22:24 ICT Chủ nhật, 22/10/2017

Không bè bạn, thế giới chỉ còn có hoang vu.Anonymous

• Hôm nay: 1918

Hồ Huỳnh Lam Linh: Ước mơ trở thành chiến sĩ công an

Thứ bảy - 31/10/2015 22:38
Đoạt giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi (HSG) Văn cấp quốc gia năm học 2014-2015, Hồ Huỳnh Lam Linh - cô học trò thông minh, nhạy bén đã xuất sắc ghi danh vào bảng vàng thành tích của Trường THPT Đầm Dơi và trở thành tấm gương sáng để bạn bè học tập, noi theo.

Để học tốt môn Văn cần có đam mê, năng khiếu và đối với Lam Linh, quan niệm học Văn phải như giải bài toán. Bởi theo em, muốn bài văn có lập luận chặt chẽ và thuyết phục người khác phải giải theo tuần tự, có luận điểm, luận cứ, biết sắp xếp các ý sao cho phù hợp và khoa học nhất. Chia sẻ “bí quyết”, Linh cho biết, em thường lên internet đọc những câu chuyện về cuộc sống, xem những chương trình truyền hình về nghị lực sống như: “Khát vọng sống”, “Vượt lên chính mình”… để có thể hiểu thêm những giá trị cuộc sống và cảm nhận bằng trái tim.

“Bí quyết” học tốt Văn của Lam Linh chính là đọc sách, tham khảo các nguồn bài trên internet và phải cảm nhận cuộc sống qua cái nhìn đa chiều.

Ðọc sách, nhất là sách văn học nước ngoài là sở thích của Lam Linh mỗi khi rỗi, ngoài ra, Linh còn say mê truyện ngắn Việt Nam, các sách về quà tặng cuộc sống… Ðể “sở hữu” được những cuốn sách “gối đầu nằm” ấy, em tìm đặt sách trên mạng, nhờ bạn bè mua giúp hay vào thư viện tra cứu thông tin mượn về. Chính nhờ vậy, cô lớp phó bộ môn Văn - Sử - Ðịa của lớp 12A6 (năm học 2015-2016) luôn giữ thành tích học tập tốt, làm tốt vai trò hỗ trợ học tập các môn xã hội của lớp với những phương pháp và cách thức học được chia sẻ khoa học, hiệu quả, đầy tính sáng tạo. Hơn thế, Lam Linh còn là cái tên quen thuộc được biết đến qua các bài báo tường với lời ngỏ hay, ý nghĩa thay lời học trò gửi tình cảm trân trọng đến thầy, cô giáo nhân các sự kiện trọng đại của nhà trường.

Ðược biết, 11 năm học qua, Lam Linh đều giữ vững thành tích là HSG. Năm học lớp 5, lớp 9, Linh là HSG Văn cấp tỉnh. Năm học lớp 11, Lam Linh đoạt giải Ba kỳ thi HSG quốc gia. Em tâm tình: “Sự thành công có được không chỉ là sự nỗ lực của riêng bản thân em mà còn là kết quả của sự dày công giúp đỡ, giảng dạy tận tình của thầy cô và bạn bè nơi mái trường thân yêu mà em đã và đang theo học”. Lam Linh quyết tâm rằng, em sẽ cố gắng để đạt kết quả cao hơn nếu được cơ hội thử sức ở các kỳ thi Văn kế đến, nhất là trong kỳ thi THPT quốc gia.

“Có năng lực, luôn nỗ lực và là người của khát vọng, Lam Linh tự đặt mục tiêu cho bản thân để hoàn thành. Kết quả đạt được ở kỳ thi HSG quốc gia năm học qua đã là động lực để em thực hiện ước mơ khoác lên mình màu áo xanh chiến sĩ Công an Nhân dân Việt Nam. Tin rằng, với tư duy sáng tạo, không ngại khó và không chấp nhận lối mòn, Lam Linh sẽ chạm đến thành công để thực hiện ước mơ đẹp đẽ tuổi thanh xuân của mình”, cô Trịnh Hải Minh, giáo viên bồi dưỡng HSG Văn, Trường THPT Ðầm Dơi, tin tưởng./.

Băng Thanh (Báo Cà Mau)

• Hà Nội: Đình chỉ học với nhóm bạn đánh hội đồng tại trường THCS Trường Yên
    Chủ nhật - 22/10/2017 15:26
    Hà Nội: Đình chỉ học với nhóm bạn đánh hội đồng tại trường THCS Trường Yên
    Liên quan đến vụ việc một học sinh lớp 7 trường THCS Trường Yên (Chương Mỹ, Hà Nội) bị đánh, mới đây hội đồng kỷ luật nhà trường đã họp và quyết định đình chỉ học đối với nhóm nữ sinh tham gia đánh bạn.
  • Tham khoản tiền "khủng" từ học sinh, hiệu trưởng trường tiểu học sa vào...
    Chủ nhật - 22/10/2017 09:00
    Tham khoản tiền "khủng" từ học sinh, hiệu trưởng trường tiểu học sa vào lao lý
    Từ một hiệu trưởng có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn vững vàng được mọi người và phụ huynh quý trọng, tuy nhiên trong quá trình quản lý trường, bà Quyên đã để xảy ra nhiều sai phạm, đặc biệt là việc thu trái quy định với số tiền lớn khiến bản thân vướng vòng lao lý.
  • Nghe tin con bị đánh, bố lao đến trường đánh hiệu trưởng rách miệng
    Chủ nhật - 22/10/2017 07:48
    Nghe tin con bị đánh, bố lao đến trường đánh hiệu trưởng rách miệng
    Đang đi đám cưới, nghe vợ điện thoại bảo con bị bạn đánh đau tay, người bố nhanh chóng lao tới trường đánh bạn học của con, và đánh cả hiệu trưởng rách miệng.
  • Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc
    Chủ nhật - 22/10/2017 03:00
    Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc
    Lịch sử Trung Quốc từ cổ chí kim từng ghi nhận rất nhiều nhân vật có trí tuệ hơn người. Trong số 8 thiên tài dưới đây, dù mỗi người đều có thế manh ở lĩnh vực khác nhau nhưng tựu chung lại, tất cả họ đều có những tư tưởng vượt tầm.
  • Trách nhiệm nhà trường ở đâu khi học sinh bị tai nạn?
    Thứ bảy - 21/10/2017 19:31
    Trách nhiệm nhà trường ở đâu khi học sinh bị tai nạn?
    Tuy tai nạn ngoài ý muốn, nhưng hàng loạt vụ việc học sinh, sinh viên gặp tai nạn trong trường học nhưng một số trường lại không thể hiện tinh thần trách nhiệm, thậm chí che giấu sự việc đã gây nhiều bức xúc cho dư luận. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, dù học sinh bị tai nạn vì lý do gì, trách nhiệm vẫn thuộc về người đứng đầu cơ sở giáo dục nơi xảy ra tai nạn.