15:47 ICT Thứ năm, 30/03/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ðối với tôi, sự thật trong tình bạn là thiêng liêng không kém một cuộc hôn nhân vĩnh cửu.Katherine

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 44
 • Khách viếng thăm: 30
 • Máy chủ tìm kiếm: 14
 • Hôm nay: 2275
 • Tháng hiện tại: 56318
 • Lượt truy cập: 24439293
Các sự kiện diễn ra trong ngày 30 tháng 03
Sự kiện trong nước:
 • Cuối tháng 3-1929, nhóm những người tích cực trong Việt Nam thanh niên Cách mạng đồng chí Hội ở Bắc Kỳ, nhận thấy sự bức thiết phải thành lập một tổ chức Cộng sản - trong khi Tổng bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội ở nước ngoài chưa đặt vấn đề đó ra - nên đã quyết định thành lập tổ chức cộng sản đầu tiên. Tổ chức này gồm 7 người là: Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Vǎn Cung, Trịnh Đình Cửu, Đỗ Ngọc Du, Dương Hạc Đính, Kim Tôn, Tại nhà 5Đ phố Hàm Long, Hà Nội, nhóm cộng sản này đặt ra nhiệm vụ sẽ chỉ đạo sự chuyển hướng của Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí Hội ở Bắc Kỳ. Sự kiện này có ý nghĩa thúc đẩy mạnh mẽ quá trình thành lập chính đảng Cộng sản phù hợp với yêu cầu của cách mạng Việt Nam.
 • Ngày 30-3-1938, vua Bảo Đại ra đạo dụ tách quần đảo Hoàng Sa khỏi địa hạt tỉnh Nam Ngãi nhập vào tỉnh Thừa Thiên. Đạo dụ ghi rõ: Các cù lao Hoàng Sa thuộc về chủ quyền nước Nam đã lâu đời
  Trước khi thực dân Pháp xâm lược nước ta, hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ lâu đã là bộ phận của lãnh thổ Việt Nam. Khi Pháp xâm lược và biến Việt Nam thành thuộc địa - Chính phủ Pháp là người đại diện cho người Việt Nam thực hiện quản lý 2 quần đảo này. Trong chiến tranh thế giới lần thứ hai, quân Nhật chiếm Trường Sa và Hoàng Sa làm cǎn cứ quân sự. Tháng 9-1951, tại Hội nghị quốc tế họp tại Xanphranxitxcô (Mỹ), Nhật đã long trọng cam kết từ bỏ mọi danh nghĩa và đòi hỏi đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Cũng tại Hội nghị này đại diện chính quyền Bảo Đại tuyên bố khẳng định chủ quyền việt Nam đối với Trường Sa và Hoàng Sa. Từ khi đất nước thống nhất, quần đảo Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng Ninh và Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hoà.
 • Từ ngày 30-3 đến 24-4-1954 quân ta tấn công đợt 2 vào hệ thống cứ điểm của Pháp ở Điện Biên Phủ tại phía đông quân khu trung tâm Mường Thanh, làm chủ phần lớn dãy đồi phía đông và một bộ phận cánh đồng Mường Thanh. Chiến dịch Điện Biên Phủ đến lúc này đã thể hiện rõ ý chí và khả nǎng cũng như cách đánh của ta. Quân Pháp sa vào thế lúng túng đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của cầu hàng không Mỹ làm nhiệm vụ tiếp tế.
 • Tối 30-3-1956, Hồ Chủ tịch đã tới thǎm và nói chuyện với lớp bình dân học vụ khu lao động Lương Yên, Hà Nội.
  Học viên ở đây là những người từ 16 tuổi trở lên chưa biết chữ, có cả cụ già và các chị có con mọn. Bác Hồ ân cần hỏi han tình hình học tập của các học viên và Người nói:
  "Đảng và Chính phủ rất mong muốn đời sống của nhân dân, công nhân, công chức và bộ đội ngày càng khá hơn. Đời sống ví như chiếc thuyền. Sản xuất ví như nước. Mực nước lên cao thì con thuyền nổi lên cao."
 • Vào khoảng 11 giờ sáng ngày 30-3-1965, một sự kiện đáng ghi nhớ trong lịch sử chống ngoại xâm của nước nhà: một chiến sĩ giải phóng quân lái một chiếc xe hơi tới vùng ngã ba đường Võ Di Nguy và Nguyễn Công Trứ (Sài Gòn) dừng lại trước sứ quán Mỹ. Cùng lúc đó một chiến sĩ khác cũng lái một chiếc xe hơi đến, người chiến sĩ thứ nhất nhảy từ xe của mình sang xe này rồi phóng đi. Cảnh sát ngụy bắn theo nhưng không kịp. 35 giây sau đó, một tiếng nổ lớn phát ra từ chiếc xe hơi của anh giải phóng để lại và một đám khói bốc lên cao hơn 9 thước. Chất nổ phá nát tầng dưới của ngôi nhà sứ quán Mỹ làm chết 168 tên Mỹ (có 1 tướng) và 49 tên Mỹ khác bị thương trong đó có phó đại sứ Mỹ Alếchdít Giônxơn; khoảng 20 xe dân dụng và quân sự Mỹ bị phá huỷ.
Sự kiện ngoài nước:
 • Ngày 30-3-1746 là ngày sinh của Phơranxitxô Gôia, hoạ sĩ nổi tiếng Tây Ban Nha.
  Thời gian đầu Gôia là hoạ sĩ trong cung đình. Tuy phục vụ nhà vua, nhưng với cách nhìn sâu sắc, các tác phẩm của ông lại đả kích quyết liệt bọn quý tộc phong kiến. Ông châm biếm một cách sâu cay những con người cầm vận mệnh đất nước mà chỉ quan tâm đến ǎn chơi hưởng lạc. Khi cuộc cách mạng Tư sản Pháp bùng nổ, ông đã chào đón một cách nhiệt tình, nhưng cũng phê phán cuộc chiến tranh xâm lược của Napôlêông vào Tây Ban Nha. Ông đã vẽ tranh tố cáo của quân xâm lược và ca ngợi tinh thần yêu nước của nhân dân.
  Với khuynh hướng tự do chủ nghĩa, ông đã sáng tạo 14 bức tranh tường mang tên "Cǎn nhà của người điếc" được coi như mở đầu nền hội hoạ hiện đại. Ông cũng chú ý đến vẻ kiều diễm nét khêu gợi của phụ nữ, được thể hiện trong những bức chân dung "Nữ công tước Vxana" "Nàng Mada khoả thân". Do bức tranh khoả thân này ông bị đưa ra toà án giáo hội như một chứng cứ về hành động chống giáo hội. Cuối đời ông phiêu bạt sang Pháp và chết ở nơi đất khách quê người vào nǎm 1828.
Chọn ngày:     Chọn tháng:    

 
Báo Giáo dục & thời đại
 • Đổi mới trong quản trị đại học: Điều kiện bắt buộc để hòa mình vào dòng chảy...
  Thứ năm - 30/03/2017 15:07
  GD&TĐ - Đổi mới quản trị ĐH, tiến đến loại bỏ dần phương thức quản lý kiểu cũ nhằm bắt nhịp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN) đang là nhu cầu thiết thân của các trường. Để tránh “rơi lại” phía sau trong kỷ nguyên GD 4.0, hội nhập một cách mạnh mẽ và sâu rộng, các trường ĐH buộc phải thay đổi, xác lập hướng đi cho riêng mình trên con đường đổi mới. PGS.TS Lưu Tiến Hiệp - Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen (TPHCM) trao đổi với PV báo GD&TĐ xung quanh vấn đề này.
 • Quy định thời gian tối đa đào tạo CĐ, trung cấp
  Thứ năm - 30/03/2017 14:07
  GD&TĐ - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành thông tư quy định việc tổ chức thực hiện chương trình đào tạo trung cấp, CĐ theo niên chế hoặc theo phương thức tích lũy mô đun hoặc tín chỉ; quy chế kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp.
 • Australia hợp tác với Việt Nam đào tạo lãnh đạo quản lý tương lai
  Thứ năm - 30/03/2017 13:58
  GD&TĐ - 15 trường đại học và tổ chức đào tạo hàng đầu Australia sẽ đến Việt Nam để tham dự Hội thảo Hợp tác Đào tạo Cán bộ Quản lý Việt Nam – Australia lần đầu tiên tại Hà Nội vào ngày 4/4 và TP Hồ Chí Minh ngày 5/4.
 • Phú Yên triển khai ôn thi Địa lý THPT quốc gia 2017
  Thứ năm - 30/03/2017 13:07
  GD&TĐ - Sở GD&ĐT Phú Yên vừa có văn bản triển khai việc ôn thi môn Địa lý THPT quốc gia năm 2017.
 • Giáo dục đào tạo phải tiếp tục sứ mệnh khai mở trí tuệ
  Thứ năm - 30/03/2017 13:03
  GD&TĐ - Đó là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên khai mạc Hội nghị hợp tác Á – Âu (ASEM) về giáo dục sáng tạo và xây dựng nguồn nhân lực vì phát triển bền vững vừa khai mạc sáng 30/3 tại TP Huế.
 • Không thu phí dự thi THPT quốc gia 2017
  Thứ năm - 30/03/2017 12:07
  GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn cơ chế tài chính Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và tuyển sinh đại học, cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên chính quy năm 2017.
 • Nuôi dưỡng tình yêu đọc sách ở trẻ
  Thứ năm - 30/03/2017 11:07
  GD&TĐ - Mỗi trẻ có một tính cách khác nhau, có mối quan tâm khác nhau. Một trăm đứa trẻ thì có cả trăm cách đọc sách cho trẻ. Đọc sách không chỉ xuất phát từ niềm yêu thích của bản thân đứa trẻ mà còn phụ thuộc rất nhiều vào việc hỗ trợ của bố mẹ.
Tin 24h.com.vn
 • Cuộc đời đầy bí ẩn của người thông minh nhất trong lịch sử
  Thứ năm - 30/03/2017 13:28
  Cuộc đời đầy bí ẩn của người thông minh nhất trong lịch sử
  William James Sidis không chỉ là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới trong lịch sử, vào khoảng 250-300, ông còn là thiên tài trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên cuộc đời của ông đến bây giờ vẫn là một ẩn số.
 • Cấm thu phí dự thi đối với thí sinh thi THPT Quốc gia
  Thứ năm - 30/03/2017 14:50
  Cấm thu phí dự thi đối với thí sinh thi THPT Quốc gia
  Đây là yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong hướng dẫn cơ chế tài chính Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 và tuyển sinh đại học, cao đẳng.
 • Thủ khoa 3 khối thi cảnh báo những sai lầm khi làm bài trắc nghiệm
  Thứ năm - 30/03/2017 12:00
  Thủ khoa 3 khối thi cảnh báo những sai lầm khi làm bài trắc nghiệm
  Trần Bùi Xuân Dự, cựu học sinh lớp 12B1, trường THPT Kim Sơn A, huyện Kim Sơn, Ninh Bình, hiện đang là sinh viên năm đầu của ĐH Ngoại thương là cái tên không còn xa lạ trong giới học sinh, sinh viên. Kỳ thi THPT quốc gia 2016, Dự là thí sinh toàn quốc duy nhất thủ khoa cả ba khối thi: A, A1, D1.
 • 6 lưu ý về tuyển sinh lớp 10 năm 2017 tại TP.HCM
  Thứ năm - 30/03/2017 10:00
  6 lưu ý về tuyển sinh lớp 10 năm 2017 tại TP.HCM
  Các trường phổ thông ngoài công lập tuyệt đối không tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiên nhận HS tốt nghiệp THCS trên địa bàn TP. Còn với tuyển sinh lớp 10 ở các trường THPT công lập vẫn theo hình thức thi tuyển.
 • Thi THPT quốc gia 2017: Môn Sinh dễ “dính” điểm liệt
  Thứ năm - 30/03/2017 08:15
  Thi THPT quốc gia 2017: Môn Sinh dễ “dính” điểm liệt
  Năm nay, thí sinh phải chọn một trong hai bài thi tổ hợp để xét tốt nghiệp THPT. Với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, nhiều giáo viên lo lắng học sinh sẽ dễ bị điểm liệt môn Sinh, nhất là những em không chọn môn Sinh để xét tuyển sinh đại học (ĐH).
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet