20:17 ICT Thứ sáu, 20/05/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Có ít nhất một người bạn để ta chia sẻ những tư tưởng và tình cảm thì tốt hơn là có cả một lô bạn hời hợt.Dr. Blair Justice

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 35
  • Khách viếng thăm: 33
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3714
  • Tháng hiện tại: 100503
  • Lượt truy cập: 29262483

Tham luận: Tôn sư trọng đạo

Thứ tư - 19/09/2012 15:43
Đất nước chúng ta còn nghèo, gia đình chúng ta còn gặp nhiều khó khăn trong việc bươn chải để kiếm sống. Vì vậy việc học tập là con đường duy nhất để chúng để xây dựng đất nước hưng thịnh, tạo dựng một gia đình giàu sang, ấm no, hạnh phúc.
Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học. Học tập là con đường để lập thân, lập nghiệp, là con đường để tiếp thu tri thức khoa học ngày càng hiện đại, là con đường để hoàn thiện nhân cách, phẩm chất của mình. Chính vì thế việc học sức quan trọng trong mỗi cuộc đời của chúng ta. Muốn học tốt, trước hết người học phải trọng thầy, trọng đạo.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống lâu đời của dân tộc.

Cha ông xưa đã từng nhắn gửi với thế hệ sau bằng nhiều câu tục ngữ, ca dao, danh ngôn có nội dung tôn vinh người thầy và lòng “ Tôn sư trọng đạo” của người học như : Nhất tự vi sư, bán tự vi sư,  Muốn sang thì bắt cầu Kiều- Muốn con hay chữ phải yêu mến thầy ,“ Không thầy đố mày làm nên ”, “ Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy- Chăm ngoan học tập mai này thành danh”
Trong thời đại ngày nay, truyền thống “ TSTĐ” cần phải gìn giữ và phát huy hơn bao giờ hết. Vì sao vậy ? Vì chúng ta đang chấn hưng và đổi mới toàn diện, căn bản nền giáo dục nước nhà, xem giáo dục thực sự là quốc sách hàng đầu của đất nước. Giáo dục chính là toa đầu để dẫn dắt đoàn tàu kinh tế phát triển vững mạnh và hiện đại. Vậy làm gì để thể hiện và phát huy truyền thống “ TSTĐ” :

Tôn sư : Lễ phép, kính trọng, thương mến, nghe lời thầy cô dạy bảo, luôn ghi lòng tạc dạ, nhớ về công ơn dạy dỗ của thầy cô. Có lời ca mà các em từng biết :
Dẫu đếm hết sao trời đêm nay
Dẫu đếm hết lá mùa thu bay,
                             Nhưng làm sao con đếm hết công ơn người thầy
Công ơn đó các em không phải trả bằng vật chất mà bằng cả tấm lòng, tình cảm của mình.

Trọng đạo : trân trọng, quý trọng, lĩnh hội, ghi nhớ, vận dụng phù hợp “đạo” mà thầy truyền đạt, giảng dạy. Đạo mà thầy truyền đạt, giảng dạy là gì ? Đó là những tri thức khoa học của các môn tự nhiên, xã hội. Đó là những bài học về đạo lý làm người, bài học về kĩ năng sống.

Tôn sư thì phải trọng đạo, trọng đạo thì phải tôn sư. Không có một ai trọng đạo mà lại không tôn sư và ngược lại tôn sư mà không quý trọng kiến thức của người thầy truyền đạt.  Chính vì thế Tôn sư trọng đạo có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Để đáp lại công ơn của thầy cô, thầy mong các em hãy cố gắng phấn đấu học cho thật tốt, thật giỏi, học để nên người, học để có cuộc sống tốt hơn, học để giúp ít cho quê hương, cho đất nước. Đó chính là biểu hiện tốt nhất của tấm lòng “ Tôn sư trọng đạo” ở các em.

Để kết thúc ý kiến của mình, Thầy xin mượn lời Bác Hồ kính yêu nhắn gửi đến các em : Chữ là mắt. Người không có chữ coi như bị mù. Không có chữ con người ta bé nhỏ trước tất cả.
Chúc các em đạt nhiều kết quả cao trong năm học để xứng đáng với truyền thống “ Tôn sư trọng đạo” nghìn đời của dân tộc.
Thầy Võ Thanh Hùng