14:22 EDT Thứ hai, 27/03/2017

Đợi chờ:Ðối với những người đợi chờ, một lát dường như một nămTục ngữ Trung Quốc

Một mình đoạt 2 giải nhì vòng tỉnh

Thứ bảy - 23/01/2010 20:50
Đến Trường THPT Đầm Dơi trong thời điểm này, mọi người không ngớt lời khen về cô trò nhỏ Trần Thị Ngoan, học sinh lớp 11T1 của trường, đoạt 2 giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm học 2009-2010.
Em Trần Thị Ngoan, một mình đoạt 2 giải nhì vòng tỉnh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thật sự khó khăn ở Nam Định, năm 2004, Trần Thị Ngoan vừa học xong lớp 5, phải xa quê hương theo gia đình vào miền Nam tìm kế sinh nhai. Chọn khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi làm quê hương thứ hai, gia đình Ngoan ở nhờ nhà bà con.

Cha của Ngoan - ông Trần Văn Bốn, dồn hết khoản tiền còn lại để mua phương tiện bán kem. Mẹ của Ngoan - bà Nguyễn Thị Hòa, xin vào Xí nghiệp Chế biến thủy sản Đầm Dơi làm công nhân chế biến.

Hằng ngày ông Trần Văn Bốn phải lội hàng chục cây số ở các vùng nông thôn như: xã Tân Duyệt, Tạ An Khương, Tạ An Khương Nam, Tân Dân và Ngọc Chánh để bán kem. Hiện cuộc sống gia đình em vẫn còn nhiều khó khăn khi phải lo cho 3 người con đang ăn học, trong đó có chị của Ngoan đang học tại Trường Cao đẳng sư phạm Cà Mau.

Cảm thông được cực khổ của người cha với bàn chân chai cứng do lặn lội hằng ngày, bàn tay nước ăn rớm máu do lột tôm của mẹ đã thúc giục Trần Thị Ngoan không ngừng nỗ lực trong học tập. Mặc dù học tập ở môi trường hoàn toàn mới mẻ, nhưng em giữ vững thành tích học sinh giỏi.

Tham gia kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm học 2009-2010, Ngoan đoạt 2 giải nhì môn toán và máy tính. Hiện Ngoan đang chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc sắp tới.

Em Trần Thị Ngoan rất phấn khởi: "Thành tích này nhờ công dạy dỗ của thầy cô, sự khó nhọc của cha mẹ và những tấm lòng vàng đã tặng em những suất học bổng vừa qua. Em sẽ cố gắng hết sức ở kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc sắp tới".

Hỏi thăm về nguyện vọng sau khi học xong chương trình THPT, Trần Thị Ngoan chỉ tươi cười, nói: "Em có nhiều ước mơ, nhưng em sẽ chọn nghề có lợi nhất cho cộng đồng, chia sẻ được khó khăn với các bạn nghèo khó và có thể gánh vác một phần nặng nhọc cho cha mẹ"./.

Trần Danh

• Còn tiếp tục 7 sai lầm sau, cha mẹ đừng mong con thành đạt
    Thứ hai - 27/03/2017 08:00
    Còn tiếp tục 7 sai lầm sau, cha mẹ đừng mong con thành đạt
    Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 7 sai lầm trong cách dạy con mà các bậc cha mẹ thường mắc phải. Hãy từ bỏ chúng ngay hôm nay để con cái bạn trở nên tự tin, mạnh mẽ và hạnh phúc.
  • "Hết hồn" với lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới
    Thứ hai - 27/03/2017 02:00
    "Hết hồn" với lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới
    Thay vì những bộ quần áo cử nhân "nhạt nhẽo", sinh viên tại Đại học Kyoto, Nhật Bản được thoải mái hóa trang theo nhân vật và ý tưởng mình yêu thích. Thật không hổ danh, đây là lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới.
  • Nhà vệ sinh trường học: Chỗ như khách sạn, nơi như bãi hoang
    Thứ hai - 27/03/2017 04:00
    Nhà vệ sinh trường học: Chỗ như khách sạn, nơi như bãi hoang
    Thiếu nước, giấy vệ sinh vứt tung tóe, chỗ rửa tay, cửa nhà vệ sinh hỏng cả tháng trời không được thay là thực trạng chung của nhiều nhà vệ sinh của nhiều trường tại Hà Nội. Không ít học sinh nhịn 'giải quyết', thậm chí chấp nhận viết bản kiểm điểm để trốn trường tìm nơi đi vệ sinh.
  • Các ngành mới tuyển sinh năm 2017
    Chủ nhật - 26/03/2017 21:56
    Các ngành mới tuyển sinh năm 2017
    Những ngành học này được dự báo sẽ có nhu cầu việc làm cao trong vòng vài năm tới.
  • Học sinh đờ đẫn vì sáng thi Khoa học tự nhiên, chiều lại làm Ngoại ngữ
    Chủ nhật - 26/03/2017 20:40
    Học sinh đờ đẫn vì sáng thi Khoa học tự nhiên, chiều lại làm Ngoại ngữ
    Năm nay thi THPT quốc gia 2017 có nhiều điểm mới. Chính vì vậy, để học sinh, giáo viên làm quen, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức khảo sát toàn bộ học sinh lớp 12 trong 3 ngày (20, 21, 22/3) vừa qua như thi thật. Qua đó, đã có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra và cả những cảnh báo cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.