20:07 EDT Thứ ba, 27/06/2017

Ðừng để tính tự phụ và tự kỷ làm bạn nghĩ rằng người ta sẽ trở thành bạn bè của mình ngay lần đầu gặp gỡ. Tình bạn đích thực phải được chậm rãi vun trồng.Lord Chesterfield

Phong trào “Sao học tập”: Sân chơi trí tuệ, bổ ích

Thứ năm - 08/03/2012 03:21
Phong trào “Sao học tập” do Đoàn Trường THPT Đầm Dơi phát động thu hút đông đảo học sinh tham gia, tạo khí thế và những hiệu ứng tích cực trong phong trào thi đua học tốt.

“Sao học tập” lấy từ ý tưởng từ “Sao tháng giêng” của Hội sinh viên Việt Nam. Mục tiêu nhằm khen thưởng kịp thời và động viên, khích lệ tinh thần học tập của học sinh. Phong trào triển khai được sự quan tâm và đánh giá cao của Ban giám hiệu nhà trường, mang lại kết quả rất cao trong phong trào học tập, đặc biệt là nâng cao tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường” - thầy Nguyễn Việt Hưng, Bí thư Đoàn Trường THPT Đầm Dơi, cho biết.

Ban Giám hiệu Trường THPT Đầm Dơi trao giấy chứng nhận “Sao học tập” cho học sinh.

Phong trào “Sao học tập” được phát động theo chủ đề từng tháng, điểm được tích lũy trong vòng một tháng. Khi đạt được điểm cao ở tuần đầu của tháng, các em sẽ ý thức cố gắng hơn để ghi thêm nhiều điểm tốt để đạt danh hiệu sao của tháng.

Để đạt được thành tích này, mỗi tháng các em học sinh phải đạt được từ 3-5 điểm 10 trở lên và điểm được quy đổi: 2 điểm 8 bằng 1 điểm 9, 2 điểm 9 bằng 1 điểm 10 nhưng không có điểm nhỏ hơn 6. Sau 1 tháng, ban thi đua sẽ tổng kết và trao giấy chứng nhận “Sao học tập” trước toàn trường và phát động phong trào cho tháng tiếp theo.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ái, Hiệu trưởng Trường THPT Đầm Dơi, thông tin: “Nhà trường tổ chức phong trào “Sao học tập” mục đích tạo khí thế học tập cho học sinh. Đối tượng là dành cho tất cả học sinh chứ không phải chỉ riêng học sinh khá và giỏi. Mục đích làm sao cho học sinh tự phấn đấu để nâng mình lên một chút, yếu lên trung bình, trung bình lên khá, khá lên giỏi, giỏi lên giỏi hơn. Cách làm này có hiệu ứng rất tích cực, chất lượng học tập nâng lên thấy rõ”.

Nếu như trong tháng 9 năm học 2010-2011, số lượt học sinh đạt danh hiệu “Sao học tập” là 24 em, thì đến tháng 12 là 56 em, đến tháng 5 là 267 em. Số điểm 10 trong tháng cũng tăng lên từ 10-13 điểm/tháng.

Đặc biệt, trong tháng 10 năm học 2011-2012, với chủ đề chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, trường có 157 em được công nhận “Sao học tập”. Nổi bật có em Võ Thành Linh, lớp 10T2 đạt 22 điểm 10 trong 1 tháng. Đây là thành tích cao nhất từ trước đến nay.

Võ Thành Linh bộc bạch: “Ngay lần đầu tiên cầm trên tay thành tích học tập, em thấy rất vinh dự và tự hào. Đó là động lực rất lớn để em tiếp tục phấn đấu”.

Em Tô Huỳnh Trâm, học sinh lớp 12T1, cũng rất phấn khởi: “Em rất vui mừng vì những cố gắng của mình được nhà trường ghi nhận và tuyên dương. Từ đó, tinh thần học tập của em được khích lệ hơn, em cố gắng học tập để ghi nhiều điểm mười tặng thầy cô”.

Qua hơn 3 năm thực hiện phong trào “Sao học tập”, nhà trường đã trao hơn 1.000 giấy chứng nhận. Phong trào góp phần đưa tỷ lệ học sinh khá, giỏi tăng theo từng năm. Nếu như năm học 2008-2009, tỷ lệ học sinh khá chiếm 27,89%, giỏi chiếm 1,64%, thì đến năm học 2010-2011 tỷ lệ học sinh khá chiếm 36,14%, giỏi 4,24%. Tỷ lệ thi đậu tốt nghiệp và thi đậu vào các trường đại học cao thứ hai trong tỉnh.

Phong trào “Sao học tập” giờ đây đã trở thành một sân chơi trí tuệ, độc lập, diễn ra định kỳ hằng tháng, giúp cho các em phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập. Những nỗ lực của các em là những viên gạch góp phần xây dựng, giữ gìn danh hiệu của một ngôi trường đạt chuẩn quốc gia./.

Trần Chiến

• Cần Thơ: Đảm bảo công tác chấm thi nghiêm túc
    Thứ ba - 27/06/2017 06:03
    GD&TĐ - Thực hiện công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2017, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ huy động hơn 80 cán bộ chấm thi.
  • 5 ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 06:01
    GD&TĐ - Bà Nguyễn Thị Liên - Phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội - cho rằng: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 thực hiện đổi mới công tác thi/tuyển sinh theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, nhằm giảm áp lực, tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội; đạt được 2 mục đích lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.
  • Quảng Bình: Dự kiến hoàn tất chấm thi ngày 3/7
    Thứ ba - 27/06/2017 05:21
    GD&TĐ - Ngày 27/6, tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, từ ngày 25/6 đã triển khai việc chấm thi đối với các môn thi trắc nghiệm và dự kiến sẽ hoàn tất việc chấm thi vào ngày 3/7 tới đây.
  • GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu: Tôi đánh giá cao kỳ thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 04:58
    GD&TĐ - GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017.
  • Hà Nội: Huy động hơn 300 giáo viên chấm thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 04:45
    GD&TĐ - Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết như vậy trong buổi giao ban báo chí tại Thành ủy chiều 27/6.
  • Nhà giáo ưu tú Dương Thị Trúc Bạch: Phải biết chọn lọc cái nào tốt cho học...
    Thứ ba - 27/06/2017 04:19
    GD&TĐ - Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng bất kỳ các hoạt động nào của Hội khuyến học TPHCM cô đều có mặt. Đối với cô cống hiến cho sự nghiệp trồng người là niềm đam mê không kể thời gian và tuổi tác. Cô là NGƯT Dương Thị Trúc Bạch – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM.
  • Giáo viên dạy các môn chuyên ngành bằng Tiếng Anh: Cung không đủ cầu
    Thứ ba - 27/06/2017 04:14
    GD&TĐ - Bắt đầu từ năm học 2011-2012, Bộ GD&ĐT và Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã chỉ đạo các trường THPT trong cả nước triển khai thí điểm dạy các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học bằng tiếng Anh.