08:09 EDT Thứ năm, 22/06/2017

Ðừng để tính tự phụ và tự kỷ làm bạn nghĩ rằng người ta sẽ trở thành bạn bè của mình ngay lần đầu gặp gỡ. Tình bạn đích thực phải được chậm rãi vun trồng.Lord Chesterfield

Diệp Chí Cường: Vượt khó, học giỏi

Thứ năm - 14/03/2013 13:45
Cường hiện là học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đầm Dơi.
Cường hiện là học sinh lớp 12A1, Trường THPT Đầm Dơi. Nhiều năm liền em đạt thành tích học tập khá, giỏi. Trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh vừa qua, em đoạt giải khuyến khích môn vật lý. Kết quả này khẳng định được sức học và ý chí vượt khó của em.
Lớn lên trong một gia đình nghèo, đông anh chị em, cậu học trò ở vùng quê Tân Điền, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi này luôn nung nấu quyết tâm phải học tập thật giỏi, vì em nghĩ, học vấn là con đường duy nhất thoát khỏi cái nghèo. Bằng sự nỗ lực của bản thân, 12 năm ngồi trên ghế nhà trường em luôn giữ vững thành tích học tập tốt.
Để có được kết quả như thế, trong học tập, Cường luôn sắp xếp cho mình một thời gian biểu hợp lý, phần kiến thức học ở lớp em luôn nắm vững, về nhà cố gắng giải thật nhiều bài tập, tìm ra nhiều cách giải đúng và nhanh; trao đổi bài vở, tham khảo ý kiến bạn bè cũng là cách em thu nhặt cho “kho kiến thức” của mình.

Chăm học nhưng Cường vẫn dành thời gian phụ gia đình việc nhà, phụ mẹ chăm sóc vuông tôm. Những kỳ nghỉ hè là cơ hội để Cường tích luỹ “vốn”, Cường vừa phải tự học, vừa đi làm thuê đủ thứ nghề: sên vuông mướn, theo ghe cát đá phụ việc… nhờ vậy năm học mới em có thêm tiền mua quần áo, tập sách, dụng cụ học tập.
Cường ước mơ trở thành sĩ quan quân đội, vì vậy em không ngừng phấn đấu học tập, trau dồi kiến thức để thành công. Với Cường, để vượt lên hoàn cảnh nghèo khó, chinh phục được ước mơ thật không dễ, nhưng em sẽ không chùn bước./.
Bài và ảnh: Băng Thanh