21:29 EDT Thứ tư, 24/05/2017

Đợi chờ:Ðối với những người đợi chờ, một lát dường như một nămTục ngữ Trung Quốc

Nguyễn Ngọc Anh, cô học trò đạt giải nhất môn lịch sử

Thứ bảy - 10/12/2011 03:19
Có lẽ nhiều người từng biết về cô bé với dáng người nhỏ, tính tình điềm đạm được thầy cô và bạn bè yêu mến. Thành tích nổi bật của em trong năm học này là đạt giải Nhất môn lịch sử trong kì thi tuyển chọn học sinh giỏi của tỉnh Cà Mau.
Nguyễn Ngọc Anh, cô học trò đạt giải nhất môn lịch sử

Với nhiều học sinh môn sử là  một môn học mà các em rất lo lắng trong những kì thi và để học giỏi ngoài sự chăm chỉ cần phải có một trí nhớ tốt. Ngọc Anh rất  yêu thích môn học, ngoài giờ trên lớp em say mê đọc sách và ghi lại những kiến thức quan trọng cần thiết. Thành tích rực rỡ của em có nhiều người  biết đến song có lẽ rất ít người biết về hoàn cảnh của em - cô em út trong một gia đình nghèo khó.

Từ nhỏ vốn ý thức về cuộc sống nghèo khổ của mình nên chị em Ngọc Anh rất ngoan và học  giỏi (hai chị của em hiện học năm thứ hai của khoa sư phạm ĐH Cần Thơ). Em chi xài rất tiết kiệm bởi em ý thức được rằng những đồng tiền ấy là bao giọt mồ hôi, công sức của mẹ cha. Hoàn cảnh quá khó khăn: gia đình không có đất canh tác, cha thì chưa có việc làm ổn  định, mẹ thì phải tần tảo. Hình ảnh về người mẹ trên đôi vai gánh nặng của công việc đi thu mua phế liệu sẽ mãi trong tâm trí em bởi đó không đơn thuần là gánh nặng mang tính định lượng mà là gánh nặng mưu sinh của cuộc đời. Trên đôi vai gầy guộc, chai sần kia đã có biết bao tấm áo sờn, tấm áo rách trên vai dọc theo chiếc đòn gánh. Theo lời em thì cha mẹ của em phải chật vật lắm mới có thể xoay xở cho chi tiêu của gia đình và cả khoản tiền gửi cho hai chị.

Em thương vết chai sần trên vai mẹ bao nhiêu thì càng cố gắng học tập bấy nhiêu. Hẳn các bạn sẽ không thấy một Ngọc Anh hay tán gẫu với bạn bè hoặc lang thang nơi góc phố. Em quý thời gian bởi ngòai việc học ra em còn phải  làm nhiều việc giúp mẹ . Ngọc Anh nghĩ em chưa làm được gì nhiều cho gia đình chỉ mong bằng kết quả học tập để đem lại niềm vui cho những người mà em yêu thương nhất. Và em đã  làm được điều đó. Em có quyền tự hào về  bản thân, về cha mẹ vì mọi người đã không lùi bước. Xin hãy cho tôi được bày tỏ niềm cảm phục về những người phụ nữ giàu đức hi sinh, cả cuộc đời họ chưa bao giờ nghĩ cho chính bản thân mình. Từ đây tôi lại cảm nhận nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Trên đôi vai của người mẹ kia có nhiều thứ không dùng nữa, vứt đi nhưng ít ai để ý chính từ sự hi sinh thầm lặng đã làm cho những thứ không cần thiết lại trở nên có ý nghĩa và cần cho sự sống. Tôi xin được chúc em luôn cố gắng vì một tương lai tươi sáng đang đón đợi và mỗi ngày hãy đem đến một nụ cười rạng rỡ để vơi đi gánh nặng trên đôi vai của mẹ.

Cô Huỳnh Hồng Vui (Trường THPT Đầm Dơi)

• Tạo động lực đẩy nhanh đổi mới giáo dục
    Thứ năm - 25/05/2017 07:07
    GD&TĐ - Đổi mới cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập là một chủ trương lớn đang được Trung ương Đảng hướng tới; Đây sẽ là cơ hội để ngành GD sắp xếp lại hệ thống, đổi mới hoạt động phù hợp với yêu cầu của thị trường.
  • Ngành giáo dục Thủ đô tuyên dương hơn 1.000 học sinh giỏi, tiêu biểu xuất sắc
    Thứ tư - 24/05/2017 22:07
    GD&TĐ - Kết quả cụ thể trong việc học tập, rèn luyện của học sinh Thủ đô đã khẳng định chất lượng giáo dục Hà Nội tiếp tục nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Các em đã mang niềm vinh dự và tự hào cho ngành Giáo dục, cho Thủ đô và đất nước.
  • Trường đại học kỳ lạ nhất Việt Nam
    Thứ tư - 24/05/2017 21:00
    GD&TĐ - Một trong số những điều kì lạ này có thể có ở một số trường đại học khác, tuy nhiên, duy nhất ngôi trường này hội tụ đầy đủ tất cả những điều dưới đây, khiến cho người nghe phải mắt tròn mắt dẹt. Ngôi trường Đại học được nhắc tới chính là Đại học Greenwich Việt Nam.
  • Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng kiểm tra tình hình chuẩn bị thi THPT ở Lâm Đồng
    Thứ tư - 24/05/2017 20:11
    GD&TĐ - Ngày 24/5, Đoàn công tác của Bộ GD & ĐT do Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng làm trưởng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 tỉnh Lâm Đồng.
  • Tạo môi trường giáo dục cạnh tranh lành mạnh
    Thứ tư - 24/05/2017 19:07
    GD&TĐ - Chủ trương thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên được nhiều nhà giáo cho rằng sẽ tạo ra một môi trường giáo dục cạnh tranh lành mạnh.
  • Khuyến khích học sinh nữ mặc bộ áo dài truyền thống đi học
    Thứ tư - 24/05/2017 18:07
    GD&TĐ - Sở GD&ĐT Cần Thơ vừa ban hành văn bản số 1115/SGDĐT-CTTT gửi Hiệu trưởng các trường THPT và các trường phổ thông có nhiều cấp học về việc khuyến khích học sinh nữ mặc bộ áo dài truyền thống đi học.
  • Vĩnh Phúc: 28 điểm thi THPT quốc gia
    Thứ tư - 24/05/2017 17:07
    GD&TĐ - Theo phương án bố trí điểm thi THPT quốc gia 2017 của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, toàn tỉnh có tổng số 28 điểm thi; trong đó 27 điểm thi dành cho thí sinh lớp 12; 1 điểm thi dành cho thí sinh tự do.