12:21 ICT Thứ năm, 31/07/2014
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để vưon xa.

Trường Đại học Nam Cần Thơ


Danh ngôn cuộc sống

Thời gian là bờ bến của trí tuệ: mọi sự đều đi ngang qua thời gian còn chúng ta lại tưởng thời gian lướt qua.A. De Rivarol

Từ điển Online

Nhập từ cần tra cứu vào ô bên dưới

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 7
 • Khách viếng thăm: 2
 • Máy chủ tìm kiếm: 5
 • Hôm nay: 441
 • Tháng hiện tại: 25221
 • Lượt truy cập: 1758262

Thay đổi quy định về thời điểm hưởng lương hưu

Chủ nhật - 28/10/2012 14:55
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư số 19/2008/TT-BLĐTBXH trong đó hướng dẫn cụ thể thời điểm hưởng lương hưu theo quy định mới.
Chi trả lương hưu (Ảnh: MH)

Chi trả lương hưu (Ảnh: MH)

Cụ thể, theo quy định tại Thông tư số19/2008/TT-BLĐTBXH hiện đang được áp dụng, thời điểm hưởng lương hưu đối với người lao động đủ điều kiện theo quy định khi nghỉ việc được tính từ tháng liền kề sau tháng cơ quan, đơn vị, người lao động nộp đủ hồ sơ hợp lệ cho tổ chức bảo hiểm xã hội.

Tại Thông tư mới (23/2012/TT-BLĐTBXH), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn: Đối với người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm hưởng lương hưu ghi trong quyết định nghỉ việc do người sử dụng lao động lập khi người lao động đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Còn đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời điểm hưởng lương hưu là thời điểm do người lao động ghi trong đơn đề nghị khi đã đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định.

Cũng theo Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH mới ban hành, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm nộp hồ sơ cho tổ chức bảo hiểm xã hội chậm nhất 30 ngày trước thời điểm người lao động được hưởng lương hưu. Trường hợp người sử dụng lao động nộp hồ sơ chậm so với quy định thì phải có văn bản giải trình nêu rõ lý do.

Thông tư 23/2012/TT-BLĐTBXH cũng bổ sung thêm quy định về thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Theo đó, thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 1 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Trường hợp hồ sơ người lao động không ghi ngày sinh, tháng sinh (chỉ ghi năm sinh) thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 1/1 của năm liền kề sau năm người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

Về thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động, Thông tư mới quy định: Thời điểm đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động đối với người có đủ điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính từ ngày 1 tháng liền kề sau tháng có kết luận bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

 
Lộc Hà
Nguồn tin: Báo Giáo dục và thời đại
 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • Việt Nam có trường đại học y khoa quốc tế đầu tiên
  Thứ năm - 31/07/2014 11:22
  Ngày 30/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký văn bản đồng ý chủ trương đầu tư dự án thành lập Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam.
 • 3 kỹ năng "vàng" giúp sinh viên thuyết phục nhà tuyển dụng
  Thứ năm - 31/07/2014 10:00
  Số lượng sinh viên thất nghiệp sau khi ra trường ngày càng tăng cao đang là tình trạng đáng báo động của thị trường lao động Việt Nam trong những năm gần đây. Vậy sinh viên cần làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng?
 • Học nghề gì để không bị thất nghiệp?
  Thứ năm - 31/07/2014 08:00
  Việt Nam là quốc gia có lợi thế về dân số đông, đang trong thời kỳ “dân số vàng” nên lực lượng trong độ tuổi lao động khá dồi dào. Tuy nhiên, chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam vẫn rất thấp và đang ở trong tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”.
 • Thí sinh chung kết Olympia đỗ thủ khoa 2 trường ĐH
  Thứ tư - 30/07/2014 15:35
  Vô địch các vòng thi tuần, tháng, quý 1 với số điểm xuất sắc, Nguyễn Ngọc Anh (THPT Cầu Xe, Tứ Kỳ, Hải Dương) trở thành một trong bốn nhà leo núi trong cuộc thi chung kết Đường lên đỉnh Olympia 14 vào chủ nhật tới đây (ngày 3/8). Niềm vui nhân đôi, khi trong kì thi Đại học vừa qua, Anh đã trở thành thủ khoa của hai trường đại học lớn với số điểm mơ ước.
 • Gặp cậu học trò phố núi vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia
  Thứ tư - 30/07/2014 14:10
  Không phải đến khi được lọt vào vòng chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia thì mọi người mới biết đến Đạt, Đạt đã được bạn bè, thầy cô biết đến với thành tích học tập đáng nể.
Báo Dân Trí
 • 246 trường đã công bố điểm thi ĐH, CĐ
  Thứ năm - 31/07/2014 11:11
  (Dân trí) - Khoa Y ĐH Quốc gia TPHCM, CĐ Công nghệ Kinh tế Hà Nội, ĐH Công nghiệp Việt Hưng vừa chính thức công bố điểm thi. Như vậy, đến nay có 246 trường đã công bố điểm thi. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi trên báo điện tử Dân trí. >>  Tra cứu điểm thi TẠI ĐÂY
 • Tìm cách “gỡ” cho bài toán cải cách giáo dục Việt Nam
  Thứ năm - 31/07/2014 09:57
  (Dân trí) - Sáng nay, hơn 200 diễn giả, đại biểu, chuyên gia giáo dục đã tham dự hội thảo Đối thoại Giáo dục Việt Nam với chủ đề Cải cách Giáo dục Đại học do Nhóm Đối thoại Giáo dục phối hợp với Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức tại Trung tâm Hòa Kỳ (TPHCM). >> Thủ tướng tiếp giáo sư Ngô Bảo Châu và Nhóm đối thoại giáo dục
 • Cùng đường phải… vào đại học
  Thứ năm - 31/07/2014 09:45
  (Dân trí) - Ngoài việc thi vào đại học, những con đường khác vô cùng mờ mịt là thực tế mà hầu hết học trò tốt nghiệp THPT phải đối diện. Không thi đại học thì nhiều em không biết sẽ làm gì sau khi học xong cấp 3. >>  Cử nhân thất nghiệp, học sinh vẫn ào ào vào đại học
 • Mặt bằng điểm thi ĐH Y tế Công cộng, Điều dưỡng và Y dược Đà Nẵng
  Thứ năm - 31/07/2014 09:15
  (Dân trí) - Dựa vào tổng điểm 3 môn thi và điểm ưu tiên (nếu có) cho thấy mặt bằng điểm thi của ĐH Y tế Công cộng, Điều dưỡng và Y dược Đà Nẵng tương đối ổn định. Dự kiến điểm chuẩn sẽ bằng hoặc nhỉnh hơn một chút so năm 2013. >> Điểm chuẩn ĐH Y dược Huế sẽ tăng mạnh >> Phổ điểm Trường ĐH Luật Hà Nội >> Phổ điểm của ĐH Y dược Thái Bình
 • Chia sẻ của thủ khoa 27 điểm Học viện Công nghệ BCVT
  Thứ năm - 31/07/2014 09:02
  (Dân trí) - Dự thi duy nhất khối A1 vào ngành Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, cậu học trò Đỗ Tiến Hưng, học sinh lớp 12A13 Trường THPT Ngọc Tảo (Phúc Thọ, Hà Nội) đạt 27 điểm và giành vị trí thủ khoa của Học viện. >>  Nữ sinh Thanh Hóa là thủ khoa ĐH Luật Hà Nội >>  Thủ khoa 26 điểm khối C chia sẻ thú vị về “10 điều nếu rớt đại học” >>  “Nhà leo núi Olympia” tiếp tục đỗ thủ khoa ĐH Sư phạm Hà Nội
 • Bạn trẻ chinh phục tiếng Anh với ihoctienganh.com
  Thứ năm - 31/07/2014 09:01
  Nắm bắt được tâm lý, khó khăn về chi phí, môi trường học tiếng Anh, ihoctienganh ra đời - một website học tiếng Anh online được đầu tư bài bản với mong muốn truyền cảm hứng và niềm đam mê học tiếng Anh cho các bạn trẻ chưa có môi trường và phương pháp học phù hợp.
 • Đại học chất lượng thấp và thực trạng “lò mổ” tú tài
  Thứ năm - 31/07/2014 08:38
  (Dân trí)-“Chúng ta không đào tạo nhiều hơn xét về mặt tỷ lệ so với các nền kinh tế khác tại thời điểm cùng trình độ kinh tế. Tại sao các cử nhân lại thất nghiệp nhiều như vậy? Vấn đề chỉ có thể nằm ở chất lượng đào tạo của hệ thống ĐH, CĐ ở Việt Nam”... >>  "Giật mình" với con số gần 25.000 sinh viên ra trường thất nghiệp >>  Cử nhân đại học treo bằng đi làm công nhân >>  “Giải mã” hiện tượng cử nhân thất nghiệp, làm trái nghề
 • Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng “ngoại”
  Thứ năm - 31/07/2014 08:30
  Ngay trong bối cảnh thất nghiệp của cử nhân đại học tăng cao, nhiều tân cử nhân, tân kỹ sư vẫn nhanh chóng tìm được việc làm, thậm chí lọt vào “mắt xanh” các nhà tuyển dụng ngoại vốn khó tính của thị trường Nhật Bản hay Tây Âu.
Báo Tuổi trẻ
 • Thành lập đại học Y khoa Tokyo Việt Nam
  Thứ năm - 31/07/2014 12:19
  TTO - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký văn bản đồng ý chủ trương đầu tư dự án thành lập Trường đại học Y khoa Tokyo Việt Nam theo loại hình trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận.
 • 200 đại biểu tham gia đối thoại cải cách giáo dục ĐH
  Thứ năm - 31/07/2014 12:19
  TTO - Sáng 31-7, gần 200 đại biểu đến từ nhiều trường ĐH trong và ngoài nước đã tham dự hội thảo cải cách giáo dục ĐH VN năm 2014 do Nhóm đối thoại giáo dục phối hợp với Lãnh sự quán Hoa Kỳ tổ chức tại Trung tâm Hoa Kỳ (TP.HCM).
 • Đừng đem Trường Hoa Sen ra bán
  Thứ năm - 31/07/2014 12:19
  TT - Kết thúc hội nghị - một hội nghị có tên thật lạ: “Trước nguy cơ Trường ĐH Hoa Sen bị chiếm đoạt” do ban giám hiệu Trường ĐH Hoa Sen tổ chức sáng 30-7, bà hiệu trưởng Bùi Trân Phượng tâm sự trường đến cớ sự ngày hôm nay là có lỗi của bà khi chọn nhầm người và bố trí vị trí làm việc không đúng.
 • Hãy lắng nghe ý kiến học sinh
  Thứ năm - 31/07/2014 12:19
  TT - Có ba luồng ý kiến chính trong số hàng trăm phản hồi của bạn đọc <EM>Tuổi Trẻ</EM> về ba phương án tổ chức kỳ thi quốc gia: 1. Đồng tình, 2. Phản đối, 3. Bỏ hẳn kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, nhiều bạn đọc đề nghị những người làm chính sách cần lắng nghe tiếng nói của “nhân vật chính”: học sinh.
 • Cảm hóa bằng sách
  Thứ năm - 31/07/2014 12:19
  TT - Trong một lần ghé Trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi, TP.HCM) làm việc với thầy Nguyễn Văn Cải, phó hiệu trưởng nhà trường, tôi rất ngạc nhiên khi đang nói chuyện thì có hai học sinh bước vào phòng lễ phép: “Thầy ơi, tụi em làm xong rồi!”. Thầy Cải mỉm cười, nhẹ nhàng nói với hai em: “Các em nghỉ một lát rồi đọc sách, viết nhật ký nhé!”.
 • Bỏ cho điểm học sinh tiểu học vào năm học tới
  Thứ năm - 31/07/2014 12:19
  TTO - Quy định đánh giá học sinh tiểu học với nhiều điểm đổi mới mạnh mẽ sẽ được ban hành chính thức trước khai giảng năm học tới và triển khai đại trà đối với bậc tiểu học toàn quốc.
 • Thí điểm nhận trẻ 6-18 tháng: mỗi trường chỉ có 1 bé
  Thứ năm - 31/07/2014 12:19
  TTO - Sáng 30-7, tại buổi làm việc với Ban văn- xã, HĐND TP.HCM, bà Chung Bích Phượng, phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Tân Phú cho biết đã chọn hai trường mầm non công lập nhận trẻ 6 tháng nhưng đến thời điểm này, mỗi trường chỉ có 1 học sinh đăng ký.
 • Căng thẳng tại hội nghị "lạ" của Trường ĐH Hoa Sen
  Thứ năm - 31/07/2014 12:19
  TTO - Sáng 30-7, Ban giám hiệu Trường ĐH Hoa Sen đã tổ chức một hội nghị có tên “Trước nguy cơ Trường ĐH Hoa Sen bị chiếm đoạt”.
 • Ân hận vì điểm 0
  Thứ năm - 31/07/2014 12:19
  TT - Tôi dạy toán tại một trường cấp III ở Thanh Hóa. Câu chuyện đã hơn chục năm rồi, giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy mình dại trong cách cư xử với học trò.
 • Tạo điều kiện để Viện Nghiên cứu cao cấp về toán phát triển
  Thứ năm - 31/07/2014 12:19
  TT - Chiều 29-7 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp giáo sư Ngô Bảo Châu và nhóm đối thoại giáo dục.
Báo VietNamNet