04:22 EDT Chủ nhật, 22/10/2017

Cuộc đời đã đuổi kịp ta, dạy chúng ta yêu thương nhau và tha thứ cho nhau.Judy Collins

Cậu học trò đạt 22 điểm 10 trong phong trào "sao học tập"

Thứ ba - 20/12/2011 03:26
Đó là em Võ Thành Linh, hiện đang học lớp 10T2. Ấn tượng về em là một cậu bé rất ngoan, trong giờ học luôn ngồi với tư thế nghiêm túc, với những bộ trang phục tuy bạc màu song bao giờ cũng sạch sẽ và tươm tất. Hiện tại em là bí thư chi đoàn kiêm lớp phó học tập của lớp.
Cậu học trò đạt 22 điểm 10 trong phong trào "sao học tập"

Có lẽ nhiều người chưa gặp em nhưng tên của em rất nhiều thầy cô và học sinh ở trường vẫn nhớ vì em là thủ khoa trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2011-2012. Linh đã vượt qua nhiều thí sinh giỏi khác mặc dù đến từ trường xã Tân Tiến xa xôi. Thành tích nổi bật hơn mà mấy tuần qua nhiều học sinh bàn tán vì bất ngờ, nể phục về một “ngôi sao” sáng nhất trong những “Sao học tập” của tháng 10,11. Theo thống kê của ban thi đua, em đã đạt một con số kỉ lục chưa có học sinh nào đạt được kể từ ngày phát động phong trào ‘Sao học tập” là 22 điểm 10 (tính điểm đã quy đổi). Hôm chào cờ đầu tuần của tuần 13 nhiều người đã ngưỡng mộ, thán phục  nhưng đâu ai biết rằng đằng sau ánh hào quang ấy lại quay về cuộc sống đời thường của một Thành Linh bán vé số. Theo lời em kể, em đã đi bán vé số từ năm học lớp năm. Có nhiều người gọi em là thằng vé số, có những người cảm thông chia sẻ nhưng cũng có những ánh mắt không thiện cảm. Với em, công việc ròng rả hàng năm với cái đích duy nhất để tiếp tục được đi học. Nhà nghèo, không ruộng đất, cha mẹ phải làm nhiều công việc khác nhau để mưu sinh, mẹ hay đau ốm. Em nói bằng giọng nghẹn ngào: ước gì có được một số tiền kha khá để mẹ em đi khám bệnh được chụp hình, siêu âm để biết mẹ bị bệnh gì. Nhưng rồi căn bệnh của mẹ cũng đi vào lãng quên, nếu mẹ đau nhức thì chỉ đến tiệm mua vaì liều thuốc giảm đau.

Khi tôi tìm hiểu về em để viết bài, theo nhận xét của giáo viên bộ môn thì em là học sinh có năng lực, học rất chăm, giỏi đều các môn, thầy cô rất kì vọng ở em. Hiện em đang theo học nhóm chuyên sinh và có ước mơ được trở thành bác sĩ. Ứơc mơ thật cao đẹp và cũng không quá xa vời với khả năng của em song em lại lo sợ: “sợ một ngày cái nghèo đánh bại cha tôi, mẹ tôi và kể cả tôi nữa”. Tôi hiểu được nỗi lo của em bởi trước mắt còn cả một chặng đường dài, liệu đôi chân nhỏ bé ấy có vững bước trước những giông tố của cuộc đời. Em tâm sự: “Học là niềm đam mê, học để sống, học để tồn tại, để vượt qua cái nghèo ác nghiệt”.

Cô Huỳnh Hồng Vui (Trường THPT Đầm Dơi)

• Tham khoản tiền "khủng" từ học sinh, hiệu trưởng trường tiểu học sa vào...
    Thứ bảy - 21/10/2017 22:00
    Tham khoản tiền "khủng" từ học sinh, hiệu trưởng trường tiểu học sa vào lao lý
    Từ một hiệu trưởng có phẩm chất đạo đức tốt, chuyên môn vững vàng được mọi người và phụ huynh quý trọng, tuy nhiên trong quá trình quản lý trường, bà Quyên đã để xảy ra nhiều sai phạm, đặc biệt là việc thu trái quy định với số tiền lớn khiến bản thân vướng vòng lao lý.
  • Nghe tin con bị đánh, bố lao đến trường đánh hiệu trưởng rách miệng
    Thứ bảy - 21/10/2017 20:48
    Nghe tin con bị đánh, bố lao đến trường đánh hiệu trưởng rách miệng
    Đang đi đám cưới, nghe vợ điện thoại bảo con bị bạn đánh đau tay, người bố nhanh chóng lao tới trường đánh bạn học của con, và đánh cả hiệu trưởng rách miệng.
  • Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc
    Thứ bảy - 21/10/2017 16:00
    Những thần đồng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc
    Lịch sử Trung Quốc từ cổ chí kim từng ghi nhận rất nhiều nhân vật có trí tuệ hơn người. Trong số 8 thiên tài dưới đây, dù mỗi người đều có thế manh ở lĩnh vực khác nhau nhưng tựu chung lại, tất cả họ đều có những tư tưởng vượt tầm.
  • Trách nhiệm nhà trường ở đâu khi học sinh bị tai nạn?
    Thứ bảy - 21/10/2017 08:31
    Trách nhiệm nhà trường ở đâu khi học sinh bị tai nạn?
    Tuy tai nạn ngoài ý muốn, nhưng hàng loạt vụ việc học sinh, sinh viên gặp tai nạn trong trường học nhưng một số trường lại không thể hiện tinh thần trách nhiệm, thậm chí che giấu sự việc đã gây nhiều bức xúc cho dư luận. Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, dù học sinh bị tai nạn vì lý do gì, trách nhiệm vẫn thuộc về người đứng đầu cơ sở giáo dục nơi xảy ra tai nạn.
  • Thực hư trường THCS thu đầu năm 8,5 triệu đồng
    Thứ bảy - 21/10/2017 01:00
    Thực hư trường THCS thu đầu năm 8,5 triệu đồng
    Một tài khoản Facebook đưa thông tin Trường THCS Hòa Bình (Thủy Nguyên, Hải Phòng) thu các khoản thu đầu năm của lớp 6 lên tới 8,5 triệu đồng khiến dư luận vô cùng bức xúc.