14:18 ICT Thứ tư, 28/09/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ðừng để tính tự phụ và tự kỷ làm bạn nghĩ rằng người ta sẽ trở thành bạn bè của mình ngay lần đầu gặp gỡ. Tình bạn đích thực phải được chậm rãi vun trồng.Lord Chesterfield

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 45
  • Hôm nay: 7206
  • Tháng hiện tại: 333834
  • Lượt truy cập: 30568904

Đôi nét về tổ Hóa năm học 2021 - 2022

Thứ sáu - 15/10/2021 15:14
Căn cứ vào quyết định của Hiệu trưởng trường trung học phổ thông Đầm Dơi ngày 3 – 9 – 2004, Tổ Hóa Học tách ra từ tổ Hóa – Sinh – Thể Dục chính thức thành lập tổ chuyên môn hoạt động độc lập.


THÀNH VIÊN TỔ HÓA HỌC TỪ KHI THÀNH LẬP TRƯỜNG ĐẾN NAY
 
1. Thầy Hồ Sỹ Sơn - Quê quán Nghệ An, nay chuyển về công tác ở Đắk Lắk.
2. Cô Nguyễn Ngọc Hằng - Quê quán Đầm Dơi - Cà Mau, cô đã mất.
3. Thầy Trịnh Hùng - Quê quán Cái Nước - Cà Mau, nay chuyển về công tác ở trường Chuyên Phan Ngọc Hiển - Cà Mau.
4. Thầy Phan Văn Dũng - Quê quán Quảng Trị, nay chuyển về công tác ở Quảng Trị.
5. Thầy Lê Văn Vỹ - Quê quán Quảng Nam, nay chuyển về công tác ở Quảng Nam.
6. Thầy Tạ Văn Thành - Quê quán Thái Bình, nay chuyển về công tác ở Thái Bình.
7. Thầy Nguyễn Ngọc Nguyên - Quê quán Thanh Hóa, hiện nay đang là Phó hiệu trưởng của trường THPT Đầm Dơi.
8. Thầy Huỳnh Vũ Phương - Quê quán Đầm Dơi - Cà Mau, hiện nay đang công tác tại trường.
9. Thầy Hồ Việt Khoa - Quê quán Đầm Dơi - Cà Mau, hiện nay đang công tác tại trường.
10. Cô Mai Thị Anh Tú - Quê quán Đầm Dơi - Cà Mau, hiện nay đang công tác tại trường.
11. Thầy Nguyễn Minh Dương - Quê quán Đầm Dơi - Cà Mau, hiện nay đang công tác tại trường.
12. Thầy Nguyễn Minh Đương - Quê quán Đầm Dơi - Cà Mau, hiện nay đang công tác tại trường.
13. Thầy Dương Hồng Gấm - Quê quán Đầm Dơi - Cà Mau, hiện nay đang công tác tại trường.
14. Thầy Huỳnh Chí Cảnh - Quê quán Trần Văn Thời - Cà Mau, hiện nay đang công tác tại trường.
15. Cô Nguyễn Dương Diệu Thương - Quê quán Đầm Dơi - Cà Mau, hiện nay đang công tác tại trường.
 
TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN
 
+ Thạc sĩ: Gồm thầy Nguyễn Ngọc Nguyên thạc sĩ chuyên ngành Phương pháp giảng dạy hóa học của trường Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh – Phó Hiệu trưởng chuyên môn, thầy Huỳnh Vũ Phương thạc sĩ chuyên ngành Hóa hữu cơ của trường Đại học Cần thơ - Tổ trưởng chuyên môn, thầy Nguyễn Minh Đương thạc sĩ chuyên ngành Hóa hữu cơ của trường Đại học Cần thơ và thầy Tạ Văn Thành thạc sỹ chuyên ngành Hóa phân tích trường Đại học Thái Nguyên.
+ Đại học: Gồm Thầy Hồ Sỹ Sơn, Thầy Trịnh Hùng, Thầy Phan Văn Dũng, Thầy Lê Văn Vỹ, Thầy Hồ Việt Khoa, Cô Mai Thị Anh Tú, Thầy Nguyễn Minh Dương, thầy Dương Hồng Gấm, Thầy Huỳnh Chí Cảnh, Cô Nguyễn Dương Diệu Thương.
+ Cao đẳng: Cô Nguyễn Ngọc Hằng
 
QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN
 
Từ khi mới thành lập trường, nhóm hóa được nhập chung tổ với các môn khoa học tự nhiên khác. Từ năm 2003-2004 khi đã đủ tiêu chuẩn Ban Giám Hiệu quyết định tách tổ Hóa từ tổ Sinh - Hóa - Thể dục để hoạt động độc lập.
Trong quá trình phát triển các thành viên của tổ hóa dù đã chuyển đi nơi khác hay đang hoạt động ở trường vẫn luôn phấn đấu không ngừng cho sự nghiệp giáo dục của trường THPT Đầm Dơi nói riêng và cho Huyện Đầm Dơi nói chung.
Hiện nay cũng như các tổ chuyên môn khác của trường tổ Hóa học có một số thuận lợi và khó khăn sau:
Thuận lợi: Các thành viên trong tổ có trình độ chuyên môn khá vững, yêu nghề, có tâm huyết với nghề, tư tưởng ổn định, an tâm công tác. Luôn tự học và học hỏi đồng nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề. Có hai thành viên trong hội đồng chuyên môn Hóa của tỉnh Cà mau: Thầy Nguyễn Ngọc Nguyên, Thầy Huỳnh Vũ Phương.
Khó khăn: Một số giáo viên trong tổ có tuổi đời, tuổi nghề còn khá trẻ thiếu kinh nghiệm trong giảng dạy cũng như giáo dục, xử lí học sinh, thiếu giáo viên chuyên trách phòng thí nghiệm.
Tổ trưởng chuyên môn chưa có kinh nghiệm trong quản lí tổ chuyên môn nên vừa công tác vừa phải thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của lãnh đạo và quý đồng nghiệp.
Một số giáo viên còn ngại thay đổi phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá.
Thách thức về kì thi THPT luôn là trăn trở cho các thành viên trong tổ.
Chất lượng học sinh giỏi tỉnh cao nhưng học sinh vươn lên đạt giải quốc gia các năm gần đây là rất khó và đây là thách thức lớn cho giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi cũng như của người quản lý.
 
THÀNH TÍCH ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC CỦA TỔ VÀ CỦA CÁ NHÂN
 
Về tập thể tổ:
Thi đua tổ luôn đạt những thứ hạng cao: Nhất, nhì, ba.
Đạt bằng khen của chủ tịch tỉnh, nhiều giấy khen của Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Cà Mau.
Đào tạo được nhiều học sinh giỏi môn hóa: Vòng tỉnh 134 giải (5 giải nhất, 18 giải nhì, 43 giải ba và 68 giải khuyến khích). Được dự thi vòng quốc gia 28 em, đạt 6 giải quốc gia (1 giải nhì, 1 giải ba và 4 giải khuyến khích).
Đào tạo được nhiều học sinh giỏi máy tính cassio hóa học: Vòng tỉnh 18 giải (1 giải nhì, 6 giải ba và 11 giải khuyến khích).
Hướng dẫn được nhiều học sinh giỏi khoa học kỹ thật: Vòng tỉnh 9 giải (1 giải nhất, 3 giải nhì, 3 giải ba và 2 giải khuyến khích). Được dự thi vòng quốc gia 6 em (ba dự án), đạt 1 giải quốc gia (1 giải khuyến khích).
Tốt nghiệp khối 12 môn Hóa luôn đạt và vượt tỉ lệ tỉnh.
Đại học và thi THPT môn Hóa luôn đạt và vượt chỉ tiêu trường đề ra.
 
Về cá nhân:

Thầy Nguyễn Ngọc Nguyên là giáo viên luôn được tín nhiệm cao của tập thể tổ, Ban Giám Hiệu và quý đồng nghiệp trong trường cũng như của tỉnh Cà Mau. Thầy luôn là tấm gương sáng cho các thành viên trong tổ noi theo. Với dáng người tạm gọi là hơi béo một tí, hơi “baby” một tí nhưng trên gương mặt vui tươi của thầy luôn ánh lên niềm tin và khát vọng vượt bậc. Trong công việc thầy luôn có trách nhiệm cao, hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi gặp khó khăn trong chuyên môn cũng như trong cuộc sống. Thầy đã từng nói “Sự nghiệp trồng người đối với tôi quả là một công việc lí thú nhất trong tất cả những công việc lí thú nhất trên thế gian này”. Không những được sự tôn trọng và quý mến của quý đồng nghiệp và học sinh mà thầy còn tạo được niềm tin của lãnh đạo cấp trên nên hiện nay thầy đang giữ chức vụ Phó hiệu trưởng của trường. Những danh hiệu mà thầy đã đạt được trong nhiều năm qua đáng được biểu dương:
+ Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Đào Tạo.
+ Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh
+ Giáo viên giỏi cấp tỉnh
+ Chiến sĩ thi đua tiêu biểu Ngành giáo dục 5 năm.
+ Nhiều bằng khen của chủ tịch tỉnh và giấy khen của Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Cà Mau, giấy khen của huyện Đầm Dơi.
+ Giải thưởng Võ Trường Toản dành cho giáo viên khu vực phía Nam
+ Đào tạo học sinh giỏi Tỉnh và Quốc gia đạt nhiều giải.
Hiện nay với chức vụ là phó hiệu trưởng chuyên môn, thầy đang từng bước nâng trường THPT Đầm Dơi lên tầm vóc mới. Xứng đáng trường trọng điểm chất lượng cao của tỉnh. Lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh Cà Mau.
Thầy Huỳnh Vũ Phương là một giáo viên đầy nhiệt huyết với nghề thầy đã sớm khẳng định mình trong lĩnh vực chuyên môn, luôn được sự tin yêu của Ban Giám Hiệu, đồng nghiệp và học sinh. Thầy là giáo viên được cấp bằng bằng thạc sĩ đầu tiên của trường. Cặp kính cận trên gương mặt thầy đã toát lên sự nghiêm nghị, trăn trở trong nghề, với tất cả mọi người thầy luôn có tấm lòng vị tha, bao dung biết chia sẽ và đồng cảm. Chính vì vậy mà qua bao thế hệ lớp chủ nhiệm thầy luôn được học sinh yêu mến, cảm phục. Thầy luôn có tinh thần phê bình và tự phê bình cao, phấn đấu không ngừng trên tất cả các lĩnh vực, biết trăn trở vì lợi ích chung của tập thể. Thầy đã từng nói “được dạy và được chủ nhiệm lớp là niềm vui lớn nhất trong cuộc đời tôi”. Hiện nay thầy đang giữ chức vụ Tổ trưởng chuyên môn tổ Hóa học.
Qúa trình giảng dạy thầy rất phấn đấu và đã đạt được một số thành tích như:
+ Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh
+ Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Cà Mau
+ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm.
+ Giáo viên giỏi cấp tỉnh
+ Chất lượng dạy học luôn vượt tỉ lệ chung
+ Tỉ lệ tốt nghiệp 12 và thi THPT Quốc gia cao nhất tổ
+ Tham gia đào tạo nhiều em học sinh giỏi đạt giải vòng tỉnh, vòng quốc gia.
+ Thầy rất có kinh nghiệm trong công tác hướng dẫn học sinh thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Có nhiều học sinh đạt giải cao vòng tỉnh và có học sinh đạt giải quốc gia. Thầy được Ban Giám Hiệu và đồng nghiệp đánh giá cao về mặt công tác này. Thầy luôn tiên phong trong nghiên cứu khoa học, mặc dù điều kiện cơ sở vật chất và kinh phí nhà trường còn khó khăn, thiếu thốn. Thầy tìm mọi giải pháp để hằng năm có sản phẩm tốt nhất cho học trò dự thi và quyết tâm phấn đấu có giải vòng tỉnh, vòng quốc gia.
Thầy Hồ Việt Khoa là một giáo viên nhiệt tình trong giảng dạy và các hoạt động đoàn thể, thầy cũng sớm khẳng định chuyên môn từ những năm đầu công tác. Trong dạy học thầy luôn được Ban Giám Hiệu tin tưởng vì chất lượng đại trà luôn vượt các thành viên khác trong tổ, trong chủ nhiệm thầy luôn trăn trở về những bước đi lên của tập thể lớp. Có thể nó hai công việc quan trọng nhất của người giáo viên thầy Khoa làm rất tốt. Với vẽ bề ngoài hoạt bát, vui vẻ nhưng trong giảng dạy thầy rất nghiêm khắc, tỉ mỉ với từng học sinh có lẽ vì thấu hiểu tâm huyết của thầy mà học sinh các lớp thầy dạy luôn phấn đấu để giành lấy những con điểm cao. Hiện nay thầy đang giữ chức vụ Tổ phó chuyên môn tổ Hóa học.
Thành tích thầy đạt được trong những năm học qua cũng đủ khẳng định mình trong lĩnh vực công tác:
+ Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh
+ Giấy khen của Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo Cà Mau
+ Bằng khen của UBND tỉnh Cà Mau
+ Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm
+ Giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh
+ Giáo viên giỏi cấp trường
+ Chất lượng đại trà luôn cao nhất tổ
+ Công tác chủ nhiệm và phong trào luôn đạt thứ hạng cao trong trường.
Cô Mai Thị Anh Tú là thành viên gia nhập tổ năm học 2009 – 2010. Trong giảng dạy cô luôn được sự ủng hộ cao của Ban Giám Hiệu cũng như quý đồng nghiệp. Với dáng người cao ráo, trên gương mặt bao giờ cũng ánh lên niềm vui. Vẻ tự tin của cô trong cuộc sống cũng phần nào mang lại những thuận lợi cho cô trong suốt quá trình công tác. Trong giảng dạy cô luôn được học sinh tin yêu và cô đã, đang từng bước khẳng định năng lực chuyên môn của mình.
Thành tích cô đạt được:
+ Hai năm liền đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp trường
+ Công tác chủ nhiệm và phong trào luôn đạt thứ hạng cao trong trường.
+ Tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi đạt nhiều giải vòng tỉnh
Thầy Nguyễn Minh Dương là một trong những giáo viên có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, với hơn 21 năm gắn bó với ngành thầy đã cống hiến nhiều cho sự nghiệp giáo dục. Bao nhiêu năm công tác ngần ấy năm thầy trăn trở với nghề làm thế nào để nâng chất lượng đại trà. Thầy chuyển công tác từ trường Thái Thanh Hòa sang từ năm 2013. Thầy đang từng bước khẳng định năng lực chuyên môn.
Thầy Nguyễn Minh Đương là thành viên gia nhập tổ năm học 2013 – 2014. Từ khi mới về trường thầy đã được sự ủng hộ cao của Ban Giám Hiệu cũng như quý đồng nghiệp. Thầy luôn tự tin, tự học hỏi và trao dồi kiến thức chuyên môn cũng như nghiệp vụ sư phạm. Với dáng người nhỏ, nhanh nhẹn trên gương mặt bao giờ cũng điểm lên một nụ cười vui tươi, và rất thân thiện với mọi người. Vẻ tự tin của thầy trong cuộc sống cũng phần nào mang lại những thuận lợi cho thầy trong quá trình công tác. Trong giảng dạy thầy luôn được học sinh tin yêu và thầy đang từng bước khẳng định năng lực chuyên môn. Với sức trẻ của mình thầy đã đóng góp cho tổ, cho trường những kết quả khá tốt về thi tốt nghiệp THPT các năm gần đây.
Thầy Dương Hồng Gấm là thành viên mới gia nhập các năm gần đây. Mặc dù là thành viên mới nhưng thầy là người dày dạn kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như công tác chủ nhiệm lớp. Thầy rất hòa đồng với tất cả mọi người, với học sinh thầy rất mực yêu thương, chân thành góp ý, chỉ bảo. Vì thế, thầy luôn được mọi người yêu thương và mến phục. Trong chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm thầy bao giờ cũng kiêm tốn, cầu tiến luôn tìm mọi cách học hỏi đồng nghiệp, tự học…thầy đang từng bước phát triển về chất lượng chuyên môn và công tác chủ nhiệm.
Thầy Huỳnh Chí Cảnh cũng là thành viên mới của tổ. Trước đây, thầy công tác ở trường Võ Thị Hồng huyện Trần Văn Thời. Do sự luân chuyển cán bộ thầy được chuyển về công tác tại trường từ năm học 2017-2018 tạo cho tổ Hóa có thêm lực lượng đã từng có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy. Tuy mới công tác ở trường chưa đầy 4 năm nhưng thầy rất được sự tin tưởng của BGH và đồng nghiệp mà đặc biệt là các thành viên trong tổ hóa. Với vẻ bề ngoài trẻ trung nhưng trong chuyên môn thầy rất vững vàng. Lời nói, giọng giảng nhẹ nhàng thu hút của thầy giúp thầy đã, đang và sẽ phát triển cao hơn trong chuyên môn cũng nhưng trong công tác giáo dục học sinh.
 
Cô Nguyễn Dương Diệu Thương là giáo viên với tuổi nghề còn rất trẻ nhưng cô sớm khẳng định mình trong chuyên môn cũng nhưng công tác chủ nhiệm. Với sức trẻ và nhiệt huyết cô đã tạo làn gió mới cho tổ Hóa, làm thay đổi tư duy cho các thầy cô đã có thâm niêm trong giảng dạy nhưng còn e ngại đổi mới phương pháp, đổi mới kiểm tra đánh giá. Cô không ngừng học hỏi đồng nghiệp nên trong các năm công tác chất lượng đại trà luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Với tin thần ham học hỏi và cầu tiến như vậy trong tương lai không xa cô sẽ là phần tử sáng giá trong bộ môn Hóa học của trường trung học phổ thông Đầm Dơi.
 
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỄN
 
Tự học để nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề, nâng tầm thầy
Tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết của tập thể trong tổ và trong nhà trường.
Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng chuyên môn
Giữ vững thành tựu đã đạt được về học sinh giỏi, phấn đấu tốt hơn.
Đầu tư nhiều hơn cho luyện thi tốt nghiệp THPT Quốc gia để nâng cao điểm thi môn Hóa học
Học hỏi cách quản lí tổ để nâng cao chất lượng bộ môn và nề nếp chuyên môn
Khuyết khích sự sáng tạo có chất lượng của mỗi cá nhân để đổi mới phương pháp và nâng cao chất lượng bộ môn.
Thường xuyên tiếp cận thông tin của Bộ giáo dục để đáp ứng được sự đổi mới của ngành giáo dục Việt Nam. 
Tổ Hoá