04:58 EDT Thứ năm, 25/05/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Tình yêu là sự tô điểm vĩ đại. Tình yêu làm cho thiên nhiên nở hoa, nó hát lên những bài hát kỳ diệu nhất và quay cuồng trong những vũ khúc huy hoàng.A. Lunasa

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 83
 • Hôm nay: 1339
 • Tháng hiện tại: 40133
 • Lượt truy cập: 24538703

Tham luận: Tôn sư trọng đạo

Thứ tư - 19/09/2012 04:43
Đất nước chúng ta còn nghèo, gia đình chúng ta còn gặp nhiều khó khăn trong việc bươn chải để kiếm sống. Vì vậy việc học tập là con đường duy nhất để chúng để xây dựng đất nước hưng thịnh, tạo dựng một gia đình giàu sang, ấm no, hạnh phúc.
Dân tộc Việt Nam vốn có truyền thống hiếu học. Học tập là con đường để lập thân, lập nghiệp, là con đường để tiếp thu tri thức khoa học ngày càng hiện đại, là con đường để hoàn thiện nhân cách, phẩm chất của mình. Chính vì thế việc học sức quan trọng trong mỗi cuộc đời của chúng ta. Muốn học tốt, trước hết người học phải trọng thầy, trọng đạo.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống lâu đời của dân tộc.

Cha ông xưa đã từng nhắn gửi với thế hệ sau bằng nhiều câu tục ngữ, ca dao, danh ngôn có nội dung tôn vinh người thầy và lòng “ Tôn sư trọng đạo” của người học như : Nhất tự vi sư, bán tự vi sư,  Muốn sang thì bắt cầu Kiều- Muốn con hay chữ phải yêu mến thầy ,“ Không thầy đố mày làm nên ”, “ Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy- Chăm ngoan học tập mai này thành danh”
Trong thời đại ngày nay, truyền thống “ TSTĐ” cần phải gìn giữ và phát huy hơn bao giờ hết. Vì sao vậy ? Vì chúng ta đang chấn hưng và đổi mới toàn diện, căn bản nền giáo dục nước nhà, xem giáo dục thực sự là quốc sách hàng đầu của đất nước. Giáo dục chính là toa đầu để dẫn dắt đoàn tàu kinh tế phát triển vững mạnh và hiện đại. Vậy làm gì để thể hiện và phát huy truyền thống “ TSTĐ” :

Tôn sư : Lễ phép, kính trọng, thương mến, nghe lời thầy cô dạy bảo, luôn ghi lòng tạc dạ, nhớ về công ơn dạy dỗ của thầy cô. Có lời ca mà các em từng biết :
Dẫu đếm hết sao trời đêm nay
Dẫu đếm hết lá mùa thu bay,
                             Nhưng làm sao con đếm hết công ơn người thầy
Công ơn đó các em không phải trả bằng vật chất mà bằng cả tấm lòng, tình cảm của mình.

Trọng đạo : trân trọng, quý trọng, lĩnh hội, ghi nhớ, vận dụng phù hợp “đạo” mà thầy truyền đạt, giảng dạy. Đạo mà thầy truyền đạt, giảng dạy là gì ? Đó là những tri thức khoa học của các môn tự nhiên, xã hội. Đó là những bài học về đạo lý làm người, bài học về kĩ năng sống.

Tôn sư thì phải trọng đạo, trọng đạo thì phải tôn sư. Không có một ai trọng đạo mà lại không tôn sư và ngược lại tôn sư mà không quý trọng kiến thức của người thầy truyền đạt.  Chính vì thế Tôn sư trọng đạo có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Để đáp lại công ơn của thầy cô, thầy mong các em hãy cố gắng phấn đấu học cho thật tốt, thật giỏi, học để nên người, học để có cuộc sống tốt hơn, học để giúp ít cho quê hương, cho đất nước. Đó chính là biểu hiện tốt nhất của tấm lòng “ Tôn sư trọng đạo” ở các em.

Để kết thúc ý kiến của mình, Thầy xin mượn lời Bác Hồ kính yêu nhắn gửi đến các em : Chữ là mắt. Người không có chữ coi như bị mù. Không có chữ con người ta bé nhỏ trước tất cả.
Chúc các em đạt nhiều kết quả cao trong năm học để xứng đáng với truyền thống “ Tôn sư trọng đạo” nghìn đời của dân tộc.
Thầy Võ Thanh Hùng
 
Báo Giáo dục & thời đại
Tin 24h.com.vn
 • Trường mầm non thu học phí hè phải thỏa thuận với phụ huynh
  Thứ năm - 25/05/2017 13:00
  Trường mầm non thu học phí hè phải thỏa thuận với phụ huynh
  Sở GD&ĐT đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè năm 2017 đối với cấp học mầm non. Trong đó, yêu cầu bắt buộc đối với các trường mầm non khi thu học phí trong hè là phải thỏa thuận với phụ huynh và được sự đồng ý của phòng giáo dục và đào tạo.
 • Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Thay đổi theo hướng nào?
  Thứ năm - 25/05/2017 10:00
  Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Thay đổi theo hướng nào?
  Sau thời gian lấy ý kiến, Ban soạn thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, đã nhận được rất nhiều đóng góp. Tiếp thu đóng góp của nhiều giới, Ban soạn thảo đã đề xuất giảm thời lượng và giảm môn học ở mỗi bậc học. Để hiểu rõ hơn những tiếp thu, điều chỉnh của Ban soạn thảo, Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo
 • Cậu bé bị gãy chân ở trường Nam Trung Yên sẽ chuyển trường
  Thứ năm - 25/05/2017 08:15
  Cậu bé bị gãy chân ở trường Nam Trung Yên sẽ chuyển trường
  Sau 6 tháng đi với đôi chân chống nạng, phải tập luyện để chân đỡ teo và cứng cơ, vừa tập vừa khóc nhưng cậu bé Trần Chí Kiên ((lớp 2A4 trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội) vẫn giành điểm số khá cao cho học kì vừa rồi. Kiên chỉ có ao ước lớn nhất là được đi lại bình thường, quay lại học võ, bóng rổ như trước.
 • Ghé thăm trường ĐH đào tạo nhiều tổng thống nhất nước Mỹ
  Thứ năm - 25/05/2017 03:00
  Ghé thăm trường ĐH đào tạo nhiều tổng thống nhất nước Mỹ
  Không chỉ được biết đến là trường đại học danh giá nhất thế giới, Harvard còn được mệnh danh là cái nôi đào tạo 8 tổng thống của nước Mỹ.
 • Đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp tấn công
  Thứ tư - 24/05/2017 17:54
  Đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp tấn công
  Từ 1 người ham chơi, ưa tiệc tùng và lười học, Jason Padgett, người Mỹ đột nhiên trở thành thiên tài toán học sau khi bị cướp đánh và đầu.
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet
 • Nữ sinh bị đình chỉ học vì chiếc áo hở vai
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Một nữ sinh có điểm GPA 4.4 và nhận được rất nhiều học bổng vừa bị đình chỉ học 2 tuần và cấm thi tốt nghiệp chỉ vì mặc một chiếc áo hở vai. Câu chuyện này xảy ra ngay giữa nước Mỹ.
 • Engoo: học tiếng Anh 1 kèm 1 với giáo viên ‘ngoại’
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Engoo là trường dạy tiếng Anh trực tuyến hàng đầu Nhật Bản khắc phục được yếu tố tâm lý và cân bằng được thời gian bận rộn với phương pháp dạy 1 kèm 1, được giáo viên nước ngoài sửa tại chỗ lỗi phát âm, câu nói thông dụng…
 • Bỏ biên chế và nỗi lo của giáo viên
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Nếu không có dân chủ trong trường học mà thực hiện chủ trương bỏ biên chế trong nhà trường có thể gây xáo trộn, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống giáo viên.
 • 2 vua nào lên ngôi lúc 3 tuổi?
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Thời nhà Lý, kinh đô được dời về Thăng Long, quốc hiệu đổi từ Đại Cồ Việt thành Đại Việt, Nho giáo bắt đầu được coi trọng...
 • Gieo chữ ở Mường Chà
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Khi liên hệ với đoàn tình nguyện, cô Đức chỉ đề xuất đoàn tặng trường dép tổ ong, quần áo và mì tôm để hỗ trợ các em chứ không mong gì hơn.
 • Cậu bé tặng hoa cho nhà vua Nhật Bản trở thành học sinh tiêu biểu Thủ đô
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Cậu bé Nguyễn Như Khôi (học sinh lớp 5G Trường Tiểu học Chu Văn An, Hà Nội) từng tặng hoa cho nhà vua Nhật Bản đã được vinh danh tại lễ tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu của Thủ đô năm học 2016-2017.
 • Kỹ sư lâm nghiệp: Tuyển hơn 1 năm không tìm được người
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cử nhân các ngành công nghiệp chế biến gỗ và thiết kế nội thất đến tận trường tìm người nhưng hơn 1 năm vẫn không tuyển được nhân viên.
 • Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về số giải thưởng cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc...
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Ngày 24/5, Bộ GD-ĐT đã tổ chức lễ đón và trao giải cho đoàn học sinh Việt Nam tham dự hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế Intel ISEF năm 2017. Năm nay, đoàn Việt Nam giành được 1 giải Ba và 4 giải Tư ở hội thi này.
 • Cô hiệu trưởng lên sân khấu làm DJ trong lễ bế giảng
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Xua tan sự lắng đọng, bịn rịn với những giọt nước mắt trong lễ bế giảng, cô Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều đã mang đến một không khí đầy sôi động khi bước lên sân khấu làm DJ.
 • Hoàng đế nào chỉ làm vua 3 ngày?
  Thứ năm - 25/05/2017 04:43
  Thời Tiền Lê kéo dài từ năm 980 đến năm 1009, là triều đại tiếp theo nhà Đinh và được kế tục bởi nhà Lý, quốc hiệu vẫn là Đại Cồ Việt.