01:04 EDT Thứ năm, 27/04/2017

Ðối với tôi, sự thật trong tình bạn là thiêng liêng không kém một cuộc hôn nhân vĩnh cửu.Katherine

Cậu học trò đạt 22 điểm 10 trong phong trào "sao học tập"

Thứ ba - 20/12/2011 03:26
Đó là em Võ Thành Linh, hiện đang học lớp 10T2. Ấn tượng về em là một cậu bé rất ngoan, trong giờ học luôn ngồi với tư thế nghiêm túc, với những bộ trang phục tuy bạc màu song bao giờ cũng sạch sẽ và tươm tất. Hiện tại em là bí thư chi đoàn kiêm lớp phó học tập của lớp.
Cậu học trò đạt 22 điểm 10 trong phong trào "sao học tập"

Có lẽ nhiều người chưa gặp em nhưng tên của em rất nhiều thầy cô và học sinh ở trường vẫn nhớ vì em là thủ khoa trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2011-2012. Linh đã vượt qua nhiều thí sinh giỏi khác mặc dù đến từ trường xã Tân Tiến xa xôi. Thành tích nổi bật hơn mà mấy tuần qua nhiều học sinh bàn tán vì bất ngờ, nể phục về một “ngôi sao” sáng nhất trong những “Sao học tập” của tháng 10,11. Theo thống kê của ban thi đua, em đã đạt một con số kỉ lục chưa có học sinh nào đạt được kể từ ngày phát động phong trào ‘Sao học tập” là 22 điểm 10 (tính điểm đã quy đổi). Hôm chào cờ đầu tuần của tuần 13 nhiều người đã ngưỡng mộ, thán phục  nhưng đâu ai biết rằng đằng sau ánh hào quang ấy lại quay về cuộc sống đời thường của một Thành Linh bán vé số. Theo lời em kể, em đã đi bán vé số từ năm học lớp năm. Có nhiều người gọi em là thằng vé số, có những người cảm thông chia sẻ nhưng cũng có những ánh mắt không thiện cảm. Với em, công việc ròng rả hàng năm với cái đích duy nhất để tiếp tục được đi học. Nhà nghèo, không ruộng đất, cha mẹ phải làm nhiều công việc khác nhau để mưu sinh, mẹ hay đau ốm. Em nói bằng giọng nghẹn ngào: ước gì có được một số tiền kha khá để mẹ em đi khám bệnh được chụp hình, siêu âm để biết mẹ bị bệnh gì. Nhưng rồi căn bệnh của mẹ cũng đi vào lãng quên, nếu mẹ đau nhức thì chỉ đến tiệm mua vaì liều thuốc giảm đau.

Khi tôi tìm hiểu về em để viết bài, theo nhận xét của giáo viên bộ môn thì em là học sinh có năng lực, học rất chăm, giỏi đều các môn, thầy cô rất kì vọng ở em. Hiện em đang theo học nhóm chuyên sinh và có ước mơ được trở thành bác sĩ. Ứơc mơ thật cao đẹp và cũng không quá xa vời với khả năng của em song em lại lo sợ: “sợ một ngày cái nghèo đánh bại cha tôi, mẹ tôi và kể cả tôi nữa”. Tôi hiểu được nỗi lo của em bởi trước mắt còn cả một chặng đường dài, liệu đôi chân nhỏ bé ấy có vững bước trước những giông tố của cuộc đời. Em tâm sự: “Học là niềm đam mê, học để sống, học để tồn tại, để vượt qua cái nghèo ác nghiệt”.

Cô Huỳnh Hồng Vui (Trường THPT Đầm Dơi)

• Thúc đẩy dạy nghề, tạo việc làm cho người khuyết tật
    Thứ năm - 27/04/2017 08:07
    GD&TĐ - Với người khuyết tật (NKT) nghề nghiệp và việc làm, không chỉ là vấn đề kinh tế đơn thuần mà còn có tác động tích cực đến sự tự chủ, tự tin, khẳng định giá trị bản thân và hòa nhập cộng đồng.
  • Ngành An toàn thông tin trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0
    Thứ năm - 27/04/2017 07:07
    GD&TĐ - Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng nói nhiều về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều thí sinh có thư hỏi: Với cuộc cách mạng 4.0 đó an toàn thông tin có tác dụng thế nào. Trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh, việc đảm bảo an ninh an toàn thông tin có ý nghĩa ra sao?
  • Dự thảo Chương trình GDPT tổng thể: Y kiến tâm huyết của GV phổ thông
    Thứ năm - 27/04/2017 07:07
    GD&TĐ - Trong thời gian qua, báo GD&TĐ nhận được nhiều ý kiến của Hiệu trưởng các trường THPT về bản Dự thảo Chương trình GD phổ thông tổng thể (sẽ gọi là dự thảo).
  • Quảng Bình: Trao giải giáo viên mầm non dạy giỏi
    Thứ tư - 26/04/2017 23:09
    GD&TĐ - Ngày 26/4, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ tổng kết và trao giải cho các giáo viên bậc học mầm non dự thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2016-2017.
  • Đổi mới giáo dục bắt đầu từ cơ sở
    Thứ tư - 26/04/2017 19:07
    GD&TĐ - Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, không chỉ ở cấp quản lý mà bản thân đội ngũ nhà giáo đang nỗ lực đổi mới từng ngày. Tại các trường học ở tỉnh Đồng Tháp, không ít mô hình sáng tạo, cách làm hay đã được triển khai. Kết quả thu được chính là sự đổi mới trong cả tư duy và phương pháp dạy, học…
  • Bông hoa đẹp của ngành Giáo dục thành phố Việt Trì
    Thứ tư - 26/04/2017 15:07
    GD&TĐ - “Gương mẫu, trách nhiệm, tâm huyết và luôn sáng tạo trong công việc” là nhận xét của các cán bộ, giáo viên (GV), nhân viên dành cho cô Nguyễn Thị Minh Thịnh - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (TP Việt Trì, Phú Thọ).
  • Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho hai HS mưu trí bắt trộm
    Thứ tư - 26/04/2017 15:05
    GD&TĐ - Vừa qua tại Trường THCS Phú Cường (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương), TS Hà Hữu Phúc - Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TPHCM - thừa lệnh Bộ trưởng đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hai em Nguyễn Thanh Lộc (13 tuổi, lớp 7) và Ong Như Bảo Thạch (12 tuổi, lớp 6) vì đã có hành động “mưu trí, dũng cảm tham gia bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản công dân”.