06:28 EDT Chủ nhật, 25/06/2017

Không bè bạn, thế giới chỉ còn có hoang vu.Anonymous

Một mình đoạt 2 giải nhì vòng tỉnh

Thứ bảy - 23/01/2010 20:50
Đến Trường THPT Đầm Dơi trong thời điểm này, mọi người không ngớt lời khen về cô trò nhỏ Trần Thị Ngoan, học sinh lớp 11T1 của trường, đoạt 2 giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm học 2009-2010.
Em Trần Thị Ngoan, một mình đoạt 2 giải nhì vòng tỉnh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thật sự khó khăn ở Nam Định, năm 2004, Trần Thị Ngoan vừa học xong lớp 5, phải xa quê hương theo gia đình vào miền Nam tìm kế sinh nhai. Chọn khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi làm quê hương thứ hai, gia đình Ngoan ở nhờ nhà bà con.

Cha của Ngoan - ông Trần Văn Bốn, dồn hết khoản tiền còn lại để mua phương tiện bán kem. Mẹ của Ngoan - bà Nguyễn Thị Hòa, xin vào Xí nghiệp Chế biến thủy sản Đầm Dơi làm công nhân chế biến.

Hằng ngày ông Trần Văn Bốn phải lội hàng chục cây số ở các vùng nông thôn như: xã Tân Duyệt, Tạ An Khương, Tạ An Khương Nam, Tân Dân và Ngọc Chánh để bán kem. Hiện cuộc sống gia đình em vẫn còn nhiều khó khăn khi phải lo cho 3 người con đang ăn học, trong đó có chị của Ngoan đang học tại Trường Cao đẳng sư phạm Cà Mau.

Cảm thông được cực khổ của người cha với bàn chân chai cứng do lặn lội hằng ngày, bàn tay nước ăn rớm máu do lột tôm của mẹ đã thúc giục Trần Thị Ngoan không ngừng nỗ lực trong học tập. Mặc dù học tập ở môi trường hoàn toàn mới mẻ, nhưng em giữ vững thành tích học sinh giỏi.

Tham gia kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm học 2009-2010, Ngoan đoạt 2 giải nhì môn toán và máy tính. Hiện Ngoan đang chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc sắp tới.

Em Trần Thị Ngoan rất phấn khởi: "Thành tích này nhờ công dạy dỗ của thầy cô, sự khó nhọc của cha mẹ và những tấm lòng vàng đã tặng em những suất học bổng vừa qua. Em sẽ cố gắng hết sức ở kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc sắp tới".

Hỏi thăm về nguyện vọng sau khi học xong chương trình THPT, Trần Thị Ngoan chỉ tươi cười, nói: "Em có nhiều ước mơ, nhưng em sẽ chọn nghề có lợi nhất cho cộng đồng, chia sẻ được khó khăn với các bạn nghèo khó và có thể gánh vác một phần nặng nhọc cho cha mẹ"./.

Trần Danh

• Địa lý, Giáo dục công dân sẽ nhiều điểm 10
    Chủ nhật - 25/06/2017 13:00
    Địa lý, Giáo dục công dân sẽ nhiều điểm 10
    Sáng 24/6, hơn 500.000 thí sinh trên cả nước bước vào làm bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Theo nhận định của nhiều thí sinh và giáo viên, đề thi môn Sử “khó nhằn”, còn Địa lý, Giáo dục công dân đề thi dễ, gần gũi với thực tế cuộc sống nên nhiều thí sinh có thể giành điểm 10 tuyệt đối.
  • Từ năm 2018 các trường ĐH sẽ tự quy định mức điểm sàn
    Chủ nhật - 25/06/2017 12:00
    Từ năm 2018 các trường ĐH sẽ tự quy định mức điểm sàn
    “Từ 2018 trở đi, quy định điểm sàn sẽ do các trường với các điều kiện mà Bộ quy định. Đó cũng là quá trình đảm bảo quyền tự chủ cho các trường và cung cấp thông tin cho thí sinh lựa chọn con đường đi của mình”, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho hay.
  • "Thi cử gì...bình yên quá vậy?"
    Chủ nhật - 25/06/2017 09:00
    "Thi cử gì...bình yên quá vậy?"
    Đã không còn cảnh cách một tháng trời, sĩ tử và người thân phải lặn lội khăn gói, đón tàu xe đến các cụm thi thuê trọ đợi ngày thi. Nhiều gia đình ở các miền quê những năm trước đây, còn phải mang vàng đi bán làm lộ phí cho con đi thi.
  • Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017: Băn khoăn đề trắc nghiệm
    Chủ nhật - 25/06/2017 16:00
    Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia 2017: Băn khoăn đề trắc nghiệm
    Chiều 24/6, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo thông báo kết thúc công tác coi thi, kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Tại buổi họp báo, vấn đề được báo chí quan tâm nhất, đó là liệu độ khó-dễ có đồng đều giữa 24 mã đề thi trắc nghiệm ở mỗi môn thi?
  • Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình nói gì về phao thi rải trắng cổng trường
    Chủ nhật - 25/06/2017 00:30
    Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Bình nói gì về phao thi rải trắng cổng trường
    Vào lúc 10h15 phút sáng 24/6, có một thanh niên đi xe máy, đeo 1 túi sau đó đổ giấy dạng phao thi trắng xóa trước cổng Trường THPT Nguyễn Trãi, Vũ Thư, Thái Bình.