11:42 EDT Thứ ba, 27/06/2017

Thời gian làm quên đau khổ, dập tắt oán thù, xoa dịu nóng giận, ghét ghenAvcenne

Cậu học trò bán vé số học giỏi

Thứ hai - 25/03/2013 04:49
Bây giờ, thầy cô và các bạn học sinh trong trường không còn xa lạ với Võ Thành Linh, học sinh lớp 11A2, Trường THPT Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, bởi Linh ngoan hiền, nghị lực, biết vượt lên hoàn cảnh để học giỏi.
Thành Linh phụ mẹ nấu cơm chiều

Linh sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em. Cha mẹ Linh không có đất đai, ngay đến ngôi nhà nhỏ nằm ở ven bờ kinh cũng phải thuê đất của người khác dựng lên để có chỗ che mưa, che nắng.

Cha Linh, ông Võ Thành Tống, là thương binh, không làm được việc gì nặng, lại hay bệnh nên chỉ đi bán vé số; còn mẹ Linh thì bán cá, bán rau để trang trải từng bữa ăn.

Cuộc sống quá khó khăn nên các anh chị của Linh đều rời bỏ mái trường, sớm bước vào đời để kiếm miếng cơm nuôi thân. Thành Linh là con út, lại ham học nên cha mẹ không đành cho em nghỉ học.
Ngay từ năm lớp 5, Thành Linh đã đi bán vé số để có tiền phụ cha mẹ lo việc học cho bản thân. Linh Tâm sự: “Nhiều bạn cười em, bảo là không chơi với thằng vé số. Nhưng em không ngại những điều đó, em cố gắng bán để kiếm tiền đi học. Những lúc bán được thì mừng lắm.

Có một lần em bị mất hết vé số, phải bán khoảng 3 tháng mới bù lại đủ số vé bị mất. Đi bán, có những người mua vì thương muốn giúp đỡ em, nhưng cũng có nhiều người nhìn em bằng ánh mắt không thiện cảm và hay xua đuổi”.
Dù vừa bán vé số phụ gia đình vừa đi học, nhưng Thành Linh học rất giỏi. Linh liên tục đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, học sinh giỏi trong 11 năm qua. Em luôn có mặt trong các kỳ thi học sinh giỏi của huyện, của tỉnh và đoạt được nhiều giải cao.

Em là thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của trường. Thành Linh cũng đã làm được điều mà từ trước đến giờ học sinh của trường chưa ai làm được, đó là đạt được 29 điểm 10 của phong trào “Sao học tập” chỉ trong vòng 1 tháng.
Thầy Hồ Minh Tình, giáo viên chủ nhiệm 2 năm liền của Thành Linh, chia sẻ: “Thành Linh gặp khó khăn đến mức các khoản tiền trường, lớp em cũng không có đủ để đóng. Thấy em quá khó khăn, còn phải trả tiền ở trọ, thầy cô thương nên xin cho em ở trong căn phòng nhỏ của căn tin trường để em đỡ phải tốn tiền trọ.

Ngoài giờ học trên lớp, những lúc đi bán vé số, em còn phụ bán ở căn tin để kiếm thêm tiền trang trải. Em vừa là lớp phó học tập, vừa là bí thư chi đoàn của lớp, luôn hăng hái đi đầu trong các phong trào”./.
Bài và ảnh: Dương Gia Linh

• Cần Thơ: Đảm bảo công tác chấm thi nghiêm túc
    Thứ ba - 27/06/2017 06:03
    GD&TĐ - Thực hiện công tác chấm thi THPT quốc gia năm 2017, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ huy động hơn 80 cán bộ chấm thi.
  • 5 ưu điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 06:01
    GD&TĐ - Bà Nguyễn Thị Liên - Phó trưởng Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội - cho rằng: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 thực hiện đổi mới công tác thi/tuyển sinh theo tinh thần Nghị quyết 29-NQ/TW, nhằm giảm áp lực, tốn kém cho thí sinh, gia đình và xã hội; đạt được 2 mục đích lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào ĐH, CĐ.
  • Quảng Bình: Dự kiến hoàn tất chấm thi ngày 3/7
    Thứ ba - 27/06/2017 05:21
    GD&TĐ - Ngày 27/6, tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, từ ngày 25/6 đã triển khai việc chấm thi đối với các môn thi trắc nghiệm và dự kiến sẽ hoàn tất việc chấm thi vào ngày 3/7 tới đây.
  • GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu: Tôi đánh giá cao kỳ thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 04:58
    GD&TĐ - GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học-giáo dục-môi trường UBTW MTTQ Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017.
  • Hà Nội: Huy động hơn 300 giáo viên chấm thi THPT quốc gia 2017
    Thứ ba - 27/06/2017 04:45
    GD&TĐ - Ông Ngô Văn Chất - Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết như vậy trong buổi giao ban báo chí tại Thành ủy chiều 27/6.
  • Nhà giáo ưu tú Dương Thị Trúc Bạch: Phải biết chọn lọc cái nào tốt cho học...
    Thứ ba - 27/06/2017 04:19
    GD&TĐ - Mặc dù đã nghỉ hưu nhưng bất kỳ các hoạt động nào của Hội khuyến học TPHCM cô đều có mặt. Đối với cô cống hiến cho sự nghiệp trồng người là niềm đam mê không kể thời gian và tuổi tác. Cô là NGƯT Dương Thị Trúc Bạch – nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM.
  • Giáo viên dạy các môn chuyên ngành bằng Tiếng Anh: Cung không đủ cầu
    Thứ ba - 27/06/2017 04:14
    GD&TĐ - Bắt đầu từ năm học 2011-2012, Bộ GD&ĐT và Ban quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020 đã chỉ đạo các trường THPT trong cả nước triển khai thí điểm dạy các môn Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học bằng tiếng Anh.