20:12 EDT Thứ ba, 27/06/2017

Thời gian là bờ bến của trí tuệ: mọi sự đều đi ngang qua thời gian còn chúng ta lại tưởng thời gian lướt qua.A. De Rivarol

Xót cảnh thầy cõng trò qua suối đến lớp

Chủ nhật - 06/11/2011 03:12
(Tin tuc) - Không muốn các em bỏ lỡ con chữ, hàng ngày các thầy giáo phải thay nhau cõng các em qua suối để đến trường.

Cảnh tượng cảm động trên được chúng tôi ghi lại tại trường tiểu học Bắc Lý 2, điểm trường bản Phia Khắm 2, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Cả điểm trường có 40 học sinh, 26 em học lớp 5 và 14 em mẫu giáo, tất cả các em đều là người dân tộc Khơ–Mú. Ngôi trường nằm cách bản một con suối nên hàng ngày muốn đi học, các em phải đi qua suối.

Do đây là bản 100% đông bào dân tộc Khơ–Mú, cuộc sống đồng bào còn gặp nhiều khó khăn. Cả bản gần 100% là hộ đói nghèo nên người dân chỉ lo cho “cái bụng” khỏi đói chứ chưa nói gì đến việc học chữ. Vì vậy, quanh năm người dân nơi đây chỉ biết lên rẫy trồng ngô, trồng lúa.

Để các em được đến trường, các thầy các cô phải cật lực động viên các bậc phụ huynh cho con em đi học. Do đó mà khi con đi học gần như tất cả các gia đình đều giao hết trách nhiệm cho thầy cô.

Gian nan hơn khi ngôi trường này lại nằm cách bản một con suối. Để các em không mất cái chữ, không bỏ học theo bố mẹ lên rẫy, các thầy các cô hàng ngày đã trở thành người "người đưa đò", cõng các em qua suối.

Xót cảnh thầy cõng trò qua suối đến lớp, Tin tức trong ng� y, thay giao cong hoc sinh, thay giao, suoi, hoc sinh, bao, tin tuc, tin hot, tin hay

Hàng ngày, muốn đi học, các em lại phải nhờ các thầy cõng qua suối để đến lớp

Cứ đều đặn ngày 4 lần, không kể mùa nào, những ngày hè oi ả hay mùa đông buốt giá, buổi sáng cứ 6h30, các thầy lại chuẩn bị lội suối sang bên kia bờ khi những học sinh ngóng thầy sang cõng qua suối. Buổi chiều có những hôm mùa đông, trời tối như mực, các cô lại phải dọi đèn cho các thầy cõng các em quay trở về nhà.

“Buồn lắm chú ạ! Người dân còn khổ quá!

Để HS và thầy cô bớt vất vả, người dân đã dùng tre nứa làm cầu tạm cho các cháu đi học. Nhưng cứ đến mùa mưa cây cầu tạm lại bị lũ cuốn trôi. Làm lại bao nhiêu lần cũng bị nước cuốn, khiến cả bản nản, chẳng muốn làm nữa.

"Nếu không có sự tận tình của các thầy, các cô, có lẽ cả bản này không biết đến con chữ nó như thế nào”, anh Lương Văn Thanh – Trưởng bản Phia Khắm 2 tâm sự.

Khổ nhất là vào mùa đông, khi những cơn rét cắt da, cắt thịt của miền núi kéo đến, mỗi khi lội qua sông cõng các em là cả một thứ thách lớn với các thầy. Thầy trò kéo nhau qua suối xong, lên được bờ thì người nào người nấy run lập cập, không thể cử động được.

Thầy Phan Văn Khanh bộc bạch: “Nhiều hôm mùa đông cõng các em xong lên tôi không cầm nổi phấn để viết vì lạnh, tối đến lên cơn sốt li bì. Nhiều lúc nghĩ lại thấy cũng chán nhưng nhìn các em mà không được đi học tôi lại không đành lòng nên lại cố gắng thôi. Tôi xem như đó chính là nguồn động viên, niềm vui để hi sinh giúp cho đồng bào có cái chữ”.

“Những ngày đông đến, chúng tôi lại chuẩn bị sẵn một đống lửa cho các em sưởi trước khi vào lớp. Nhưng trường lớp cũng mục nát hết rồi, nên ngôi trong lớp mà cứ như ngồi ngoài sân, em nào cũng co rúm không học nổi”, cô Lữ Thị Mai – giáo viên lớp 2, điểm trường Phía Khắm 2 bùi ngùi.

Trong năm 2011, xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn lại liên tiếp bị hai trận lũ quét tàn phá. Mỗi lúc như vậy, con suối lại như một hung thần ngăn cản bước chân đến trường của các em. Do thiên tai liên tục đến như vậy nên cả trường hiện tại đang chậm mất gần 4 tuần học so với chương trình. Để kịp thời gian học và không để cho các em thua thiệt, các thầy cô nơi đây lại tranh thủ ngày nghỉ dạy bù cho các em.

Vậy là, một cách thầm lặng, để có những tiếng bi bô đọc sách, các thầy cô nơi đây đã phải đánh đổi sức khỏe, tuổi thanh xuân của chính mình.

Theo Xuân Hòa (Giáo dục Việt Nam)

• Cần Thơ: Đảm bảo công tác chấm thi nghiêm túc
    Thứ ba - 27/06/2017 06:03
    GD&TĐ - Thực hiện công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2017, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ huy động hơn 80 cán bộ chấm thi.
  • 5 ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 06:01
    GD&TĐ - Bà Nguyễn Thị Liên - Phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội - cho rằng: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 thực hiện đổi mới công tác thi/tuyển sinh theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, nhằm giảm áp lực, tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội; đạt được 2 mục đích lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.
  • Quảng Bình: Dự kiến hoàn tất chấm thi ngày 3/7
    Thứ ba - 27/06/2017 05:21
    GD&TĐ - Ngày 27/6, tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, từ ngày 25/6 đã triển khai việc chấm thi đối với các môn thi trắc nghiệm và dự kiến sẽ hoàn tất việc chấm thi vào ngày 3/7 tới đây.
  • GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu: Tôi đánh giá cao kỳ thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 04:58
    GD&TĐ - GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017.
  • Hà Nội: Huy động hơn 300 giáo viên chấm thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 04:45
    GD&TĐ - Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết như vậy trong buổi giao ban báo chí tại Thành ủy chiều 27/6.
  • Nhà giáo ưu tú Dương Thị Trúc Bạch: Phải biết chọn lọc cái nào tốt cho học...
    Thứ ba - 27/06/2017 04:19
    GD&TĐ - Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng bất kỳ các hoạt động nào của Hội khuyến học TPHCM cô đều có mặt. Đối với cô cống hiến cho sự nghiệp trồng người là niềm đam mê không kể thời gian và tuổi tác. Cô là NGƯT Dương Thị Trúc Bạch – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM.
  • Giáo viên dạy các môn chuyên ngành bằng Tiếng Anh: Cung không đủ cầu
    Thứ ba - 27/06/2017 04:14
    GD&TĐ - Bắt đầu từ năm học 2011-2012, Bộ GD&ĐT và Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã chỉ đạo các trường THPT trong cả nước triển khai thí điểm dạy các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học bằng tiếng Anh.