14:22 EDT Thứ hai, 27/03/2017

Ðừng để tính tự phụ và tự kỷ làm bạn nghĩ rằng người ta sẽ trở thành bạn bè của mình ngay lần đầu gặp gỡ. Tình bạn đích thực phải được chậm rãi vun trồng.Lord Chesterfield

Ngô Diễm Trinh và niềm say mê môn văn

Thứ hai - 11/05/2009 21:32
Ngô Diễm Trinh, học sinh lớp 12X, Trường THPT Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tâm sự: Em yêu văn học vì đây là môn học nhiều ý nghĩa và mang tính giáo dục rất cao.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học, Diễm Trinh luôn có ý thức tự học. Những vấn đề chưa hiểu hoặc hiểu chưa sâu, Trinh mạnh dạn trao đổi với bạn bè hoặc nhờ sự giúp đỡ của thầy cô.

Ngoài thời gian học chính khóa, Trinh còn tham gia học phụ đạo ở trường và tìm đọc nhiều sách về văn học. "Em thích học môn văn vì ngoài những yếu tố nghệ thuật được tác giả truyền thụ, nó còn mang nội dung giáo dục. Qua tính cách các nhân vật trong những tác phẩm văn học đã đọc và trong chương trình học, em như tìm thấy một phần tính cách của mình" - Diễm Trinh bộc bạch.

Giờ rảnh, Trinh còn viết bài cộng tác với báo, viết bài dự thi tìm hiểu 75 năm vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đoạt giải ba vòng tỉnh. Những tác phẩm được đăng trên báo, bài dự thi đoạt giải là động lực cuốn hút, thúc đẩy Trinh ngày càng đam mê văn học.

Năm học lớp 9, Diễm Trinh đã vinh dự được tuyển chọn dự thi học sinh giỏi văn vòng tỉnh và đoạt giải ba. Cố gắng được bù đắp, Trinh càng ra sức đầu tư hơn nữa cho niềm đam mê của mình. Năm học lớp 11, một lần nữa Diễm Trinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi văn vòng tỉnh và đoạt giải khuyến khích. Năm học 2008-2009, Trinh tiếp tục đoạt giải nhì vòng tỉnh và giải khuyến khích vòng quốc gia môn văn.

Không chỉ học giỏi và đam mê văn học, Diễm Trinh còn giỏi đều ở các môn học khác. Năm học 2008-2009 là năm cuối cấp, Trinh đang tất bật với thời khóa biểu học tập ở trường và tự học ở nhà. Tuy nhiên, em đã quyết định nộp hồ sơ đăng ký dự thi khối D vào đại học ngoại thương. "Vào đời, em thích làm kinh tế để phụ giúp mẹ và chị, vì ba em mất sớm"- Trinh nói trong niềm xúc động./.

Phong Phú

• Còn tiếp tục 7 sai lầm sau, cha mẹ đừng mong con thành đạt
    Thứ hai - 27/03/2017 08:00
    Còn tiếp tục 7 sai lầm sau, cha mẹ đừng mong con thành đạt
    Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 7 sai lầm trong cách dạy con mà các bậc cha mẹ thường mắc phải. Hãy từ bỏ chúng ngay hôm nay để con cái bạn trở nên tự tin, mạnh mẽ và hạnh phúc.
  • "Hết hồn" với lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới
    Thứ hai - 27/03/2017 02:00
    "Hết hồn" với lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới
    Thay vì những bộ quần áo cử nhân "nhạt nhẽo", sinh viên tại Đại học Kyoto, Nhật Bản được thoải mái hóa trang theo nhân vật và ý tưởng mình yêu thích. Thật không hổ danh, đây là lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới.
  • Nhà vệ sinh trường học: Chỗ như khách sạn, nơi như bãi hoang
    Thứ hai - 27/03/2017 04:00
    Nhà vệ sinh trường học: Chỗ như khách sạn, nơi như bãi hoang
    Thiếu nước, giấy vệ sinh vứt tung tóe, chỗ rửa tay, cửa nhà vệ sinh hỏng cả tháng trời không được thay là thực trạng chung của nhiều nhà vệ sinh của nhiều trường tại Hà Nội. Không ít học sinh nhịn 'giải quyết', thậm chí chấp nhận viết bản kiểm điểm để trốn trường tìm nơi đi vệ sinh.
  • Các ngành mới tuyển sinh năm 2017
    Chủ nhật - 26/03/2017 21:56
    Các ngành mới tuyển sinh năm 2017
    Những ngành học này được dự báo sẽ có nhu cầu việc làm cao trong vòng vài năm tới.
  • Học sinh đờ đẫn vì sáng thi Khoa học tự nhiên, chiều lại làm Ngoại ngữ
    Chủ nhật - 26/03/2017 20:40
    Học sinh đờ đẫn vì sáng thi Khoa học tự nhiên, chiều lại làm Ngoại ngữ
    Năm nay thi THPT quốc gia 2017 có nhiều điểm mới. Chính vì vậy, để học sinh, giáo viên làm quen, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức khảo sát toàn bộ học sinh lớp 12 trong 3 ngày (20, 21, 22/3) vừa qua như thi thật. Qua đó, đã có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra và cả những cảnh báo cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.