01:39 ICT Thứ tư, 06/07/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Ðối với tôi, sự thật trong tình bạn là thiêng liêng không kém một cuộc hôn nhân vĩnh cửu.Katherine

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 19
  • Hôm nay: 313
  • Tháng hiện tại: 26666
  • Lượt truy cập: 29505267

Cảm xúc ngày 20/11

Thứ ba - 07/11/2017 20:35
Chúng tôi là những giáo viên của vùng sâu và lại gần biển, khí hậu nơi đây khắc nghiệt với 2 mùa mưa – nắng. Và ngày lễ của chúng tôi diễn ra như thế nào nhỉ?
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Đầu tiên chúng tôi sẽ được học sinh mua hoa tặng ( hoặc hoa tươi, hoặc hoa vải). Chúng cài lên áo chúng tôi với những lời chúc dễ thương. Nhiều khi chúng tiết kiệm và nghĩ đến hoa tươi rồi sẽ héo, chũng tặng một bông hoa sáp (thơm dai và bền ).

Sau đó, cả lớp chũng nó hùn tiền mua quà tặng thầy cô, mỗi thầy cô một món quà trong ngân sách ít ỏi của chúng. Rồi lúng túng tặng cô, lúng túng tặng thầy...Chúng nó vẫn rất nhút nhát và xa lạ với nghi thức. Cô thầy nhận quà, nhận tấm lòng của tụi nó. Có khi đó là chiếc áo dài, cái cà vạt , chiếc cốc xinh xinh , đôi lúc là một bộ sản phẩm chăm sóc tóc cho dài mượt....
Dù sao có quà vẫn vui lắm. Tụi nó còn hát tặng thầy cô những bản tình ca tuổi trẻ - những bài hát không liên quan đến thầy cô trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt. Ca sĩ có thể quên bài, rớt nhịp, đang hát bỗng dừng lại ( cho em xin đổi bài khác)...vậy mà cũng vui lắm.

Tụi nhỏ còn lên hẳn một kế hoạch hoành tráng là “ tấn công” vào nhà của thầy cô chủ nhiệm với 2 tiêu chí: Một là làm một bữa tiệc hoành tráng ( theo suy nghĩ của nó) , hai là “Tiêu diệt” nguồn thức ăn dự trữ cả tuần của thầy. Kế hoạch đã lên, chờ thời cơ thuận lợi là tác chiến. Mấy chục đứa cùng xông lên, nhà thầy cô tràn ngập tiếng cười đùa....

Ngày xưa không có công nghệ như bây giờ nên hơi thiệt thòi xíu! Chứ bầy giờ ngoài ăn, uống, các cu cô cậu còn chụp hình, quay videp các kiểu...Vui lắm. Có nhiều thầy cô biết đàn và hát, thầy đàn cho chúng nghe, tiếng ghi ta vang lên bần bật ( Thầy đàn có khi đúng, khi sai, thầy cũng đổi bài như tụi nó)...

Rồi ngày lễ cũng qua. Chúng nó lại quay về học hành, thi cữ. Cấp III rồi, phải cố gắng lến. Phải nghĩ về tương lai và giơ tay lên, gồng mình cho lên “ chuột” – sẽ cố gắng hết sức, để không phụ lòng cô, phụ lòng thầy vfa công ơn cha mẹ.
Lâu ngày thầy cô có dịp lên Xì Phố, gặp tụi học trò năm nào, nhắc chuyện xưa, cười giòn tan. Chúng nó nói: “ Lâu lắm mới được cười đã như hồm nay”. Chúng nhất định không để thầy cô trả tiền họp mặt, nó nói: “ Chúng em lớn rồi thầy”- Thấy thương ghê!

Nhiều khi chúng nó chẳng thèm về thăm, nhưng mình hiểu, chúng nó không quên mình đâu nhỉ?
Hải Minh (Tổ Văn)