13:25 EST Thứ tư, 07/12/2016

Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất.S. Doudney

Nghị lực vượt khó của Phạm Thu Hiền

Thứ năm - 22/09/2016 05:27
“Ngoan, hiền, lễ phép, có ý thức cầu tiến, Phạm Thu Hiền học sinh lớp 12A1 còn là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, học giỏi của nhà trường. Ðặc biệt với môn Sinh học, em có một niềm đam mê lớn. Năm học này, Thu Hiền đoạt giải Nhì vòng tỉnh cuộc thi "Giải toán Sinh học trên máy tính casio”, thầy Hồ Minh Tình, Phó Bí thư Ðoàn trường, giáo viên đội tuyển học sinh giỏi (HSG) môn Sinh học, Trường THPT Ðầm Dơi, nhận xét.

Quê ở ấp Tân Hùng, xã Ngọc Chánh, huyện Ðầm Dơi, để thuận tiện cho việc học, nhất là tiết kiệm chi phí đi lại, từ năm lớp 10 khi thi đỗ vào Trường THPT Ðầm Dơi, Thu Hiền ở trọ cùng cô bạn học, cuối tuần mới về nhà 1 lần. Cảm thương hoàn cảnh của em, thầy giáo ở trường cho Hiền ở nhờ tại khu nhà trọ của thầy, chỉ phải đóng tiền điện, nước để em an tâm học tập.

Càng khó khăn, Thu Hiền càng nỗ lực vượt qua, vì chỉ có học tập mới có được tương lai tươi sáng.

Thu Hiền chia sẻ, nhà em thuộc diện hộ nghèo. Trước nay ở đậu trên đất người cậu, không đất sản xuất nên cha em phải đi làm thuê, bữa được thì trên 100.000 đồng, có bữa không ai thuê phải đi giăng câu. Thế nên, mỗi tuần về thăm, tích góp lắm cha mới cho em được hơn 100.000 đồng, thi thoảng thêm vài chục để bù chi phí tiền đò 25.000 đồng/lượt. Số tiền còn lại, em chỉ dám mua hột vịt, mớ rau hay mì gói ăn no bụng để học tập mỗi ngày.

“Nhà lá, nền đất, cất lâu lắm rồi, nay lụp xụp, gió rung rinh, không biết chống chịu được bao lâu nên em cứ thấp thỏm lo sợ. Cha mẹ đã ngoài 50, bệnh tiểu đường, đau nhức suốt; mẹ bị đau khớp, ít lâu cứ tăng huyết áp. Còn anh Hai đã có gia đình, nhưng khổ nỗi, chị dâu dứt áo ra đi, bỏ lại 2 đứa cháu (đứa lớn lớp 1, nhỏ mới lên 3 tuổi). Cảnh nhà thiếu trước hụt sau mà còn lo tằn tiện nuôi em học hành. Vì vậy, dẫu khó khăn thế nào em cũng quyết học lên đại học. Có nghề mới mong thoát cái nghèo, gia đình có cuộc sống tốt hơn”, Thu Hiền tâm tình.

Những năm học tiểu học, THCS, Hiền đều là học sinh giỏi. Ðặc biệt, năm học lớp 9, Hiền đoạt giải Nhất HSG vòng huyện, giải Khuyến khích vòng tỉnh bộ môn Sinh học. 3 năm ngồi trên ghế Trường THPT Ðầm Dơi, Thu Hiền là học sinh khá, giỏi của trường. Ngoài ra, Hiền còn đảm trách vai trò Phó Bí thư Chi đoàn lớp, năng động, nhiệt tình trong các hoạt động. Hiền luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến, giúp đỡ và tiếp thêm nghị lực vượt khó.

3 năm học trôi qua, Hiền may mắn được nhà trường, nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều nguồn học bổng tiếp sức đến trường. Ðể có thêm chi phí học tập, thời gian nghỉ hè, em theo cha giăng câu, phụ việc để “bỏ ống heo”. Em hiểu, con đường đến giảng đường rất chông gai nhưng em sẽ quyết tâm đến cùng.

“Tôi tin, với học lực và ý chí vươn lên của Hiền, em sẽ đạt điểm tốt, đỗ vào ngành Công nghệ sinh học như mong muốn. Tuy nhiên, để chạm tới ước mơ ấy, Thu Hiền rất cần những nhà hảo tâm dang tay tiếp sức”, thầy Minh Tình mong đợi./.

Băng Thanh (Báo Cà Mau)

• ĐH An Giang là thành viên của ĐH quốc gia TP Hồ Chí Minh
    Thứ tư - 07/12/2016 22:31
    GD&TĐ - Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương chuyển Trường Đại học An Giang là trường đại học thành viên của Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM mở lớp đào tạo đầu tiên tại trường đại học
    Thứ tư - 07/12/2016 22:07
    GD&TĐ - Bắt đầu từ tháng 12/2016, sinh viên trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) sẽ có cơ hội gặp gỡ và giao lưu với các nghệ sĩ nổi tiếng thông qua các khóa đào tạo văn hóa nghệ thuật do HUTECH ký kết hợp tác đào tạo với Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

• Sở hữu trí tuệ và thương mại: Luật và kinh nghiệm thực thi
    Thứ tư - 07/12/2016 21:26
    GD&TĐ -Sáng 7/12, Trường Đại học Kinh tế- Luật (ĐHQG TPHCM) phối hợp với Bộ Khoa học & Công nghệ và Trường Đại học Indiana (Hoa Kỳ) tổ chức Hội thảo quốc tế “ Sở hữu trí tuệ và thương mại: Luật và kinh nghiệm thực thi”.
  • Khởi động Dự án hợp tác Việt Nam – Châu Âu về việc làm cho sinh viên
    Thứ tư - 07/12/2016 19:11
    GD&TĐ - Hôm nay (7/12) tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT cùng Phái đoàn Châu Âu (EU) tổ chức lễ khởi động Dự án hợp tác Việt Nam – Châu Âu về việc làm cho sinh viên.
  • Hà Nội: Nhân viên Y tế các trường THPT đua tài
    Thứ tư - 07/12/2016 16:45
    GD&TĐ - Ngày 7/12, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức chung kết “Hội thi nhân viên Y tế giỏi các trường Trung học phổ thông năm học 2016 – 2017".
  • Cận cảnh mô hình làm thay đổi quan niệm về giáo dục tiểu học
    Thứ tư - 07/12/2016 16:38
    GD&TĐ - Mô hình dạy học cả ngày của Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học (SEQAP) đã làm thay đổi quan niệm về trường tiểu học, về giáo dục tiểu học trong toàn Ngành, xã hội; đặc biệt là ở cha mẹ học sinh và cộng đồng dân cư vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số; giúp các cấp quản lý giáo dục thống nhất chỉ đạo thực hiện dạy học cả ngày trên cả nước.
  • Phát động cuộc thi ”Tri ân người thầy” dành cho giáo viên, HSSV
    Thứ tư - 07/12/2016 14:07
    GD&TĐ - Dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn THCS Hồ Chí Minh, Ban Thanh niên trường học trung ương Đoàn, báo Sinh viên Việt Nam phối hợp với Ban phát thanh thanh thiếu nhi tổ chức cuộc thi ”Tri ân người thầy” dành cho giáo viên, giảng viên, cán bộ, HSSV trong cả nước.