13:18 ICT Thứ tư, 28/09/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ta luôn tin rằng tình yêu đầu đời của ta là tình yêu cuối cùng và tình yêu cuối cùng của ta là tình yêu đầu tiên.G. Why Melville

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 45
  • Hôm nay: 6603
  • Tháng hiện tại: 333231
  • Lượt truy cập: 30568301

Hồ Huỳnh Lam Linh: Ước mơ trở thành chiến sĩ công an

Thứ bảy - 31/10/2015 22:38
Đoạt giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) Văn cấp quốc gia năm học 2014-2015, Hồ Huỳnh Lam Linh - cô học trò thông minh, nhạy bén đã xuất sắc ghi danh vào bảng vàng thành tích của Trường THPT Đầm Dơi và trở thành tấm gương sáng để bạn bè học tập, noi theo.

Để học tốt môn Văn cần có đam mê, năng khiếu và đối với Lam Linh, quan niệm học Văn phải như giải bài toán. Bởi theo em, muốn bài văn có lập luận chặt chẽ và thuyết phục người khác phải giải theo tuần tự, có luận điểm, luận cứ, biết sắp xếp các ý sao cho phù hợp và khoa học nhất. Chia sẻ “bí quyết”, Linh cho biết, em thường lên internet đọc những câu chuyện về cuộc sống, xem những chương trình truyền hình về nghị lực sống như: “Khát vọng sống”, “Vượt lên chính mình”… để có thể hiểu thêm những giá trị cuộc sống và cảm nhận bằng trái tim.

“Bí quyết” học tốt Văn của Lam Linh chính là đọc sách, tham khảo các nguồn bài trên internet và phải cảm nhận cuộc sống qua cái nhìn đa chiều.

Ðọc sách, nhất là sách văn học nước ngoài là sở thích của Lam Linh mỗi khi rỗi, ngoài ra, Linh còn say mê truyện ngắn Việt Nam, các sách về quà tặng cuộc sống… Ðể “sở hữu” được những cuốn sách “gối đầu nằm” ấy, em tìm đặt sách trên mạng, nhờ bạn bè mua giúp hay vào thư viện tra cứu thông tin mượn về. Chính nhờ vậy, cô lớp phó bộ môn Văn - Sử - Ðịa của lớp 12A6 (năm học 2015-2016) luôn giữ thành tích học tập tốt, làm tốt vai trò hỗ trợ học tập các môn xã hội của lớp với những phương pháp và cách thức học được chia sẻ khoa học, hiệu quả, đầy tính sáng tạo. Hơn thế, Lam Linh còn là cái tên quen thuộc được biết đến qua các bài báo tường với lời ngỏ hay, ý nghĩa thay lời học trò gửi tình cảm trân trọng đến thầy, cô giáo nhân các sự kiện trọng đại của nhà trường.

Ðược biết, 11 năm học qua, Lam Linh đều giữ vững thành tích là HSG. Năm học lớp 5, lớp 9, Linh là HSG Văn cấp tỉnh. Năm học lớp 11, Lam Linh đoạt giải Ba kỳ thi HSG quốc gia. Em tâm tình: “Sự thành công có được không chỉ là sự nỗ lực của riêng bản thân em mà còn là kết quả của sự dày công giúp đỡ, giảng dạy tận tình của thầy cô và bạn bè nơi mái trường thân yêu mà em đã và đang theo học”. Lam Linh quyết tâm rằng, em sẽ cố gắng để đạt kết quả cao hơn nếu được cơ hội thử sức ở các kỳ thi Văn kế đến, nhất là trong kỳ thi THPT quốc gia.

“Có năng lực, luôn nỗ lực và là người của khát vọng, Lam Linh tự đặt mục tiêu cho bản thân để hoàn thành. Kết quả đạt được ở kỳ thi HSG quốc gia năm học qua đã là động lực để em thực hiện ước mơ khoác lên mình màu áo xanh chiến sĩ Công an Nhân dân Việt Nam. Tin rằng, với tư duy sáng tạo, không ngại khó và không chấp nhận lối mòn, Lam Linh sẽ chạm đến thành công để thực hiện ước mơ đẹp đẽ tuổi thanh xuân của mình”, cô Trịnh Hải Minh, giáo viên bồi dưỡng HSG Văn, Trường THPT Ðầm Dơi, tin tưởng./.

Băng Thanh (Báo Cà Mau)