22:40 EST Chủ nhật, 19/11/2017

Ta sẽ đọc sâu sắc hơn, ta sẽ nhớ chính xác hơn, ta thưởng thức các sự việc với niềm thích thú lớn hơn nếu ta có một người bạn để cùng chia sẻ với ta.Pam Brown

• Hôm nay: 1927
  • Lượt truy cập: 24820592

Xót cảnh thầy cõng trò qua suối đến lớp

Chủ nhật - 06/11/2011 03:12
(Tin tuc) - Không muốn các em bỏ lỡ con chữ, hàng ngày các thầy giáo phải thay nhau cõng các em qua suối để đến trường.

Cảnh tượng cảm động trên được chúng tôi ghi lại tại trường tiểu học Bắc Lý 2, điểm trường bản Phia Khắm 2, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Cả điểm trường có 40 học sinh, 26 em học lớp 5 và 14 em mẫu giáo, tất cả các em đều là người dân tộc Khơ–Mú. Ngôi trường nằm cách bản một con suối nên hàng ngày muốn đi học, các em phải đi qua suối.

Do đây là bản 100% đông bào dân tộc Khơ–Mú, cuộc sống đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. Cả bản gần 100% là hộ đói nghèo nên người dân chỉ lo cho “cái bụng” khỏi đói chứ chưa nói gì đến việc học chữ. Vì vậy, quanh năm người dân nơi đây chỉ biết lên rẫy trồng ngô, trồng lúa.

Để các em được đến trường, các thầy các cô phải cật lực động viên các bậc phụ huynh cho con em đi học. Do đó mà khi con đi học gần như tất cả các gia đình đều giao hết trách nhiệm cho thầy cô.

Gian nan hơn khi ngôi trường này lại nằm cách bản một con suối. Để các em không mất cái chữ, không bỏ học theo bố mẹ lên rẫy, các thầy các cô hàng ngày đã trở thành người "người đưa đò", cõng các em qua suối.

Xót cảnh thầy cõng trò qua suối đến lớp, Tin tức trong ng� y, thay giao cong hoc sinh, thay giao, suoi, hoc sinh, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Hàng ngày, muốn đi học, các em lại phải nhờ các thầy cõng qua suối để đến lớp

Cứ đều đặn ngày 4 lần, không kể mùa nào, những ngày hè oi ả hay mùa đông buốt giá, buổi sáng cứ 6h30, các thầy lại chuẩn bị lội suối sang bên kia bờ khi những học sinh ngóng thầy sang cõng qua suối. Buổi chiều có những hôm mùa đông, trời tối như mực, các cô lại phải dọi đèn cho các thầy cõng các em quay trở về nhà.

“Buồn lắm chú ạ! Người dân còn khổ quá!

Để HS và thầy cô bớt vất vả, người dân đã dùng tre nứa làm cầu tạm cho các cháu đi học. Nhưng cứ đến mùa mưa cây cầu tạm lại bị lũ cuốn trôi. Làm lại bao nhiêu lần cũng bị nước cuốn, khiến cả bản nản, chẳng muốn làm nữa.

"Nếu không có sự tận tình của các thầy, các cô, có lẽ cả bản này không biết đến con chữ nó như thế nào”, anh Lương Văn Thanh – Trưởng bản Phia Khắm 2 tâm sự.

Khổ nhất là vào mùa đông, khi những cơn rét cắt da, cắt thịt của miền núi kéo đến, mỗi khi lội qua sông cõng các em là cả một thứ thách lớn với các thầy. Thầy trò kéo nhau qua suối xong, lên được bờ thì người nào người nấy run lập cập, không thể cử động được.

Thầy Phan Văn Khanh bộc bạch: “Nhiều hôm mùa đông cõng các em xong lên tôi không cầm nổi phấn để viết vì lạnh, tối đến lên cơn sốt li bì. Nhiều lúc nghĩ lại thấy cũng chán nhưng nhìn các em mà không được đi học tôi lại không đành lòng nên lại cố gắng thôi. Tôi xem như đó chính là nguồn động viên, niềm vui để hi sinh giúp cho đồng bào có cái chữ”.

“Những ngày đông đến, chúng tôi lại chuẩn bị sẵn một đống lửa cho các em sưởi trước khi vào lớp. Nhưng trường lớp cũng mục nát hết rồi, nên ngôi trong lớp mà cứ như ngồi ngoài sân, em nào cũng co rúm không học nổi”, cô Lữ Thị Mai – giáo viên lớp 2, điểm trường Phía Khắm 2 bùi ngùi.

Trong năm 2011, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn lại liên tiếp bị hai trận lũ quét tàn phá. Mỗi lúc như vậy, con suối lại như một hung thần ngăn cản bước chân đến trường của các em. Do thiên tai liên tục đến như vậy nên cả trường hiện tại đang chậm mất gần 4 tuần học so với chương trình. Để kịp thời gian học và không để cho các em thua thiệt, các thầy cô nơi đây lại tranh thủ ngày nghỉ dạy bù cho các em.

Vậy là, một cách thầm lặng, để có những tiếng bi bô đọc sách, các thầy cô nơi đây đã phải đánh đổi sức khỏe, tuổi thanh xuân của chính mình.

Theo Xuân Hòa (Giáo dục Việt Nam)

Số: 02/2016/TT-BGDĐT
TênThông tư 02/2016 sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT Quốc gia năm 2016
Ngày BH: (09/03/2016)
Số: Dự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
TênDự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
Ngày BH: (05/01/2015)
  • Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
    Chủ nhật - 19/11/2017 20:15
    Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
    Tối 18/11, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Cũng tại chương trình, sự xuất hiện của cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể đã khiến hàng triệu người xem xúc động.
  • Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
    Chủ nhật - 19/11/2017 15:00
    Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
    Băng rừng, lội suối là cụm từ quen thuộc đối với những thầy cô giáo đang công tác tại trường Tiểu học và THCS Krong (xã Krong, huyện Kbang, Gia Lai). Họ đang từng ngày âm thầm gieo từng con chữ trên vùng đất khó này.
  • Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
    Chủ nhật - 19/11/2017 05:00
    Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
    “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học dành tặng cho người phụ nữ sở hữu bộ não thuộc hàng siêu việt với khả năng xử lý những phép toán nhanh hơn cả máy tính.
  • Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
    Chủ nhật - 19/11/2017 01:00
    Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
    “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
  • Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo
    Thứ bảy - 18/11/2017 22:40
    Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo
    Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân vật, đóng phim, tương tác với người nổi tiếng và tham gia vào những dự án mang ý nghĩa xã hội để học môn văn.