06:30 EDT Chủ nhật, 25/06/2017

Ðối với tôi, sự thật trong tình bạn là thiêng liêng không kém một cuộc hôn nhân vĩnh cửu.Katherine

20 điều giáo viên cần nhớ

Thứ bảy - 29/12/2012 22:57
Thầy Nguyễn Văn Đăng cùng các học sinh của mình. - Ảnh: Hà Bình

Dưới đây là “20 điều giáo viên cần nhớ” được thầy hiệu trưởng NGUYỄN VĂN ĐĂNG (Trường THCS Phước Đông, Cần Đước, Long An) sưu tập và giới thiệu với giáo viên trong trường:

1. Hãy vui cùng những thành tích nhỏ bé của học trò và hãy chia sẻ những thất bại của chúng.

2. Bạn là người rất gần gũi với học trò, hãy cố gắng để chúng luôn cởi mở với bạn. Hãy vừa là bạn vừa là thầy của chúng.

3. Đừng ngại thừa nhận với học trò là mình không biết về một vấn đề nào đó. Hãy cùng chúng tìm câu trả lời.

4. Hãy cố gắng khơi dậy sự tự tin trong mỗi em học sinh. Khi đó chúng sẽ đạt tới nhiều đỉnh cao trong học tập.

5. Đừng đòi hỏi một “kỷ luật lý tưởng” trong giờ học. Bạn đừng độc đoán quá, hãy nhớ rằng giờ học là một phần cuộc sống của đứa trẻ, vì vậy đừng làm cho giờ học gò bó quá, cứng nhắc quá. Qua mỗi giờ học đứa trẻ cần trở thành một nhân cách cởi mở, say mê, sáng tạo và phát triển toàn diện.

6. Hãy cố gắng để giờ giảng của bạn không khuôn mẫu quá, chuẩn mực quá. Tuyệt vời nhất là trong mỗi giờ học đều có những “phát minh” nho nhỏ được diễn ra, những chân lí nho nhỏ được phát hiện, những đỉnh cao tri thức được chinh phục và những cuộc tìm kiếm bắt đầu.

7. Các cuộc gặp gỡ với phụ huynh học sinh cần thiết thực và hiệu quả. Mỗi buổi họp phụ huynh là dịp để bạn cung cấp thêm cho họ những kiến thức về tâm lí, sư phạm, về quá trình học tập.

8. Hãy bước vào lớp với nụ cười. Khi học trò chào, hãy nhìn vào mắt từng em để hiểu được tâm trạng cúa chúng, vui thì chia vui, buồn thì động viên.

9. Hãy luôn ghi nhớ: Học trò không phải là một chiếc bình cần đổ đầy kiến thức, các em là những ngọn đuốc cần được thắp lên.

10. Điểm kém ảnh hưởng không tốt đến việc hình thành nhân cách của học trò. Bạn hãy cố gắng chùng nào có thể để tránh cho các em điểm kém. Hãy tìm cách khác để khắc phục tình trạng này.

11. Mỗi bài giảng của bạn phải là một bước tiến, dù là rất nhỏ, về phía trước trong việc khám phá tri thức. Học sinh cần phải vượt qua những khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức và bạn hãy tính toán sao cho mức độ của những khó khăn đó thật phù hợp.

12. Đừng tìm những con đường dễ dàng nhất trong việc giảng dạy. Như thế học trò sẽ lười suy nghĩ, bạn cần làm cho chúng thấy việc học là lao động thực sự. Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn khích lệ, luôn ở bên chúng khi khó khăn.

13. Nếu phải cân nhắc giữa hai điểm số khi cho điểm học sinh thì bạn hãy chọn điểm cao hơn. Hãy chắp cho đứa trẻ đôi cánh, hãy tin ở em, cho em hy vọng.

14. Không cần che giấu tình cảm của mình với các em, nhưng cần tuyệt đối tránh sự ưu ái đặc biệt với một vài em nào đó. Hãy cố nhìn thấy những ưu điểm ẩn sâu trong mỗi em. Có thể chính các em cũng không biết mình có những ưu điểm đó. Bạn hãy giúp chúng nhận ra, phát triển chúng thêm.

15. Hãy nhớ rằng trên lớp học sinh cần phải cảm thấy hấp dẫn và thú vị. Chỉ có sự hấp dẫn mới làm các em tập trung chú ý được.

16. Khi tiếp xúc với phụ huynh học sinh, bận cần nhớ rằng đối với họ đứa con là quí giá nhất trên đời. Vì thế, bạn hãy hết sức tế nhị, tránh đừng để phụ huynh bị tổn thương.

17. Đừng sợ xin lỗi học trò nếu thấy mình sai.Xin lỗi chỉ làm tăng uy tín của bạn trong mắt các em mà thôi. Khi các em mắc lỗi, bạn cũng đừng nóng nảy quá.

18. Hãy cố gắng sống hết mình với các em. Vui cùng vui, buồn cùng buồn. Đùa nghịch và dạy dỗ. Hãy kiềm chế khi các em nói dối. Công bằng, kiên trì và trung thực là khẩu hiệu của bạn.

19. Đừng dạy học sinh quá tự tin - sau này chúng sẽ bị xa lánh; quá rụt rè- chúng sẽ bị coi thường; quá lắm lời- chúng sẽ không được ai tính đến; quá cứng nhắc- chúng sẽ bị khước từ.

20. Một lần nữa xin nhắc lại: Hãy kiềm chế, bình tĩnh, kiền trì và mềm mỏng.

HÀ BÌNH

• Địa lý, Giáo dục công dân sẽ nhiều điểm 10
    Chủ nhật - 25/06/2017 13:00
    Địa lý, Giáo dục công dân sẽ nhiều điểm 10
    Sáng 24/6, hơn 500.000 thí sinh trên cả nước bước vào làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Theo nhận định của nhiều thí sinh và giáo viên, đề thi môn Sử “khó nhằn”, còn Địa lý, Giáo dục công dân đề thi dễ, gần gũi với thực tế cuộc sống nên nhiều thí sinh có thể giành điểm 10 tuyệt đối.
  • Từ năm 2018 các trường ĐH sẽ tự quy định mức điểm sàn
    Chủ nhật - 25/06/2017 12:00
    Từ năm 2018 các trường ĐH sẽ tự quy định mức điểm sàn
    “Từ 2018 trở đi, quy định điểm sàn sẽ do các trường với các điều kiện mà Bộ quy định. Đó cũng là quá trình đảm bảo quyền tự chủ cho các trường và cung cấp thông tin cho thí sinh lựa chọn con đường đi của mình”, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay.
  • "Thi cử gì...bình yên quá vậy?"
    Chủ nhật - 25/06/2017 09:00
    "Thi cử gì...bình yên quá vậy?"
    Đã không còn cảnh cách một tháng trời, sĩ tử và người thân phải lặn lội khăn gói, đón tàu xe đến các cụm thi thuê trọ đợi ngày thi. Nhiều gia đình ở các miền quê những năm trước đây, còn phải mang vàng đi bán làm lộ phí cho con đi thi.
  • Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017: Băn khoăn đề trắc nghiệm
    Chủ nhật - 25/06/2017 16:00
    Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017: Băn khoăn đề trắc nghiệm
    Chiều 24/6, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Tại buổi họp báo, vấn đề được báo chí quan tâm nhất, đó là liệu độ khó-dễ có đồng đều giữa 24 mã đề thi trắc nghiệm ở mỗi môn thi?
  • Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình nói gì về phao thi rải trắng cổng trường
    Chủ nhật - 25/06/2017 00:30
    Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình nói gì về phao thi rải trắng cổng trường
    Vào lúc 10h15 phút sáng 24/6, có một thanh niên đi xe máy, đeo 1 túi sau đó đổ giấy dạng phao thi trắng xóa trước cổng Trường THPT Nguyễn Trãi, Vũ Thư, Thái Bình.