17:04 EDT Chủ nhật, 24/09/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Thời gian làm quên đau khổ, dập tắt oán thù, xoa dịu nóng giận, ghét ghenAvcenne

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 27
 • Hôm nay: 1165
 • Tháng hiện tại: 38103
 • Lượt truy cập: 24710782

Tư tưởng Hồ Chí Minh đã hoà vào đời sống

Thứ hai - 01/12/2014 04:01
Cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã mang lại nhiều hiệu quả sâu sắc trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần quan trong thúc đẩy sự phát triển của đất nước nhất là trong bối cảnh hiện nay cả dân tộc Việt Nam mang trong mình khát vươn tầm quốc tế, khẳng định vị trí của mình với bè bạn năm châu.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong những tấm gương tiêu biểu của phong trào thi đua Dạy Tốt, hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", có nhiều thầy cô giáo đã có những thành tích nổi bật, được sự tin cậy của học sinh cũng như của đồng nghiệp. Trong những thầy cô ấy, có cô Nguyễn Thị Hải Triều- cô  là giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân.Từ vùng đất Hà Tĩnh xa xôi, cô đến với Cà Mau vừa lập thân vừa lập nghiệp, vừa mang đến cho vùng quê hẻo lánh sự mở mang trí tuệ, tâm hồn. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, với quê hương Đầm Dơi, vùng đất và con người nơi đây với cô đã trở thành máu thịt. Mỗi một ngày đứng trên bục giảng, cô thêm yêu quý và trân trọng khát vọng đổi đời của người dân trên quê hương Đầm Dơi nghèo khó nhưng giàu nghị lực.

 Tôi ấn tượng nhất là câu nói của cô “ Tôi học tập được nhiều nhất ở Bác là tinh thần thần tự học, lối sống tiết kiệm và nhất là lòng nhân ái bao la”- Lòng nhân ái bao là gì nếu không là cái gốc đạo đức của con người? Cô mang những điều mình thấm nhuần nhất từ tưởng Hồ Chí Mình vào từng bài dạy, Cô cũng đối xử với học sinh bằng tấm lòng yêu thương vô bờ bến để rồi cô luôn động viên các em cố gắng chăm chỉ siêng năng học hành, nhắc nhở các  em ý thức cao độ về tinh thần tự học, tự sáng tạo. Với cô “ Tự học, sáng tạo là chìa khóa để thành công” . Dẫn chứng thuyết phục nhất của cô chính là cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại Các Mác. Lê Nin,… và cụ thể gần gũi hơn chính là Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc. Vậy nên giờ học của cô, học sinh không chỉ học tập được những kiến thức bổ ích từ môn học mà còn học được những bài học học về cách sống, cách làm người. Nhất định không thể sống thụ động, sống dựa vào thành quả của người khác mà phải từ mình tìm kiếm thành công. Giáo dục công dân không phải là môn học chính phục vụ cho các kì thi tốt nghiệp và đại học nhưng học trò vẫn đam mê với từng bài giảng của cô.Với các em cố chẳng khắc nào một người mẹ thứ hai luôn ân cần, chăm sóc uốn nắn cho các em để trở thành những công dân tốt cho đất nước.

Đến từ nơi xa lập nghiệp chỉ với đôi bàn tay trắng nhưng bây giờ cô đã có một cơ ngơi khá vững vàng và các con cô đều đã thành đạt và đang học tập, làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Hai em đã hoàn thành chương trình cao học, em nhỏ đang học đại học khoa học tự nhiên năm thứ nhất. Sự thành đạt của con cái mang đến  cho gia đình cô niềm hạnh phúc lớn lao mà mà mỗi thành viên đều hết sức trân trọng vì đó là kết quả của biết bao nổ lực, phấn đấu mà nền tảng là sự giáo dục của gia đình. Từ nhỏ cô Triều đã dạy cho con mình lối sống có kỉ luật, tinh thần tự giác và thật sự cần kiệm, tuyệt đối không được lãng phí dù là việc nhỏ nhất. Cô dạy con bằng chính những hành động, những việc làm cụ thể của mình trong đời sống: cô vẫn lo cho con một đời sống vật chất đầy đủ, dạy con ăn uống sạch sẽ, vệ sinh, ngăn nắp. áo quần đơn giản nhưng lúc nào cũng tinh tươm. Trong thành công của các cô có biết bao mồ hôi và công sức của cả cô với biết bao ngày tháng sống vất vả, nhọc nhằn. Đồng lương giáo viên ít ỏi của những năm đầu thập niên 90 đã khiến nhiều người phải bỏ cuộc nhưng cô vẫn trụ lại với nghề bằng những việc làm thêm để tạo nguồn thu nhập cho gia đình như đặt rượu, nuôi heo, bán buôn lặt vặt ….Những công việc đó đã giúp cả gia đình từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Bây giờ khi chia se cùng với các đồng nghiệp trẻ về cách gìn giữ gia đình, nuôi dạy con cái bao giờ cô cũng khuyên anh em nên cố gắng tạo nên một gia đình với nền tảng bền vững mà cha mẹ mới là tấm gương cụ thể cho các con soi mình. Tấm gương ấy trong sáng hay mờ nhòa.

Tư tưởng đạo đức Của Hồ Chí Minh là sự kết hợp tuyệt vời giữa tư tưởng của thời đại cách mạng và đạo lí truyền thống của dân tộc. Chính vì vậy tư tưởng ấy đã được cô Hải Triều vận dụng một cách tự nhiên trong đời sống. Vẻ đẹp của tư tưởng Hồ Chi Minh đã trở thành đạo lí, là nguồn cội bền chặt trong đời sống tinh thần của cả gia đình cô.
Hải Minh (Tổ Văn)
 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
  Chủ nhật - 24/09/2017 06:00
  Dạy con về tiền bạc: Tưởng dễ mà cực khó!
  Trẻ nên được giáo dục về giá trị và cách tiêu tiền từ rất sớm để có thể làm chủ cuộc sống sau này. Tuy nhiên, việc này không hề đơn giản, đòi hỏi sự kiên nhẫn và cả kiến thức của cha mẹ.
 • Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
  Chủ nhật - 24/09/2017 02:00
  Không giải tán Ban phụ huynh nhưng sẽ cấm thu tiền?
  Một phụ huynh tại TPHCM đã đưa ra đề nghị giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh trong trường học để giải quyết tình trạng lạm thu. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng Ban đại diện CMHS là rất cần thiết để kết nối nhà trường với gia đình trong quản lý giáo dục, học sinh.
 • Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
  Thứ bảy - 23/09/2017 23:00
  Huế: Thiếu nữ không được đến trường do khai sinh nhầm... giới tính
  Nhờ hàng xóm không biết chữ đi làm giấy khai sinh cho con gái và bị khai sai giới tính của em Trần Văn Hải (SN 2000, trú thôn An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) từ "nữ" thành "nam".
 • GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
  Thứ bảy - 23/09/2017 20:16
  GS Đào Trọng Thi: Ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền
  Trước vấn đề lạm thu diễn ra trong trường học núp bóng danh nghĩa ban đại diện cha mẹ học sinh, GS Đào Trọng Thi- nguyên chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, chức năng và nhiệm vụ ban phụ huynh đâu chỉ có thu tiền.
 • Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
  Thứ bảy - 23/09/2017 07:00
  Nhiều khó khăn trong tích hợp liên môn
  Một trong những điểm mới của chương trình phổ thông sắp tới đó là sẽ tổ chức dạy tích hợp ở bậc THCS. Phương thức này không mới đối với một số trường phổ thông của Việt Nam, nhất là các trường ngoài công lập. Nhưng theo nhận định của những trường này, thì sẽ có rất nhiều khó khăn.
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet