02:17 ICT Thứ tư, 06/07/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Thời gian thay đổi tất cả, thay đổi tính tình chúng ta nữa.Boileau

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 21
  • Khách viếng thăm: 20
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 455
  • Tháng hiện tại: 26808
  • Lượt truy cập: 29505409

Chăm sóc đền thờ Bác: Việc làm mang ý nghĩa giáo dục

Thứ tư - 18/05/2011 09:24
Đền thờ Bác Hồ được xem là công trình văn hóa lịch sử tiêu biểu trong quá trình xây dựng quê hương của Đảng bộ và nhân dân Đầm Dơi. Chính vì thế, khi được giao trọng trách chăm sóc Đền thờ Bác, Đoàn Trường THPT Đầm Dơi xem đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm thiêng liêng.

Thầy Phạm Việt Hưng, Bí thư Đoàn Trường THPT Đầm Dơi, cho biết, kế hoạch làm vệ sinh Đền thờ Bác được xây dựng từ đầu năm học. Cứ mỗi tuần một chi đoàn phụ trách làm vệ sinh ở khu vực đền thờ một buổi. 

Nhà trường có 37 chi đoàn luân phiên chăm sóc đền suốt một năm. Ngoài ra, trong năm chúng tôi có 2 ngày Chủ nhật xanh, huy động 37 chi đoàn, khoảng gần 400 em học sinh làm vệ sinh tổng thể khu vực đền. 

 

 

 Các em học sinh Trường THPT Đầm Dơi thường xuyên chăm sóc Đền thờ Bác Hồ.      

Các ngày Chủ nhật xanh được chọn vào dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, sinh nhật Bác hay ngày lễ lớn trong năm. Công việc thường xuyên là lau chùi trong, ngoài đền thờ, quét dọn cỏ rác khu vực quãng trường và xung quanh đền. Điều đáng phấn khởi là các em học sinh luôn có tinh thần làm việc hết sức có trách nhiệm. Sau khi quét dọn xong mỗi em đều đến thắp hương, tỏ lòng thành kính đối với Bác.

Hiệu trưởng Trường THPT Đầm Dơi, khẳng định, từ năm 2008-2009 đến nay, khi ngành giáo dục thực hiện mục tiêu xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, mỗi trường đảm nhận phụ trách chăm sóc một công trình di tích văn hóa lịch sử tại địa phương. Trường THPT Đầm Dơi đảm nhận công việc chăm sóc Đền thờ Bác. 

“Chúng tôi xem đây là một việc làm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong giáo dục truyền thống cách mạng, rèn luyện đạo đức, lối sống, nâng cao ý thức học tập cho học sinh. Công việc tuy nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa và hiệu quả giáo dục rất lớn”, thầy Nguyễn Ái bày tỏ.

"Là người con được sinh ra và lớn lên trên quê hương Đầm Dơi giàu truyền thống cách mạng, chúng em rất tự hào quê mình đã xây dựng được rất nhiều công trình văn hóa lịch sử hết sức trang trọng. Trước hết là Đền thờ Bác Hồ, nhà truyền thống, tượng đài Nữ kiện tướng chiến hào, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Dương Thị Cẩm Vân. Khi đến thắp nén hương tại Đền thờ Bác và chăm sóc đền, chúng em đều thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với Người. Chúng em sẽ ra sức học tập thật tốt, góp phần công sức nhỏ bé vào xây dựng quê hương, đất nước, không phụ lòng cha anh ngày trước" - em Trần Ngọc Hạnh, học sinh Trường THPT Đầm Dơi, bộc bạch.

Với tấm lòng kính yêu vô hạn đối với công lao của Bác Hồ, những năm qua Đầm Dơi đã huy động nhân dân trong và ngoài huyện hơn 4 tỷ đồng để xây dựng Đền thờ Bác. Đến nay, đã xây xong các hạng mục chính, còn lại 12 hạng mục phụ như: tường rào xung quanh, nhà bảo vệ, ao cá, cổng chính, vườn hoa, nhà sinh hoạt cho câu lạc bộ hưu trí. HĐND huyện Đầm Dơi đã quyết nghị trong 2 năm (2011-2012) sẽ tiếp tục huy động khoảng 5 tỷ đồng để xây dựng hoàn thiện công trình./.

Trúc Lâm