11:42 EDT Thứ ba, 27/06/2017

Tình yêu là sự tô điểm vĩ đại. Tình yêu làm cho thiên nhiên nở hoa, nó hát lên những bài hát kỳ diệu nhất và quay cuồng trong những vũ khúc huy hoàng.A. Lunasa

Mong đặt chân lên giảng đường

Thứ năm - 05/09/2013 11:47
Nguyễn Ngọc Hải - Á khoa khối C của Học viện Hành chính cơ sở tại TP Hồ Chí Minh chuyên ngành Quản lý Nhà nước với tổng điểm là 24
Thông tin Nguyễn Ngọc Hải (học sinh lớp 12A3, Trường THPT Đầm Dơi, năm học 2012 - 2013) đỗ á khoa khối C của Học viện Hành chính cơ sở tại TP Hồ Chí Minh chuyên ngành Quản lý Nhà nước với tổng điểm là 24, khiến cả gia đình em vỡ oà trong niềm tự hào và hạnh phúc. Hải đã xứng đáng với sự kỳ vọng của những người yêu thương, vượt qua nghịch cảnh của cái nghèo bằng chính nghị lực để vươn đến con đường chinh phục tri thức.
Gia đình Hải không đất đai, phải sống tạm trong ngôi nhà mái lá của người cậu ruột thuộc ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi. Cha Hải bị bại liệt đôi chân, còn mẹ mắc bệnh phổi đã mấy năm mà không tiền chữa trị. Chị Hai của Hải thì theo chồng khi mới tròn đôi mươi. Chính kế mưu sinh của gia đình bằng nghề đặt lú, giăng lưới cá dưới sông theo con nước đã thúc đẩy Hải quyết tâm học giỏi để giúp gia đình thoát khỏi vòng vây của cái nghèo.

Nỗ lực phấn đấu, Hải luôn đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường. Năm học 2012-2013 vừa qua, Hải đoạt giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi môn lịch sử cấp tỉnh. Tự học tập, tự ôn luyện và tích góp kiến thức từ các kỳ thi, cậu học trò nghèo tự hào với chính mình khi đạt được kết quả cao trong kỳ thi đại học.
Hải chia sẻ: “Khi trở thành sinh viên, em sẽ ra sức học tập để nhận được các nguồn học bổng và sẽ đi làm thêm để đỡ đần chi phí cho cha mẹ. Em biết chi phí sinh hoạt ở thành phố lớn rất đắt đỏ, cộng với học phí, giáo trình... nên em sẽ cố gắng tiết kiệm. Nhưng em hiểu, con đường để thực hiện ước mơ đại học sẽ không bằng phẳng, không biết mình có trụ nổi hay không”.

Hải là một trong số những tấm gương vượt khó học giỏi, đã tiếp thêm niềm tin và nghị lực cho rất nhiều học trò nghèo trên bước đường tìm kiếm tri thức và thực hiện ước mơ, hoài bão của bản thân mình. Hy vọng xã hội quan tâm, động viên bằng những hoạt động thiết thực để nguyện vọng được học tập, được cống hiến của những thủ khoa, á khoa “chân lấm tay bùn” này trở thành hiện thực./.
Bài và ảnh: Băng Thanh
Nguồn tin: Báo Cà Mau

• Cần Thơ: Đảm bảo công tác chấm thi nghiêm túc
    Thứ ba - 27/06/2017 06:03
    GD&TĐ - Thực hiện công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2017, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ huy động hơn 80 cán bộ chấm thi.
  • 5 ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 06:01
    GD&TĐ - Bà Nguyễn Thị Liên - Phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội - cho rằng: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 thực hiện đổi mới công tác thi/tuyển sinh theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, nhằm giảm áp lực, tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội; đạt được 2 mục đích lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.
  • Quảng Bình: Dự kiến hoàn tất chấm thi ngày 3/7
    Thứ ba - 27/06/2017 05:21
    GD&TĐ - Ngày 27/6, tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, từ ngày 25/6 đã triển khai việc chấm thi đối với các môn thi trắc nghiệm và dự kiến sẽ hoàn tất việc chấm thi vào ngày 3/7 tới đây.
  • GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu: Tôi đánh giá cao kỳ thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 04:58
    GD&TĐ - GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017.
  • Hà Nội: Huy động hơn 300 giáo viên chấm thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 04:45
    GD&TĐ - Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết như vậy trong buổi giao ban báo chí tại Thành ủy chiều 27/6.
  • Nhà giáo ưu tú Dương Thị Trúc Bạch: Phải biết chọn lọc cái nào tốt cho học...
    Thứ ba - 27/06/2017 04:19
    GD&TĐ - Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng bất kỳ các hoạt động nào của Hội khuyến học TPHCM cô đều có mặt. Đối với cô cống hiến cho sự nghiệp trồng người là niềm đam mê không kể thời gian và tuổi tác. Cô là NGƯT Dương Thị Trúc Bạch – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM.
  • Giáo viên dạy các môn chuyên ngành bằng Tiếng Anh: Cung không đủ cầu
    Thứ ba - 27/06/2017 04:14
    GD&TĐ - Bắt đầu từ năm học 2011-2012, Bộ GD&ĐT và Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã chỉ đạo các trường THPT trong cả nước triển khai thí điểm dạy các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học bằng tiếng Anh.