21:56 ICT Thứ sáu, 20/05/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Tình yêu là điều kiện, nơi đó hình ảnh của người khác cần thiết cho chính bản thân của bạn.R. A. Heinlein

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 4092
  • Tháng hiện tại: 100881
  • Lượt truy cập: 29262861

Trường THPT Đầm Dơi: Khát vọng vươn xa

Thứ hai - 06/02/2012 08:11
Thành lập vào ngày 9-9-1980, hơn 30 năm qua, Trường THPT Đầm Dơi đã trải qua những thời kỳ phát triển đầy khó khăn, thử thách nhưng cũng rất đáng tự hào. Từ chỗ yếu kém, Trường THPT Đầm Dơi không ngừng phấn đấu, trở thành trường trọng điểm về chất lượng của ngành Giáo dục Cà Mau. Đó cũng chính là cơ sở để Sở Giáo dục và Đào tạo chọn trường là đơn vị đầu tiên của khối THPT trong tỉnh xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia.

Đây là niềm vinh dự lớn, là niềm tự hào của thầy trò nhà trường, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Dơi; là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, đầy khát vọng và trách nhiệm của tập thể sư phạm và của các thế hệ học sinh nhà trường.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Dương Tiến Dũng (bìa phải) trao Cờ thi đua cho nhà trường tại lễ khai giảng năm học 2011 - 2012.Chất lượng giáo dục luôn đảm bảo, sĩ số được duy trì trên 99%, hạnh kiểm khá, tốt đạt trên 94%.

    Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ái, Hiệu trưởng trường, nhớ lại những ngày đầu mới thành lập: Là trường vùng sâu vùng xa của tỉnh, cũng gặp nhiều khó khăn chung như các trường PTTH khác: Phòng học tạm bằng tre, lá, thiếu thầy, thiếu trò, thiếu phương tiện học tập... Ngoài ra, trường còn phải đương đầu với những khó khăn nội tại: Nền nếp kỷ cương trong dạy và học; khủng hoảng lãnh đạo, khủng hoảng lòng tin và đi kèm là hệ quả tất yếu: Khủng hoảng về chất lượng giảng dạy. Trong một thời gian khá dài, nhà trường luôn nằm trong nhóm yếu kém của các trường PTTH tỉnh Minh Hải lúc bấy giờ. Không chấp nhận hoàn cảnh, phát huy truyền thống của vùng quê anh hùng, hiếu học, tập thể sư phạm và các thế hệ học sinh nhà trường đã âm thầm nỗ lực vượt qua chính mình, từng bước tự khẳng định. Chìa khóa vượt qua khó khăn của nhà trường là “duy trì tốt nền nếp kỷ cương kỷ luật trong dạy và học, tổ chức hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt học tốt”, thầy tận tụy trong giảng dạy, trò tận lực trong học tập, nỗ lực gấp mười để có kết quả gấp đôi”. Đó không phải là khẩu hiệu tuyên truyền mà là mệnh lệnh hành động; tuy nhiên, chỉ có nội lực không chưa đủ. Trong chặng đường vượt khó, trường đã nhận được sự trợ lực chí tình và đầy trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, các bậc phụ huynh và rất nhiều tổ chức đoàn thể địa phương.Vượt qua khó khăn, thiếu thốn của một trường vùng nông thôn, đến nay trường thật sự trở thành một “thương hiệu” về chất lượng đào tạo, một điểm sáng của ngành Giáo dục Cà Mau. Thành tích của nhà trường thể hiện ở những con số thuyết phục: Tỷ lệ tốt nghiệp nhiều năm qua liên tục xấp xỉ và trên 90%, đặc biệt năm học 2010 - 2011 là 100%; kết quả đậu vào các trường đại học nguyện vọng 1 là trên 30% và luôn nằm ở nhóm 3 trường có số lượng và tỷ lệ đậu đại học cao nhất tỉnh. Đặc biệt, thành tích qua các kỳ thi học sinh giỏi, tính đến học kỳ I năm học 2011 - 2012, trường có 322 giải vòng tỉnh, 50 giải vòng quốc gia; đứng thứ 2, chỉ sau Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, TP. Cà Mau.


Học sinh của trường ngày càng tiếp cận nhiều hơn với “văn hóa đọc”.


Kết nối Internet ở các phòng, khu hiệu bộ, văn phòng, phòng tổ chuyên môn, đáp ứng tốt yêu cầu quản lý và giảng dạy.

    Nhà trường chính thức hoạt động theo hướng đạt chuẩn quốc gia từ năm học 2008 - 2009. Nhiệm vụ cụ thể là thực hiện tốt các tiêu chí của trường chuẩn, tiêu chí nào chưa đạt thì phấn đấu đạt, tiêu chí nào hoàn thành thì phấn đấu hoàn thành tốt hơn. Đến nay, cơ bản nhà trường đã hoàn thiện 5 tiêu chí của trường đạt chuẩn quốc gia. Ngày 10-2 tới đây, thầy và trò nhà trường sẽ vinh dự được đón nhận bằng công nhận danh hiệu đáng tự hào ấy.


Cơ sở vật chất nhà trường dần được cải thiện, tổng diện tích 16.791m2, đạt 11,26 m2/học sinh.

    Từ sự nỗ lực đó, Trường THPT Đầm Dơi vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, cờ thi đua của Chính phủ 2008, Huân chương Lao động hạng Ba năm 2006, Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2010 và nhiều bằng khen của Bộ, ngành Trung ương, địa phương.

    Trường THPT Đầm Dơi đã thật sự trở thành một “thương hiệu”, một địa chỉ đào tạo tin cậy trong ngành Giáo dục huyện nói riêng và của tỉnh nhà nói chung.

Phú Hữu