14:22 EDT Thứ hai, 27/03/2017

Cuộc đời đã đuổi kịp ta, dạy chúng ta yêu thương nhau và tha thứ cho nhau.Judy Collins

Cậu học trò đạt 22 điểm 10 trong phong trào "sao học tập"

Thứ ba - 20/12/2011 03:26
Đó là em Võ Thành Linh, hiện đang học lớp 10T2. Ấn tượng về em là một cậu bé rất ngoan, trong giờ học luôn ngồi với tư thế nghiêm túc, với những bộ trang phục tuy bạc màu song bao giờ cũng sạch sẽ và tươm tất. Hiện tại em là bí thư chi đoàn kiêm lớp phó học tập của lớp.
Cậu học trò đạt 22 điểm 10 trong phong trào "sao học tập"

Có lẽ nhiều người chưa gặp em nhưng tên của em rất nhiều thầy cô và học sinh ở trường vẫn nhớ vì em là thủ khoa trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2011-2012. Linh đã vượt qua nhiều thí sinh giỏi khác mặc dù đến từ trường xã Tân Tiến xa xôi. Thành tích nổi bật hơn mà mấy tuần qua nhiều học sinh bàn tán vì bất ngờ, nể phục về một “ngôi sao” sáng nhất trong những “Sao học tập” của tháng 10,11. Theo thống kê của ban thi đua, em đã đạt một con số kỉ lục chưa có học sinh nào đạt được kể từ ngày phát động phong trào ‘Sao học tập” là 22 điểm 10 (tính điểm đã quy đổi). Hôm chào cờ đầu tuần của tuần 13 nhiều người đã ngưỡng mộ, thán phục  nhưng đâu ai biết rằng đằng sau ánh hào quang ấy lại quay về cuộc sống đời thường của một Thành Linh bán vé số. Theo lời em kể, em đã đi bán vé số từ năm học lớp năm. Có nhiều người gọi em là thằng vé số, có những người cảm thông chia sẻ nhưng cũng có những ánh mắt không thiện cảm. Với em, công việc ròng rả hàng năm với cái đích duy nhất để tiếp tục được đi học. Nhà nghèo, không ruộng đất, cha mẹ phải làm nhiều công việc khác nhau để mưu sinh, mẹ hay đau ốm. Em nói bằng giọng nghẹn ngào: ước gì có được một số tiền kha khá để mẹ em đi khám bệnh được chụp hình, siêu âm để biết mẹ bị bệnh gì. Nhưng rồi căn bệnh của mẹ cũng đi vào lãng quên, nếu mẹ đau nhức thì chỉ đến tiệm mua vaì liều thuốc giảm đau.

Khi tôi tìm hiểu về em để viết bài, theo nhận xét của giáo viên bộ môn thì em là học sinh có năng lực, học rất chăm, giỏi đều các môn, thầy cô rất kì vọng ở em. Hiện em đang theo học nhóm chuyên sinh và có ước mơ được trở thành bác sĩ. Ứơc mơ thật cao đẹp và cũng không quá xa vời với khả năng của em song em lại lo sợ: “sợ một ngày cái nghèo đánh bại cha tôi, mẹ tôi và kể cả tôi nữa”. Tôi hiểu được nỗi lo của em bởi trước mắt còn cả một chặng đường dài, liệu đôi chân nhỏ bé ấy có vững bước trước những giông tố của cuộc đời. Em tâm sự: “Học là niềm đam mê, học để sống, học để tồn tại, để vượt qua cái nghèo ác nghiệt”.

Cô Huỳnh Hồng Vui (Trường THPT Đầm Dơi)

• Còn tiếp tục 7 sai lầm sau, cha mẹ đừng mong con thành đạt
    Thứ hai - 27/03/2017 08:00
    Còn tiếp tục 7 sai lầm sau, cha mẹ đừng mong con thành đạt
    Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra 7 sai lầm trong cách dạy con mà các bậc cha mẹ thường mắc phải. Hãy từ bỏ chúng ngay hôm nay để con cái bạn trở nên tự tin, mạnh mẽ và hạnh phúc.
  • "Hết hồn" với lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới
    Thứ hai - 27/03/2017 02:00
    "Hết hồn" với lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới
    Thay vì những bộ quần áo cử nhân "nhạt nhẽo", sinh viên tại Đại học Kyoto, Nhật Bản được thoải mái hóa trang theo nhân vật và ý tưởng mình yêu thích. Thật không hổ danh, đây là lễ tốt nghiệp độc đáo nhất thế giới.
  • Nhà vệ sinh trường học: Chỗ như khách sạn, nơi như bãi hoang
    Thứ hai - 27/03/2017 04:00
    Nhà vệ sinh trường học: Chỗ như khách sạn, nơi như bãi hoang
    Thiếu nước, giấy vệ sinh vứt tung tóe, chỗ rửa tay, cửa nhà vệ sinh hỏng cả tháng trời không được thay là thực trạng chung của nhiều nhà vệ sinh của nhiều trường tại Hà Nội. Không ít học sinh nhịn 'giải quyết', thậm chí chấp nhận viết bản kiểm điểm để trốn trường tìm nơi đi vệ sinh.
  • Các ngành mới tuyển sinh năm 2017
    Chủ nhật - 26/03/2017 21:56
    Các ngành mới tuyển sinh năm 2017
    Những ngành học này được dự báo sẽ có nhu cầu việc làm cao trong vòng vài năm tới.
  • Học sinh đờ đẫn vì sáng thi Khoa học tự nhiên, chiều lại làm Ngoại ngữ
    Chủ nhật - 26/03/2017 20:40
    Học sinh đờ đẫn vì sáng thi Khoa học tự nhiên, chiều lại làm Ngoại ngữ
    Năm nay thi THPT quốc gia 2017 có nhiều điểm mới. Chính vì vậy, để học sinh, giáo viên làm quen, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức khảo sát toàn bộ học sinh lớp 12 trong 3 ngày (20, 21, 22/3) vừa qua như thi thật. Qua đó, đã có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra và cả những cảnh báo cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.