Trường THPT Đầm DơiTrường THPT Đầm Dơi
08:57 ICT Chủ nhật, 27/11/2022
Đổi mới để khẳng định, để phát triển, để nâng tầm, vươn xa.
Danh ngôn cuộc sống

Tình yêu:Tình yêu là một tình cảm vĩ đại nhất, nó sáng tạo nên điều kỳ diệu, sáng tạo nên những con người mới, nó làm ra những giá trị vĩ đại nhất của con người.Makarenko

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 26
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1792
  • Tháng hiện tại: 255726
  • Lượt truy cập: 31272809

Cậu học trò bán vé số học giỏi

Thứ hai - 25/03/2013 15:49
Bây giờ, thầy cô và các bạn học sinh trong trường không còn xa lạ với Võ Thành Linh, học sinh lớp 11A2, Trường THPT Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, bởi Linh ngoan hiền, nghị lực, biết vượt lên hoàn cảnh để học giỏi.
Thành Linh phụ mẹ nấu cơm chiều

Thành Linh phụ mẹ nấu cơm chiều

Linh sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em. Cha mẹ Linh không có đất đai, ngay đến ngôi nhà nhỏ nằm ở ven bờ kinh cũng phải thuê đất của người khác dựng lên để có chỗ che mưa, che nắng. 

Cha Linh, ông Võ Thành Tống, là thương binh, không làm được việc gì nặng, lại hay bệnh nên chỉ đi bán vé số; còn mẹ Linh thì bán cá, bán rau để trang trải từng bữa ăn. 

Cuộc sống quá khó khăn nên các anh chị của Linh đều rời bỏ mái trường, sớm bước vào đời để kiếm miếng cơm nuôi thân. Thành Linh là con út, lại ham học nên cha mẹ không đành cho em nghỉ học.
Ngay từ năm lớp 5, Thành Linh đã đi bán vé số để có tiền phụ cha mẹ lo việc học cho bản thân. Linh Tâm sự: “Nhiều bạn cười em, bảo là không chơi với thằng vé số. Nhưng em không ngại những điều đó, em cố gắng bán để kiếm tiền đi học. Những lúc bán được thì mừng lắm. 

Có một lần em bị mất hết vé số, phải bán khoảng 3 tháng mới bù lại đủ số vé bị mất. Đi bán, có những người mua vì thương muốn giúp đỡ em, nhưng cũng có nhiều người nhìn em bằng ánh mắt không thiện cảm và hay xua đuổi”.
Dù vừa bán vé số phụ gia đình vừa đi học, nhưng Thành Linh học rất giỏi. Linh liên tục đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, học sinh giỏi trong 11 năm qua. Em luôn có mặt trong các kỳ thi học sinh giỏi của huyện, của tỉnh và đoạt được nhiều giải cao. 

Em là thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường. Thành Linh cũng đã làm được điều mà từ trước đến giờ học sinh của trường chưa ai làm được, đó là đạt được 29 điểm 10 của phong trào “Sao học tập” chỉ trong vòng 1 tháng.
Thầy Hồ Minh Tình, giáo viên chủ nhiệm 2 năm liền của Thành Linh, chia sẻ: “Thành Linh gặp khó khăn đến mức các khoản tiền trường, lớp em cũng không có đủ để đóng. Thấy em quá khó khăn, còn phải trả tiền ở trọ, thầy cô thương nên xin cho em ở trong căn phòng nhỏ của căn tin trường để em đỡ phải tốn tiền trọ. 

Ngoài giờ học trên lớp, những lúc đi bán vé số, em còn phụ bán ở căn tin để kiếm thêm tiền trang trải. Em vừa là lớp phó học tập, vừa là bí thư chi đoàn của lớp, luôn hăng hái đi đầu trong các phong trào”./.
Bài và ảnh: Dương Gia Linh