Trường THPT Đầm DơiTrường THPT Đầm Dơi
14:07 ICT Thứ tư, 30/11/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Tình bạn làm tăng gấp đôi niềm vui. Khi đến với bạn tôi, nó sẽ lan qua tôi, ngọn đèn của bạn tôi sáng lên bao nhiêu thì đèn của tôi cũng sáng lên bấy nhiêu.Robert South

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 54
  • Hôm nay: 2415
  • Tháng hiện tại: 271553
  • Lượt truy cập: 31288636

Trường THPT Đầm Dơi - “Thương hiệu” chất lượng cao

Thứ bảy - 05/02/2011 09:12
Trường THPT Đầm Dơi từ lâu đã trở thành "thương hiệu" nổi tiếng về thành tích dạy tốt, học tốt của tỉnh. Ngôi trường này đã đào tạo hơn 23.000 học sinh tốt nghiệp THPT, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Trong chuyến thăm và làm việc với tập thể sư phạm Trường THPT Đầm Dơi vào năm 2009, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau cùng với nhà trường rút ra những bài học kinh nghiệm để nhân rộng điển hình trong toàn ngành.

Đi lên từ “ngọn nguồn” chất lượng

 

Tập thể sư phạm nhà trường chụp ảnh lưu niệm với Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân - Người thứ 16 từ trái sang. 

Được thành lập từ năm 1980, 10 năm đầu hoạt động là một chặng đường đầy khó khăn, thách thức. Năm học 1987-1988, chỉ có 8/124 học sinh đậu tốt nghiệp THPT đợt 1, chiếm tỷ lệ 6,5%, một tỷ lệ thấp nhất so với các trường THPT của tỉnh Minh Hải lúc bấy giờ.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ái, Hiệu trưởng Trường THPT Đầm Dơi bộc bạch: "Năm học đó là năm đầu tiên tôi về làm hiệu trưởng và tiếp nhận "cái nền" giáo dục của trường đã bị "sụp đổ" vì tập thể sư phạm nhà trường mất đoàn kết nghiêm trọng, kỷ cương, nền nếp dạy học xuống cấp, tình trạng dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường tràn lan, thầy cô thường xuyên bỏ giờ dạy nên chất lượng giáo dục của trường kém nhất so với các trường THPT trong tỉnh lúc đó".

 Trong bối cảnh đó, Ban giám hiệu nhà trường tham mưu với Sở Giáo dục - Đào tạo làm cuộc "đổi mới" với quyết tâm vực dậy chất lượng dạy và học. Thầy Nguyễn Ái cho biết: "Kế sách vượt khó của nhà trường đề ra là: Thiết lập lại nền nếp kỷ cương, xây dựng khối đoàn kết trong tập thể sư phạm, cùng nhau nỗ lực vượt khó để vươn lên".

Tuy nhiên, kế sách "đổi mới" ấy đầy cam go, thách thức khi chưa tạo được sự đồng thuận cao trong một bộ phận giáo viên. Chất lượng dạy và học của trường lại một lần nữa đi xuống nghiêm trọng. Đó là năm học 1990-1991, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT chỉ đạt 27,60%, thấp nhất toàn tỉnh.

Bước đột phá về chất lượng

Nhà trường đưa ra chiến lược xây dựng đội ngũ sư phạm vững mạnh, căn cơ và bền vững. Ban giám hiệu nhà trường công bố sẽ nhận tất cả học sinh của trường tốt nghiệp sư phạm đạt loại khá, giỏi để khắc phục tình trạng thiếu và yếu về giáo viên. Từ đó, nhà trường thường xuyên hướng nghiệp cho các em học sinh khá, giỏi của trường thi vào ngành sư phạm. Năm 1991, trường nhận giáo viên đầu tiên là học sinh cũ của trường. Từ đó, đội ngũ sư phạm lớn dần về số lượng và mạnh về chất lượng chuyên môn.

 

Cô Huỳnh Cẩm Hiền 5 năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.                      

Bên cạnh, trường tăng cường bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên cũ. Theo đó, chất lượng dạy và học của trường không những được củng cố mà còn liên tục tăng cao và hôm nay đã vượt qua 28 trường THPT khác trong tỉnh, chỉ đứng sau Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển ở TP Cà Mau. Trường THPT Đầm Dơi còn là trường tiêu biểu về chất lượng giáo dục mũi nhọn (rèn luyện học sinh giỏi) của tỉnh. Trong hầu hết các kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh và vòng quốc gia hằng năm đều có học sinh của trường đạt giải.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ái cho biết: "Hiện nay trong tổng số 75 giáo viên của trường có 40 giáo viên là học sinh cũ". Cô giáo Trịnh Thị Hải Minh là một điển hình tiêu biểu cho đội ngũ giáo viên kế thừa của nhà trường hiện nay. Được biết, khi còn là học sinh ở Trường THPT Đầm Dơi, cô Minh từng 2 lần đạt giải học sinh giỏi vòng quốc gia. Hiện nay cô là giáo viên dạy giỏi vòng tỉnh môn văn và là người phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi văn của trường.

Đứng trên bục giảng ở ngôi trường ngày xưa mình từng học để dìu dắt thế hệ đàn em, cô giáo Minh cảm xúc: "Tôi rất hạnh phúc khi được về công tác tại quê nhà mà lại được dạy ở ngôi trường mình học thời phổ thông. Ở đây tôi được các thầy cô đi trước tận tình giúp đỡ mọi mặt để phát huy khả năng của mình. Đó vừa là động lực, vừa là niềm tin để tôi đền đáp công ơn của quê hương, của thầy cô giáo đã dạy dỗ và nâng đỡ tôi được đứng vững trên bục giảng như hôm nay".

Trong giờ lên lớp, ngoài dạy cho học sinh có kiến thức, cô còn chú trọng dạy cho học sinh có ước mơ, có ý chí vươn lên, có bản lĩnh và lòng tự trọng, đặc biệt là lòng yêu quê hương, đất nước để các em trở thành người hữu ích. Được biết, từ năm 2002 có hơn 20 học sinh do cô Hải Minh rèn luyện đạt học sinh giỏi văn vòng tỉnh, trong đó có 4 học sinh giỏi vòng quốc gia.

Khát vọng vươn lên

 

 
Trong giờ luyện bài của đội tuyển học sinh giỏi. 

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ái cho biết thêm, trong số 9 giáo viên giỏi vòng tỉnh của trường hiện nay có đến 6 giáo viên là học sinh trưởng thành từ ngôi trường này. Các thầy, cô đều có trách nhiệm và lòng yêu nghề, đó là yếu tố quan trọng hàng đầu để nhà trường duy trì chất lượng giáo dục cao trong nhiều năm qua.

Nhà giáo nhân dân, Tiến sĩ Thái Văn Long, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Cà Mau, khẳng định: "Theo dõi từng bước tiến của Trường THPT Đầm Dơi, tôi hết sức khâm phục khát vọng vươn lên và những thành công vượt bậc của trường. Nhà trường xứng đáng là đơn vị đi đầu trong phong trào dạy tốt, học tốt của tỉnh, tạo được niềm tin yêu, trân trọng của nhân dân".

10 năm trở lại đây, tỷ lệ tốt nghiệp THPT của trường luôn đạt trên 90%, riêng năm học 2009-2010 vừa qua là 99,75%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học hằng năm luôn chiếm tỷ lệ cao so với các trường THPT trong tỉnh, chỉ đứng sau Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển.

Trong chặng đường 30 năm phấn đấu xây dựng và phát triển, Trường THPT Đầm Dơi trở thành một ngôi trường tiêu biểu nhất của tỉnh về thành tích vượt khó, vươn lên, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của nhân dân huyện Đầm Dơi nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung./.

Nguyễn Danh