Kết quả cuộc thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật" cấp Quốc gia năm học 2016-2017

Trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ 13/3 đến 15/3/2017, trường THPT Đầm Dơi có 2 dự án được Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau chọn tham dự.
Em Trần Duy Khanh (trái) và Nguyễn Phương Anh với dự án: "Tách chiết, cô lập và thử nghiệm hoạt tính kháng virut trên tôm nuôi của hợp chất Mangiferin từ lá xoài"
Đó là dự án “Học sinh trường THPT Đầm Dơi tỉnh Cà Mau với vấn đề sức khỏe sinh sản vị thành niên " do 2 em Trương Kim Huệ và Nguyễn Hoàng Kha lớp 11A6 thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Văn Rin - giáo viên bộ môn GDCD; dự án “Tách chiết, cô lập và thử nghiệm hoạt tính kháng virut trên tôm nuôi của hợp chất Mangiferin từ lá xoài” do 2 em Trần Duy Khanh và Nguyễn Phương Anh lớp 11A1 thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy Huỳnh Vũ Phương - giáo viên bộ môn Hóa học. Với đề tài phù hợp với vùng sông nước Cà Mau, thế mạnh chính là nuôi tôm công nghiệp và nuôi tôm quảng canh nước mặn nhưng gần đây bị nhiễm bệnh nhiều, khó khắc phục. Các em Trần Duy Khanh và Nguyễn Phương Anh đã mạnh dạn chọn đề tài “Tách chiết cô lập và thử nghiệm hoạt tính kháng virut trên tôm nuôi của hợp chất Mangi ferin từ lá xoài” để nghiên cứu. Và hai em đã thành công khi giành được giải khuyến khích cấp Quốc gia. Đặc biệt trường Đại học Nguyễn Tất Thành – TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao tính triển vọng của đề tài nên đã tài trợ cho 2 em 10 triệu đồng. Đây là nguồn động viên rất lớn cho 2 em tiếp tục phát triển dự án và là sự khích lệ cho học sinh trung học có ý tưởng sáng tạo về khoa học và kĩ thuật được thể hiện mình.

Tác giả bài viết: Ngọc Nguyên