04:21 EDT Chủ nhật, 22/10/2017

Thời gian làm quên đau khổ, dập tắt oán thù, xoa dịu nóng giận, ghét ghenAvcenne

Một mình đoạt 2 giải nhì vòng tỉnh

Thứ bảy - 23/01/2010 20:50
Đến Trường THPT Đầm Dơi trong thời điểm này, mọi người không ngớt lời khen về cô trò nhỏ Trần Thị Ngoan, học sinh lớp 11T1 của trường, đoạt 2 giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm học 2009-2010.
Em Trần Thị Ngoan, một mình đoạt 2 giải nhì vòng tỉnh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thật sự khó khăn ở Nam Định, năm 2004, Trần Thị Ngoan vừa học xong lớp 5, phải xa quê hương theo gia đình vào miền Nam tìm kế sinh nhai. Chọn khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi làm quê hương thứ hai, gia đình Ngoan ở nhờ nhà bà con.

Cha của Ngoan - ông Trần Văn Bốn, dồn hết khoản tiền còn lại để mua phương tiện bán kem. Mẹ của Ngoan - bà Nguyễn Thị Hòa, xin vào Xí nghiệp Chế biến thủy sản Đầm Dơi làm công nhân chế biến.

Hằng ngày ông Trần Văn Bốn phải lội hàng chục cây số ở các vùng nông thôn như: xã Tân Duyệt, Tạ An Khương, Tạ An Khương Nam, Tân Dân và Ngọc Chánh để bán kem. Hiện cuộc sống gia đình em vẫn còn nhiều khó khăn khi phải lo cho 3 người con đang ăn học, trong đó có chị của Ngoan đang học tại Trường Cao đẳng sư phạm Cà Mau.

Cảm thông được cực khổ của người cha với bàn chân chai cứng do lặn lội hằng ngày, bàn tay nước ăn rớm máu do lột tôm của mẹ đã thúc giục Trần Thị Ngoan không ngừng nỗ lực trong học tập. Mặc dù học tập ở môi trường hoàn toàn mới mẻ, nhưng em giữ vững thành tích học sinh giỏi.

Tham gia kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm học 2009-2010, Ngoan đoạt 2 giải nhì môn toán và máy tính. Hiện Ngoan đang chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc sắp tới.

Em Trần Thị Ngoan rất phấn khởi: "Thành tích này nhờ công dạy dỗ của thầy cô, sự khó nhọc của cha mẹ và những tấm lòng vàng đã tặng em những suất học bổng vừa qua. Em sẽ cố gắng hết sức ở kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc sắp tới".

Hỏi thăm về nguyện vọng sau khi học xong chương trình THPT, Trần Thị Ngoan chỉ tươi cười, nói: "Em có nhiều ước mơ, nhưng em sẽ chọn nghề có lợi nhất cho cộng đồng, chia sẻ được khó khăn với các bạn nghèo khó và có thể gánh vác một phần nặng nhọc cho cha mẹ"./.

Trần Danh

• Tham khoản tiền "khủng" từ học sinh, hiệu trưởng trường tiểu học sa vào...
    Thứ bảy - 21/10/2017 22:00
    Tham khoản tiền "khủng" từ học sinh, hiệu trưởng trường tiểu học sa vào lao lý
    Từ một hiệu trưởng có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn vững vàng được mọi người và phụ huynh quý trọng, tuy nhiên trong quá trình quản lý trường, bà Quyên đã để xảy ra nhiều sai phạm, đặc biệt là việc thu trái quy định với số tiền lớn khiến bản thân vướng vòng lao lý.
  • Nghe tin con bị đánh, bố lao đến trường đánh hiệu trưởng rách miệng
    Thứ bảy - 21/10/2017 20:48
    Nghe tin con bị đánh, bố lao đến trường đánh hiệu trưởng rách miệng
    Đang đi đám cưới, nghe vợ điện thoại bảo con bị bạn đánh đau tay, người bố nhanh chóng lao tới trường đánh bạn học của con, và đánh cả hiệu trưởng rách miệng.
  • Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc
    Thứ bảy - 21/10/2017 16:00
    Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc
    Lịch sử Trung Quốc từ cổ chí kim từng ghi nhận rất nhiều nhân vật có trí tuệ hơn người. Trong số 8 thiên tài dưới đây, dù mỗi người đều có thế manh ở lĩnh vực khác nhau nhưng tựu chung lại, tất cả họ đều có những tư tưởng vượt tầm.
  • Trách nhiệm nhà trường ở đâu khi học sinh bị tai nạn?
    Thứ bảy - 21/10/2017 08:31
    Trách nhiệm nhà trường ở đâu khi học sinh bị tai nạn?
    Tuy tai nạn ngoài ý muốn, nhưng hàng loạt vụ việc học sinh, sinh viên gặp tai nạn trong trường học nhưng một số trường lại không thể hiện tinh thần trách nhiệm, thậm chí che giấu sự việc đã gây nhiều bức xúc cho dư luận. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, dù học sinh bị tai nạn vì lý do gì, trách nhiệm vẫn thuộc về người đứng đầu cơ sở giáo dục nơi xảy ra tai nạn.
  • Thực hư trường THCS thu đầu năm 8,5 triệu đồng
    Thứ bảy - 21/10/2017 01:00
    Thực hư trường THCS thu đầu năm 8,5 triệu đồng
    Một tài khoản Facebook đưa thông tin Trường THCS Hòa Bình (Thủy Nguyên, Hải Phòng) thu các khoản thu đầu năm của lớp 6 lên tới 8,5 triệu đồng khiến dư luận vô cùng bức xúc.