20:13 EDT Thứ tư, 28/07/2021
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Thời gian làm quên đau khổ, dập tắt oán thù, xoa dịu nóng giận, ghét ghenAvcenne

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 2390
  • Tháng hiện tại: 64015
  • Lượt truy cập: 26944408

Công đoàn cơ sở trường THPT Đầm Dơi với hoạt động phong trào thi đua dạy tốt và học tốt

Thứ năm - 15/10/2015 06:50
“Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động; đại diện cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân và những người lao động khác”.
Ban chấp hành công đoàn
 
Công đoàn giữ một vai trò vô cùng quan trọng, quyết định đến hiệu quả hoạt động của toàn bộ hệ thống. Nhận thức được tầm quan trọng đó, Công đoàn trường THPT Đầm Dơi luôn phối hợp nhịp nhàng với Chính quyền, Đoàn thanh niên tổ chức tốt các hoạt động phong trào cho toàn thể Công đoàn viên và học sinh theo chủ điểm của từng tháng, từng học kì, từng năm học. Công đoàn luôn cố gắng vừa phát động vừa giữ lửa cho phong trào thi đua dạy tốt và học tốt của trường.
Hiện tại, Ban chấp hành CĐ gồm 05 thành viên: Cô Huỳnh Cẩm Hiền – Giáo viên Lịch sử: chủ tịch; Thầy Lê Chí Tâm – Giáo viên Toán: Phó chủ tịch; Thầy Nguyễn Văn Hùng – Giáo viên Toán: ủy viên; Cô Huỳnh Hồng Nhiên – Giáo viên Văn: Ủy viên; Cô Phạm Thị Thủy Cúc – Giáo viên Sinh: Ủy viên. Phần lớn thành viên BCH đều còn trẻ, nhiệt tình, năng động, dù đến từ những tập thể tổ chuyên môn khác nhau nhưng đều có tiếng nói chung: đoàn kết, giúp đở lẫn nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Được sự hỗ trợ của Chi bộ, Chính quyền, trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong năm học 2015 – 2016, Công đoàn trường đã tổ chức được một số hoạt động nổi bật.

Thứ nhất là làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, nhà giáo và người lao động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản của ngành, của công đoàn cấp trên. Công đoàn viên luôn chấp hành nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản của ngành, của công đoàn cấp trên, luôn hưởng ứng tích cực các cuộc vận động lớn của ngành, của địa phương. Thực hiện nghiêm túc nội quy, quy chế của cơ quan đơn vị.

Thứ hai là phát động và tạo được hiệu ứng tích cực trong tất cả các phong trào thi đua. Bác Hồ đã từng dạy: “Thi đua là yêu nước. Thi đua là một cách yêu nước thiết thực và tích cực... Yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất...”. Thật vậy, một tập thể, một cá nhân không thể nào phát triển được nếu không có sự thi đua, cạnh tranh lành mạnh để phát triển. Có thể nói, chính phong trào thi đua Dạy tốt đã khơi dậy ngọn lửa yêu nghề, lòng nhiệt huyết, ý thức trách nhiệm của giáo viên trong việc nâng chất, nâng tầm, một trong những mục tiêu quan trọng mà trường THPT Đầm Dơi đã đặt ra đầu năm học, để xứng đáng với danh hiệu là trường Đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên của tỉnh Cà Mau. Kết thúc đợt thi đua, Công đoàn phối hợp với Chính quyền tổ chức sơ kết, nhận xét, đánh giá, rút ra những bài học kinh nghiệm, khen thưởng kịp thời cho những cá nhân, tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ để khích lệ tinh thần của Công đoàn viên.

Thứ ba là chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của Công đoàn viên. Một trong những chức năng quan trọng của Công đoàn là “chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động”. Vì lẽ đó, Công đoàn trường luôn quan tâm, chăm lo cho đời sống vật chất và tinh thần của Công đoàn viên một cách kịp thời. Vào những dịp lễ, Tết (ngày 20/10, ngày 20/11, ngày 8/3, Tết Nguyên đán,…), vào đầu năm học, Công đoàn luôn có những phần quà hỗ trợ cho tất cả Công đoàn viên, thưởng cho Công đoàn viên thi đỗ Cao học hoặc đạt thành tích xuất sắc trong giảng dạy, thưởng cho con Công đoàn viên thi đỗ Đại học, tặng quà cho các cháu thiếu nhi vào dịp Tết Trung thu, tổ chức tham quan du lịch hằng năm, tổ chức phát triển Công đoàn viên mới và giới thiệu Đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng để châm bồi và phát triển,…Đối với những giáo viên mới ra trường, Công đoàn luôn sắp xếp chỗ ở ổn định giúp họ an tâm công tác, hỗ trợ một số vật dụng cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt (bàn, ghế, giường ngủ,…). Công đoàn cũng luôn kịp thời thăm hỏi những Công đoàn viên đau ốm, thai sản, hoặc khi có ma chay, cưới hỏi,…Tất cả những điều trên đã góp phần thắt chặt tình cảm của các Công đoàn viên, tạo nên một khối đoàn kết vững mạnh trong nhà trường, góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhà trường.

Thứ tư là tổ chức tốt các hoạt động phong trào bề nổi của nhà trường. Nhận thức được tầm quan trọng của các hoạt động phong trào, Công đoàn luôn phối hợp với nhà trường, Đoàn thanh niên tổ chức những phong trào hoạt động thiết thực cho Công đoàn viên và học sinh như: tổ chức mít tinh để ôn lại truyền thống lịch sử ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Công đoàn cũng phối hợp với nhà trường tổ chức lễ kỉ niệm nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11…

Dù điều kiện hoạt động của Công đoàn cũng còn nhiều khó khăn nhưng với lòng nhiệt tình, yêu nghề, tinh thần cầu thị, ý thức trách nhiệm cao trong công việc cùng với kế hoạch khả thi, sự phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác trong nhà trường, sự hỗ trợ từ Chính quyền, sự chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo các cấp, đặc biệt là Công đoàn Giáo dục tỉnh Cà Mau, Ban chấp hành Công đoàn trường THPT Đầm Dơi luôn duy trì tổ chức tốt các hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của nhà trường. Từ năm 2001 đến năm 2015, Công đoàn đã nhận được trên 10 bằng khen của LĐLĐ tỉnh, 01 bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam, 04 bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam, 04 lá cờ “CĐCS vững mạnh 5 năm”, nhiều bằng khen, giấy khen của các thành viên trong Ban chấp hành,… Đó là những thành quả rất đáng trân trọng, là kết quả của sự nỗ lực không ngừng của tập thể Công đoàn viên. Ban chấp hành sẽ cố gắng  để Công đoàn trường thực sự là chỗ dựa về mặt tinh thần cho các Công đoàn viên, tạo được một khối đoàn kết nhất trí cao góp phần tạo dựng thương hiệu trường THPT Đầm Dơi – trường đạt chuẩn quốc gia.
Cẩm Hiền