06:32 EDT Thứ năm, 21/09/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ðừng để tính tự phụ và tự kỷ làm bạn nghĩ rằng người ta sẽ trở thành bạn bè của mình ngay lần đầu gặp gỡ. Tình bạn đích thực phải được chậm rãi vun trồng.Lord Chesterfield

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 25
 • Hôm nay: 1276
 • Tháng hiện tại: 33089
 • Lượt truy cập: 24705768

Bài toán lớn

Thứ tư - 10/04/2013 03:49
Gió nhẹ lùa qua cửa sổ, làm tung bay những trang giấy mới tinh. Tôi đưa mắt nhìn theo, trong đầu đầy những suy nghĩ. Rồi tự hỏi: Cơn gió ấy bắt đầu từ đâu? Tôi lặng im một hồi lâu, tự dưng lòng mình thấy xôn xao có cái gì đó rưng rưng trên khóe mắt. Có phải chính vì thời gian của 17 năm làm tôi buồn. Cảm giác ấy sao khó tả quá. Tôi nghĩ tôi đang bước di trên một tấm thảm đỏ, có vẻ như nó đang gần với tương lai. Nhưng trên con đường ấy là những giọt mồ hôi, những giọt nước mắt của bậc sinh thành, người tạo ra tôi, nuôi tôi, dạy tôi, vì tôi mà hi sinh nhiều thứ. Chắc không riêng gì tôi mà có lẽ các bạn cũng đang có tâm trạng này.
Cha mẹ như một bức tường che chắn cho con. Khi con ngã bước đến nâng, khi con khóc dỗ dành ân cần. Dù cho con có đi đến chân trời góc bể, đôi mắt hiền hòa vẫn theo dõi con. Khi con làm sai, một cái đánh, một tiếng la nhưng lòng đau như cắt.
Ngày trước, tôi đã không ngoan và rất quậy phá, thường bị ăn đòn. Những lúc như vậy, tôi giận cha mẹ lắm. Tôi vô tâm, hờ hững mặt cho mọi thứ qua đi. Nhưng sau thời gian học xa nhà, tôi bắt đầu nhìn lại và tôi đã hiểu, những trận đòn ấy là giúp tôi nên người. Tôi cũng dần cảm nhận được cha mẹ đang nghĩ gì.

Sự lao động cực nhọc đã làm cho đôi bàn tay cha chay mòn, nhưng tôi không là ngày xưa nữa, tôi sẽ nắm tay cha thật chặt, thật lâu không buông. Những vết nhăn hằng sâu đôi mắt mẹ, tôi sẽ ngắm mãi, yêu mãi những vết nhăn này.

“ Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”

Tình cảm mà cha mẹ dành cho con như là núi, là sông, là vô tận không một từ ngữ nào diễn tả hết được. Chỉ chính bản thân tự cảm nhận và thấu hiểu từ cái nhìn của cuộc sống. Thời gian trôi đi sẽ không bao giờ trở lại, ta chỉ có thể nhìn nó trôi đi khi mình chưa làm được gì đáng tự hào và hãnh diện.

Nên những ai bây giờ còn cha mẹ hãy yêu thương, kính trọng mang lại niềm vui, hạnh phúc và tiếng cười cho họ. Đó cũng là nét đẹp muôn đời làm nên đạo đức con người.

Cuộc đời có nhiều bài toán thật khó giải. Nhưng không phải bài toán nào cũng không giải được. Tôi đã giải xong bài toán cho đời mình. Còn bạn thì sao? Sẽ tiếp tục giải cho đến khi tìm ra đáp án nhé! Và hãy cùng tôi nói lời cảm ơn chân thành từ tận đáy lòng mình đến cha mẹ.
Trịnh Khánh Duy - 12A8
Niên khóa: 2012 - 2013
 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • 16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
  Thứ năm - 21/09/2017 02:00
  16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
  Nếu được trang bị những kỹ năng xử lý tình huống cần thiết, trẻ sẽ bình tĩnh và khôn ngoan hơn để thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.
 • Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
  Thứ năm - 21/09/2017 00:30
  Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
  Đó là cách mà trường THCS Trần Văn Ơn (TPHCM) áp dụng đối với học sinh thay vì điểm danh sĩ số theo hình thức truyền thống lâu nay.
 • 4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
  Thứ tư - 20/09/2017 16:00
  4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
  Những dãy số trong 4 hình dưới đây đều có liên quan với nhau bởi một quy luật nhất định. Bạn hãy thử tài của mình, tìm ra quy luật đó và điền số còn thiếu trong hình.
 • Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
  Thứ năm - 21/09/2017 05:05
  Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
  Một phụ huynh lớp 3.2 Trường Tiểu học Hòa Bình làm nóng vấn đề lạm thu đầu năm khi thẳng thắn viết vào thư ngỏ: Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
 • Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
  Thứ tư - 20/09/2017 21:25
  Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
  Trong bối cảnh ngành giáo dục huy động nguồn lực gấp rút chuẩn bị cho việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (UB VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội cho rằng: “Ngành giáo dục nên tiến hành bài bản, không nên vừa làm vừa sửa sai. Năm học 2018- 2019, ngành giáo dục khó có thể triển khai đổi mới, chươ
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet