13:16 EST Thứ tư, 07/12/2016
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Sự dối trá sẽ giết chết tình yêu. Song chính nhờ sự thẳng thắn sẽ giết chết nó trước.E. Hemingway

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 10
 • Hôm nay: 2305
 • Tháng hiện tại: 15566
 • Lượt truy cập: 24237639

Huyền thoại 11 cô gái sông Hương

Thứ ba - 15/11/2016 21:08
48 năm trôi qua, nhưng những chiến công của 11 cô gái sông Hương lập nên trong cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 vẫn còn vang mãi. Mỗi khi nhắc đến, nước mắt lại trào dâng, hạnh phúc vì chiến thắng, nhưng lại tiếc thương các đồng đội đã ngã xuống.
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 đã đi vào lịch sử dân tộc, như một bản anh hùng ca sáng chói. Trong đó, người dân Cố đô vẫn không thể quên hình ảnh và tinh thần chiến đấu dũng cảm của những người con gái sông Hương. Theo tiếng gọi của Tổ quốc, 11 cô du kích sông Hương lên đường nhập ngũ vào cái tuổi mười tám, đôi mươi. Lúc đó, các cô được giao nhiệm vụ tải thương, dẫn đường cho bộ đội chủ lực mở cuộc tiến công. Những người con gái Huế với dáng vẻ bề ngoài nhẹ nhàng, đằm thắm nhưng bên trong là sự quật cường, gan dạ, kiên trung. Họ đã anh dũng chiến đấu đẩy lùi một tiểu đoàn thủy quân lục chiến Mỹ có xe tăng, máy bay yểm trợ ngay giữa mảnh đất Cố đô.

Bức ảnh kỷ niệm những cô gái sông Hương

 
 Nhiệm vụ chính của tiểu đội là giúp cho bộ đội chủ lực tiểu đoàn K2 đặc công, K10 và các đội biệt động nhắm đúng vào các mục tiêu, đánh địch, chiếm sở chỉ huy Phan Sào Nam, đánh chiếm căn cứ quân sự Hoa Mai, An Cựu, đánh vào khách sạn Hương Giang, Ty Cảnh sát Ngụy, Nha thẩm vấn nhà lao Lê Quý Đôn, Tiểu đoàn Cảnh sát dã chiến ở sân vận động Huế vào đêm mồng 1 Tết Mậu Thân.
Đặc biệt, ngày 12-2-1968, 11 cô gái sông Hương đã tổ chức đánh địch phản kích từ hướng Thuận An lên, đẩy lùi một tiểu đoàn bộ binh Mỹ, tiêu diệt 120 tên tại ngã ba chợ Cống, phường Phú Hội (TP Huế), góp phần giữ vững địa bàn và bảo toàn lực lượng cho bộ đội chủ lực. Các cô tiếp tục bám địa bàn, giữ vững tay súng, kiên cường chống địch và thuyết phục những binh lính Ngụy trở về không làm tay sai cho địch nữa. Trước thắng lợi đó, Bác Hồ đã gửi thư khen ngợi với bốn câu thơ:
Dõng dạc tay cầm khẩu súng trường
Khôn ngoan dàn trận khắp trong phường
Bác khen các cháu dân quân gái
Đánh giặc Hoa Kỳ phải nát xương.
Những chiến công hiển hách trong lịch sử của 11 cô gái sông Hương đã được nhân dân TP Huế tôn vinh, là tượng đài "sống" về lòng dũng cảm và ý chí anh dũng kiên cường của những người con gái đất Cố đô.
Với những thành tích xuất sắc đạt được, năm 2008, Tiểu đội "11 cô gái sông Hương" đã được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

Bia tưởng niệm 11 cô gái sông Hương tại thành phố Huế

 
 Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định xây dựng một khu tưởng niệm tại khu vực đường Bà Triệu, ngay sát khu vực chợ Cống, nơi diễn ra trận đánh đầu tiên của cả tiểu đội, để khắc ghi hình tượng những người con gái Huế trung dũng, kiên cường năm xưa.
Thị Hằng (st) (Tổ Sử - Địa - GDCD)
 
Báo Giáo dục & thời đại
 • ĐH An Giang là thành viên của ĐH quốc gia TP Hồ Chí Minh
  Thứ tư - 07/12/2016 22:31
  GD&TĐ - Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương chuyển Trường Đại học An Giang là trường đại học thành viên của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM mở lớp đào tạo đầu tiên tại trường đại học
  Thứ tư - 07/12/2016 22:07
  GD&TĐ - Bắt đầu từ tháng 12/2016, sinh viên trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) sẽ có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các nghệ sĩ nổi tiếng thông qua các khóa đào tạo văn hóa nghệ thuật do HUTECH ký kết hợp tác đào tạo với Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

   

 • Sở hữu trí tuệ và thương mại: Luật và kinh nghiệm thực thi
  Thứ tư - 07/12/2016 21:26
  GD&TĐ -Sáng 7/12, Trường Đại học Kinh tế- Luật (ĐHQG TPHCM) phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ và Trường Đại học Indiana (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo quốc tế “ Sở hữu trí tuệ và thương mại: Luật và kinh nghiệm thực thi”.
 • Khởi động Dự án hợp tác Việt Nam – Châu Âu về việc làm cho sinh viên
  Thứ tư - 07/12/2016 19:11
  GD&TĐ - Hôm nay (7/12) tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT cùng Phái đoàn Châu Âu (EU) tổ chức lễ khởi động Dự án hợp tác Việt Nam – Châu Âu về việc làm cho sinh viên.
 • Hà Nội: Nhân viên Y tế các trường THPT đua tài
  Thứ tư - 07/12/2016 16:45
  GD&TĐ - Ngày 7/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức chung kết “Hội thi nhân viên Y tế giỏi các trường Trung học phổ thông năm học 2016 – 2017".
 • Cận cảnh mô hình làm thay đổi quan niệm về giáo dục tiểu học
  Thứ tư - 07/12/2016 16:38
  GD&TĐ - Mô hình dạy học cả ngày của Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) đã làm thay đổi quan niệm về trường tiểu học, về giáo dục tiểu học trong toàn Ngành, xã hội; đặc biệt là ở cha mẹ học sinh và cộng đồng dân cư vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; giúp các cấp quản lý giáo dục thống nhất chỉ đạo thực hiện dạy học cả ngày trên cả nước.
 • Phát động cuộc thi ”Tri ân người thầy” dành cho giáo viên, HSSV
  Thứ tư - 07/12/2016 14:07
  GD&TĐ - Dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn THCS Hồ Chí Minh, Ban Thanh niên trường học trung ương Đoàn, báo Sinh viên Việt Nam phối hợp với Ban phát thanh thanh thiếu nhi tổ chức cuộc thi ”Tri ân người thầy” dành cho giáo viên, giảng viên, cán bộ, HSSV trong cả nước.
Tin 24h.com.vn
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet