02:36 EST Thứ hai, 20/11/2017

Trong tình yêu chúng ta khẳng định nhau chứ không phải thống trị nhau. Yêu đương không phải là thắng hay bại mà là nâng đỡ lẫn nhau.Tư tưởng phương Tây

Cậu học trò đạt 22 điểm 10 trong phong trào "sao học tập"

Thứ ba - 20/12/2011 03:26
Đó là em Võ Thành Linh, hiện đang học lớp 10T2. Ấn tượng về em là một cậu bé rất ngoan, trong giờ học luôn ngồi với tư thế nghiêm túc, với những bộ trang phục tuy bạc màu song bao giờ cũng sạch sẽ và tươm tất. Hiện tại em là bí thư chi đoàn kiêm lớp phó học tập của lớp.
Cậu học trò đạt 22 điểm 10 trong phong trào "sao học tập"

Có lẽ nhiều người chưa gặp em nhưng tên của em rất nhiều thầy cô và học sinh ở trường vẫn nhớ vì em là thủ khoa trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2011-2012. Linh đã vượt qua nhiều thí sinh giỏi khác mặc dù đến từ trường xã Tân Tiến xa xôi. Thành tích nổi bật hơn mà mấy tuần qua nhiều học sinh bàn tán vì bất ngờ, nể phục về một “ngôi sao” sáng nhất trong những “Sao học tập” của tháng 10,11. Theo thống kê của ban thi đua, em đã đạt một con số kỉ lục chưa có học sinh nào đạt được kể từ ngày phát động phong trào ‘Sao học tập” là 22 điểm 10 (tính điểm đã quy đổi). Hôm chào cờ đầu tuần của tuần 13 nhiều người đã ngưỡng mộ, thán phục  nhưng đâu ai biết rằng đằng sau ánh hào quang ấy lại quay về cuộc sống đời thường của một Thành Linh bán vé số. Theo lời em kể, em đã đi bán vé số từ năm học lớp năm. Có nhiều người gọi em là thằng vé số, có những người cảm thông chia sẻ nhưng cũng có những ánh mắt không thiện cảm. Với em, công việc ròng rả hàng năm với cái đích duy nhất để tiếp tục được đi học. Nhà nghèo, không ruộng đất, cha mẹ phải làm nhiều công việc khác nhau để mưu sinh, mẹ hay đau ốm. Em nói bằng giọng nghẹn ngào: ước gì có được một số tiền kha khá để mẹ em đi khám bệnh được chụp hình, siêu âm để biết mẹ bị bệnh gì. Nhưng rồi căn bệnh của mẹ cũng đi vào lãng quên, nếu mẹ đau nhức thì chỉ đến tiệm mua vaì liều thuốc giảm đau.

Khi tôi tìm hiểu về em để viết bài, theo nhận xét của giáo viên bộ môn thì em là học sinh có năng lực, học rất chăm, giỏi đều các môn, thầy cô rất kì vọng ở em. Hiện em đang theo học nhóm chuyên sinh và có ước mơ được trở thành bác sĩ. Ứơc mơ thật cao đẹp và cũng không quá xa vời với khả năng của em song em lại lo sợ: “sợ một ngày cái nghèo đánh bại cha tôi, mẹ tôi và kể cả tôi nữa”. Tôi hiểu được nỗi lo của em bởi trước mắt còn cả một chặng đường dài, liệu đôi chân nhỏ bé ấy có vững bước trước những giông tố của cuộc đời. Em tâm sự: “Học là niềm đam mê, học để sống, học để tồn tại, để vượt qua cái nghèo ác nghiệt”.

Cô Huỳnh Hồng Vui (Trường THPT Đầm Dơi)

Số: 02/2016/TT-BGDĐT
TênThông tư 02/2016 sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT Quốc gia năm 2016
Ngày BH: (09/03/2016)
Số: Dự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
TênDự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
Ngày BH: (05/01/2015)
  • Nhọc nhằn đường lên "cổng trời" gieo chữ
    Thứ hai - 20/11/2017 00:00
    Nhọc nhằn đường lên "cổng trời" gieo chữ
    Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường. Thế nhưng, vì yêu nghề, yêu trẻ, các giáo viên nơi đây luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trồng người giữa đại ngàn hun hút.
  • Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
    Chủ nhật - 19/11/2017 20:15
    Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
    Tối 18/11, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Cũng tại chương trình, sự xuất hiện của cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể đã khiến hàng triệu người xem xúc động.
  • Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
    Chủ nhật - 19/11/2017 15:00
    Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
    Băng rừng, lội suối là cụm từ quen thuộc đối với những thầy cô giáo đang công tác tại trường Tiểu học và THCS Krong (xã Krong, huyện Kbang, Gia Lai). Họ đang từng ngày âm thầm gieo từng con chữ trên vùng đất khó này.
  • Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
    Chủ nhật - 19/11/2017 05:00
    Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
    “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học dành tặng cho người phụ nữ sở hữu bộ não thuộc hàng siêu việt với khả năng xử lý những phép toán nhanh hơn cả máy tính.
  • Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
    Chủ nhật - 19/11/2017 01:00
    Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
    “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”