Trường THPT Đầm DơiTrường THPT Đầm Dơi
09:56 ICT Chủ nhật, 27/11/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Hãy trân trọng tình yêu, bạn sẽ nhận được tất cả. Tình yêu sẽ trường tồn ngay cả khi sức khỏe ngàn vàng của bạn không còn nữa. OG Mandon

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Hôm nay: 2189
  • Tháng hiện tại: 256123
  • Lượt truy cập: 31273206

Trường THPT đầu tiên của tỉnh Cà Mau đạt chuẩn quốc gia - Nỗ lực hết mình để có “mùa quả ngọt”

Thứ sáu - 10/02/2012 16:27
Hôm nay, ngày 10/2, thầy và trò Trường THPT Đầm Dơi làm lễ đón nhận bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia. Đây là ngôi trường THPT đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn quốc gia. Đạt được kết quả trên là cả quá trình phấn đấu vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách để vươn lên khẳng định “thương hiệu” và là điểm sáng về chất lượng dạy tốt, học tốt.

Tuy là một ngôi trường vùng nông thôn của một tỉnh cuối cùng cực Nam Tổ quốc, nhưng Trường THPT Đầm Dơi đã xây dựng cho mình một “thương hiệu” riêng. Đây là ngôi trường duy nhất vinh dự đại diện cho khối các trường THPT trong cả nước báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước tổ chức tại Hà Nội vào năm 2005, đồng thời cũng là trường đã từng vinh dự được Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân về thăm.

Nỗ lực hết mình

 

 
 Tiến sĩ Thái Văn Long, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Cà Mau tặng hoa chúc mừng 
nhân ngày kỷ niệm thành lập Trường THPT Đầm Dơi.                               Ảnh: TRẦN CHIẾN

Nhà trường hiện có 87 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 37 lớp với tổng số gần 1.500 học sinh. Trên diện tích 16.791 m2, hiện ngoài 4 khu vực làm sân phục vụ các hoạt động và tập luyện thể dục - thể thao, còn có 3 dãy được xây dựng 30 phòng học kiên cố và nhiều phòng chức năng, phòng thí nghiệm, phòng vi tính, phòng truyền thống, phòng học Anh văn, nhà hiệu bộ, phòng cho các tổ chuyên môn. Nhìn cơ ngơi bề thế, khang trang như hôm nay, ít ai biết rằng, ngôi trường này từng có những thời điểm hết sức khó khăn.

 

Được thành lập vào ngày 9/9/1980, ban đầu, Trường THPT Đầm Dơi có tên gọi là Trường THPT Ngọc Hiển, huyện Ngọc Hiển. Toàn trường chỉ có 2 lớp với 58 học sinh. Cơ sở vật chất đã khó khăn, đội ngũ cán bộ, giáo viên đứng lớp lại rất thiếu.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ái, Hiệu trưởng nhà trường, hồi tưởng, lúc ấy ngoài những khó khăn thiếu thốn chung, trường còn phải đương đầu với những khó khăn nội tại như: nền nếp kỷ cương trong dạy và học, “khủng hoảng lãnh đạo, khủng hoảng lòng tin” và hệ quả tất yếu là “khủng hoảng về chất lượng”. Một thời gian khá dài, nhà trường luôn nằm trong nhóm yếu kém của các trường THPT.

Tuy nhiên, chìa khóa để vượt khó là “duy trì tốt nền nếp kỷ cương kỷ luật trong dạy và học, tổ chức hiệu quả phong trào thi đua dạy tốt học tốt, thầy tận tụy trong giảng dạy, trò tận lực trong học tập, nỗ lực gấp mười để có kết quả gấp đôi”. Và chỉ một thời gian sau, ngôi trường này đã có những bứt phá vươn lên mạnh mẽ.

Một trong những thành tích nổi bật của nhà trường là tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp hằng năm cao. Trong đó, 3 năm học gần đây đạt từ 98-100%. Tỷ lệ học sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học hằng năm khoảng 180 lượt, nguyện vọng 2 có từ 50-70% em dự thi đủ điều kiện để xét tuyển.

Tỷ lệ học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh, vòng quốc gia cũng rất cao. Con số 322 học sinh giỏi vòng tỉnh, 50 học sinh giỏi vòng quốc gia cho đến thời điểm này (chỉ đứng sau Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển) là minh chứng rất ấn tượng về thành tích của Trường THPT Đầm Dơi.

Tiến sĩ Thái Văn Long, Giám đốc Sở GD&ĐT, bày tỏ: “Nhà trường xứng đáng là đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt của tỉnh nhà, tạo được niềm tin yêu, trân trọng của nhân dân, là nơi đáng tin cậy cho các bậc phụ huynh học sinh gửi gắm con em của mình”.

Khát vọng vươn lên tầm cao mới

Là ngôi trường có rất nhiều thầy, cô giáo đến từ mọi miền đất nước (37/87 giáo viên là người ngoài tỉnh), mỗi người một hoàn cảnh, một tính cách, nhưng điểm tương đồng là khát vọng được cống hiến. Nơi đây đã xây dựng được khối đoàn kết vững mạnh, cùng kề vai sát cánh với nhau để hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Nhiều giáo viên trước đây từng là học sinh của nhà trường, sau khi tốt nghiệp đại học lại trở về nơi chính ngôi trường mà mình đã học để công tác. Thế hệ các thầy cô đi trước dìu dắt thế hệ đi sau để cùng làm nên những thành tích nổi bật.

Kết quả, từ năm học 1993-1994 đến nay, Trường THPT Đầm Dơi luôn đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Năm 2006, nhà trường được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba; năm 2010 được trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì.

 

 
 Thầy và trò Trường THPT Đầm Dơi quyết tâm vươn lên giữ vững lá cờ đầu trong ngành giáo dục.

Bí thư Huyện ủy Đầm Dơi Nguyễn Minh Luân chia sẻ, rất vui mừng khi tập thể sư phạm nhà trường luôn giữ vững nền nếp, đoàn kết, yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao và hết lòng phục vụ sự nghiệp trồng người. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc vè chất lượng nguồn nhân lực phục vụ yêu cầu phát triển của địa phương và đất nước.

 

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhà trường kiên quyết thực hiện là nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đẩy mạnh việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; các phong trào mà nhà trường đã và đang thực hiện hiệu quả như: “Dạy tốt - học tốt”, phong trào “Ôn tập tốt, thi nghiêm túc, chất lượng cao, chất lượng thật”, phong trào “Sao học tập”…

Bên cạnh đó, nhà trường tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, hoàn thiện về cơ sở vật chất, khuôn viên nhà trường theo hướng “xanh - sạch - đẹp”, “thầy mẫu mực, trò chăm ngoan, trường khang trang, lớp thân thiện”.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ái nhấn mạnh, trở thành trường đạt chuẩn quốc gia là mốc son mới, là vinh dự lớn, là niềm tự hào của thầy và trò nhà trường. Vị thế ấy mở ra vận hội mới cho nhà trường trên con đường phát triển.

Mục tiêu của thầy và trò Trường THPT Đầm Dơi là không những duy trì, củng cố, phát huy những kết quả đạt được, mà còn phát triển vươn lên tầm cao mới. Nhà trường tiếp tục nỗ lực để 5 năm sau được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Bên cạnh đó, phấn đấu một thời gian không xa nữa, trường có tên trong danh sách 200 trường THPT trên toàn quốc có tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học cao./.

Tiến Thịnh