20:15 EDT Thứ ba, 27/06/2017
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất.S. Doudney

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 31
 • Hôm nay: 1255
 • Tháng hiện tại: 37792
 • Lượt truy cập: 24584649

Hãy giữ mãi thương hiệu cho một ngôi trường

Thứ ba - 31/01/2012 04:49
Năm học 2011- 2012 sẽ là năm học hết sức có ý nghĩa với trường THPT Đầm Dơi: trở thành trường THPT đầu tiên trong khối các trường THPT của tỉnh Cà Mau đạt chuẩn quốc gia! Đó thực sự là vinh dự lớn, là niềm tự hào của thầy trò trường THPT Đầm Dơi, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Dơi. Đó là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ, đầy trách nhiệm và đầy khát vọng của tập thể sư phạm, của các thế hệ học sinh trường THPT Đầm Dơi.

Hơn 30 năm đã trôi qua, nhớ lại những năm đầu tiên khi mới thành lập, là một trường nằm ở “vùng sâu, vùng xa” của tỉnh cực Nam Tổ quốc, cũng như bao trường THPT ở vùng nông thôn Cà Mau lúc bấy giờ, hình ảnh quen thuộc nhất là một trường học “ tranh tre, nứa, lá, thiếu thầy, thiếu trò, thiếu phương tiện học tập”, và nghĩa là “thiếu đủ thứ”. Đối với trường THPT Đầm Dơi lúc ấy, ngoài những khó khăn thiếu thốn chung, trường còn phải đương đầu với những khó khăn nội tại: nề nếp kỷ cương trong dạy và học, “khủng hoảng lãnh đạo, khủng hoảng lòng tin” và đi kèm là hệ quả tất yếu “khủng hoảng về chất lượng”. Trong một thời gian khá dài, nhà trường luôn nằm trong nhóm yếu kém của các trường PTTH thuộc tỉnh Minh Hải lúc bấy giờ.

Không chấp nhận hoàn cảnh, phát huy truyền thống của một vùng quê “anh hùng và hiếu học”, tập thể sư phạm cùng các thế hệ học sinh nhà trường đã âm thầm làm lại, nổ lực vượt qua chính mình để từng bước khẳng định mình. Từ một “điểm xuất phát thấp”, chìa khóa vượt khó của nhà trường là “duy trì tốt nề nếp kỷ cương kỷ luật trong dạy và học, tổ chức hiệu quả phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, thầy tận tụy trong giảng dạy, trò tận lực trong học tập, nổ lực gấp mười để có kết quả gấp đôi”. Đó không phải là khẩu hiệu tuyên truyền, đó là mệnh lệnh hành động, đó là chìa khóa mở ra thành công. Tuy nhiên, giữa mong muốn và hiện thực bao giờ cũng có khoảng cách, để lấp đầy khoảng cách và biến ước mơ thành hiện thực. Nổ lực của thầy, của trò là chưa đủ, cần sự trợ sức của Sở giáo dục, của các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và của nhân dân địa phương. Có thể nói, trong chặng đường dài vượt khó để trưởng thành, nhà trường luôn luôn nhận được sự “trợ sức” chí tình và đầy trách nhiệm của các cấp lãnh đạo, của các bậc phụ huynh và rất nhiều các tổ chức đoàn thể địa phương.

Vượt qua những khó khăn, yếu kém những năm đầu của một trường vùng nông thôn, đến nay trường THPT Đầm Dơi thực sự đã trở thành một “thương hiệu” về chất lượng đào tạo, một điểm sáng của ngành giáo dục Cà Mau. Thành tích của nhà trường thể hiện ở những chỉ số rất thuyết phục: Tỷ lệ tốt nghiệp nhiều năm qua liên tục xấp xỉ và trên 90%, đặc biệt năm học 2010- 2011 là 100%, kết quả đậu đại học nguyện vọng 1 trên 30%, kể cả nguyện vọng 2,3 trên 70% và luôn nằm trong nhóm 3 trường có số lượng và tỷ lệ đậu ĐH cao nhất tỉnh. Đặc biệt xuất sắc là thành tích học sinh giỏi, tính đến năm học 2010- 2011 trường có 263 giải vòng tỉnh, 50 giải Quốc gia và đứng vị trí thứ 2 sau trường Chuyên Phan Ngọc Hiển.

 Nhờ những thành tích xuất sắc ấy mà liên tục từ năm học 1993- 1994 đến nay nhà trường luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và Tập thể thi đua xuất sắc tiêu biểu ( trong đó có 10 năm liền là Tập thể thi đua xuất sắc và xuất sắc tiêu biểu), 4 Bằng khen của Bộ giáo dục, 1 Bằng khen Thủ tướng chính Phủ, Cờ thi đua Chính phủ 2008, Huân chương lao động hạng Ba năm 2006, Huân chương lao động hạng Nhì năm 2010. Chi bộ nhà trường, công đoàn CS và Đoàn thanh niên cũng liên tục đạt các danh hiêu thi đua và những phần thưởng giá trị.

Với những thành tích đã giành được, từ năm học 2008- 2009, Sở giáo dục & đào tạo Cà Mau tin tưởng chọn trường THPT Đầm Dơi làm điểm trường đầu tiên của khối THPT tỉnh đầu tư trường đạt chuẩn quốc gia. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của sở giáo dục, nghị quyết của Huyện ủy và HĐND huyện Đầm Dơi, từ năm học 2008- 2009 nhà trường tổ chức các hoạt động giáo dục theo hướng trường đạt chuẩn quốc gia, nhiệm vụ cụ thể là thực hiện tốt các tiêu chí của trường chuẩn, tiêu chí nào đã hoàn thành phấn đấu hoàn thành tốt hơn, tiêu chí nào chưa đạt nổ lực phấn đấu để đạt. Đến nay, cơ bản nhà trường đã hoàn thiện 5 tiêu chí của trường chuẩn quốc gia, và trong tháng 12 năm 2011, trường THPT Đầm Dơi sẽ chính thức trở thành trường THPT đầu tiên của tỉnh Cà Mau đạt chuẩn quốc gia!

Trở thành trường THPT đầu tiên của khối THPT tỉnh Cà Mau đạt chuẩn quốc gia đó thực sự là vinh dự lớn, là niềm tự hào của thầy trò nhà trường, của Đảng bộ và nhân dân Đầm Dơi. Thành tựu ấy là kết quả của quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể sư phạm, của các thế hệ học sinh, là sự quan tâm chí tình và đầy trách nhiệm của Sở giáo dục & ĐT Cà Mau, của các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Đầm Dơi- Trường THPT Đầm Dơi thực sự đã trở thành một thương hiệu, một địa chỉ đào tạo đáng tin cậy của nhân dân, của thế hệ trẻ Đầm Dơi.

Tạo được một thương hiệu thật khó nhưng duy trì, giữ vững và phát huy giá trị của thương hiệu lại càng khó hơn nhiều. Trong niềm vui của thành công xin chúng ta hãy luôn nhớ rằng, lao động của chúng ta đã tạo ra giá trị thì cũng chính lao động mới duy trì và nhân bản các giá trị theo hướng tốt đẹp. Nhân dịp ra mắt Tập san chào mừng trường THPT Đầm Dơi đạt chuẩn quốc gia, tôi mong mỏi tập thể sư phạm, các em học sinh hãy nổ lực hơn, quyết tâm hơn, trí tuệ hơn và sáng tạo hơn để giữ vững và phát huy thương hiệu tốt đẹp của nhà trường.

Thương hiệu không ở danh hiệu mà chính ở lòng người!

Tin tưởng rằng trường THPT Đầm Dơi mãi mãi là một Thương hiệu về chất lượng đào tạo trong lòng nhân dân Đầm Dơi!

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ái (Trường THPT Đầm Dơi)
 
Báo Giáo dục & thời đại
 • Cần Thơ: Đảm bảo công tác chấm thi nghiêm túc
  Thứ ba - 27/06/2017 06:03
  GD&TĐ - Thực hiện công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2017, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ huy động hơn 80 cán bộ chấm thi.
 • 5 ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2017
  Thứ ba - 27/06/2017 06:01
  GD&TĐ - Bà Nguyễn Thị Liên - Phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội - cho rằng: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 thực hiện đổi mới công tác thi/tuyển sinh theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, nhằm giảm áp lực, tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội; đạt được 2 mục đích lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.
 • Quảng Bình: Dự kiến hoàn tất chấm thi ngày 3/7
  Thứ ba - 27/06/2017 05:21
  GD&TĐ - Ngày 27/6, tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, từ ngày 25/6 đã triển khai việc chấm thi đối với các môn thi trắc nghiệm và dự kiến sẽ hoàn tất việc chấm thi vào ngày 3/7 tới đây.
 • GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu: Tôi đánh giá cao kỳ thi THPT quốc gia 2017
  Thứ ba - 27/06/2017 04:58
  GD&TĐ - GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017.
 • Hà Nội: Huy động hơn 300 giáo viên chấm thi THPT quốc gia 2017
  Thứ ba - 27/06/2017 04:45
  GD&TĐ - Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết như vậy trong buổi giao ban báo chí tại Thành ủy chiều 27/6.
 • Nhà giáo ưu tú Dương Thị Trúc Bạch: Phải biết chọn lọc cái nào tốt cho học...
  Thứ ba - 27/06/2017 04:19
  GD&TĐ - Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng bất kỳ các hoạt động nào của Hội khuyến học TPHCM cô đều có mặt. Đối với cô cống hiến cho sự nghiệp trồng người là niềm đam mê không kể thời gian và tuổi tác. Cô là NGƯT Dương Thị Trúc Bạch – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM.
 • Giáo viên dạy các môn chuyên ngành bằng Tiếng Anh: Cung không đủ cầu
  Thứ ba - 27/06/2017 04:14
  GD&TĐ - Bắt đầu từ năm học 2011-2012, Bộ GD&ĐT và Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã chỉ đạo các trường THPT trong cả nước triển khai thí điểm dạy các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học bằng tiếng Anh.
Tin 24h.com.vn
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet