13:59 ICT Thứ tư, 28/09/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Cuộc đời đã đuổi kịp ta, dạy chúng ta yêu thương nhau và tha thứ cho nhau.Judy Collins

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 49
  • Khách viếng thăm: 46
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 7005
  • Tháng hiện tại: 333633
  • Lượt truy cập: 30568703

Mong đặt chân lên giảng đường

Thứ năm - 05/09/2013 22:47
Nguyễn Ngọc Hải - Á khoa khối C của Học viện Hành chính cơ sở tại TP Hồ Chí Minh chuyên ngành Quản lý Nhà nước với tổng điểm là 24
Thông tin Nguyễn Ngọc Hải (học sinh lớp 12A3, Trường THPT Đầm Dơi, năm học 2012 - 2013) đỗ á khoa khối C của Học viện Hành chính cơ sở tại TP Hồ Chí Minh chuyên ngành Quản lý Nhà nước với tổng điểm là 24, khiến cả gia đình em vỡ oà trong niềm tự hào và hạnh phúc. Hải đã xứng đáng với sự kỳ vọng của những người yêu thương, vượt qua nghịch cảnh của cái nghèo bằng chính nghị lực để vươn đến con đường chinh phục tri thức.
Gia đình Hải không đất đai, phải sống tạm trong ngôi nhà mái lá của người cậu ruột thuộc ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi. Cha Hải bị bại liệt đôi chân, còn mẹ mắc bệnh phổi đã mấy năm mà không tiền chữa trị. Chị Hai của Hải thì theo chồng khi mới tròn đôi mươi. Chính kế mưu sinh của gia đình bằng nghề đặt lú, giăng lưới cá dưới sông theo con nước đã thúc đẩy Hải quyết tâm học giỏi để giúp gia đình thoát khỏi vòng vây của cái nghèo.

Nỗ lực phấn đấu, Hải luôn đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường. Năm học 2012-2013 vừa qua, Hải đoạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi môn lịch sử cấp tỉnh. Tự học tập, tự ôn luyện và tích góp kiến thức từ các kỳ thi, cậu học trò nghèo tự hào với chính mình khi đạt được kết quả cao trong kỳ thi đại học. 
Hải chia sẻ: “Khi trở thành sinh viên, em sẽ ra sức học tập để nhận được các nguồn học bổng và sẽ đi làm thêm để đỡ đần chi phí cho cha mẹ. Em biết chi phí sinh hoạt ở thành phố lớn rất đắt đỏ, cộng với học phí, giáo trình... nên em sẽ cố gắng tiết kiệm. Nhưng em hiểu, con đường để thực hiện ước mơ đại học sẽ không bằng phẳng, không biết mình có trụ nổi hay không”.

Hải là một trong số những tấm gương vượt khó học giỏi, đã tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho rất nhiều học trò nghèo trên bước đường tìm kiếm tri thức và thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân mình. Hy vọng xã hội quan tâm, động viên bằng những hoạt động thiết thực để nguyện vọng được học tập, được cống hiến của những thủ khoa, á khoa “chân lấm tay bùn” này trở thành hiện thực./.
Bài và ảnh: Băng Thanh
Nguồn tin: Báo Cà Mau