21:29 EDT Thứ tư, 24/05/2017

Đợi chờ:Ðối với những người đợi chờ, một lát dường như một nămTục ngữ Trung Quốc

Một mình đoạt 2 giải nhì vòng tỉnh

Thứ bảy - 23/01/2010 20:50
Đến Trường THPT Đầm Dơi trong thời điểm này, mọi người không ngớt lời khen về cô trò nhỏ Trần Thị Ngoan, học sinh lớp 11T1 của trường, đoạt 2 giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm học 2009-2010.
Em Trần Thị Ngoan, một mình đoạt 2 giải nhì vòng tỉnh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thật sự khó khăn ở Nam Định, năm 2004, Trần Thị Ngoan vừa học xong lớp 5, phải xa quê hương theo gia đình vào miền Nam tìm kế sinh nhai. Chọn khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi làm quê hương thứ hai, gia đình Ngoan ở nhờ nhà bà con.

Cha của Ngoan - ông Trần Văn Bốn, dồn hết khoản tiền còn lại để mua phương tiện bán kem. Mẹ của Ngoan - bà Nguyễn Thị Hòa, xin vào Xí nghiệp Chế biến thủy sản Đầm Dơi làm công nhân chế biến.

Hằng ngày ông Trần Văn Bốn phải lội hàng chục cây số ở các vùng nông thôn như: xã Tân Duyệt, Tạ An Khương, Tạ An Khương Nam, Tân Dân và Ngọc Chánh để bán kem. Hiện cuộc sống gia đình em vẫn còn nhiều khó khăn khi phải lo cho 3 người con đang ăn học, trong đó có chị của Ngoan đang học tại Trường Cao đẳng sư phạm Cà Mau.

Cảm thông được cực khổ của người cha với bàn chân chai cứng do lặn lội hằng ngày, bàn tay nước ăn rớm máu do lột tôm của mẹ đã thúc giục Trần Thị Ngoan không ngừng nỗ lực trong học tập. Mặc dù học tập ở môi trường hoàn toàn mới mẻ, nhưng em giữ vững thành tích học sinh giỏi.

Tham gia kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm học 2009-2010, Ngoan đoạt 2 giải nhì môn toán và máy tính. Hiện Ngoan đang chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc sắp tới.

Em Trần Thị Ngoan rất phấn khởi: "Thành tích này nhờ công dạy dỗ của thầy cô, sự khó nhọc của cha mẹ và những tấm lòng vàng đã tặng em những suất học bổng vừa qua. Em sẽ cố gắng hết sức ở kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc sắp tới".

Hỏi thăm về nguyện vọng sau khi học xong chương trình THPT, Trần Thị Ngoan chỉ tươi cười, nói: "Em có nhiều ước mơ, nhưng em sẽ chọn nghề có lợi nhất cho cộng đồng, chia sẻ được khó khăn với các bạn nghèo khó và có thể gánh vác một phần nặng nhọc cho cha mẹ"./.

Trần Danh

• Tạo động lực đẩy nhanh đổi mới giáo dục
    Thứ năm - 25/05/2017 07:07
    GD&TĐ - Đổi mới cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập là một chủ trương lớn đang được Trung ương Đảng hướng tới; Đây sẽ là cơ hội để ngành GD sắp xếp lại hệ thống, đổi mới hoạt động phù hợp với yêu cầu của thị trường.
  • Ngành giáo dục Thủ đô tuyên dương hơn 1.000 học sinh giỏi, tiêu biểu xuất sắc
    Thứ tư - 24/05/2017 22:07
    GD&TĐ - Kết quả cụ thể trong việc học tập, rèn luyện của học sinh Thủ đô đã khẳng định chất lượng giáo dục Hà Nội tiếp tục nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Các em đã mang niềm vinh dự và tự hào cho ngành Giáo dục, cho Thủ đô và đất nước.
  • Trường đại học kỳ lạ nhất Việt Nam
    Thứ tư - 24/05/2017 21:00
    GD&TĐ - Một trong số những điều kì lạ này có thể có ở một số trường đại học khác, tuy nhiên, duy nhất ngôi trường này hội tụ đầy đủ tất cả những điều dưới đây, khiến cho người nghe phải mắt tròn mắt dẹt. Ngôi trường Đại học được nhắc tới chính là Đại học Greenwich Việt Nam.
  • Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng kiểm tra tình hình chuẩn bị thi THPT ở Lâm Đồng
    Thứ tư - 24/05/2017 20:11
    GD&TĐ - Ngày 24/5, Đoàn công tác của Bộ GD & ĐT do Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng làm trưởng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 tỉnh Lâm Đồng.
  • Tạo môi trường giáo dục cạnh tranh lành mạnh
    Thứ tư - 24/05/2017 19:07
    GD&TĐ - Chủ trương thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên được nhiều nhà giáo cho rằng sẽ tạo ra một môi trường giáo dục cạnh tranh lành mạnh.
  • Khuyến khích học sinh nữ mặc bộ áo dài truyền thống đi học
    Thứ tư - 24/05/2017 18:07
    GD&TĐ - Sở GD&ĐT Cần Thơ vừa ban hành văn bản số 1115/SGDĐT-CTTT gửi Hiệu trưởng các trường THPT và các trường phổ thông có nhiều cấp học về việc khuyến khích học sinh nữ mặc bộ áo dài truyền thống đi học.
  • Vĩnh Phúc: 28 điểm thi THPT quốc gia
    Thứ tư - 24/05/2017 17:07
    GD&TĐ - Theo phương án bố trí điểm thi THPT quốc gia 2017 của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, toàn tỉnh có tổng số 28 điểm thi; trong đó 27 điểm thi dành cho thí sinh lớp 12; 1 điểm thi dành cho thí sinh tự do.