06:32 EDT Thứ năm, 21/09/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Tình yêu:Tình yêu là một tình cảm vĩ đại nhất, nó sáng tạo nên điều kỳ diệu, sáng tạo nên những con người mới, nó làm ra những giá trị vĩ đại nhất của con người.Makarenko

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 26
 • Hôm nay: 1278
 • Tháng hiện tại: 33091
 • Lượt truy cập: 24705770

Tham luận: Tôn sư trọng đạo

Thứ tư - 19/09/2012 04:43
Đất nước chúng ta còn nghèo, gia đình chúng ta còn gặp nhiều khó khăn trong việc bươn chải để kiếm sống. Vì vậy việc học tập là con đường duy nhất để chúng để xây dựng đất nước hưng thịnh, tạo dựng một gia đình giàu sang, ấm no, hạnh phúc.
Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học. Học tập là con đường để lập thân, lập nghiệp, là con đường để tiếp thu tri thức khoa học ngày càng hiện đại, là con đường để hoàn thiện nhân cách, phẩm chất của mình. Chính vì thế việc học sức quan trọng trong mỗi cuộc đời của chúng ta. Muốn học tốt, trước hết người học phải trọng thầy, trọng đạo.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống lâu đời của dân tộc.

Cha ông xưa đã từng nhắn gửi với thế hệ sau bằng nhiều câu tục ngữ, ca dao, danh ngôn có nội dung tôn vinh người thầy và lòng “ Tôn sư trọng đạo” của người học như : Nhất tự vi sư, bán tự vi sư,  Muốn sang thì bắt cầu Kiều- Muốn con hay chữ phải yêu mến thầy ,“ Không thầy đố mày làm nên ”, “ Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy- Chăm ngoan học tập mai này thành danh”
Trong thời đại ngày nay, truyền thống “ TSTĐ” cần phải gìn giữ và phát huy hơn bao giờ hết. Vì sao vậy ? Vì chúng ta đang chấn hưng và đổi mới toàn diện, căn bản nền giáo dục nước nhà, xem giáo dục thực sự là quốc sách hàng đầu của đất nước. Giáo dục chính là toa đầu để dẫn dắt đoàn tàu kinh tế phát triển vững mạnh và hiện đại. Vậy làm gì để thể hiện và phát huy truyền thống “ TSTĐ” :

Tôn sư : Lễ phép, kính trọng, thương mến, nghe lời thầy cô dạy bảo, luôn ghi lòng tạc dạ, nhớ về công ơn dạy dỗ của thầy cô. Có lời ca mà các em từng biết :
Dẫu đếm hết sao trời đêm nay
Dẫu đếm hết lá mùa thu bay,
                             Nhưng làm sao con đếm hết công ơn người thầy
Công ơn đó các em không phải trả bằng vật chất mà bằng cả tấm lòng, tình cảm của mình.

Trọng đạo : trân trọng, quý trọng, lĩnh hội, ghi nhớ, vận dụng phù hợp “đạo” mà thầy truyền đạt, giảng dạy. Đạo mà thầy truyền đạt, giảng dạy là gì ? Đó là những tri thức khoa học của các môn tự nhiên, xã hội. Đó là những bài học về đạo lý làm người, bài học về kĩ năng sống.

Tôn sư thì phải trọng đạo, trọng đạo thì phải tôn sư. Không có một ai trọng đạo mà lại không tôn sư và ngược lại tôn sư mà không quý trọng kiến thức của người thầy truyền đạt.  Chính vì thế Tôn sư trọng đạo có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Để đáp lại công ơn của thầy cô, thầy mong các em hãy cố gắng phấn đấu học cho thật tốt, thật giỏi, học để nên người, học để có cuộc sống tốt hơn, học để giúp ít cho quê hương, cho đất nước. Đó chính là biểu hiện tốt nhất của tấm lòng “ Tôn sư trọng đạo” ở các em.

Để kết thúc ý kiến của mình, Thầy xin mượn lời Bác Hồ kính yêu nhắn gửi đến các em : Chữ là mắt. Người không có chữ coi như bị mù. Không có chữ con người ta bé nhỏ trước tất cả.
Chúc các em đạt nhiều kết quả cao trong năm học để xứng đáng với truyền thống “ Tôn sư trọng đạo” nghìn đời của dân tộc.
Thầy Võ Thanh Hùng
 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • 16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
  Thứ năm - 21/09/2017 02:00
  16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
  Nếu được trang bị những kỹ năng xử lý tình huống cần thiết, trẻ sẽ bình tĩnh và khôn ngoan hơn để thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.
 • Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
  Thứ năm - 21/09/2017 00:30
  Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
  Đó là cách mà trường THCS Trần Văn Ơn (TPHCM) áp dụng đối với học sinh thay vì điểm danh sĩ số theo hình thức truyền thống lâu nay.
 • 4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
  Thứ tư - 20/09/2017 16:00
  4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
  Những dãy số trong 4 hình dưới đây đều có liên quan với nhau bởi một quy luật nhất định. Bạn hãy thử tài của mình, tìm ra quy luật đó và điền số còn thiếu trong hình.
 • Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
  Thứ năm - 21/09/2017 05:05
  Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
  Một phụ huynh lớp 3.2 Trường Tiểu học Hòa Bình làm nóng vấn đề lạm thu đầu năm khi thẳng thắn viết vào thư ngỏ: Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
 • Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
  Thứ tư - 20/09/2017 21:25
  Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
  Trong bối cảnh ngành giáo dục huy động nguồn lực gấp rút chuẩn bị cho việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (UB VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội cho rằng: “Ngành giáo dục nên tiến hành bài bản, không nên vừa làm vừa sửa sai. Năm học 2018- 2019, ngành giáo dục khó có thể triển khai đổi mới, chươ
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet