04:56 EDT Thứ năm, 25/05/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Hãy trân trọng tình yêu, bạn sẽ nhận được tất cả. Tình yêu sẽ trường tồn ngay cả khi sức khỏe ngàn vàng của bạn không còn nữa. OG Mandon

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 47
 • Hôm nay: 1300
 • Tháng hiện tại: 40094
 • Lượt truy cập: 24538664

Nỗi đau từ chuyện chép phạt

Thứ năm - 12/01/2012 01:45
Xuất phát từ việc học sinh không chép phạt, cô giáo đã dùng những lời lẽ nặng nề với cô học trò được đánh giá ngoan và học khá. Sau đó, nữ sinh này đã nhảy lầu tự tử và không qua khỏi. Chúng tôi vừa về địa phương tìm hiểu vụ việc.

Tiết học bi kịch 

Chiều ngày 11/1, khi chúng tôi đến huyện Đông Hưng (Thái Bình) thăm gia đình em N.T. K.O., nhiều bạn bè cùng lớp với em vẫn còn tụ tập trước cửa nhà. Ai cũng rầu rĩ và buồn bã.
 
“Từ khi O. mất, lớp học lúc nào cũng u ám, chẳng ai nói cười. Lớp đã mua một quyển vở và chiếc bút đặt vào vị trí của K.O. và hàng ngày vẫn coi như K.O vẫn ngồi đó” - một bạn cùng lớp với K.O. cho biết.

Trong căn nhà nhỏ với đồ đạc giản dị, trên chiếc bàn thờ, khói hương nghi ngút trước bức di ảnh của K.O, quanh đó là sách vở, học bạ, giấy khen… của cô học trò được thầy cô, bạn bè đánh giá là ngoan, học khá và có cá tính.

Kìm nén nỗi đau, anh Nguyễn Văn Tuyến - bố của K.O cho biết: “Sáng ngày 7/1/2012, vào tiết 1 giờ toán, cô giáo T.T.H. vào lớp. Trong quá trình dạy, cô đã lời qua tiếng lại, đặc biệt là dùng những ngôn từ thiếu tính sư phạm, thiếu văn hóa, mang tính chất lăng nhục mạt sát, xúc phạm nhân phẩm HS nói chung và cháu Oanh con tôi nói riêng với thời gian kéo dài (theo tường trình của 30 HS cùng lớp với Oanh là khoảng 15-20 phút). Con gái tôi do lòng tự trọng quá lớn và bị xúc phạm trong thời gian kéo dài, lại bị cô H. đuổi cút ra ngoài lần thứ 2 nên cháu đã không làm chủ được bản thân và đã đứng dậy chạy ra khỏi lớp và nhảy từ tầng hai xuống”.
 
Cũng theo lời anh Tuyến thì nguyên nhân chính dẫn đến việc cô H. có thái độ “trù úm” K.O. là do con anh không đăng ký theo học lớp dạy thêm mà cô mở.
 

Vị trí HS K.O nhảy xuống tầng 1 tự tử khi (vị trí đối diện với cánh cửa ở tầng 2)

Chìa cho chúng tôi bản tường trình với công an huyện Đông Hưng của tập thể HS lớp 12A7, anh Tuyến nghẹn ngào nói: “Anh xem qua thì mới hiểu con gái tôi bị xúc phạm đến mức độ nào”.

Lướt qua bản tường trình, chúng tôi giật mình bởi cách ứng xử của cô H. Theo bản tường trình này, nguyên nhân của sự việc xuất phát từ việc cô H. phạt một số HS có điểm thi học kỳ dưới 5 chép lại bài giải trên lớp 4 lần. K.O. được 5 điểm nhưng cô H. vẫn yêu cầu em chép phạt. Phản đối cách phạt như vậy, O. đã không thực hiện và khi được cô hỏi em trả lời: “Theo em cô cho chép phạt những cái này là vô bổ và thay vào đấy cho các bạn chép các công thức”. Lời qua tiếng lại giữa cô và trò kết thúc bằng những ngôn từ mất tính sư phạm của giáo viên.

“Cô là con gái phải giữ lấy một chút duyên dáng, cái mặt của cô lì lợm chỉ đáng người khác nhổ bọt vào thôi. Cô đừng có tỏ thái độ với tôi, thích thì tôi cho cô ngồi trong lớp, không thích thì tôi cho cô cút ra ngoài và bây giờ cô cảm thấy ngồi xuống được thì ngồi, không thì cô cút ra khỏi lớp” - cô H. nói với em K.O.

Bị cô giáo lăng mạ như vậy nhưng K.O. vẫn ngồi xuống nhưng cô H. tiếp tục dùng lời lẽ mạt sát: “Thôi tạm thời tiết này cô cút ra khỏi lớp cho khuất mắt tôi”. Sau câu nói này, O. đã chạy vụt ra khỏi lớp và nói với cô giáo: “Từ nay em không muốn nhìn mặt cô nữa” và nhảy từ tầng 2 xuống.

Đoạn kết của bản tường trình khiến chúng tôi sốc hơn. “Khi K.O nhảy xuống tầng 1 một số thì một số HS chạy ra thì cô H. ra và đập vào vai và bảo: “Cút vào trong lớp chứ có cái gì mà xem” và đi xuống” - bản tường trình của tập thể HS lớp 12A7 viết.
 

Ảnh chụp một phần bản tường trình của tập thể HS lớp 12A7.

Khi được chúng tôi hỏi về hình thức bắt chép phạt của cô H., em Đ.D.T. - bạn thân của K.O. cho hay: “Việc bắt chép phạt này diễn ra từ đầu năm học này. HS vi phạm không chỉ chép phạt mỗi ngày hôm đó mà tiếp tục thực hiện nhiệm vụ này cho đến khi cô giáo bảo thôi. Ở lớp có bạn đã phải chép đến 183 lần. Trong lớp K.O. là HS có học lực khá và ngoan nên ít bị chép phạt”.

Cũng theo em T., bản thân K.O. thấy hình thức phạt của cô giáo là không phù hợp nên đã góp ý với thầy chủ nhiệm. Sau đó thầy chủ nhiệm cũng đã trao đổi lại với cô H. nên đã khiến mối quan hệ giữa cô và thầy khá căng thẳng.

Đình chỉ công tác cô giáo

Cũng trong ngày 11/1, chúng tôi đã về Trường THPT Đông Quan (trước kia là Trường THPT bán công Đông Hưng). Tiếp chúng tôi, lãnh đạo và Ban giám hiệu nhà trường cho biết: “Ngay sau khi sự việc xảy ra, công an đã về làm việc và yêu cầu cô H. viết bản tường trình sự việc. Ngoài ra, sự việc cũng đã được nhà trường thông báo lên Sở GD-ĐT Thái Bình. Lãnh đạo Sở cũng đã cử cán bộ xuống nắm bắt tình hình và yêu cầu nhà trường đình chỉ công tác đối với cô H.”.

Theo lời thầy Nguyễn Thành Vinh - Quyền Hiệu phó nhà trường, cô H. hiện đang mang thai tuần thứ 4, sau sự việc cô có biểu hiện “sốc” về mặt tâm lý. Hiện tại cô đang nằm điều trị tại một bệnh viện phụ sản.

Qua trao đổi với thầy cô ở Trường THPT Đông Quan, chúng tôi được biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo nhà trường đã ngay lập tức đưa em K.O. đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Đông Hưng, sau đó chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng nên em K.O. đã qua đời sau đó không lâu.

Trước câu hỏi thời gian gần đây HS K.O. có biểu hiện bất thường gì hay không, thầy Vinh cho hay: “K.O. là một học sinh ngoan ngoãn, có cá tính, và có học lực khá trong lớp. Tuy nhiên, đợt thi học kỳ 1 vừa qua K.O. chỉ được 5 điểm môn Toán. Trước khi xảy ra sự việc, K.O. cũng không có biểu hiện gì bất thường trong lớp học”.

Trao đổi với thầy Vinh xung quanh bản tường trình của cô H. với công an chúng tôi khá bất ngờ khi nhiều thông tin trái ngược với lời thuật lại của HS.

Thầy Vinh cho hay, trong bản tường trình của cô H. có viết: Tiết học hôm đó, cô H. có yêu cầu các HS có điểm thi dưới 5 hoặc đạt 5 điểm nhưng có những sai sót cơ bản phải chép lại công thức và bài giải của cô cho nhớ kiến thức. Do chỉ được 5 điểm nên K.O cũng là HS phải chép bài nộp cho cô giáo. Khi cô H. yêu cầu lớp trưởng thu lại bài chép thì K.O không chép và một số bạn khác cũng thiếu. Cô H. yêu cầu K.O giải thích lý do, nữ sinh này đã cho rằng phương pháp của cô là không phù hợp và làm như vậy sẽ mất thời gian.
 

Sự việc đau lòng diễn ra ngay trong tiết học của trường THPT BC Đông Hưng nay là THPT Đông Quan.

Khi cô H. quay sang hỏi học sinh khác và chưa cho K.O. ngồi xuống, nữ sinh này đã tự ý ngồi. Cô H. có yêu cầu nữ sinh này đứng dậy và phải xuống văn phòng ngồi chép lại. Khi cô H. yêu cầu tới lần thứ 2, nữ sinh này đã đứng phắt dậy và nói “Cô không phải nhìn mặt tôi nữa”. Sau đó, K.O. đã chạy ra ngoài trèo qua lan can và nhảy xuống sân trường.

Nói là thế nhưng khi được đề cập cho chúng tôi xem qua bản tường trình của cô H., quyền Phó hiệu trưởng Vinh bộc bạch: “Bản tường trình thì lưu ở bộ phận văn phòng nhưng hiện tại hết giờ làm việc nên các cô không có đây. Hẹn anh ngày mai chúng tôi sẽ gửi lại”.

Khi được hỏi đánh giá như thế nào về vụ việc này, thầy Vinh cho rằng, sự việc cần phải xem xét là cô giáo có nói xúc phạm đến HS hay không. Bên cạnh đó cũng cần rà soát lại mối quan hệ bạn bè, tâm lý tuổi mới lớn…

“Chúng tôi là những người trong cuộc nhưng cũng là người ngoài cuộc. Chúng tôi không chứng kiến toàn bộ sự việc đó, mà tất cả sự việc nhà trường biết được thông qua bản tường trình của cô giáo và HS mà thôi và hiện tại thì cơ quan chức năng thi đang tiến hành điều tra. Việc quy trách nhiệm cho ai hay nhà trường đến đâu thì lúc đó cơ quan pháp luật người ta sẽ đưa quyết định sau khi tiến hành điều tra xong” - thầy Vinh nêu quan điểm về hướng giải quyết vụ việc.

Theo thông tin từ phía gia đình em K.O., từ khi em được đưa đi cấp cứu cho đến lúc an táng, chưa một lần cô H và thầy hiệu trưởng đến chia buồn. Đến nay, đại diện nhà trường đã gặp gia đình và hỗ trợ ban đầu 50 triệu đồng để gia đình lo mai táng.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo của vụ việc này.
Nguyễn Hùng
 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • Trường mầm non thu học phí hè phải thỏa thuận với phụ huynh
  Thứ năm - 25/05/2017 13:00
  Trường mầm non thu học phí hè phải thỏa thuận với phụ huynh
  Sở GD&ĐT đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm 2017 đối với cấp học mầm non. Trong đó, yêu cầu bắt buộc đối với các trường mầm non khi thu học phí trong hè là phải thỏa thuận với phụ huynh và được sự đồng ý của phòng giáo dục và đào tạo.
 • Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Thay đổi theo hướng nào?
  Thứ năm - 25/05/2017 10:00
  Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Thay đổi theo hướng nào?
  Sau thời gian lấy ý kiến, Ban soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, đã nhận được rất nhiều đóng góp. Tiếp thu đóng góp của nhiều giới, Ban soạn thảo đã đề xuất giảm thời lượng và giảm môn học ở mỗi bậc học. Để hiểu rõ hơn những tiếp thu, điều chỉnh của Ban soạn thảo, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo
 • Cậu bé bị gãy chân ở trường Nam Trung Yên sẽ chuyển trường
  Thứ năm - 25/05/2017 08:15
  Cậu bé bị gãy chân ở trường Nam Trung Yên sẽ chuyển trường
  Sau 6 tháng đi với đôi chân chống nạng, phải tập luyện để chân đỡ teo và cứng cơ, vừa tập vừa khóc nhưng cậu bé Trần Chí Kiên ((lớp 2A4 trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) vẫn giành điểm số khá cao cho học kì vừa rồi. Kiên chỉ có ao ước lớn nhất là được đi lại bình thường, quay lại học võ, bóng rổ như trước.
 • Ghé thăm trường ĐH đào tạo nhiều tổng thống nhất nước Mỹ
  Thứ năm - 25/05/2017 03:00
  Ghé thăm trường ĐH đào tạo nhiều tổng thống nhất nước Mỹ
  Không chỉ được biết đến là trường đại học danh giá nhất thế giới, Harvard còn được mệnh danh là cái nôi đào tạo 8 tổng thống của nước Mỹ.
 • Đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp tấn công
  Thứ tư - 24/05/2017 17:54
  Đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp tấn công
  Từ 1 người ham chơi, ưa tiệc tùng và lười học, Jason Padgett, người Mỹ đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp đánh và đầu.
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet
 • Nữ sinh bị đình chỉ học vì chiếc áo hở vai
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Một nữ sinh có điểm GPA 4.4 và nhận được rất nhiều học bổng vừa bị đình chỉ học 2 tuần và cấm thi tốt nghiệp chỉ vì mặc một chiếc áo hở vai. Câu chuyện này xảy ra ngay giữa nước Mỹ.
 • Engoo: học tiếng Anh 1 kèm 1 với giáo viên ‘ngoại’
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Engoo là trường dạy tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Nhật Bản khắc phục được yếu tố tâm lý và cân bằng được thời gian bận rộn với phương pháp dạy 1 kèm 1, được giáo viên nước ngoài sửa tại chỗ lỗi phát âm, câu nói thông dụng…
 • Bỏ biên chế và nỗi lo của giáo viên
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Nếu không có dân chủ trong trường học mà thực hiện chủ trương bỏ biên chế trong nhà trường có thể gây xáo trộn, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống giáo viên.
 • 2 vua nào lên ngôi lúc 3 tuổi?
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Thời nhà Lý, kinh đô được dời về Thăng Long, quốc hiệu đổi từ Đại Cồ Việt thành Đại Việt, Nho giáo bắt đầu được coi trọng...
 • Gieo chữ ở Mường Chà
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Khi liên hệ với đoàn tình nguyện, cô Đức chỉ đề xuất đoàn tặng trường dép tổ ong, quần áo và mì tôm để hỗ trợ các em chứ không mong gì hơn.
 • Cậu bé tặng hoa cho nhà vua Nhật Bản trở thành học sinh tiêu biểu Thủ đô
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Cậu bé Nguyễn Như Khôi (học sinh lớp 5G Trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội) từng tặng hoa cho nhà vua Nhật Bản đã được vinh danh tại lễ tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2016-2017.
 • Kỹ sư lâm nghiệp: Tuyển hơn 1 năm không tìm được người
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cử nhân các ngành công nghiệp chế biến gỗ và thiết kế nội thất đến tận trường tìm người nhưng hơn 1 năm vẫn không tuyển được nhân viên.
 • Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về số giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc...
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Ngày 24/5, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ đón và trao giải cho đoàn học sinh Việt Nam tham dự hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF năm 2017. Năm nay, đoàn Việt Nam giành được 1 giải Ba và 4 giải Tư ở hội thi này.
 • Cô hiệu trưởng lên sân khấu làm DJ trong lễ bế giảng
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Xua tan sự lắng đọng, bịn rịn với những giọt nước mắt trong lễ bế giảng, cô Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều đã mang đến một không khí đầy sôi động khi bước lên sân khấu làm DJ.
 • Hoàng đế nào chỉ làm vua 3 ngày?
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Thời Tiền Lê kéo dài từ năm 980 đến năm 1009, là triều đại tiếp theo nhà Đinh và được kế tục bởi nhà Lý, quốc hiệu vẫn là Đại Cồ Việt.