04:22 EDT Chủ nhật, 22/10/2017

Ðừng để tính tự phụ và tự kỷ làm bạn nghĩ rằng người ta sẽ trở thành bạn bè của mình ngay lần đầu gặp gỡ. Tình bạn đích thực phải được chậm rãi vun trồng.Lord Chesterfield

Ngô Diễm Trinh và niềm say mê môn văn

Thứ hai - 11/05/2009 21:32
Ngô Diễm Trinh, học sinh lớp 12X, Trường THPT Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, tâm sự: Em yêu văn học vì đây là môn học nhiều ý nghĩa và mang tính giáo dục rất cao.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học, Diễm Trinh luôn có ý thức tự học. Những vấn đề chưa hiểu hoặc hiểu chưa sâu, Trinh mạnh dạn trao đổi với bạn bè hoặc nhờ sự giúp đỡ của thầy cô.

Ngoài thời gian học chính khóa, Trinh còn tham gia học phụ đạo ở trường và tìm đọc nhiều sách về văn học. "Em thích học môn văn vì ngoài những yếu tố nghệ thuật được tác giả truyền thụ, nó còn mang nội dung giáo dục. Qua tính cách các nhân vật trong những tác phẩm văn học đã đọc và trong chương trình học, em như tìm thấy một phần tính cách của mình" - Diễm Trinh bộc bạch.

Giờ rảnh, Trinh còn viết bài cộng tác với báo, viết bài dự thi tìm hiểu 75 năm vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đoạt giải ba vòng tỉnh. Những tác phẩm được đăng trên báo, bài dự thi đoạt giải là động lực cuốn hút, thúc đẩy Trinh ngày càng đam mê văn học.

Năm học lớp 9, Diễm Trinh đã vinh dự được tuyển chọn dự thi học sinh giỏi văn vòng tỉnh và đoạt giải ba. Cố gắng được bù đắp, Trinh càng ra sức đầu tư hơn nữa cho niềm đam mê của mình. Năm học lớp 11, một lần nữa Diễm Trinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi văn vòng tỉnh và đoạt giải khuyến khích. Năm học 2008-2009, Trinh tiếp tục đoạt giải nhì vòng tỉnh và giải khuyến khích vòng quốc gia môn văn.

Không chỉ học giỏi và đam mê văn học, Diễm Trinh còn giỏi đều ở các môn học khác. Năm học 2008-2009 là năm cuối cấp, Trinh đang tất bật với thời khóa biểu học tập ở trường và tự học ở nhà. Tuy nhiên, em đã quyết định nộp hồ sơ đăng ký dự thi khối D vào đại học ngoại thương. "Vào đời, em thích làm kinh tế để phụ giúp mẹ và chị, vì ba em mất sớm"- Trinh nói trong niềm xúc động./.

Phong Phú

• Tham khoản tiền "khủng" từ học sinh, hiệu trưởng trường tiểu học sa vào...
    Thứ bảy - 21/10/2017 22:00
    Tham khoản tiền "khủng" từ học sinh, hiệu trưởng trường tiểu học sa vào lao lý
    Từ một hiệu trưởng có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn vững vàng được mọi người và phụ huynh quý trọng, tuy nhiên trong quá trình quản lý trường, bà Quyên đã để xảy ra nhiều sai phạm, đặc biệt là việc thu trái quy định với số tiền lớn khiến bản thân vướng vòng lao lý.
  • Nghe tin con bị đánh, bố lao đến trường đánh hiệu trưởng rách miệng
    Thứ bảy - 21/10/2017 20:48
    Nghe tin con bị đánh, bố lao đến trường đánh hiệu trưởng rách miệng
    Đang đi đám cưới, nghe vợ điện thoại bảo con bị bạn đánh đau tay, người bố nhanh chóng lao tới trường đánh bạn học của con, và đánh cả hiệu trưởng rách miệng.
  • Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc
    Thứ bảy - 21/10/2017 16:00
    Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc
    Lịch sử Trung Quốc từ cổ chí kim từng ghi nhận rất nhiều nhân vật có trí tuệ hơn người. Trong số 8 thiên tài dưới đây, dù mỗi người đều có thế manh ở lĩnh vực khác nhau nhưng tựu chung lại, tất cả họ đều có những tư tưởng vượt tầm.
  • Trách nhiệm nhà trường ở đâu khi học sinh bị tai nạn?
    Thứ bảy - 21/10/2017 08:31
    Trách nhiệm nhà trường ở đâu khi học sinh bị tai nạn?
    Tuy tai nạn ngoài ý muốn, nhưng hàng loạt vụ việc học sinh, sinh viên gặp tai nạn trong trường học nhưng một số trường lại không thể hiện tinh thần trách nhiệm, thậm chí che giấu sự việc đã gây nhiều bức xúc cho dư luận. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, dù học sinh bị tai nạn vì lý do gì, trách nhiệm vẫn thuộc về người đứng đầu cơ sở giáo dục nơi xảy ra tai nạn.
  • Thực hư trường THCS thu đầu năm 8,5 triệu đồng
    Thứ bảy - 21/10/2017 01:00
    Thực hư trường THCS thu đầu năm 8,5 triệu đồng
    Một tài khoản Facebook đưa thông tin Trường THCS Hòa Bình (Thủy Nguyên, Hải Phòng) thu các khoản thu đầu năm của lớp 6 lên tới 8,5 triệu đồng khiến dư luận vô cùng bức xúc.