Trường THPT Đầm DơiTrường THPT Đầm Dơi
08:21 ICT Chủ nhật, 27/11/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ta luôn tin rằng tình yêu đầu đời của ta là tình yêu cuối cùng và tình yêu cuối cùng của ta là tình yêu đầu tiên.G. Why Melville

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 1634
  • Tháng hiện tại: 255568
  • Lượt truy cập: 31272651

25 năm - hành trình gieo chữ của một người thầy

Thứ ba - 18/06/2013 15:35
Với gương mặt trầm ngâm, ánh mắt nghiêm nghị, có lẽ thầy Ái tạo cho người đối diện cảm giác e ngại trong lần đầu gặp mặt. Nhưng đằng sau vẻ ngoài ấy, thầy luôn là người mang lại cho HS và giáo viên trường những lời động viên thân tình lúc khó khăn. 25 năm là một chặng đường không ngắn, nó đủ khiến người ta đong điếm được nhiều điều, đủ để cho ta thấu hiểu tấm lòng của một người thầy.
Thầy Nguyễn Ái

Thầy Nguyễn Ái

Nhìn những hàng cây trải dài che rợp cả sân trường dưới cái nắng chói chang của những ngày hè sắp đến, với những dãy nhà học khang trang của trường THPT Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau, có ai nghĩ rằng đã có lúc ngôi trường này sắp bị “xóa sổ”. Ngôi trường ấy với những năm đầu rất chật vật, bao khó khăn dồn dập khi ngôi trường chỉ mới thành lập được 7 năm thì sóng gió đã ập đến, thầy hiệu trưởng của trường lúc bấy giờ xin từ chức vì những mâu thuẫn nội bộ.

Đó là năm học 1887-1988, năm học ghi dấu sự ra đi của một hiệu trưởng và chào đón một người hiệu trưởng - người thầy đem lại nguồn sống cho ngôi trường tưởng như đã chết ấy, thầy Nguyễn Ái.

Lúc bấy giờ, thầy còn khá trẻ, chỉ mới tròn 30 tuổi, kinh nghiệm của một người thầy gieo chữ nơi xứ người chưa phải là nhiều, nhưng thầy luôn chứng tỏ quyết tâm gây dựng lại ngôi trường nơi cuối trời này, quyết làm nó sống dậy. Những năm đầu kết quả tốt nghiệp của học sinh (HS)  khiến nhiều người ngao ngán. Ngay năm đầu thầy Ái giữ chức hiệu trưởng - năm học 1987-1988, tỉ lệ HS tốt nghiệp THPT chỉ đạt 33,62%. Thậm chí có lúc tỉ lệ tốt nghiệp của trường chỉ có 27,6% như năm học 1990-1991.

Theo tuổi trẻ - Ngôi trường 20 năm không dạy thêm, Thầy Ái bộc bạch: “Con số 27,6% vừa được công bố thì lập tức có tin đồn là Sở GD-ĐT đang định giải tán trường. Cũng lúc này, tôi nhận được liên tiếp mấy lá đơn xin thôi việc của giáo viên. Nhiều thành viên trong ban giám hiệu lúc bấy giờ hoang mang thật sự”. Khó khăn lại chồng chất khó khăn, điều này đòi hỏi thầy phải là người cầm cân nảy mực, có thêm nhiều hơn nữa những cô gắng để vực dậy ngôi trường. Và, trời không phụ người có lòng, kết quả là đến năm 1993, tỉ lệ đậu tốt nghiệp của trường đạt con số 89,2%, một con số khiến nhiều người ngỡ ngàng. Kết quả ấy là minh chứng cho một tập thể nhà giáo với nhiều cố gắng dưới sự dẫn dắt của thầy Nguyễn Ái.

Với gương mặt trầm ngâm, ánh mắt nghiêm nghị, có lẽ thầy Ái tạo cho người đối diện cảm giác e ngại trong lần đầu gặp mặt. Nhưng đằng sau vẻ ngoài ấy, thầy luôn là người mang lại cho HS và giáo viên trường những lời động viên thân tình lúc khó khăn. 25 năm là một chặng đường không ngắn, nó đủ khiến người ta đong điếm được nhiều điều, đủ để cho ta thấu hiểu tấm lòng của một người thầy.25 năm thầy bám trụ cùng ngôi trường với lắm khó khăn và cũng nhiều vinh quang. Nhớ lại những ngày đầu khi thầy mới về làm hiệu trưởng, ngôi trường còn nghèo, điều kiện vật chất, trường lớp rất khó khăn, những thầy giáo gắn bó với ngôi trường không khỏi xúc động. Và, ai ai cũng luôn luôn tự hào là những người đầu tiên gây dựng ngôi trường vững mạnh của ngày hôm nay, và cũng tự hào lắm khi được làm việc, được gắn bó với người thầy đáng kinh này. Sinh ra ở xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, tốt nghiệp trường Đại học Vinh năm 1979 và vè trường năm 1987, thầy Ái đã đem cả sức trẻ của mình cống hiến cho ngôi trường, gạt bỏ nỗi buồn của một người con xa xứ để dốc sức vì đàn em thân yêu đang khát khao con chữ. Người thầy, người lái đò ấy xứng đáng được tôn vinh, được nhắc nhớ mãi.

Vậy mà, năm 2012 tập thể trường THPT Đầm Dơi đã phải nghẹn ngào nói lời chia tay với thầy Nguyễn Ái vì thầy sắp phải chuyển công tác. Cũng năm đó, trường vinh dự trở thành ngôi trường đầu tiên trong tỉnh được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Niềm vui xen lẫn với nỗi buồn, khi thầy Ái chính thức nhận quyết định chuển công tác về làm hiệu trưởng trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển - Cà Mau. Ngày sở giáo dục đem xe đến đón thầy đi, cả tập thể thầy và trò trường THPT Đầm Dơi nghẹn ngào trong nước mắt. Em Trần Thùy Mỵ, HS của lớp 11C7 kể lại: “Hôm đó, lớp đang học giờ Sử của cô Mã Thị Xuân Thu, cả lớp nhốn nháo, xin cô được ra tiễn thầy lần cuối. Nghe các em HS nói, cô Thu không cầm được nước mắt, rồi cả trường cũng không thể tiếp tục học, dồn ra hết cả hàng lan can nhìn thầy lặng lẽ bước chậm ra xe”. Trước tình cảm qúa lớn của các em HS và thầy cô trường, thầy đã không cầm được lòng, và đã xin được ở lại với trường qua đợt 20 tháng 11, vì ngày nhà giáo cũng sắp đến gần. Nước mắt chan hòa cả thầy và trò ngôi trường mà thầy Ái đã gắn bó 25 năm. Có lẽ, đó là năm mừng 20 tháng 11 buồn nhất trong suốt 30 năm qua của ngôi trường này. Ai cũng thấy tiếc vì sắp không còn được ngày ngày nhìn thấy thầy, mỗi thứ 2 hàng tuần cũng không còn được nghe thầy nhận xét dưới cờ, với những lời kiểm điểm nghiêm khắc nhưng rất ấm áp. Và còn đâu dáng thầy mỗi chiều cùng các thầy hào hứng, nhiệt huyết trên sân bóng chuyền, khoảnh khắc ấy nay đã dần xa.

Em Dương Kiều Diễm cựu HS trường, nay là sinh viên năm 2 của khoa báo chí trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn chia sẻ: “Với em, thầy là người ít nói nhưng dạt dào tình cảm. Thầy nghiêm khắc nhưng đầy yêu thương. Thầy luôn vì trường, vì học sinh, vì thầy cô”. Ngày chia tay, dáng vẻ thầy mệt mỏi có lẽ vì một đêm mất ngủ, thầy trò của trường không còn thấy đâu hình ảnh nghiêm khắc ngày thường, thay vào đó, ánh mắt thầy dường như xa xăm lắm. Thầy nhìn thật lâu gương mặt của những HS thân yêu, như muốn lưu giữ lại những khuôn mặt hồn nhiên ấy. Bao nhiêu xót xa, luyến tiếc ngày tiễn đưa, thầy trò trường THPT Đầm Dơi cũng không quên gửi cho thầy những cái ôm thật chật, những món quà, lá thư viết vội nhưng đong đầy tình cảm và lời chúc thầy luôn  được nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho giáo dục tỉnh nhà.

Có lẽ, người lái đò, nhà giáo ưu tú ấy, sau bao nhiêu năm gắn bó với ngôi trường mà có những người đã bỏ đi, chính thầy đã nhen lại ngọn lửa tưởng đã sắp tàn của ngôi trường và cũng là người mang lại niềm hứng khởi mới, để xây dựng ngôi trường như hôm nay không khỏi bùi ngùi khi phải rời xa. Hơn 30 năm làm nghề, thầy đã nhận được biết bao nhiêu thành tích như:12 bằng khen của UBND Tỉnh Cà Mau, 02 Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, huy chương vì sự nghiệp giáo dục năm 2001, 01 bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ năm 2006, danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh 3 lần, danh hiệu nhà giáo ưu tú năm 2010, nhưng có lẽ cũng không sánh bằng những tình cảm quý báo, tin yêu mà thầy nhận được từ HS và đồng nghiệp của mình.

Thời gian có sự khắc nghiệt của riêng mình, nó có thể bào mòn đi nhiều thứ, nhưng chắc sẽ khó có thể làm phai mờ những tình cảm gắn bó giữa thầy Nguyễn Ái với những người của ngôi trường THPT Đầm Dơi. Tóc thầy giờ đã điểm bạc, mắt thầy ngày càng yếu đi nhưng khát khao được cống hiến cho sự nghiệp trồng người vẫn còn hừng hực trong đôi mắt ấy.

Trần Chúc Ly
Niên khoá: 2006 - 2009