Trường THPT Đầm DơiTrường THPT Đầm Dơi
07:56 ICT Chủ nhật, 27/11/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ðối với tôi, sự thật trong tình bạn là thiêng liêng không kém một cuộc hôn nhân vĩnh cửu.Katherine

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 39
  • Hôm nay: 1508
  • Tháng hiện tại: 255442
  • Lượt truy cập: 31272525

Tư tưởng Hồ Chí Minh đã hoà vào đời sống

Thứ hai - 01/12/2014 16:01
Cuộc vận động " Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã mang lại nhiều hiệu quả sâu sắc trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần quan trong thúc đẩy sự phát triển của đất nước nhất là trong bối cảnh hiện nay cả dân tộc Việt Nam mang trong mình khát vươn tầm quốc tế, khẳng định vị trí của mình với bè bạn năm châu.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong những tấm gương tiêu biểu của phong trào thi đua Dạy Tốt, hưởng ứng tích cực cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", có nhiều thầy cô giáo đã có những thành tích nổi bật, được sự tin cậy của học sinh cũng như của đồng nghiệp. Trong những thầy cô ấy, có cô Nguyễn Thị Hải Triều- cô  là giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân.Từ vùng đất Hà Tĩnh xa xôi, cô đến với Cà Mau vừa lập thân vừa lập nghiệp, vừa mang đến cho vùng quê hẻo lánh sự mở mang trí tuệ, tâm hồn. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, với quê hương Đầm Dơi, vùng đất và con người nơi đây với cô đã trở thành máu thịt. Mỗi một ngày đứng trên bục giảng, cô thêm yêu quý và trân trọng khát vọng đổi đời của người dân trên quê hương Đầm Dơi nghèo khó nhưng giàu nghị lực.

 Tôi ấn tượng nhất là câu nói của cô “ Tôi học tập được nhiều nhất ở Bác là tinh thần thần tự học, lối sống tiết kiệm và nhất là lòng nhân ái bao la”- Lòng nhân ái bao là gì nếu không là cái gốc đạo đức của con người? Cô mang những điều mình thấm nhuần nhất từ tưởng Hồ Chí Mình vào từng bài dạy, Cô cũng đối xử với học sinh bằng tấm lòng yêu thương vô bờ bến để rồi cô luôn động viên các em cố gắng chăm chỉ siêng năng học hành, nhắc nhở các  em ý thức cao độ về tinh thần tự học, tự sáng tạo. Với cô “ Tự học, sáng tạo là chìa khóa để thành công” . Dẫn chứng thuyết phục nhất của cô chính là cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại Các Mác. Lê Nin,… và cụ thể gần gũi hơn chính là Bác Hồ, vị cha già kính yêu của dân tộc. Vậy nên giờ học của cô, học sinh không chỉ học tập được những kiến thức bổ ích từ môn học mà còn học được những bài học học về cách sống, cách làm người. Nhất định không thể sống thụ động, sống dựa vào thành quả của người khác mà phải từ mình tìm kiếm thành công. Giáo dục công dân không phải là môn học chính phục vụ cho các kì thi tốt nghiệp và đại học nhưng học trò vẫn đam mê với từng bài giảng của cô.Với các em cố chẳng khắc nào một người mẹ thứ hai luôn ân cần, chăm sóc uốn nắn cho các em để trở thành những công dân tốt cho đất nước.

Đến từ nơi xa lập nghiệp chỉ với đôi bàn tay trắng nhưng bây giờ cô đã có một cơ ngơi khá vững vàng và các con cô đều đã thành đạt và đang học tập, làm việc tại TP Hồ Chí Minh. Hai em đã hoàn thành chương trình cao học, em nhỏ đang học đại học khoa học tự nhiên năm thứ nhất. Sự thành đạt của con cái mang đến  cho gia đình cô niềm hạnh phúc lớn lao mà mà mỗi thành viên đều hết sức trân trọng vì đó là kết quả của biết bao nổ lực, phấn đấu mà nền tảng là sự giáo dục của gia đình. Từ nhỏ cô Triều đã dạy cho con mình lối sống có kỉ luật, tinh thần tự giác và thật sự cần kiệm, tuyệt đối không được lãng phí dù là việc nhỏ nhất. Cô dạy con bằng chính những hành động, những việc làm cụ thể của mình trong đời sống: cô vẫn lo cho con một đời sống vật chất đầy đủ, dạy con ăn uống sạch sẽ, vệ sinh, ngăn nắp. áo quần đơn giản nhưng lúc nào cũng tinh tươm. Trong thành công của các cô có biết bao mồ hôi và công sức của cả cô với biết bao ngày tháng sống vất vả, nhọc nhằn. Đồng lương giáo viên ít ỏi của những năm đầu thập niên 90 đã khiến nhiều người phải bỏ cuộc nhưng cô vẫn trụ lại với nghề bằng những việc làm thêm để tạo nguồn thu nhập cho gia đình như đặt rượu, nuôi heo, bán buôn lặt vặt ….Những công việc đó đã giúp cả gia đình từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Bây giờ khi chia se cùng với các đồng nghiệp trẻ về cách gìn giữ gia đình, nuôi dạy con cái bao giờ cô cũng khuyên anh em nên cố gắng tạo nên một gia đình với nền tảng bền vững mà cha mẹ mới là tấm gương cụ thể cho các con soi mình. Tấm gương ấy trong sáng hay mờ nhòa.

Tư tưởng đạo đức Của Hồ Chí Minh là sự kết hợp tuyệt vời giữa tư tưởng của thời đại cách mạng và đạo lí truyền thống của dân tộc. Chính vì vậy tư tưởng ấy đã được cô Hải Triều vận dụng một cách tự nhiên trong đời sống. Vẻ đẹp của tư tưởng Hồ Chi Minh đã trở thành đạo lí, là nguồn cội bền chặt trong đời sống tinh thần của cả gia đình cô.
Hải Minh (Tổ Văn)