Trường THPT Đầm DơiTrường THPT Đầm Dơi
08:34 ICT Chủ nhật, 27/11/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Thời gian là bờ bến của trí tuệ: mọi sự đều đi ngang qua thời gian còn chúng ta lại tưởng thời gian lướt qua.A. De Rivarol

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Hôm nay: 1684
  • Tháng hiện tại: 255618
  • Lượt truy cập: 31272701

Hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 như thế nào là đúng?

Thứ tư - 12/02/2020 11:51
Tại thời điểm bắt đầu bước vào học kỳ thứ hai của năm cuối cấp cũng là lúc các em học sinh lớp 12 chuẩn bị cho mình hai kỳ thi quan trọng: thi tốt nghiệp và thi đại học, và cũng là lúc các bạn học sinh đang đứng trước thời điểm quyết định cho con đường tương lai: chọn trường, chọn nghề như thế nào để phù hợp với khả năng của bản thân mình. Để làm được điều đó, vấn đề quan trọng bắt buộc là các bạn học sinh phải xác định được bản thân muốn gì, yêu thích cái gì và thế mạnh là gì, năng lực sở trường đến mức độ nào…thông qua những công tác hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 tổ chức trong địa phương.
Thực trạng các em học sinh sinh viên cấp trung học phổ thông hiên nay
Có thể nói chọn trường, chọn nghề là công việc cực kì quan trọng đối với các em học sinh lớp 12 bởi vì đó chính là sự lựa chọn tương lai của các em. Nếu chọn trường đại học và ngành nghề phù hợp, ngoài việc giúp cho bản thân học sinh đảm bảo cuộc sống tinh thần và vật chất, mà còn giúp họ có được niềm vui, niềm đam mê và dễ dàng đi đến thành công trong công việc và cuộc sống sau này. Thế nhưng hiện nay, hầu hết học sinh lớp 12 còn rất lúng túng trước quyết định của mình, không dám chắc ngành nghề mình định chọn có phải là nghề phù hợp với mình hay không. Các em thiếu thông tin bổ ích cần thiết cũng như những gợi ý chọn trường đại học tốt như trên trang Ketnoigiaoduc.vn để làm nền tảng cho quyết định của bản thân, thiếu sự hiểu biết đầy đủ về nghề nghiệp cũng như về nguồn lao động trong xã hội, từ đó dẫn đến việc các em có suy nghĩ sai lệch trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai.
Các bạn học sinh với nỗi băn khoăn về ngành nghề tương lai
Các bạn học sinh nên xác định đam mê của bản thân là gì? Phải kiên trì theo đuổi ước mơ đó bằng cách chọn ngành nghề phù hợp qua những thông tin về xu hướng nghề nghiệp năm 2020 để khi ra trường các bạn có thể thực hiện khao khát mà các bạn mong muốn.
Ở Việt Nam, đã có rất nhiều thế hệ đi qua mà sinh viên đã chọn đi sai con đường nên những vấn nạn liên quan đến nghề nghiệp là không tránh khỏi. Thực chất, không phải những thế hệ đó không có ước mơ, mà là những ước mơ của các bạn trẻ ấy vì một lý do “bất khả kháng” nên không thể thực hiện được như là: gia đình không có điều kiện tài chính để theo học, ngành nghề ấy tại giai đoạn đó chưa phát triển mạnh, ngành nghề đó không ai học theo học nhiều, hay công tác hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 chưa phát huy hết hiệu quả… và đặc biệt đến từ nguyên nhân của sự định hướng sai lệch ở các bậc phụ huynh mà các bạn sinh viên ấy phải bắc buộc nghe theo. Hậu quả là vấn nạn thất nghiệp tăng lên, thiếu hụt nguồn lao động đúng ngành nghề, sinh viên sau tốt nghiệp thay đổi công việc liên miên, nguồn thu nhập không đáp ứng được tiêu chuẩn sống…
Các yếu tố để hướng nghiệp cho học sinh lớp 12
Để thành công trong con đường tương lai, các em học sinh cuối cấp phổ thông phải biết xác định cơ hội nghề nghiệp cho mình một cách phù hợp giữa nguyện vọng, khả năng của bản thân với nhu cầu của xã hội thông qua các chương trình tổ chức hướng nghiệp cho học sinh lớp 12. Để chọn được cho mình một nghề phù hợp, các bạn học sinh cần chú ý một vài yếu tố sau trước khi ra quyết định:
Công tác hướng nghiệp hiệu quả
1. Tìm hiểu tình trạng số lượng ngành nghề hiện tại ở Việt Nam: Tìm hiểu từng ngành nghề một, tư duy nghề nghiệp có hợp với cá nhân, đam mê, nhu cầu tuyển dụng, công việc cụ thể sẽ làm gì và như thế nào… tất cả đều có trên các trang trắc nghiệm hướng nghiệp online, các trang mạng thông tin, kênh kết nối giáo dục.vn hay các trang tư vấn chọn trường online.
2. Xác định sở thích và niềm đam mê ở bản thân: Các bạn phải biết xác định rõ mình hứng thú và yêu thích ngành nghề gì? Đam mê với công việc gì? Chọn trường thi đại học khối a hay chọn trường thi đại học khối d… Hiện nay, rất nhiều bạn sinh viên học tới năm thứ 3 rồi vẫn nhảy trường và đến khi tốt nghiệp thì nhảy việc, đó là một điều tồi tệ mà bất cứ nhà đào tạo hay nhà tuyển dụng đều không muốn.
3. Xác định được điều kiện kinh tế và tài chính của gia đình. Đây cũng chính là nguyên nhân tất yếu và chắc chắn về ngành – nghề mình lựa chọn, để từ đó có phương hướng phát triển sự nghiệp cho tương lai. Nếu như các bạn thật sự yêu thích ngành nghề đó, quyết tâm theo đuổi mà điều kiện tài chính không cho phép, thì tốt nhất các bạn nền “nhòm ngó” đến việc tìm học bổng, hay xin được ưu đãi học phí…để có thể hỗ trợ phần nào đó.
Học sinh chủ động cho con đường nghề nghiệp khi còn ở ghế nhà trường
Bên cạnh các yếu tố trên, các em cũng cần phải biết tích cực học hỏi, tìm kiếm thông tin thông qua các kênh tư vấn tuyển sinh, dịch vụ tuyển sinh điện tử, tham gia các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến nghề nghiệp, tham khảo những lời khuyên bổ ích từ gia đình, từ các nhà tư vấn hướng nghiệp 12, để từ đó có thể chủ động đưa ra quyết định hợp lý và chính xác.
Tóm lại, các bạn học sinh, sinh viên phải luôn năng động, luôn mở rộng tri thức và tầm nhìn, đừng vội vã đưa ra một quyết định nghề nghiệp vội vàng nào đó để rồi cả đời phải ân hận và gắn mình vào một công việc mà mình không hề yêu thích cũng như là hứng thú.
Hải Minh (Sưu tầm)