởng lương hưu đối với người lao động đủ điều kiện theo quy định khi nghỉ việc được tính từ tháng liền kề sau tháng cơ quan, đơn vị, người lao động nộp đủ hồ sơ hợp lệ cho tổ chức bảo hiểm xã hội.

Tại Thông tư mới (23/2012/TT-BLĐTBXH), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn: Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm hưởng lương hưu ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Còn đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm do người lao động ghi trong đơn đề nghị khi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Cũng theo Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH mới ban hành, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm nộp hồ sơ cho tổ chức bảo hiểm xã hội chậm nhất 30 ngày trước thời điểm người lao động được hưởng lương hưu. Trường hợp người sử dụng lao động nộp hồ sơ chậm so với quy định thì phải có văn bản giải trình nêu rõ lý do.

Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH cũng bổ sung thêm quy định về thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Theo đó, thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 1 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Trường hợp hồ sơ người lao động không ghi ngày sinh, tháng sinh (chỉ ghi năm sinh) thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 1/1 của năm liền kề sau năm người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Về thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động, Thông tư mới quy định: Thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động đối với người có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính từ ngày 1 tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Lộc Hà

Báo Dân Trí
  • 'Người nghiên cứu hết sức kiêng kị điều này'
    Chủ nhật - 26/10/2014 07:08
    Đạo đức nghiên cứu ở VN là phạm trù khá trừu tượng, nhưng ở nước ngoài thì rất rõ ràng. Sự lơ là yếu tố 'đạo đức nghiên cứu' dễ trở thành lực cản cho nỗ lực tăng khả năng xuất bản quốc tế của nhiều trường ĐH.
  • Hình mặt cười thay điểm số của thầy cô nước ngoài
    Chủ nhật - 26/10/2014 07:08
    Cùng nhìn ngắm hàng trăm mẫu 'dấu tem đánh giá của giáo viên' các nước như Anh, Áo sử dụng để đóng dấu vào bài làm của học sinh tiểu học.
  • Thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động cơ sở giáo dục ĐH công lập
    Chủ nhật - 26/10/2014 07:08
    Ngày 24/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Nghị quyết số 77 về việc thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014 - 2017.
  • Từ bãi rác thẳng tiến đến Harvard
    Chủ nhật - 26/10/2014 07:08
     Tờ báo lớn của Mỹ - New York Times - vừa có bài viết về một học sinh đặc biệt nhận học bổng toàn phần của Trường ĐH Havard. Đó là một thanh niên mồ côi, lớn lên từ bãi rác.
  • Bộ trưởng Giáo dục dự khai giảng ở ĐH 'nhiều cái nhất'
    Chủ nhật - 26/10/2014 07:08
    Sáng 24/10, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã tới dự khai giảng tại Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Năm nay trường bước sang tuổi 116.
  • Đại học không miễn thi môn ngoại ngữ đầu vào
    Chủ nhật - 26/10/2014 07:08
    Bộ GD-ĐT đặc cách cho thí sinh có các chứng chỉ ngoại ngữ đủ điều kiện theo danh sách cụ thể mà Bộ công bố sẽ không phải dự thi môn này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia.
  • Sẽ rút bớt hồ sơ sổ sách của giáo viên
    Chủ nhật - 26/10/2014 07:08
    Ông Phạm Ngọc Định, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) cho biết việc thực hiện đổi mới đánh giá học sinh tiểu học là “thử-sai” và sau này có thể rút bớt các hồ sơ, sổ sách không cần thiết để bớt gánh nặng cho giáo viên.
  • Hình ảnh lạ sau quy định mới của ngành giáo dục
    Chủ nhật - 26/10/2014 07:08
    Thay vì ghi nhận xét, giáo viên ở nhiều trường đã có sáng kiến sử dụng con dấu đóng vào bài làm của học sinh tiểu học. Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết không cấm cách làm này nhưng khuyến khích giáo viên viết nhận xét bằng tay cho trò.
  • Nữ thủ khoa thất nghiệp làm thợ mộc
    Chủ nhật - 26/10/2014 07:08
    Cánh cửa ĐH, tấm bằng thủ khoa là niềm tự hào, niềm hy vọng về tương lai của cử nhân thì khi ra trường, nó lại trở thành gánh nặng tâm lý.
  • Bộ Giáo dục điều chỉnh thông tin miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp 2015
    Chủ nhật - 26/10/2014 07:08
    Ngày 23/10, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển có công văn gửi các cơ sở GD-ĐT, các ĐH, HV, CĐ, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) về việc điều chỉnh, bổ sung miễn thi ngoại ngữ tốt nghiệp 2015.