14:24 ICT Thứ tư, 28/09/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Không bè bạn, thế giới chỉ còn có hoang vu.Anonymous

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 45
  • Hôm nay: 7252
  • Tháng hiện tại: 333880
  • Lượt truy cập: 30568950

Nguyễn Văn Phong: Không bao giờ buông xuôi việc học dù khó khăn

Thứ năm - 22/09/2016 16:29
Kể từ ngày cha mất, mẹ Phong (Nguyễn Văn Phong) bỏ xứ tha hương không tin tức. Phong về sống với ông bà ngoại để tiếp tục đi học, còn anh chị Phong được ông bà nội nuôi dưỡng. Gia cảnh khốn khó, nhưng suốt 10 năm học phổ thông, Phong luôn đạt thành tích khá, giỏi. Hiện nay, Phong là học sinh lớp 11A2, Trường THPT Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi.

Mặc dù nhà xa trường hàng chục cây số, Phong vẫn đi học đều đặn, quyết tâm thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học. Phong chia sẻ, vì quá khó khăn, hai anh chị Phong sau khi lập gia đình đã rời quê lên Sài Gòn làm thuê. Chỉ còn Phong ở với ông bà ngoại. Mà nay, ông bà đã ngoài 80, kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào người anh họ của Phong. Với 8 công đất cằn cỗi, người anh họ phải làm thuê đủ nghề chật vật, vừa lo cho hai đứa con tuổi đi học, vừa phải chăm sóc ông bà ngoại đau yếu nên không đủ sức lo cho Phong viết tiếp ước mơ.

Phong luôn tự cổ vũ mình “phải sống nghị lực, trách nhiệm với bản thân”.

“Học đại học là mơ ước cả đời nhưng em không biết lấy đâu ra tiền đắp đổi suốt 4 năm đó. Thực tế, cái ăn, cái mặc không lo nổi thì sao đi học. Rất nhiều lần em bỏ học định kiếm việc làm thuê. Nhưng được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, người thân, em mới có thể duy trì được đến nay”, Phong rơm rớm nước mắt.

Năm học này, để tiếp tục đến trường, Phong về ở với dì ruột ở xã Tân Trung. Mỗi ngày 2 buổi đến trường, Phong đều phải đi về mỗi bận hơn 40 phút đạp xe chỉ vì một bữa cơm. Phong trần tình: “Rất mệt, mất nhiều thời gian nhưng em không thể không về. Vì trước nay em làm gì có tiền trong túi. Mỗi khi xe đạp hư giữa đường, em đều phải dẫn bộ. Ðược đi học là em mừng lắm rồi, em không sợ cực khổ”.

Trách nhiệm với người thân và chính bản thân mình, ngoài giờ đi học, Phong ở nhà đỡ đần dì rất nhiều công việc, do vậy Phong chỉ tranh thủ được vài giờ cuối ngày để học và xem bài cho buổi lên lớp kế tiếp.

Môn Toán là môn học trội nhất của Phong với tổng điểm trung bình 8,2 (năm học 2013-2014). Phong tâm tình: “Rất nhiều thầy cô đang giảng dạy ở trường đã thành công bằng chính nghị lực vượt khó, em sẽ noi gương và nỗ lực phấn đấu học thật tốt để thi đậu vào đại học sư phạm Toán đúng như kỳ vọng của thầy cô dành cho em”.

Thầy Hồ Minh Tình, Phó Bí thư Ðoàn Trường THPT Ðầm Dơi, nhận xét, hoàn cảnh khá đặc biệt nên đôi lúc Phong có sự mặc cảm với bạn bè. Tuy nhiên, không vì thế Phong buông xuôi, minh chứng là sức vươn lên trong học tập của Phong. Phong đang dần nỗ lực đạt học lực giỏi để hy vọng tìm được nguồn học bổng hỗ trợ em thực hiện mong ước đặt chân lên giảng đường đại học. Ðặc biệt, trong hoạt động, công tác Ðoàn, Phong là người biết lắng nghe và đưa ra những ý kiến đóng góp hay, hiệu quả. Suốt 2 năm giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn lớp, Phong gương mẫu và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Thanh Phạm (Báo Cà Mau)