03:20 ICT Thứ năm, 07/07/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Tình yêu là điều kiện, nơi đó hình ảnh của người khác cần thiết cho chính bản thân của bạn.R. A. Heinlein

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 25
  • Hôm nay: 990
  • Tháng hiện tại: 32992
  • Lượt truy cập: 29511593

Phát huy truyền thống cách mạng, trường THPT Đầm Dơi vững bước tiến lên

Thứ hai - 21/05/2012 14:24
Phát huy truyền thống cách mạng, trường THPT Đầm Dơi vững bước tiến lên
Trải qua hai cuộc kháng chiến ác liệt chống Pháp và chống Mỹ, Đầm Dơi luôn giữ vững là vùng căn cứ cách mạng, nơi bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não của Trung ương Cục miền Nam, Khu uỷ, Tỉnh uỷ… nhân dân nơi đây một lòng theo Đảng, sẵn sàng đóng góp sức người, sức của cho kháng chiến để cùng cả nước đánh thắng đế quốc xâm lược, giành lại độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Chính vì vậy mà Đảng bộ huyện Đầm Dơi và 7 xã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Phát huy truyền thống vẻ vang trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng – Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục - đào tạo. Ngay trong thời kỳ kháng chiến, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chăm lo đến sự nghiệp giáo dục và chính Người đã khởi xướng phong trào thi đua dạy tốt và học tốt. Cách mạng tháng Tám thành công, Người đã phát động phong trào xoá mù chữ, diệt giặc dốt. Trong thời kỳ đổi mới, sự nghiệp giáo dục ngày càng được chú trọng hơn. Hội nghị Trung ương 2 (khoá VIII) đã khẳng định giáo dục đào tạo, cùng với khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu. Trong giai đoạn hiện nay, những nỗ lực chấn hưng giáo dục theo hướng nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, tận dụng vận hội mới để phát triển đất nước ngày càng được đẩy mạnh hơn.
Nhận thức được tầm quan trọng đó, nhiều năm qua các cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân huyện nhà đã tập trung chỉ đạo, chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục – đào tạo đạt được kết quả rất thiết thực. Hệ thống trường lớp trên địa bàn huyện từng bước được đầu tư xây dựng khang trang, toàn huyện có 848 phòng học kiên cố, bán kiên cố, 8 điểm trường đạt chuẩn Quốc gia, phấn đấu cuối năm 2011 được tỉnh công nhận thêm 6 trường, nâng tổng số toàn huyện có 14 trường đạt chuẩn Quốc gia; huyện đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập trung học cơ sở, đang từng bước tiến tới phổ cập trung học phổ thông ở những đơn vị có điều kiện; trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên được nâng cao, đến nay có trên 98% giáo viên đạt chuẩn theo quy định; chất lượng dạy và học của các điểm trường từng bước được nâng lên. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp các lớp cuối cấp và thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng cao; nhiều tập thể sư phạm, thầy cô giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận nhiều phần thưởng cao quý, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, huy chương, kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp và giáo viên dạy giỏi.
Đối với trường trung học phổ thông Đầm Dơi được Đảng bộ huyện, xác định có vị trí rất quan trọng, là nơi đào tạo kiến thức văn hoá, tạo nền tảng vững vàng cho các em học sinh bước vào các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, học nghề để đáp ứng nguồn nhân lực phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của đất nước. Đồng thời được Sở Giáo dục – đào tạo Cà Mau đánh giá nhiều năm liền đơn vị tiên tiến xuất sắc, là một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục - đào tạo tỉnh nhà. Huyện uỷ rất vui mừng nhận thấy rằng, tập thể sư phạm nhà trường luôn giữ vững nền nếp, đoàn kết, yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao và hết lòng phục vụ cho sự nghiệp trồng người. Nhiều thầy, cô giáo đạt thành tích giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp trong các năm học; tỷ lệ học sinh lên lớp rất cao, đặc biệt năm học 2010 – 2011 vừa qua có 100% em học sinh thi đỗ tốt nghiệp; hàng năm có nhiều em thi đạt các giải học sinh giỏi vòng tỉnh và Quốc gia. Trường trung học phổ thông Đầm Dơi cũng rất vinh dự được Sở Giáo dục - đào tạo Cà Mau chọn làm điểm công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia đầu tiên trong hệ thống trường trung học phổ thông của tỉnh.
Trong điều kiện hiện nay và trước yêu cầu của sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước; nước ta đã và đang mở rộng quan hệ hợp tác, hội nhập với kinh tế thế giới; Đảng - Nhà nước ta luôn xác định sự nghiệp giáo dục – đào tạo là quốc sách hàng đầu; luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ và không ngừng chăm lo cho sự nghiệp giáo dục; tạo môi trường tốt nhất để các thế hệ học sinh học tập, rèn luyện sau này trở thành người công dân tốt, có kiến thức, trí tuệ và hoài bão lớn, xứng đáng là người kế thừa, chủ nhân tương lai của quê hương, đất nước.
Với tinh thần chăm lo cho sự nghiệp giáo dục, nâng cao dân trí. Huyện uỷ tin tưởng trường trung học phổ thông Đầm Dơi, tiếp tục phát huy đoàn kết nhất trí, ra sức khắc phục khó khăn, nỗ lực nhiều hơn nữa, tốt hơn nữa để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy và học tập trong tình hình mới. Mỗi thầy, cô giáo là một gương sáng tận tụy, hết lòng vì thế hệ trẻ để các em học sinh học tập, noi theo. Mỗi em học sinh hãy nêu cao truyền thống hiếu học, thi đua học giỏi, rèn luyện chăm, hiếu thảo với ông bà, cha mẹ, lễ phép với thầy cô giáo và người lớn tuổi, tự giác làm theo 5 điều Bác Hồ dạy, sống trong sáng, lành mạnh, nuôi dưỡng khát vọng, ước mơ để ngày mai trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.
Đi đôi với phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, chi bộ Đảng và Ban giám hiệu nhà Trường thường xuyên triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cán bộ, giáo viên và học sinh. Đồng thời luôn quan tâm xây dựng chi bộ và các đoàn thể hàng năm đạt trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương anh hùng, trường trung học phổ thông Đầm Dơi vững bước tiến lên xứng đáng là lá cờ đầu của ngành giáo dục - đào tạo Cà Mau, góp phần đào tạo nguồn nhân lực xây dựng quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.
Nguyễn Minh Luân
Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ huyện Đầm Dơi