17:05 EDT Chủ nhật, 24/09/2017

Tình bạn làm tăng gấp đôi niềm vui. Khi đến với bạn tôi, nó sẽ lan qua tôi, ngọn đèn của bạn tôi sáng lên bao nhiêu thì đèn của tôi cũng sáng lên bấy nhiêu.Robert South

Kế hoạch hội thảo công tác chủ nhiệm năm học 2015 - 2016

Thứ ba - 22/09/2015 04:53
Kế hoạch hội thảo công tác chủ nhiệm năm học 2015 - 2016
SỞ GD VÀ ĐT CÀ MAU
TRƯỜNG THPT ĐẦM DƠI
Số: 66/KH-THPT

Đầm Dơi, ngày 06 tháng 9 năm 2015

KẾ HOẠCH HỘI THẢO CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM
NĂM HỌC 2015 - 2016

- Căn cứ vào kế hoạch nhiệm vụ năm học 2015 – 2016 của hiệu trưởng trường THPT Đầm Dơi;
- Căn cứ vào kế hoạch công tác chủ nhiệm năm học 2015 – 2016;
- Căn cứ vào tình hình thực tế về công tác chủ nhiệm các năm học qua và đầu năm học 2015 – 2016,
Được sự phân công và chấp thuận của Hiệu trưởng, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học nay tôi xây dựng kế hoạch: Hội thảo công tác chủ nhiệm năm học 2015 –  2016 như sau:
I. Mục đích, yêu cầu:
1. Mục đích:
   - Hướng tới học sinh chăm ngoan, thực hiện tốt nề nếp nội quy trường lớp, có ý thức tự giác, ý chí phấn đấu trong học tập, có kĩ năng sống tốt, sống đẹp.
   - Giúp GVCN có thêm kinh nghiệm và nâng cao năng lực làm công tác chủ nhiệm.
   - Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.
   - Có biện pháp tốt hơn trong công tác giáo dục học sinh cá biệt.
2. Yêu cầu :
   - Giáo viên phải thực hiện tốt công việc được phân công.
   - Giáo viên toàn trường phải tham dự đầy đủ buổi Hội thảo về công tác chủ nhiệm.
II. Nội dung :
1. Thời gian thực hiên: Ngày 04 tháng 10 năm 2015.
2. Chủ đề của hội thảo: GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM
3. Nội dung hội thảo : gồm 04 nội dung
* Suy nghĩ của giáo viên về công tác chủ nhiệm và tiếng nói của học sinh về GVCN của mình (Phương pháp tổ chức lớp, xử lí các tình huống trên lớp, tình cảm, sự quan tâm, xử lí học sinh vi phạm, công việc chính trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm):
   - Thầy cô: chọn một vài thầy cô có kinh nghiệm và một vài giáo viên trẻ.
   - Học sinh các lớp: Tùy chọn học sinh cả 3 khối lớp, không tiết lộ thông tin cá nhân người phát biểu.
   - Lắng nghe suy nghĩ trực tiếp tại hội thảo từ quý thầy cô về công tác chủ nhiệm.
   * Các bài tham luận: khoản 04 bài TL:
* Nghệ thuật xử lý tình huống trong giáo dục : đưa ra một số tình huống từ thực tế công tác chủ nhiệm năm học 2014 – 2015 và đầu năm học 2015 - 2016, giáo viên xử lý.
* Phát biểu, góp ý của giáo viên.
III. Phân công nhiệm vụ :
   - Trưởng ban tổ chức: Thầy Châu Văn Tuy - Hiệu trưởng, chỉ đạo chung.
   - Các Phó Ban:
       + Thầy Phạm Việt Hưng – P. HT, Chủ trì hội thảo.
       + Thầy Nguyễn Ngọc Nguyên – P. HT
   - Điều khiển chương trình: cô Chiêm Thị Nhung.
   - Xây dựng tình huống: Thầy Tuy: 02 tình huống, Thầy Nguyên 02 tình huống.
   - Viết và trình bài tham luận:
       + Một vài kinh nghiệm về giáo dục đạo đức cho học sinh lớp giảng dạy và lớp chủ nhiệm: Thầy Võ Hoàng Anh.
       + Một số kinh nghiệm về cảm hóa học sinh chủ nhiệm: Cô Nguyễn Duy Thuần
       + Phương pháp tổ chức tiết sinh hoạt chủ nhiệm đạt hiệu quả: Cô Mã Thị Xuân Thu.
       + Rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh qua tiết sinh chủ nhiệm: Thầy Hồ Minh Tình.
- Phỏng vấn giáo viên chủ nhiệm, học sinh : Thầy Hồ Minh Tình, Thầy Nguyễn Phúc Hậu, Thầy Huỳnh Thanh Sang.
       + Phỏng vấn giáo viên: Thầy Kha, thầy Chí Tâm, cô Cúc, cô Bông, thầy Trực, cô Hải, cô Ngân.
       + Phỏng vấn học sinh các lớp.
IV. Làm tờ trình xin kinh phí: thầy Phạm Việt Hưng làm Tờ trình xin kinh phí trình Hiệu trưởng.
(Đã kí)
Phạm Việt Hưng

• Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
    Chủ nhật - 24/09/2017 06:00
    Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
    Trẻ nên được giáo dục về giá trị và cách tiêu tiền từ rất sớm để có thể làm chủ cuộc sống sau này. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên nhẫn và cả kiến thức của cha mẹ.
  • Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
    Chủ nhật - 24/09/2017 02:00
    Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
    Một phụ huynh tại TPHCM đã đưa ra đề nghị giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường học để giải quyết tình trạng lạm thu. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng Ban đại diện CMHS là rất cần thiết để kết nối nhà trường với gia đình trong quản lý giáo dục, học sinh.
  • Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
    Thứ bảy - 23/09/2017 23:00
    Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
    Nhờ hàng xóm không biết chữ đi làm giấy khai sinh cho con gái và bị khai sai giới tính của em Trần Văn Hải (SN 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ "nữ" thành "nam".
  • GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
    Thứ bảy - 23/09/2017 20:16
    GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
    Trước vấn đề lạm thu diễn ra trong trường học núp bóng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh, GS Đào Trọng Thi- nguyên chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, chức năng và nhiệm vụ ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền.
  • Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
    Thứ bảy - 23/09/2017 07:00
    Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
    Một trong những điểm mới của chương trình phổ thông sắp tới đó là sẽ tổ chức dạy tích hợp ở bậc THCS. Phương thức này không mới đối với một số trường phổ thông của Việt Nam, nhất là các trường ngoài công lập. Nhưng theo nhận định của những trường này, thì sẽ có rất nhiều khó khăn.