14:26 EDT Thứ hai, 27/03/2017

Thời gian là bờ bến của trí tuệ: mọi sự đều đi ngang qua thời gian còn chúng ta lại tưởng thời gian lướt qua.A. De Rivarol

Công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT năm 2013

Thứ sáu - 29/03/2013 20:42
Ngày 29/3, Bộ GD-ĐT quyết định các môn thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay gồm 6 môn thi. Theo đó, học sinh hệ THPT sẽ thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Hoá học, Địa lý, Sinh học.
Với môn Ngoại ngữ, thí sinh thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật; thí sinh không theo học hết chương trình trung học phổ thông (THPT) hiện hành hoặc có khó khăn về điều kiện dạy - học thì được thi thay thế bằng môn Vật lí (thi theo hình thức trắc nghiệm). Học sinh hệ Giáo dục Thường xuyên sẽ thi Toán,Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Sinh học, Địa lý.

Các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm; các môn Toán, Ngữ văn, Địa lý sẽ thi theo hình thức tự luận.

Bộ GD-ĐT cho biết, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là kiến thức lớp 12, đảm bảo kiểm tra bao quát kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học.

Trừ đề thi các môn Ngoại ngữ, đề thi của các môn còn lại trong kỳ thi năm nay vẫn tiếp tục có hai phần: phần bắt buộc (phần chung) là nội dung kiến thức giao thoa giữa chương trình chuẩn và nâng cao; phần tự chọn (phần riêng) ra theo nội dung kiến thức của chương trình chuẩn hoặc nâng cao. Đối với đề thi có phần tự chọn, thí sinh chỉ được làm bài một trong hai phần tự chọn; nếu thí sinh làm bài cả hai phần tự chọn thì chỉ được chấm điểm phần chung mà không được chấm phần riêng.

Đà Nẵng: Tận dụng hết thời gian mới làm xong bài thi môn Địa lý
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2012.

Lãnh đạo Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cho biết thêm: “Đề thi sẽ có khoảng 50% điểm số dành cho các câu hỏi thông hiểu, vận dụng kiến thức. Khuyến khích hướng ra đề mở, đề có những câu hỏi phát huy tính sáng tạo, kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức ở đề thi tất cả các môn thi tốt nghiệp 2013, nhất là các môn thi tự luận theo hướng vừa phù hợp với đặc thù bộ môn vừa đảm bảo mục đích của kỳ thi là đánh giá, xác nhận trình độ THPT của người học. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục ra đề theo mở, đề có những câu hỏi phát huy tính sáng tạo, kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức ở đề thi tất cảcác môn thi tốt nghiệp 2013, nhất là các môn thi tự luận theo hướng vừa phù hợp với đặc thù bộ môn vừa đảm bảo mục đích của kỳ thi là đánh giá, xác nhận trình độ THPT của người học”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4/6/2013. Năm nay Bộ GD-ĐT đưa thêm một số quy định mới vào quy chế thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, mỗi Hội đồng chấm thi có một tổ chấm kiểm tra bài thi tự luận, độc lập với các tổ chấm thi. Tổchấm kiểm tra có trách nhiệm báo cáo kết quả chấm kiểm tra và kiến nghị, đề xuất với Chủ tịch Hội đồng chấm thi vào cuối mỗi buổi chấm. Tổ chấm kiểm tra thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn thi tự luận, theo tiến độ chấm của Hội đồng chấm thi.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, thí sinh được phép mang vào phòng thi các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Theo quy định hiện hành, thí sinh được phép mang vào phòng thi bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử; Máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí, do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành; không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì trong tài liệu.

Năm nay, Bộ GD-ĐT khuyến khích phát hiện và phản ánh tiêu cực ở kì thi tốt nghiệp. Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức tiếp nhận thông tin, bằng chứng về vi phạm Quy chế thi. Nơi tiếp nhận là Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT Trung ương hoặc Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh (thành phố); Thanh tra giáo dục các cấp.

Nguyễn Hùng

• Còn tiếp tục 7 sai lầm sau, cha mẹ đừng mong con thành đạt
    Thứ hai - 27/03/2017 08:00
    Còn tiếp tục 7 sai lầm sau, cha mẹ đừng mong con thành đạt
    Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 7 sai lầm trong cách dạy con mà các bậc cha mẹ thường mắc phải. Hãy từ bỏ chúng ngay hôm nay để con cái bạn trở nên tự tin, mạnh mẽ và hạnh phúc.
  • "Hết hồn" với lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới
    Thứ hai - 27/03/2017 02:00
    "Hết hồn" với lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới
    Thay vì những bộ quần áo cử nhân "nhạt nhẽo", sinh viên tại Đại học Kyoto, Nhật Bản được thoải mái hóa trang theo nhân vật và ý tưởng mình yêu thích. Thật không hổ danh, đây là lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới.
  • Nhà vệ sinh trường học: Chỗ như khách sạn, nơi như bãi hoang
    Thứ hai - 27/03/2017 04:00
    Nhà vệ sinh trường học: Chỗ như khách sạn, nơi như bãi hoang
    Thiếu nước, giấy vệ sinh vứt tung tóe, chỗ rửa tay, cửa nhà vệ sinh hỏng cả tháng trời không được thay là thực trạng chung của nhiều nhà vệ sinh của nhiều trường tại Hà Nội. Không ít học sinh nhịn 'giải quyết', thậm chí chấp nhận viết bản kiểm điểm để trốn trường tìm nơi đi vệ sinh.
  • Các ngành mới tuyển sinh năm 2017
    Chủ nhật - 26/03/2017 21:56
    Các ngành mới tuyển sinh năm 2017
    Những ngành học này được dự báo sẽ có nhu cầu việc làm cao trong vòng vài năm tới.
  • Học sinh đờ đẫn vì sáng thi Khoa học tự nhiên, chiều lại làm Ngoại ngữ
    Chủ nhật - 26/03/2017 20:40
    Học sinh đờ đẫn vì sáng thi Khoa học tự nhiên, chiều lại làm Ngoại ngữ
    Năm nay thi THPT quốc gia 2017 có nhiều điểm mới. Chính vì vậy, để học sinh, giáo viên làm quen, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức khảo sát toàn bộ học sinh lớp 12 trong 3 ngày (20, 21, 22/3) vừa qua như thi thật. Qua đó, đã có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra và cả những cảnh báo cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.