06:29 EDT Thứ năm, 21/09/2017

Cuộc đời đã đuổi kịp ta, dạy chúng ta yêu thương nhau và tha thứ cho nhau.Judy Collins

Kết quả cuộc thi "Sáng tạo khoa học kỹ thuật" cấp Quốc gia năm học 2016-2017

Thứ sáu - 17/03/2017 21:56
Trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ 13/3 đến 15/3/2017, trường THPT Đầm Dơi có 2 dự án được Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau chọn tham dự.
Em Trần Duy Khanh (trái) và Nguyễn Phương Anh với dự án: "Tách chiết, cô lập và thử nghiệm hoạt tính kháng virut trên tôm nuôi của hợp chất Mangiferin từ lá xoài"

Đó là dự án “Học sinh trường THPT Đầm Dơi tỉnh Cà Mau với vấn đề sức khỏe sinh sản vị thành niên " do 2 em Trương Kim Huệ và Nguyễn Hoàng Kha lớp 11A6 thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Văn Rin - giáo viên bộ môn GDCD; dự án “Tách chiết, cô lập và thử nghiệm hoạt tính kháng virut trên tôm nuôi của hợp chất Mangiferin từ lá xoài” do 2 em Trần Duy Khanh và Nguyễn Phương Anh lớp 11A1 thực hiện dưới sự hướng dẫn của thầy Huỳnh Vũ Phương - giáo viên bộ môn Hóa học. Với đề tài phù hợp với vùng sông nước Cà Mau, thế mạnh chính là nuôi tôm công nghiệp và nuôi tôm quảng canh nước mặn nhưng gần đây bị nhiễm bệnh nhiều, khó khắc phục. Các em Trần Duy Khanh và Nguyễn Phương Anh đã mạnh dạn chọn đề tài “Tách chiết cô lập và thử nghiệm hoạt tính kháng virut trên tôm nuôi của hợp chất Mangi ferin từ lá xoài” để nghiên cứu. Và hai em đã thành công khi giành được giải khuyến khích cấp Quốc gia. Đặc biệt trường Đại học Nguyễn Tất Thành – TP. Hồ Chí Minh đánh giá cao tính triển vọng của đề tài nên đã tài trợ cho 2 em 10 triệu đồng. Đây là nguồn động viên rất lớn cho 2 em tiếp tục phát triển dự án và là sự khích lệ cho học sinh trung học có ý tưởng sáng tạo về khoa học và kĩ thuật được thể hiện mình.
Ngọc Nguyên

• 16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
    Thứ năm - 21/09/2017 02:00
    16 câu hỏi cần thiết giúp con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc
    Nếu được trang bị những kỹ năng xử lý tình huống cần thiết, trẻ sẽ bình tĩnh và khôn ngoan hơn để thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc.
  • Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
    Thứ năm - 21/09/2017 00:30
    Trường học điểm danh bằng thẻ, học sinh hào hứng
    Đó là cách mà trường THCS Trần Văn Ơn (TPHCM) áp dụng đối với học sinh thay vì điểm danh sĩ số theo hình thức truyền thống lâu nay.
  • 4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
    Thứ tư - 20/09/2017 16:00
    4 câu hỏi IQ tìm quy luật cực hại não gây tranh cãi
    Những dãy số trong 4 hình dưới đây đều có liên quan với nhau bởi một quy luật nhất định. Bạn hãy thử tài của mình, tìm ra quy luật đó và điền số còn thiếu trong hình.
  • Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
    Thứ năm - 21/09/2017 05:05
    Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
    Một phụ huynh lớp 3.2 Trường Tiểu học Hòa Bình làm nóng vấn đề lạm thu đầu năm khi thẳng thắn viết vào thư ngỏ: Hội phụ huynh chứ không phải hội phụ thu!
  • Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
    Thứ tư - 20/09/2017 21:25
    Chương trình giáo dục phổ thông mới: Đề nghị lùi thời gian thực hiện
    Trong bối cảnh ngành giáo dục huy động nguồn lực gấp rút chuẩn bị cho việc đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (UB VHGDTNTN&NĐ) của Quốc hội cho rằng: “Ngành giáo dục nên tiến hành bài bản, không nên vừa làm vừa sửa sai. Năm học 2018- 2019, ngành giáo dục khó có thể triển khai đổi mới, chươ