Trường THPT Đầm DơiTrường THPT Đầm Dơi
09:19 ICT Chủ nhật, 27/11/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Chỉ có thời gian, chứ không phải lý luận, là có thể chữa được những vết thương lòng do ái tình gây ra.P. Syrus

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 27
  • Khách viếng thăm: 26
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1917
  • Tháng hiện tại: 255851
  • Lượt truy cập: 31272934

Bài học từ cô dạy sử

Thứ ba - 07/11/2017 20:45
Sau ba năm tôi mới có dịp trở về ngôi trường cấp hai. Khung cảnh xung quanh vẫn không thay đổi nhiều, sân trường vẫn rợp bóng cây, hàng cau vẫn đứng hiên ngang qua năm tháng. Tiếng cô giảng bài với những đôi mắt ngây thơ trong sáng của những đứa học trò lắng nghe lời cô giảng khiến tôi nhớ lại ngày còn học ở trường THCS. Tùng…tùng…tùng, tiếng trống trường đã điểm giờ ra chơi. Và ánh nhìn của tôi hướng về dáng người của cô giáo dạy Sử từ trong lớp bước ra, vẫn dáng người lúc xưa nhỏ nhắn duyên dáng bên tà áo dài khi xưa đã gieo mầm con chữ cho chúng tôi. Cô vẫn tận tụy trong công việc, vẫn là người lái đò đưa khách đến tương lai, đưa những ước mơ chạm đến thành công. Trong những giờ giảng dạy trên lớp giọng cô trầm ấm, nhẹ nhàng phân tích những sự kiện lịch sử đáng nhớ, những chiến thắng vang dội trên chiến trường. Thỉnh thoảng cô dừng lại lời giảng bài, ngồi xuống nhìn chúng tôi, suy nghĩ một điều gì đó rồi tiếp tục.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cô về trường từ rất sớm, từ lúc trường còn là mái trường còn là mái lá, cột xiêu. Ngày mưa cũng như ngày nắng cô đều đến lớp, có những hôm trời mưa to, nước ngập cả đường cô vẫn đạp xe đến trường để kịp giờ lên lớp không phải để cho chúng tôi chờ lâu. Đến được với lớp người cô đã ướt đẫm cùng với những đứa học trò cũng lấm lem bùn đất, người ướt sũng. Chúng tôi nhìn nhau mà chẳng nhịn được cười. Đây là kỉ niệm đáng nhớ nhất của tôi, cứ như thế chúng tôi bước vào tiết học đầu tiên, phòng học dột nát không học được, mọi người phải dồn dào một góc để tránh mưa. Một năm học đầy gian nan cứ thế trôi qua.

Có những buổi chiều mưa đôi mắt cô hiện lên một nỗi buồn nhớ quê hương – Thanh Hóa, một nơi mà thiên tai thường xuyên xảy ra, nghĩ thôi cũng thấy nao lòng. Cô thường kể cho chúng tôi về gia đình và miền quê của cô. Có lẽ chính vì không được mẹ thiên nhiên ưu đãi nên những người dân nơi đây mang trong mình một nghị lực phi thường.

Cô thường bảo, lịch sử chính là gốc rễ của một dân tộc. Những kiến thức mà chúng em được tìm hiểu hôm nay là những tinh hoa được đút kết từ bao đời cha ông ta dựng nước và giữ nước. Tiếp nối những truyền thống tốt đẹp ấy, chúng tôi biết là mình phải không ngừng cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa để trở thành một học sinh ngoan, học giỏi, hiểu biết sâu rộng về kiến thức lịch sử của dân tộc.

Mười năm đã trôi qua, biết bao thế hệ học trò đến và rời khỏi mái trường này. Cô vẫn ngày ngày đến lớp nhưng mái tóc đã dần ngã màu, trên khuôn mặt hay trầm tư suy nghĩ ấy xuất hiện thêm nhiều nếp nhăn. Dù vậy, bao nhiêu năm trôi qua là bấy nhiêu năm cô vẫn vững tay chèo, vẫn tiếp tục trang bị cho những thế hệ mai sau hành trang tri thức và vốn sống để không còn bỡ ngỡ trước ngưỡng cửa của ngôi trường cấp ba.

Có nhiều người hỏi cô: “Sao cô lại tận tâm với học trò như vậy?” Cô mỉm cười và nói: “Nếu như đã chọn nghề dạy học thì phải biết tận tâm, tận tụy trong công tác giảng dạy, truyền đạt vốn kiến thức bổ ích cho các em vì đây là trách nhiệm của nghề này. Thiếu học sinh, đối với tôi như thiếu đi một phần trên cơ thể, không sao chịu được”. Có lẽ chính nhờ vào cô và những tiết giảng sinh động của cô đã thấm nhuần vào con người tôi, tôi đã dần lớn lên, suy nghĩ nhiều hơn về cuộc sống này.

Một người tận tâm với học trò như cô đúng thật rất khó tìm trong cuộc sống này. Tôi sẽ nhớ mãi tuổi học trò gắn liền với  những kỉ niệm bên cô, nhớ như in những ngày tháng gian nan cô trò cùng nhau vượt khó. Trân quý biết bao những kỉ niệm vô giá trong cuộc đời này.

Trung Kiên - 12A11
Niên khóa: 2017 - 2018

 

BÀI VIẾT MỚI HƠN

BÀI VIẾT KHÁC