22:51 EST Chủ nhật, 19/11/2017

Ta luôn tin rằng tình yêu đầu đời của ta là tình yêu cuối cùng và tình yêu cuối cùng của ta là tình yêu đầu tiên.G. Why Melville

• Hôm nay: 1927
  • Lượt truy cập: 24820641

Cậu học trò bán vé số học giỏi

Thứ hai - 25/03/2013 04:49
Bây giờ, thầy cô và các bạn học sinh trong trường không còn xa lạ với Võ Thành Linh, học sinh lớp 11A2, Trường THPT Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, bởi Linh ngoan hiền, nghị lực, biết vượt lên hoàn cảnh để học giỏi.
Thành Linh phụ mẹ nấu cơm chiều

Linh sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em. Cha mẹ Linh không có đất đai, ngay đến ngôi nhà nhỏ nằm ở ven bờ kinh cũng phải thuê đất của người khác dựng lên để có chỗ che mưa, che nắng.

Cha Linh, ông Võ Thành Tống, là thương binh, không làm được việc gì nặng, lại hay bệnh nên chỉ đi bán vé số; còn mẹ Linh thì bán cá, bán rau để trang trải từng bữa ăn.

Cuộc sống quá khó khăn nên các anh chị của Linh đều rời bỏ mái trường, sớm bước vào đời để kiếm miếng cơm nuôi thân. Thành Linh là con út, lại ham học nên cha mẹ không đành cho em nghỉ học.
Ngay từ năm lớp 5, Thành Linh đã đi bán vé số để có tiền phụ cha mẹ lo việc học cho bản thân. Linh Tâm sự: “Nhiều bạn cười em, bảo là không chơi với thằng vé số. Nhưng em không ngại những điều đó, em cố gắng bán để kiếm tiền đi học. Những lúc bán được thì mừng lắm.

Có một lần em bị mất hết vé số, phải bán khoảng 3 tháng mới bù lại đủ số vé bị mất. Đi bán, có những người mua vì thương muốn giúp đỡ em, nhưng cũng có nhiều người nhìn em bằng ánh mắt không thiện cảm và hay xua đuổi”.
Dù vừa bán vé số phụ gia đình vừa đi học, nhưng Thành Linh học rất giỏi. Linh liên tục đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, học sinh giỏi trong 11 năm qua. Em luôn có mặt trong các kỳ thi học sinh giỏi của huyện, của tỉnh và đoạt được nhiều giải cao.

Em là thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường. Thành Linh cũng đã làm được điều mà từ trước đến giờ học sinh của trường chưa ai làm được, đó là đạt được 29 điểm 10 của phong trào “Sao học tập” chỉ trong vòng 1 tháng.
Thầy Hồ Minh Tình, giáo viên chủ nhiệm 2 năm liền của Thành Linh, chia sẻ: “Thành Linh gặp khó khăn đến mức các khoản tiền trường, lớp em cũng không có đủ để đóng. Thấy em quá khó khăn, còn phải trả tiền ở trọ, thầy cô thương nên xin cho em ở trong căn phòng nhỏ của căn tin trường để em đỡ phải tốn tiền trọ.

Ngoài giờ học trên lớp, những lúc đi bán vé số, em còn phụ bán ở căn tin để kiếm thêm tiền trang trải. Em vừa là lớp phó học tập, vừa là bí thư chi đoàn của lớp, luôn hăng hái đi đầu trong các phong trào”./.
Bài và ảnh: Dương Gia Linh

Số: 02/2016/TT-BGDĐT
TênThông tư 02/2016 sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT Quốc gia năm 2016
Ngày BH: (09/03/2016)
Số: Dự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
TênDự thảo quy chế tổ chức trường THPT Đầm Dơi 2015
Ngày BH: (05/01/2015)
  • Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
    Chủ nhật - 19/11/2017 20:15
    Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức
    Tối 18/11, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Cũng tại chương trình, sự xuất hiện của cậu học trò tí hon Đinh Văn K'Rể đã khiến hàng triệu người xem xúc động.
  • Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
    Chủ nhật - 19/11/2017 15:00
    Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe
    Băng rừng, lội suối là cụm từ quen thuộc đối với những thầy cô giáo đang công tác tại trường Tiểu học và THCS Krong (xã Krong, huyện Kbang, Gia Lai). Họ đang từng ngày âm thầm gieo từng con chữ trên vùng đất khó này.
  • Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
    Chủ nhật - 19/11/2017 05:00
    Cuộc đời “phù thủy toán học”: bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử
    “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học dành tặng cho người phụ nữ sở hữu bộ não thuộc hàng siêu việt với khả năng xử lý những phép toán nhanh hơn cả máy tính.
  • Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
    Chủ nhật - 19/11/2017 01:00
    Cô giáo trẻ “chắp cánh” ước mơ trẻ tự kỷ nghèo
    “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
  • Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo
    Thứ bảy - 18/11/2017 22:40
    Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo
    Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân vật, đóng phim, tương tác với người nổi tiếng và tham gia vào những dự án mang ý nghĩa xã hội để học môn văn.