01:04 EDT Thứ năm, 27/04/2017

Hãy trân trọng tình yêu, bạn sẽ nhận được tất cả. Tình yêu sẽ trường tồn ngay cả khi sức khỏe ngàn vàng của bạn không còn nữa. OG Mandon

Một mình đoạt 2 giải nhì vòng tỉnh

Thứ bảy - 23/01/2010 20:50
Đến Trường THPT Đầm Dơi trong thời điểm này, mọi người không ngớt lời khen về cô trò nhỏ Trần Thị Ngoan, học sinh lớp 11T1 của trường, đoạt 2 giải nhì trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm học 2009-2010.
Em Trần Thị Ngoan, một mình đoạt 2 giải nhì vòng tỉnh

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thật sự khó khăn ở Nam Định, năm 2004, Trần Thị Ngoan vừa học xong lớp 5, phải xa quê hương theo gia đình vào miền Nam tìm kế sinh nhai. Chọn khóm 4, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi làm quê hương thứ hai, gia đình Ngoan ở nhờ nhà bà con.

Cha của Ngoan - ông Trần Văn Bốn, dồn hết khoản tiền còn lại để mua phương tiện bán kem. Mẹ của Ngoan - bà Nguyễn Thị Hòa, xin vào Xí nghiệp Chế biến thủy sản Đầm Dơi làm công nhân chế biến.

Hằng ngày ông Trần Văn Bốn phải lội hàng chục cây số ở các vùng nông thôn như: xã Tân Duyệt, Tạ An Khương, Tạ An Khương Nam, Tân Dân và Ngọc Chánh để bán kem. Hiện cuộc sống gia đình em vẫn còn nhiều khó khăn khi phải lo cho 3 người con đang ăn học, trong đó có chị của Ngoan đang học tại Trường Cao đẳng sư phạm Cà Mau.

Cảm thông được cực khổ của người cha với bàn chân chai cứng do lặn lội hằng ngày, bàn tay nước ăn rớm máu do lột tôm của mẹ đã thúc giục Trần Thị Ngoan không ngừng nỗ lực trong học tập. Mặc dù học tập ở môi trường hoàn toàn mới mẻ, nhưng em giữ vững thành tích học sinh giỏi.

Tham gia kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh năm học 2009-2010, Ngoan đoạt 2 giải nhì môn toán và máy tính. Hiện Ngoan đang chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc sắp tới.

Em Trần Thị Ngoan rất phấn khởi: "Thành tích này nhờ công dạy dỗ của thầy cô, sự khó nhọc của cha mẹ và những tấm lòng vàng đã tặng em những suất học bổng vừa qua. Em sẽ cố gắng hết sức ở kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc sắp tới".

Hỏi thăm về nguyện vọng sau khi học xong chương trình THPT, Trần Thị Ngoan chỉ tươi cười, nói: "Em có nhiều ước mơ, nhưng em sẽ chọn nghề có lợi nhất cho cộng đồng, chia sẻ được khó khăn với các bạn nghèo khó và có thể gánh vác một phần nặng nhọc cho cha mẹ"./.

Trần Danh

• Thúc đẩy dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật
    Thứ năm - 27/04/2017 08:07
    GD&TĐ - Với người khuyết tật (NKT) nghề nghiệp và việc làm, không chỉ là vấn đề kinh tế đơn thuần mà còn có tác động tích cực đến sự tự chủ, tự tin, khẳng định giá trị bản thân và hòa nhập cộng đồng.
  • Ngành An toàn thông tin trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
    Thứ năm - 27/04/2017 07:07
    GD&TĐ - Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng nói nhiều về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều thí sinh có thư hỏi: Với cuộc cách mạng 4.0 đó an toàn thông tin có tác dụng thế nào. Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh, việc đảm bảo an ninh an toàn thông tin có ý nghĩa ra sao?
  • Dự thảo Chương trình GDPT tổng thể: Y kiến tâm huyết của GV phổ thông
    Thứ năm - 27/04/2017 07:07
    GD&TĐ - Trong thời gian qua, báo GD&TĐ nhận được nhiều ý kiến của Hiệu trưởng các trường THPT về bản Dự thảo Chương trình GD phổ thông tổng thể (sẽ gọi là dự thảo).
  • Quảng Bình: Trao giải giáo viên mầm non dạy giỏi
    Thứ tư - 26/04/2017 23:09
    GD&TĐ - Ngày 26/4, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các giáo viên bậc học mầm non dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2016-2017.
  • Đổi mới giáo dục bắt đầu từ cơ sở
    Thứ tư - 26/04/2017 19:07
    GD&TĐ - Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, không chỉ ở cấp quản lý mà bản thân đội ngũ nhà giáo đang nỗ lực đổi mới từng ngày. Tại các trường học ở tỉnh Đồng Tháp, không ít mô hình sáng tạo, cách làm hay đã được triển khai. Kết quả thu được chính là sự đổi mới trong cả tư duy và phương pháp dạy, học…
  • Bông hoa đẹp của ngành Giáo dục thành phố Việt Trì
    Thứ tư - 26/04/2017 15:07
    GD&TĐ - “Gương mẫu, trách nhiệm, tâm huyết và luôn sáng tạo trong công việc” là nhận xét của các cán bộ, giáo viên (GV), nhân viên dành cho cô Nguyễn Thị Minh Thịnh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Việt Trì, Phú Thọ).
  • Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho hai HS mưu trí bắt trộm
    Thứ tư - 26/04/2017 15:05
    GD&TĐ - Vừa qua tại Trường THCS Phú Cường (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương), TS Hà Hữu Phúc - Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM - thừa lệnh Bộ trưởng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hai em Nguyễn Thanh Lộc (13 tuổi, lớp 7) và Ong Như Bảo Thạch (12 tuổi, lớp 6) vì đã có hành động “mưu trí, dũng cảm tham gia bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản công dân”.