21:29 EDT Thứ tư, 24/05/2017

Cuộc đời đã đuổi kịp ta, dạy chúng ta yêu thương nhau và tha thứ cho nhau.Judy Collins

Cậu học trò đạt 22 điểm 10 trong phong trào "sao học tập"

Thứ ba - 20/12/2011 03:26
Đó là em Võ Thành Linh, hiện đang học lớp 10T2. Ấn tượng về em là một cậu bé rất ngoan, trong giờ học luôn ngồi với tư thế nghiêm túc, với những bộ trang phục tuy bạc màu song bao giờ cũng sạch sẽ và tươm tất. Hiện tại em là bí thư chi đoàn kiêm lớp phó học tập của lớp.
Cậu học trò đạt 22 điểm 10 trong phong trào "sao học tập"

Có lẽ nhiều người chưa gặp em nhưng tên của em rất nhiều thầy cô và học sinh ở trường vẫn nhớ vì em là thủ khoa trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2011-2012. Linh đã vượt qua nhiều thí sinh giỏi khác mặc dù đến từ trường xã Tân Tiến xa xôi. Thành tích nổi bật hơn mà mấy tuần qua nhiều học sinh bàn tán vì bất ngờ, nể phục về một “ngôi sao” sáng nhất trong những “Sao học tập” của tháng 10,11. Theo thống kê của ban thi đua, em đã đạt một con số kỉ lục chưa có học sinh nào đạt được kể từ ngày phát động phong trào ‘Sao học tập” là 22 điểm 10 (tính điểm đã quy đổi). Hôm chào cờ đầu tuần của tuần 13 nhiều người đã ngưỡng mộ, thán phục  nhưng đâu ai biết rằng đằng sau ánh hào quang ấy lại quay về cuộc sống đời thường của một Thành Linh bán vé số. Theo lời em kể, em đã đi bán vé số từ năm học lớp năm. Có nhiều người gọi em là thằng vé số, có những người cảm thông chia sẻ nhưng cũng có những ánh mắt không thiện cảm. Với em, công việc ròng rả hàng năm với cái đích duy nhất để tiếp tục được đi học. Nhà nghèo, không ruộng đất, cha mẹ phải làm nhiều công việc khác nhau để mưu sinh, mẹ hay đau ốm. Em nói bằng giọng nghẹn ngào: ước gì có được một số tiền kha khá để mẹ em đi khám bệnh được chụp hình, siêu âm để biết mẹ bị bệnh gì. Nhưng rồi căn bệnh của mẹ cũng đi vào lãng quên, nếu mẹ đau nhức thì chỉ đến tiệm mua vaì liều thuốc giảm đau.

Khi tôi tìm hiểu về em để viết bài, theo nhận xét của giáo viên bộ môn thì em là học sinh có năng lực, học rất chăm, giỏi đều các môn, thầy cô rất kì vọng ở em. Hiện em đang theo học nhóm chuyên sinh và có ước mơ được trở thành bác sĩ. Ứơc mơ thật cao đẹp và cũng không quá xa vời với khả năng của em song em lại lo sợ: “sợ một ngày cái nghèo đánh bại cha tôi, mẹ tôi và kể cả tôi nữa”. Tôi hiểu được nỗi lo của em bởi trước mắt còn cả một chặng đường dài, liệu đôi chân nhỏ bé ấy có vững bước trước những giông tố của cuộc đời. Em tâm sự: “Học là niềm đam mê, học để sống, học để tồn tại, để vượt qua cái nghèo ác nghiệt”.

Cô Huỳnh Hồng Vui (Trường THPT Đầm Dơi)

• Tạo động lực đẩy nhanh đổi mới giáo dục
    Thứ năm - 25/05/2017 07:07
    GD&TĐ - Đổi mới cơ chế hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập là một chủ trương lớn đang được Trung ương Đảng hướng tới; Đây sẽ là cơ hội để ngành GD sắp xếp lại hệ thống, đổi mới hoạt động phù hợp với yêu cầu của thị trường.
  • Ngành giáo dục Thủ đô tuyên dương hơn 1.000 học sinh giỏi, tiêu biểu xuất sắc
    Thứ tư - 24/05/2017 22:07
    GD&TĐ - Kết quả cụ thể trong việc học tập, rèn luyện của học sinh Thủ đô đã khẳng định chất lượng giáo dục Hà Nội tiếp tục nằm trong tốp dẫn đầu cả nước. Các em đã mang niềm vinh dự và tự hào cho ngành Giáo dục, cho Thủ đô và đất nước.
  • Trường đại học kỳ lạ nhất Việt Nam
    Thứ tư - 24/05/2017 21:00
    GD&TĐ - Một trong số những điều kì lạ này có thể có ở một số trường đại học khác, tuy nhiên, duy nhất ngôi trường này hội tụ đầy đủ tất cả những điều dưới đây, khiến cho người nghe phải mắt tròn mắt dẹt. Ngôi trường Đại học được nhắc tới chính là Đại học Greenwich Việt Nam.
  • Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng kiểm tra tình hình chuẩn bị thi THPT ở Lâm Đồng
    Thứ tư - 24/05/2017 20:11
    GD&TĐ - Ngày 24/5, Đoàn công tác của Bộ GD & ĐT do Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng làm trưởng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2017 tỉnh Lâm Đồng.
  • Tạo môi trường giáo dục cạnh tranh lành mạnh
    Thứ tư - 24/05/2017 19:07
    GD&TĐ - Chủ trương thí điểm không còn công chức, viên chức giáo viên được nhiều nhà giáo cho rằng sẽ tạo ra một môi trường giáo dục cạnh tranh lành mạnh.
  • Khuyến khích học sinh nữ mặc bộ áo dài truyền thống đi học
    Thứ tư - 24/05/2017 18:07
    GD&TĐ - Sở GD&ĐT Cần Thơ vừa ban hành văn bản số 1115/SGDĐT-CTTT gửi Hiệu trưởng các trường THPT và các trường phổ thông có nhiều cấp học về việc khuyến khích học sinh nữ mặc bộ áo dài truyền thống đi học.
  • Vĩnh Phúc: 28 điểm thi THPT quốc gia
    Thứ tư - 24/05/2017 17:07
    GD&TĐ - Theo phương án bố trí điểm thi THPT quốc gia 2017 của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, toàn tỉnh có tổng số 28 điểm thi; trong đó 27 điểm thi dành cho thí sinh lớp 12; 1 điểm thi dành cho thí sinh tự do.