13:21 EST Thứ tư, 07/12/2016
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Thời gian là bờ bến của trí tuệ: mọi sự đều đi ngang qua thời gian còn chúng ta lại tưởng thời gian lướt qua.A. De Rivarol

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 34
 • Hôm nay: 2305
 • Tháng hiện tại: 15595
 • Lượt truy cập: 24237668

Nguyễn Văn Phong: Không bao giờ buông xuôi việc học dù khó khăn

Thứ năm - 22/09/2016 05:29
Kể từ ngày cha mất, mẹ Phong (Nguyễn Văn Phong) bỏ xứ tha hương không tin tức. Phong về sống với ông bà ngoại để tiếp tục đi học, còn anh chị Phong được ông bà nội nuôi dưỡng. Gia cảnh khốn khó, nhưng suốt 10 năm học phổ thông, Phong luôn đạt thành tích khá, giỏi. Hiện nay, Phong là học sinh lớp 11A2, Trường THPT Ðầm Dơi, huyện Ðầm Dơi.

Mặc dù nhà xa trường hàng chục cây số, Phong vẫn đi học đều đặn, quyết tâm thực hiện ước mơ vào giảng đường đại học. Phong chia sẻ, vì quá khó khăn, hai anh chị Phong sau khi lập gia đình đã rời quê lên Sài Gòn làm thuê. Chỉ còn Phong ở với ông bà ngoại. Mà nay, ông bà đã ngoài 80, kinh tế gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào người anh họ của Phong. Với 8 công đất cằn cỗi, người anh họ phải làm thuê đủ nghề chật vật, vừa lo cho hai đứa con tuổi đi học, vừa phải chăm sóc ông bà ngoại đau yếu nên không đủ sức lo cho Phong viết tiếp ước mơ.

Phong luôn tự cổ vũ mình “phải sống nghị lực, trách nhiệm với bản thân”.

“Học đại học là mơ ước cả đời nhưng em không biết lấy đâu ra tiền đắp đổi suốt 4 năm đó. Thực tế, cái ăn, cái mặc không lo nổi thì sao đi học. Rất nhiều lần em bỏ học định kiếm việc làm thuê. Nhưng được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, người thân, em mới có thể duy trì được đến nay”, Phong rơm rớm nước mắt.

Năm học này, để tiếp tục đến trường, Phong về ở với dì ruột ở xã Tân Trung. Mỗi ngày 2 buổi đến trường, Phong đều phải đi về mỗi bận hơn 40 phút đạp xe chỉ vì một bữa cơm. Phong trần tình: “Rất mệt, mất nhiều thời gian nhưng em không thể không về. Vì trước nay em làm gì có tiền trong túi. Mỗi khi xe đạp hư giữa đường, em đều phải dẫn bộ. Ðược đi học là em mừng lắm rồi, em không sợ cực khổ”.

Trách nhiệm với người thân và chính bản thân mình, ngoài giờ đi học, Phong ở nhà đỡ đần dì rất nhiều công việc, do vậy Phong chỉ tranh thủ được vài giờ cuối ngày để học và xem bài cho buổi lên lớp kế tiếp.

Môn Toán là môn học trội nhất của Phong với tổng điểm trung bình 8,2 (năm học 2013-2014). Phong tâm tình: “Rất nhiều thầy cô đang giảng dạy ở trường đã thành công bằng chính nghị lực vượt khó, em sẽ noi gương và nỗ lực phấn đấu học thật tốt để thi đậu vào đại học sư phạm Toán đúng như kỳ vọng của thầy cô dành cho em”.

Thầy Hồ Minh Tình, Phó Bí thư Ðoàn Trường THPT Ðầm Dơi, nhận xét, hoàn cảnh khá đặc biệt nên đôi lúc Phong có sự mặc cảm với bạn bè. Tuy nhiên, không vì thế Phong buông xuôi, minh chứng là sức vươn lên trong học tập của Phong. Phong đang dần nỗ lực đạt học lực giỏi để hy vọng tìm được nguồn học bổng hỗ trợ em thực hiện mong ước đặt chân lên giảng đường đại học. Ðặc biệt, trong hoạt động, công tác Ðoàn, Phong là người biết lắng nghe và đưa ra những ý kiến đóng góp hay, hiệu quả. Suốt 2 năm giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn lớp, Phong gương mẫu và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ./.

Thanh Phạm (Báo Cà Mau)

BÀI VIẾT MỚI HƠN

 
Báo Giáo dục & thời đại
 • ĐH An Giang là thành viên của ĐH quốc gia TP Hồ Chí Minh
  Thứ tư - 07/12/2016 22:31
  GD&TĐ - Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương chuyển Trường Đại học An Giang là trường đại học thành viên của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM mở lớp đào tạo đầu tiên tại trường đại học
  Thứ tư - 07/12/2016 22:07
  GD&TĐ - Bắt đầu từ tháng 12/2016, sinh viên trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) sẽ có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các nghệ sĩ nổi tiếng thông qua các khóa đào tạo văn hóa nghệ thuật do HUTECH ký kết hợp tác đào tạo với Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

   

 • Sở hữu trí tuệ và thương mại: Luật và kinh nghiệm thực thi
  Thứ tư - 07/12/2016 21:26
  GD&TĐ -Sáng 7/12, Trường Đại học Kinh tế- Luật (ĐHQG TPHCM) phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ và Trường Đại học Indiana (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo quốc tế “ Sở hữu trí tuệ và thương mại: Luật và kinh nghiệm thực thi”.
 • Khởi động Dự án hợp tác Việt Nam – Châu Âu về việc làm cho sinh viên
  Thứ tư - 07/12/2016 19:11
  GD&TĐ - Hôm nay (7/12) tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT cùng Phái đoàn Châu Âu (EU) tổ chức lễ khởi động Dự án hợp tác Việt Nam – Châu Âu về việc làm cho sinh viên.
 • Hà Nội: Nhân viên Y tế các trường THPT đua tài
  Thứ tư - 07/12/2016 16:45
  GD&TĐ - Ngày 7/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức chung kết “Hội thi nhân viên Y tế giỏi các trường Trung học phổ thông năm học 2016 – 2017".
 • Cận cảnh mô hình làm thay đổi quan niệm về giáo dục tiểu học
  Thứ tư - 07/12/2016 16:38
  GD&TĐ - Mô hình dạy học cả ngày của Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) đã làm thay đổi quan niệm về trường tiểu học, về giáo dục tiểu học trong toàn Ngành, xã hội; đặc biệt là ở cha mẹ học sinh và cộng đồng dân cư vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; giúp các cấp quản lý giáo dục thống nhất chỉ đạo thực hiện dạy học cả ngày trên cả nước.
 • Phát động cuộc thi ”Tri ân người thầy” dành cho giáo viên, HSSV
  Thứ tư - 07/12/2016 14:07
  GD&TĐ - Dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn THCS Hồ Chí Minh, Ban Thanh niên trường học trung ương Đoàn, báo Sinh viên Việt Nam phối hợp với Ban phát thanh thanh thiếu nhi tổ chức cuộc thi ”Tri ân người thầy” dành cho giáo viên, giảng viên, cán bộ, HSSV trong cả nước.
Tin 24h.com.vn
Báo Tuổi trẻ
Báo VietNamNet