22:43 EST Chủ nhật, 19/11/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.








Danh ngôn cuộc sống

Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất.S. Doudney

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 21
 • Khách viếng thăm: 18
 • Máy chủ tìm kiếm: 3
 • Hôm nay: 1927
 • Tháng hiện tại: 38026
 • Lượt truy cập: 24820603

Phục hồi tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia

Thứ sáu - 25/11/2011 01:53
Phục hồi tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia
Sau những góp ý của các cơ quan và cán bộ giáo dục về kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, năm nay, dự thảo quy chế cho kỳ thi này có những thay đổi rõ rệt. Hình thức thi, số buổi và thời gian thi và đặc biệt là chế độ tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia vào đại học dự kiến được phục hồi.

Ngày 22/11, Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT đã gửi văn bản dự thảo về những nội dung sẽ thay đổi trong quy chế của kỳ thi HSG quốc gia đến các cơ sở giáo dục và đề nghị xin ý kiến góp ý gấp trước ngày 26/11.

Tin vui cho thầy cô và học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi HSG quốc gia năm nay là quy chế tuyển thẳng dành cho học sinh giỏi Quốc gia có thể được tiếp tục thực hiện kể từ năm học 2012-2013.

Với giải ba quốc gia trở lên, học sinh sẽ được tuyển thẳng vào ĐH-CĐ theo đúng ngành và nhóm ngành do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định cho từng môn thi. Giải Khuyến khích được tuyển thẳng vào Cao đẳng. Nếu không sử dụng quyền tuyển thẳng, học sinh thi ĐH theo khối thi có môn đạt giải và đạt tổng điểm các môn trên điểm sàn, không có điểm 0.

Học sinh dự kỳ thi chọn đội tuyển Olympic tiếp tục được đặc cách xét tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển thẳng vào các trường đại học theo nguyện vọng đăng ký và được ưu tiên đi đào tạo đại học ở nước ngoài bằng nguồn học bổng của Nhà nước.

Năm nay, hình thức thi của một số môn cũng tiếp tục được thay đổi và hoàn thiện.

Các môn (trừ môn Tin học) thi theo hình thức thi viết; các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học có thêm hình thức thi thực hành. Các môn Ngoại ngữ có hình thức thi phù hợp đảm bảo đánh giá được cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Môn Tin học thi theo hình thức lập trình trên máy vi tính.

Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học và các môn Ngoại ngữ có 2 buổi thi; Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí có 1 buổi thi. Thời lượng thi viết là 180 phút. Thời gian thi nói môn ngoại ngữ và thi thực hành sẽ được bộ quy định theo từng năm.

Thực hành là hình thức thi mới và cần thiết nên bộ GD-ĐT cũng cho biết, cần có lộ trình và giải pháp thích hợp qua các năm nên riêng năm 2012 việc thi thực hành mới chỉ áp dụng thi lí thuyết về thực hành

Kỳ thi chọn đội tuyển Olympic có 02 buổi thi đối với mỗi môn thi; riêng các môn Vật lí, Hóa học và Sinh học có thêm 01 buổi thi thực hành.

Năm 2007, quy chế tuyển thẳng HSGQG vào ĐH bị bãi bỏ. Nhiều giáo viên, học sinh cho rằng, cùng với nhiều môn có hình thức thi không phù hợp, việc này dẫn đến khó thu hút và lựa chọn được học sinh giỏi tham gia kỳ thi. Chất lượng của các kỳ thi quốc tế cũng theo đó suy giảm.

Sau hơn 40 năm ra đời, từ mô hình các "lớp chọn", đến năm 2010, 'trường chuyên" mới được ngành giáo dục xác định chính là giáo dục mũi nhọn để làm "đầu tàu" để kéo chất lượng đại trà của hệ phổ thông.

Đề án Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010 - 2020 với tổng số kinh phí hơn 2.300 tỷ đồng được phê duyệt hồi tháng 7/2010 là một món quà lớn cho hệ thống gần 80 trường chuyên trên cả nước.

Hơn 2.300 tỷ đồng, Bộ tập trung đầu tư cơ sở vật chất, 63 trường chuyên trên toàn quốc sẽ được cung cấp trang thiết bị theo các cấp độ khác nhau. Đồng thời sẽ phát triển đội ngũ giáo viên: hơn 1.000 giáo viên các trường chuyên trên toàn quốc sẽ được tập huấn chuyên sâu, tiệm cận với chương trình quốc tế, tập huấn việc sử dụng thiết bị dạy học

Cùng với đó, 456 giáo viên sẽ được tập huấn tiếng Anh, hướng tới mục tiêu là giáo viên chuyên có thể dạy các môn học cho học sinh bằng tiếng Anh. Tổng kinh phí tập huấn tiếng Anh là 638.400 USD.

 

Văn bản mới

Số: 02/2016/TT-BGDĐT
TênThông tư 02/2016 sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT Quốc gia năm 2016
Ngày BH: (09/03/2016)
Số: Dự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
TênDự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
Ngày BH: (05/01/2015)
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
  Chủ nhật - 19/11/2017 20:15
  Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
  Tối 18/11, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Cũng tại chương trình, sự xuất hiện của cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể đã khiến hàng triệu người xem xúc động.
 • Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
  Chủ nhật - 19/11/2017 15:00
  Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
  Băng rừng, lội suối là cụm từ quen thuộc đối với những thầy cô giáo đang công tác tại trường Tiểu học và THCS Krong (xã Krong, huyện Kbang, Gia Lai). Họ đang từng ngày âm thầm gieo từng con chữ trên vùng đất khó này.
 • Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
  Chủ nhật - 19/11/2017 05:00
  Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
  “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học dành tặng cho người phụ nữ sở hữu bộ não thuộc hàng siêu việt với khả năng xử lý những phép toán nhanh hơn cả máy tính.
 • Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
  Chủ nhật - 19/11/2017 01:00
  Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
  “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
 • Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo
  Thứ bảy - 18/11/2017 22:40
  Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo
  Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân vật, đóng phim, tương tác với người nổi tiếng và tham gia vào những dự án mang ý nghĩa xã hội để học môn văn.
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet